Cải thiện những lỗi sai cơ bản sau chắc chắn bạn sẽ viết tốt hơn

“Làm thế nào để viết tốt, viết hay hơn? Làm sao cho lời văn hấp dẫn đi vào lòng người?…” Mình đã từng đọc được rất nhiều những bài post với nội dung như vậy trên Facebook. Thực tế trong số bài viết đó có không ít lỗi chính tả, ngữ pháp mà ai nhìn vào cũng đều cảm thấy khó chịu.

Có một sự thật là nhiều bạn mãi miết theo đuổi một điều gì đó xa vời mà quên mất rằng việc trước mắt cần làm phải là viết đúng. Mình tin rằng một người viết giỏi trước hết phải là người viết tốt. Nếu bạn cũng đang bước chân vào con đường viết dạo, cùng cải thiện những lỗi sai cơ bản sau đây để trở thành cây viết tốt nhé.

Viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp

Đã có lần mình đọc một bình luận trên mạng xã hội, chỉ 3 dòng thôi nhưng bạn đó lại mắc 4 lỗi chính tả. Không chỉ với viết lách, nhiều người làm ở ngành nghề khác cũng không ít lần mắc những lỗi cơ bản này.

Nhiều bạn mới bước chân vào con đường content, writer cũng mắc lỗi ngữ pháp. Câu văn thiếu chủ ngữ, vị ngữ hoặc sử dụng cấu trúc dài lê thê xuất hiện dày đặc. Chưa kể, cách trình bày bài viết không phân tách đoạn cảm giác như đưa độc giả vào trong một mớ hỗn độn rồi bỏ đó.

Muốn viết hay bạn phải viết tốt, và muốn viết tốt thì trước hết bạn cần phải viết chuẩn. Tham khảo những cách sau đây có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng viết lách của mình.

+ Đọc sách: Sách không chỉ mang đến nguồn kiến thức khổng lồ mà còn giúp bạn cải thiện chính tả và ngữ pháp cực kỳ hiệu quả. Đọc sách nhiều sẽ làm tăng vốn từ vựng, cách hành văn cũng suôn sẻ hơn.

+ Tra từ trên internet: Cách hữu hiệu khi làm việc trên máy tính đó chính là tận dụng tài nguyên vô tận từ internet. Nếu bạn đang viết một từ nào đó nhưng lại có cảm giác không biết đã đúng chính tả hay chưa, hãy gõ chúng lên google. Kết quả sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

+ Sử dụng từ điển chính tả: Năm 2017, mình được tặng một cuốn Từ điển chính tả của Hoàng Phê. Đến bây giờ mình vẫn rất trân trọng món quà ấy, vì nhờ nó mình biết được cách dùng “d” hay “gi”, dùng dấu hỏi hay ngã,… sao cho đúng nhất.

Đọc thêm bài viết:

Nguyên nhân khiến bài viết lan man dài dòng và cách khắc phục

Tiếng Việt giàu đẹp – 3 Fanpage không nên bỏ qua nếu bạn là người thích viết

Chữa bí từ nhờ bí thuật: Giúp bạn cải thiện tình trạng bí từ khi viết lách

Viết ngắn gọn, đơn giản, súc tích

Một số bạn vì quá lạm dụng vốn từ ngữ phong phú của mình đã nhồi nhét không ít từ ngữ bay bổng, lãng mạn vào. Kết quả nhận được chỉ là một bài viết dài lê thê còn nội dung sáo rỗng, vô nghĩa. Bởi mới nói trước khi viết hay, hãy viết tốt cái đã.

+ Viết ngắn gọn: Viết ngắn không phải là viết sơ sài cho có mà là sử dụng câu văn cô đọng, súc tích. Thay vì viết “Chiều hôm ấy, trời bỗng dưng xám xịt và bắt đầu đổ mưa. Tôi tình cờ gặp một cô gái. Cô ấy xinh đẹp và có mái tóc đen dài.” thì bạn có thể viết lại theo một cách khác ngắn gọn hơn mà vẫn đảm bảo đầy đủ nghĩa: “Chiều mưa hôm ấy, tôi gặp một cô gái đẹp với mái tóc đen dài”.

+ Viết đơn giản: Hãy sử dụng những cấu trúc, từ ngữ đơn giản. Trước khi gõ một nội dung nào đó, hãy nghĩ rằng độc giả của bạn là những người có thể đọc và hiểu. Đừng lúc nào cũng nghĩ sử dụng từ ngữ phức tạp là hay, mà hãy dùng từ ai đọc vào cũng hiểu.

Thực tế chẳng ai muốn đọc một bài viết dài lê thê mấy nghìn chữ nhưng nội dung chẳng có gì. Hãy cho người đọc những gì họ tìm kiếm, đừng bắt độc giả của mình chạy một vòng mê cung rồi chẳng tìm được lối ra.

Viết sáng tạo, không rập khuôn, không copy

Ngồi gõ những dòng chữ này, mình chợt nhớ đến bài Tập làm văn ngày còn bé. Thuở ấy hầu như trong lớp ai cũng đều bắt đầu bài văn bằng mở bài kinh điển “Nhà em có nuôi/trồng…” Đến tận bây giờ khi đã trưởng thành, mỗi khi nhớ về bài văn khi ấy không khỏi bất giác cười.

Một bài viết theo motip rập khuôn lâu dần sẽ trở nên nhàm chán. Độc giả cũng chẳng còn mặn mà với nội dung bạn sáng tạo ra.

Đọc sách, tham khảo tư liệu trên internet cũng là cách để giúp bạn có nhiều ý tưởng mới lạ. Bạn có thể tham khảo cách hành văn và học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Điều mình nghĩ rằng bạn nên nhớ trong suốt hành viết lách của mình là “tuyệt đối không copy”. Đừng để mình trở thành một trong Những kiểu CTV trời ơi đất hỡi khiến leader nào cũng ngán ngẩm bỏ chạy trong bài viết này nhé.

Sao chép một tác phẩm là sự thất bại của nghề và làm mất đi giá trị của bạn. Hãy viết bằng khối óc và con tim, dù nó chưa được hoàn hảo thì ít ra nó cũng là sản phẩm mà bạn nỗ lực đạt được.

Hoàn thành bài vở đúng hạn, không trễ deadline

Một người làm việc có nguyên tắc, đúng deadline sẽ nhận được sự coi trọng hơn một người viết tốt nhưng lại thường xuyên trễ bài. Hãy chuẩn bị cho mình từ những nhiều cơ bản như vậy bạn mới có thể trở thành cây viết chuyên nghiệp nhé.

Để làm được điều đó bạn cần tập thói quen lên kế hoạch công việc. Ví dụ khi nhận được một đề tài, hãy nghĩ xem bạn sẽ làm gì với nó và làm nó trong thời gian bao lâu. Sau đó lên chi tiết từng bước và luôn tự nhắc nhở mình phải hoàn thành đúng hạn.

Những bộ phim trông có vẻ hấp dẫn đấy, thậm chí lời hò hẹn của đám bạn ở quán trà sữa quen thuộc đôi khi cũng quyến rũ không kém. Nhưng bạn cần phải tỉnh táo trước lời mời gọi ấy nhé, bởi một đống bài vở còn đang chờ bạn hoàn thành. Đừng để mình rơi vào tình cảnh ngồi lê la hàng quán nhưng trong lòng nơm nớp sợ deadline.

Chỉ khi bạn hoàn thành công việc suôn sẻ, lúc này cuộc vui mới thật sự ý nghĩa. Và để làm được điều đó, đừng quên nhắc nhở bản thân mỗi ngày. Bạn làm việc chuyên nghiệp thì điều bạn nhận lại giá trị nhiều hơn là thù lao sản phẩm.

Những lỗi tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng nếu bạn lặp lại nhiều lần, nó sẽ trở thành lỗi to. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trên con đường “gieo chữ” của mình.

Một bình luận

Trả lời