Một số mẹo giúp bạn tiết kiệm chi phí tự xuất bản sách

Ngày nay, tác giả sách có nhiều lựa chọn hơn trong việc xuất bản. Một bản thảo bị từ chối bởi nhà xuất bản (NXB) hay các đơn vị phát hành vẫn có cơ hội ra mắt độc giả, bằng cách tác giả tự phát hành. Tất nhiên điều này sẽ tốn kém không ít, vậy làm thế nào để tiết kiệm chi phí tự xuất bản sách?

Lưu ý khi gửi bản thảo đến NXB

Trong nội dung xuất bản trước đó trên duongstory.com, mình có chia sẻ về các hình thức xuất bản sách phổ biến hiện nay. Có 2 hình thức chính là NXB/đơn vị phát hành mua bản quyền sách hoặc tác giả tự xuất bản.

Đối với lựa chọn đầu tiên, bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí nào, ngược lại còn được trả nhuận bút. Bên cạnh đó bạn cũng không cần phải lo lắng về truyền thông cho sách vì thường các đơn vị này sẽ làm điều đó. Tuy nhiên có một số lưu ý khi gửi bản thảo đến NXB mà bạn cần cân nhắc.

Thời gian phản hồi lâu

Sau khi gửi bản thảo đi, bạn thường sẽ từ 1-2 tháng để nhận được thư phản hồi. Chẳng hạn như cuốn sách Nằm nghe gió thổi sau hè của mình được gửi cho 2 đơn vị phát hành sách tạm gọi là A và B. Đơn vị A trả lời sau 1 tháng và đơn vị B trả lời sau gần 2 tháng.

Một số mẹo giúp bạn tiết kiệm chi phí tự xuất bản sách
Mình đã chờ gần 2 tháng để được trả lời về bản thảo Nằm nghe gió thổi sau hè

Không quyết định được thời gian phát hành

Ví dụ cuốn sách của bạn viết về giáng sinh, rõ ràng thời điểm hoàn hảo để ra mắt là vào tháng 11 hoặc tháng 12. Tuy nhiên khi NXB mua bản quyền, bản thảo của bạn sẽ nằm trong kế hoạch phát hành và bạn khó quyết định được. 

Một tác giả mà mình quen biết được NXB mua bản quyền sách, tuy nhiên phải sau một năm cuốn sách của bạn mới được xuất bản. Gần như khi ấy mọi nhiệt huyết và háo hức đã phai nhạt và bạn ấy không còn hào hứng như lúc đầu.

Không quyết định được số lượng bản in

Rõ ràng khi NXB mua bản quyền sách, bạn gần như không thể đề nghị rằng sách của bạn rất hay nên phải in 2000 hay 3000 cuốn. Đó là điều bất khả thi, đơn giản bởi vì họ tự biết tính toán và đưa ra con số phù hợp.

Tiền bán bản quyền sách thấp

Thông thường mức tác giả nhận thường được tính là: 10% x giá bìa x số lượng bản in. Con số này sẽ cao hơn nếu bản thảo của bạn xuất sắc hoặc bạn là một tác giả nổi tiếng. Ngoài ra nhuận bút sách còn phụ thuộc vào điều khoản bổ sung hoặc thỏa thuận giữa hai bên.

Bản quyền thuộc về bên mua

Khi được mua bản quyền sách, điều đó đồng nghĩa với việc bạn không còn là chủ sở hữu đứa con tinh thần này nữa. Tùy thuộc vào hợp đồng mà bên mua sẽ nắm giữ bản quyền trong thời hạn 3 năm, 5 năm,… 

Nội dung có thể bị cắt gọt, chỉnh sửa

Khi đồng ý xuất bản theo phương thức bán bản quyền, đôi khi bạn phải chấp nhận bản thảo bị cắt bỏ vài ngàn từ, thay đổi bố cục, bổ sung thêm thắt các chi tiết,… Điều này là hoàn toàn bình thường và có không ít tác giả trẻ buộc phải chấp nhận điều này.

Đọc thêm:

Mình đã viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè như thế nào?

Sự khác biệt giữa viết cho chính mình và viết cho độc giả

Các cách xuất bản một cuốn sách và quy trình tự xuất bản sách

Everyone has a story to tell – Mỗi người đều có một câu chuyện để kể

Lợi ích của việc tự xuất bản sách

Một số mẹo giúp bạn tiết kiệm chi phí tự xuất bản sách
Nguồn ảnh: Judith Frietsch, Unsplash

Với trường hợp tự xuất bản, bạn sẽ mất một khoản phí cho các khâu gồm xin giấy phép, in ấn, phát hành, truyền thông. Tuy nhiên bạn sẽ chủ động trong:

– Thời gian phát hành: Bạn muốn sách xuất bản vào mùa hạ hay đông đều được. Thông thường thời gian xin giấy phép và in sách kéo dài từ 1 – 2 tháng, do vậy bạn lưu ý sắp xếp thời gian ra mắt sách phù hợp.

– Số lượng bản in: Vì tự xuất bản nên bạn có thể quyết định in 500 cuốn hoặc 1000, 2000 cuốn tùy vào ngân sách. 

– Nội dung sách: Bạn có quyền giữ lại nội dung, câu từ mà mình muốn truyền tải (miễn điều đó không vi phạm luật xuất bản). Đặc biệt nếu bạn đã có sẵn lượng độc giả theo dõi và ủng hộ, hãy tin là độc giả sẽ cầm trên tay tác phẩm mang màu sắc của bạn và không bị chỉnh sửa biên tập quá nhiều.

– Thu về lợi nhuận cao hơn nếu mở bán thành công: Để quá trình bán sách hiệu quả, ngoài việc có một bản thảo chất lượng và hợp thị hiếu thì khâu truyền thông cũng vô cùng quan trọng. Lúc này bạn đừng quên lên chiến dịch truyền thông trước – sau khi ra mắt sách.

Mẹo tiết kiệm chi phí tự xuất bản sách

Có những tác giả mong muốn viết một cuốn sách. Ước mơ lớn nhất là lan tỏa đứa con tinh thần của mình đến với nhà sách, thư viện hay trên các sàn thương mại điện tử. Để từ đó độc giả khắp nơi có thể đọc được.

Cũng giống như khi viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè, mục đích của mình đơn giản là lan tỏa những câu chuyện đẹp ngày xưa. Những câu chuyện tuổi thơ của lứa tuổi 8x, 9x mà mình tin rằng bất cứ ai cũng tìm thấy bản thân của mình ở trong đó. 

Một số mẹo giúp bạn tiết kiệm chi phí tự xuất bản sách
Nguồn ảnh: Sixteen Miles Out, Unsplash

Tuy nhiên với hình thức tự xuất bản sách, chi phí là điều mà bất cứ tác giả nào cũng quan tâm. Một số mẹo giúp bạn tối ưu ngân sách như là:

– Với bìa sách, thuê họa sĩ riêng sẽ tốn phí khá cao. Thường thì các đơn vị in sách có đội ngũ họa sĩ phụ trách phần thiết kế bìa với mức phí dễ chịu hơn, khoảng 1,000,000 – 2,500,000.

– Tự biên tập trước hoặc nhờ người quen biên tập trước khi tự xuất bản, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đọc bông hoặc biên tập.

– Độ dày của sách cũng là yếu tố quyết định đến mức giá in ấn. Sách có dung lượng càng dày thì chi phí in càng cao. Kích thước sách gồm nhiều cỡ gồm: 13 x 19, 14 x 21 hoặc 14,5 x 20,5 (cm). Sách Nằm nghe gió thổi sau hè của mình có kích thước 14,5 x 20,5cm và dung lượng gần 170 trang.

– In số lượng nhiều tiết kiệm hơn, thay vì in 200 cuốn và tái bản vào lần sau với 300 cuốn, bạn nên chọn in 500 cuốn. Một số dịch vụ xuất bản sẽ có mức giá ưu đãi nếu in sách với số lượng lớn.

– Tự làm truyền thông cho sách, như lên kế hoạch nội dung, chụp ảnh, nhờ người quen viết bài review giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí. Bạn cũng có thể tài trợ sách cho các cuộc thi, tặng sách cho người nổi tiếng,… cũng là cách tăng độ phủ sóng cho sách.

– Một số bên xuất bản sách với mức giá phải chăng như Tri Thức Trẻ Books hay Mochi Books. Đây là hai đơn vị mình từng tham khảo với mức giá hợp lý, in sách với số lượng từ 100 cuốn – phù hợp cho những tác giả muốn in số lượng nhỏ.

Ngoài ra một số vấn đề về chi phí tự xuất bản sách như phí dịch vụ của từng đơn vị, phí thuê họa sĩ,… mình không tiện đề cập để tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của từng đơn vị. Nếu bạn còn thắc mắc về quá trình xuất bản một cuốn sách, có thể đặt lịch tư vấn 1:1 với mình nhé.

Trả lời