5 cách sử dụng con số để viết tiêu đề hấp dẫn

Chúng ta đều biết rằng các con số gây ấn tượng cực mạnh lên thị giác. Đó là lý do hầu hết tiêu đề bài viết từ bài tin tức, blog hay các văn bản quảng cáo đều có những con số. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách dùng chúng sao cho cho hiệu quả. Cùng khám phá 5 cách sử dụng con số để viết tiêu đề hấp dẫn ngay dưới đây nhé.

Sử dụng con số trong tiêu đề

Nhan đề (Tiếng Anh là title, tiếng Pháp là titre) là tên bài viết. Nhiều người gọi tắt là “tít” hay đầu đề. Đối với viết content, đa phần chúng ta đều quen với việc gọi title là tiêu đề bài viết.

Thông thường tiêu đề sẽ đặt ở đầu bài viết nên độc giả dễ dàng nhận ra. Một tiêu đề hay, hấp dẫn sẽ khiến độc giả không ngần ngại click vào xem ngay lập tức (đối với dạng bài online). Việc sử dụng các con số trong tiêu đề khiến người đọc chú ý đến nội dung của bạn hơn.

5 cách sử dụng con số để viết tiêu đề hấp dẫn
Nguồn ảnh: Sixteen Miles Out on Unsplash

Ví dụ 1: Nếu bạn định viết về cách trở thành một đầu bếp giỏi, hãy đặt tiêu đề cho nó với “7 cách để trở thành một đầu bếp giỏi hơn”. Như vậy bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập website nhiều hơn từ 12 – 25% so với tựa đề “Làm thế nào để trở thành một đầu bếp giỏi”.

Ví dụ 2: Với chủ đề cách viết đoạn mở đầu, bạn có thể đặt tiêu đề 6 cách viết mở đầu cứu nguy cho bạn khi bí ý tưởng thay vì cách viết Hướng dẫn cách viết đoạn mở đầu khi bạn bí ý tưởng.

Các nghiên cứu chứng minh rằng độc giả trên website không đọc hết toàn bộ bài viết. Họ lướt mắt qua bài viết và thường bị chú ý bởi:

+ Tiêu đề

+ Chữ đánh dấu: in đậm, in nghiêng, gạch chân,…

+ Danh sách có dấu gạch đầu dòng

+ Các liên kết

5 cách sử dụng con số trong tiêu đề

Sử dụng dạng số thay cho dạng từ

Theo các chuyên gia, các con số dưới dạng hình/chữ số (tức là “5”) hoạt động tốt trên web so với các số được viết dưới dạng từ (tức là “năm”).

Ví dụ: Nên viết 10 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi viết blog cá nhân thay vì Mười câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi viết blog cá nhân.

Sử dụng số lẻ thay vì số chẵn

Khi tìm hiểu/tra cứu thông tin trên internet, người đọc thường nghi ngờ, tò mò về thông tin mà họ nhận được. Đối với các số chẵn tròn trịa, đôi khi độc giả cảm thấy chúng không đáng tin và có thể bỏ qua. Số lẻ mang tính chân thực hơn nên đa phần người viết sử dụng số lẻ thay vì số chẵn.

Số lẻ có đơn vị nhỏ sẽ dễ tiếp nhận hơn số lớn

Những số lẻ có đơn vị nhỏ, giống như 7 chẳng hạn dễ tiếp nhận hơn các số lớn. Đơn giản vì độc giả sẽ cho rằng “À bài này ngắn gọn nè”. Hãy sử dụng các con số thông minh, tiết kiệm và đừng lạm dụng chúng. Bạn không muốn mọi người sợ hãi khi đọc “999 cách để…” đúng không nhỉ?

Ngoài ra khi không có quá nhiều thời gian đọc tin, độc giả sẽ chọn những bài súc tích dạng như 5 cách sang mẫu thêu đơn giản và dễ áp dụng nhất thay vì 50 cách sang mẫu thêu đơn giản và dễ áp dụng nhất.

Triển khai đầy đủ ý

Cho dù bạn sử dụng số 5 hay 50 trong tiêu đề, hãy đảm bảo rằng bạn viết đúng như thế. Đừng đặt tiêu đề là Hướng dẫn chi tiết 8 mũi thêu cơ bản được sử dụng thường xuyên trong thêu thùa nhưng bài viết chỉ đề cập 7 mũi thêu cơ bản nhé. Có thể bạn không tin nhưng người đọc sẽ kiểm tra đấy.

Tạo một cuộc thảo luận trước khi viết

Bạn có thể tạo một bài đăng trên group cộng đồng (facebook, zalo,…) trước rồi sau đó tổng hợp các ý kiến để viết bài. Bằng cách này, bạn có thể phác thảo trước bao nhiêu mẹo vặt/cách làm/các bước thực hiện để đặt tiêu đề phù hợp.

Vì sao bạn nên sử dụng con số trong tiêu đề?

Nguồn ảnh: Andrew Neel on Unsplash

Đối với người đọc

+ Giúp việc đọc dễ dàng hơn

Người đọc có xu hướng chọn những bài viết có các con số vì nó kích thích sự tìm tòi. Hơn nữa việc tổ chức bài viết thành một danh sách được đánh số đảm bảo cho người đọc biết rằng bài viết này có dàn ý rõ ràng. Ngay cả khi độc giả đọc không theo một trật tự nào, họ vẫn có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin cơ bản và theo dõi bài viết từ đầu đến cuối nhờ những con số được đánh dấu.

+ Hiệu quả trong việc đọc nhanh

Một số người đọc blog hằng ngày khi đang làm một việc gì đó như ăn sáng, nghe nhạc. Với những con số, chúng cho phép độc giả lướt qua dòng đầu tiên của tiêu đề phụ được đánh số để kiểm tra mức độ liên quan nội dung bài mà không cần phải đọc toàn bộ. Các tiêu đề phụ được đánh số cho phép người đọc đến đúng những gì họ đang tìm kiếm.

Đối với người viết

Có một vài người dù đã lên ý tưởng sẵn trong đầu, vậy mà khi ngồi vào đánh máy một lèo, bài viết đã lan man đi từ Sài Gòn ra Hà Nội. Lý do có thể là do người viết không lập dàn bài cụ thể và bám sát vào dàn bài đó. Việc đặt con số trong tiêu đề buộc bạn phải bám vào những chủ đề có trong bài.

Thêm con số vào tiêu đề như thế nào?

Nguồn ảnh: Elena Mozhvilo on Unsplash

Thực tế có rất nhiều cách sử dụng con số trong tiêu đề. Bạn có thể đặt nó ở đầu câu, ở giữa hoặc ở cuối câu. Ngoài ra để có thể sử dụng các con số hiệu quả, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau.

Viết tiêu đề dạng toplist

Cách viết toplist dường đã trở nên quá quen thuộc với các blogger. Bạn dễ dàng đặt tiêu đề theo dạng danh sách theo các công thức:

Số + danh từ

Ví dụ:

56 website ảnh miễn phí chất lượng cao dành cho các writer – P.1

56 website ảnh miễn phí chất lượng cao dành cho các writer – P.2

Số + cách/bí quyết/hướng dẫn/mẹo vặt… + động từ

Ví dụ: 9 cách đốt cháy mỡ thừa cực hiệu quả tại nhà

Top + số + danh từ

Ví dụ: Top 5 cuốn sách “must-have” dành cho dân content

Ngoài ra còn nhiều cách áp dụng các con số vào tiêu đề. Tùy thuộc vào mục đích, ý đồ cũng như cách triển khai chủ đề mà bạn có thể sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất.

Đưa ra các tỷ lệ phần trăm, so sánh

Đối với cách đặt tiêu đề dạng này, bạn phải tìm hiểu, nghiên cứu nhiều nguồn tư liệu khác nhau. Các con số đưa ra trong tít phải chính xác hoặc ở mức độ gần như chính xác. Bạn không nên bịa ra các số liệu trong bất cứ hoàn cảnh nào. Công thức đặt tiêu đề tỷ lệ phần trăm bạn có thể tham khảo: Ước tính/Khoảng/Có đến… + con số (tỷ lệ phần trăm) + ….

Ví dụ: Có đến 59% người dùng internet trên thế giới sử dụng Facebook (Theo Oberlo.com)

Bạn có thể áp dụng 5 cách sử dụng con số để viết tiêu đề hấp dẫn trên đây khi viết bài cho website. Tuy nhiên tiêu đề có hay đến thế nào mà nội dung bài viết không hấp dẫn thì cũng sẽ làm cho độc giả nhanh chóng rời đi. Vậy nên ngoài việc đặt tiêu đề sao cho thu hút, bạn cũng nên cải thiện chất lượng bài viết để mang đến những bài viết thật sự giá trị cho người đọc nhé.

Bài viết tham khảo kiến thức từ Writedirection Wellorganised.

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp