Tăng tỷ lệ click bằng 10 cách đặt tiêu đề hấp dẫn

Khoảng 80% độc giả sẽ đọc tiêu đề trước khi đọc nội dung bài viết (theo copyblogger.com). Điều này cho thấy tiêu đề quyết định rất lớn đến hiệu quả của toàn bộ tác phẩm. Nếu bạn chưa biết cách đặt tiêu đề hấp dẫn, vậy thì đừng bỏ qua 10 gợi ý dưới đây nhé.

Sử dụng câu hỏi

Đây là cách đặt tiêu đề phổ biến mà bất cứ người làm nội dung nào cũng từng áp dụng. Mặc dù vậy nhưng nó không bao giờ cũ kỹ, thậm chí còn đảm bảo sự hấp dẫn thu hút. 

Các câu hỏi thường kích thích độc giả đi tìm câu trả lời. Và cách nhanh nhất để biết đáp án là click vào bài viết. Chẳng hạn như câu hỏi “Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?” Chắc chắn khi đọc tiêu đề này, độc giả sẽ tự hỏi chính mình, đồng thời khao khát đi tìm câu trả lời.

Đặt tiêu đề dạng câu hỏi, bạn áp dụng 5W-1H (Where (ở đâu), When (khi nào), Why (vì sao, tại sao), Who (ai), What (cái gì) và How (như thế nào, làm thế nào)), dạng câu hỏi Yes/No, câu hỏi lựa chọn A hay/hoặc B.

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ:

Gây tò mò với “bí…”

Con người luôn tò mò với mọi thứ xung quanh. Điều gì càng bí ẩn, chưa ai biết thì họ càng muốn khám phá. Sử dụng tiêu đề với “bí mật”, bí kíp”, “bí quyết”, “bí thuật”, “bí ẩn”… luôn tạo ra hiệu quả cao so với cách viết tiêu đề thông thường.

Bạn muốn viết bài hướng dẫn làm bánh flan, hãy thử so sánh xem 2 tiêu đề sau: “Cách làm bánh flan không bị rỗ” và “Bí quyết làm bánh flan không bị rỗ”. Rõ ràng bắt đầu với từ “bí quyết” sẽ kích thích sự tò mò của độc giả hơn so với từ “cách”.

Gợi ý: Bí quyết/bí mật/bí kíp + …

Ví dụ: 

 • Bí kíp giúp bạn cải thiện tình trạng bí từ khi viết
 • Bí quyết làm đẹp lành tính cho da từ quả cà chua

Sử dụng các con số

Các con số gây được sự chú ý từ cái nhìn đầu tiên. Thông thường người ta sử dụng con số để viết tiêu đề cho những bài dạng Toplist: Top 10, top 7,… Ngoài ra con số về thời gian hay số tiền cũng tạo ấn tượng cực mạnh, hãy tận dụng khi đặt tít.

Nếu bạn muốn viết một bài giới thiệu những website ảnh miễn phí, hãy đặt tiêu đề 56 website ảnh miễn phí chất lượng cao dành cho các writer thay vì Những website ảnh miễn phí chất lượng cao dành cho các writer.

Cách đặt tiêu đề hấp dẫn bằng con số
Sử dụng con số để đặt tiêu đề hấp dẫn

Ví dụ:

Một số lưu ý khi sử dụng con số trong tiêu đề:

 • Sử dụng dạng số thay cho dạng từ
 • Sử dụng số lẻ thay vì số chẵn
 • Số lẻ có đơn vị nhỏ sẽ dễ tiếp nhận hơn số lớn

Bạn có thể đọc thêm 5 cách sử dụng con số để viết tiêu đề hấp dẫn tại blog mình nhé.

Sử dụng phủ định

Cách đặt tiêu đề này mang tính cảnh báo, nhắc nhở nên độc giả lo lắng, sợ hãi. Đi kèm với tâm lý này là sự tò mò, muốn tìm hiểu sâu hơn để biết cách phòng tránh.

Gợi ý: Nên tránh/tránh/đừng/tuyệt đối/cấm + …

Ví dụ: 

 • Đừng nên lấy tay nặn mụn nếu không muốn da xấu
 • Tuyệt đối không được làm điều này ngay sau bữa ăn

Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng công thức này. Vì nó sẽ gây ra tác dụng ngược khiến độc giả cảm thấy hoảng sợ và phản cảm. Nếu có thể hãy sử dụng những từ phủ định mang sắc thái nhẹ như “Không nên”, “chống chỉ định”, “đừng nên”,…

Công thức so sánh

Tiêu đề so sánh kích thích độc giả đi tìm câu trả lời. Đây là công thức phổ biến trong các thể loại báo chí và được người viết content ưa chuộng.

Ví dụ: 

 • Nên đọc sách giấy hay sách điện tử?
 • Apple và Samsung: Ai mới là ngôi vương trong cuộc đua smartphone?

Với social post, đây là một tiêu đề hấp dẫn để tạo ra sự tương tác mạnh mẽ. Độc giả sẽ không ngần ngại bày tỏ ý kiến quan điểm của họ về vấn đề này. Với bài review, dạng bài so sánh giúp độc giả có một cái nhìn rõ nét hơn về sản phẩm/dịch vụ họ muốn mua.

Bạn cũng có thể áp dụng so sánh bằng, so sánh hơn kém khi viết.

Sử dụng thành ngữ, tục ngữ

Tiếng Việt thú vị ở chỗ khi kết hợp các từ trong một câu lại có vần điệu nhịp nhàng. Đặc biệt thành ngữ, tục ngữ, ca dao vừa dễ nhớ, vừa súc tích ngắn gọn. Nhờ khả năng tối ưu thông tin đó mà nhiều người viết đã sử dụng nó làm chất liệu trong bài viết, cụ thể là tiêu đề.

Bằng cách sử dụng khéo léo thành ngữ, bài viết trở nên giàu tính biểu cảm và thuyết phục hơn. Bạn lưu ý nên chọn những câu phù hợp để tránh lạc đề nhé. 

Ví dụ:

 • Chân dung thiếu gia “giàu nứt đố đổ vách” trong showbiz Việt
 • Tips xử lý tình huống cực hay giúp bạn làm gì cũng “đầu xuôi đuôi lọt”

Cung cấp thông tin

Bất cứ ai cũng có nhu cầu tìm hiểu thông tin chi tiết về cách làm, các bước hướng dẫn. Các tiêu đề dạng này vừa ngắn gọn lại phù hợp với những gì độc giả muốn tìm kiếm.

Gợi ý: Hướng dẫn/cách làm/công thức + … + tính từ + nhất

Mặc dù cách đặt tít bài viết dạng này không phải quá mới nhưng khá phổ biến trong những bài viết chủ đề ẩm thực, thêu thùa, công nghệ,… Ngoài ra bạn cũng có thể thêm các tính từ như “dễ dàng”, “đơn giản”, “nhanh gọn”, “tiết kiệm”,… kết hợp cùng với “nhất” để tạo nên title hấp dẫn.

Ví dụ: 

Đưa tin tức mới

Với những xu hướng, độc giả sẽ quan tâm đến những tin tức mới, được cập nhật gần nhất thay vì họ phải tìm đọc một bài viết đã quá cũ. Vì vậy bạn hãy đưa tính mới vào bài viết. Bằng cách sử dụng từ ngữ “mới nhất”, hoặc các trạng từ chỉ thời gian.

Ví dụ:

 • Khám phá xu hướng thời trang 2021 dành cho giới trẻ
 • Top 10 xu hướng thời trang dự đoán sẽ “hot” trong năm tới

Các dạng bài này có thể được chỉnh sửa phù hợp với thời tại. Tức là bạn có thể thay đổi title Khám phá xu hướng thời trang 2021 dành cho giới trẻ thành Khám phá xu hướng thời trang 2022 dành cho giới trẻ. Hãy cập nhật thêm thông tin mới vào bài viết, Google sẽ đánh giá cao điều này.

Yếu tố trending

Tận dụng yếu tố trending trong bài viết mang tạo ra sự lan tỏa. Bạn có thể sử dụng khéo léo lời bài hát, câu nói của người nổi tiếng để tít trở nên thu hút hơn.

Những câu hát của Đen Vâu, bài hát của Sơn Tùng M-TP, Bích Phương… luôn là đề tài thú vị mà bạn có thể khai thác. 

Ví dụ:

 • Nhìn lại một năm đầy “sóng gió” của nghệ sĩ Việt
 • Top 7 địa điểm “đi đu đưa đi” mở cửa miễn phí tại Đà Nẵng

Tuy nhiên đặt tiêu đề theo cách này chỉ tạo hiệu ứng trong thời gian ngắn và sẽ nhanh chóng bị các xu hướng mới thay thế. Do vậy nó đòi hỏi người viết phải sáng tạo, nhạy bén đón đầu các xu hướng.

Kết hợp tên người nổi tiếng

Một người viết nghiệp dư, một người chân ướt chân ráo khởi nghiệp sẽ tìm kiếm thông tin trên internet nhiều hơn. Lúc này bạn hãy đưa ra lời khuyên cho họ bằng cách dùng các từ như “người mới”, “nghiệp dư”, “mới khởi nghiệp”, “newbie”.

Kết hợp với đó là tên tuổi của các tác giả sách, doanh nhân, tỷ phú thế giới,… Những bài học, kinh nghiệm rút ra từ người nổi tiếng luôn có sức thuyết phục. Kết hợp hai yếu tố này lại với nhau sẽ có một tiêu đề vừa thú vị vừa tạo được lòng tin với độc giả.

Ví dụ:

 • 10 lời khuyên của tỷ phú Bill Gates dành cho người mới khởi nghiệp
 • Công thức làm kẹo Caramel tuyệt ngon từ đầu bếp lừng danh Gordon Ramsay

Trên đây là 10 cách đặt tiêu đề hấp dẫn mà mình tin rằng bất cứ cây viết mới nào cũng sẽ cần. Tuy nhiên tiêu đề sẽ giúp độc giả xem xét và click vào bài viết. Nội dung mới là yếu tố quyết định độc giả có ở lại trang web của bạn lâu hay không. Vì vậy ngoài viết đặt tít hấp dẫn, bạn cũng nên luyện viết nội dung tốt nữa nhé.

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp