10 năm cho một giấc mơ – Mình sắp có cuốn sách đầu tay?

Bạn có bao giờ từng mơ một giấc mơ suốt nhiều năm liền?

Chẳng hạn như là mất 3 năm để trở thành freelance writer?

Mất 5 năm để có được một đám cưới trong mơ với người bạn thích?

Chờ đợi 7 năm để có một ngôi nhà trong mơ, có tủ đầy sách và những đứa con thật ngoan.

Còn mình, giấc mơ mà mình mơ tận 10 năm liền – chỉ để mơ duy nhất một điều là trở thành tác giả của cuốn sách cho riêng mình. Mình từng nghĩ đó là viển vông, đó là mơ tưởng, vậy mà cuối cùng bằng cách này hay cách khác, mình đã sắp chạm tay vào cuốn sách đầu tay.

10 năm cho một giấc mơ

10 năm cho một giấc mơ - Mình sắp có cuốn sách đầu tay?
Nguồn ảnh: Aaron Burden, Unsplash

Cái năm 8 tuổi, xem mấy bộ phim siêu nhân trên chiếc tivi cũ mờ mờ ảo ảo, mơ được làm siêu nhân, mơ đi giải cứu thế giới. Rồi mỗi lần chăn bò, chạy hú hét khắp đồi như thể mình sắp bay lên, để rồi sau đó cong lưng lên đi tìm bò đến chập tối mới quay về.

Năm 18 tuổi, nhìn thấy những cuốn sách trong thư viện trường được xếp ngay ngắn trên kệ, mơ mộng một ngày nào đó có cuốn sách cho riêng mình. Rồi nghĩ mình sẽ viết cái này cái kia, đến độ mơ tưởng lúc vào nhà sách, rẽ trái, đi thẳng năm bước sẽ có cuốn sách mình chễm chệ trên đó. Năm 18 tuổi nghĩ về giấc mơ năm 8 tuổi, thấy làm siêu nhân khó hơn, có một cuốn sách nghe “có vẻ dễ hơn”.

Năm 28 tuổi, vẫn nghĩ mãi về sách và thấy mọi thứ không hề dễ như mình tưởng. Làm siêu nhân thì phi thực tế thật, viết sách thì thực tế hơn nhưng chuyện từ một bản thảo đến khi cuốn sách thành hình lại là chuyện không hề đơn giản.

Mình đã mất 10 năm để mơ một giấc mơ “điên rồ” – từ mà một người bạn của mình từng bảo thế khi nghe mình kể về sách. Mình đã mất 10 năm, để gói ghém tất cả đam mê của mình vào trong trang sách. 

Khi “khoe” với độc giả về cuốn sách đầu tay, mình đã viết thế này trên trang cá nhân, như một dấu mốc đánh dấu 10 năm. Thế nhưng để đánh đổi 10 năm đó, mình đã trải qua không ít khó khăn.

Không phải là bản thảo đầu tiên

Cuốn sách đầu tay sắp ra mắt không phải bản thảo đầu tiên của mình. Năm 2017, mình viết một bản thảo truyện dài và phải đến năm 2019 bản thảo mới được hoàn thành. Lý do chọn thể loại truyện dài bởi vì giai đoạn trước đó mình đọc khá nhiều truyện dài và đặc biệt yêu thích thể loại này. Sau khi trải qua thời gian thất nghiệp, mình tạm dừng mọi công việc. Mình bỏ quên giấc mơ trở thành một người viết, không còn nhớ gì đến bảo thảo dở dang. Cho đến năm 2021, tình yêu viết trỗi dậy và mình đã bắt tay vào hoàn thiện công đoạn cuối cùng.

Vào thời điểm mình hoàn thiện bản thảo, ngành xuất bản gặp nhiều khó khăn về in ấn. Kể từ sau đại dịch Covid, một vài thứ dường như không còn theo quỹ đạo của nó. Bên cạnh đó sự yếu kém về nội dung bản thảo, thể loại truyện dài/tiểu thuyết không còn được ưa chuộng nhiều và tên tuổi của tác giả (là mình) chưa được phổ biến, đó là lý do mà bản thảo đã không được chấp nhận.

Mình hiểu rõ những hạn chế này, vì vậy cất bản thảo vào một góc để những khi buồn mở ra đọc. Mình cũng bỏ quên luôn giấc mơ viết sách vì mình cho đó là một giấc mơ viển vông không thật.

Bằng rất nhiều lý do mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết sắp đến, mình xốc lại tinh thần và viết bản thảo thứ 2 vào năm 2022 cùng với 2 người bạn nữa, tuy nhiên bản thảo đã không hoàn thành vì nhiều lý do khác nhau. Cho đến đầu năm 2023, bản thảo thứ 3 của mình mới được hoàn thành. 

Bài viết liên quan:

Mình đã trở thành writing mentor như thế nào?

Kể chuyện làm freelance writer và cách mình tìm kiếm khách hàng

Review 2022 – Hành trình trở thành Freelance Writer: 100,000 lượt xem blog và 2 ebook được xuất bản

Bị từ chối và tự hoài nghi

10 năm cho một giấc mơ - Mình sắp có cuốn sách đầu tay?

Từ trải nghiệm trong lần gửi bản thảo đầu tiên, mình đã quyết định gửi bản thảo đến một đơn vị xuất bản. Kết quả là cuốn sách bị từ chối vì không phù hợp với tiêu chí xuất bản.

Phản ứng đầu tiên của mình là nghi ngờ bản thân. Mình rơi vào trạng thái tự ti và cảm thấy kém cỏi, vì cho rằng bản thảo quá kém để phát hành. Nhưng chính nhờ những lời động viên của những đồng phím, của các bạn đang làm cộng tác viên với mình và độc giả (dù mọi người chẳng biết cụ thể đó là gì), mình đã lấy lại tinh thần.

Sau đó mình tiếp tục gửi đến một đơn vị khác, thời gian phản hồi khá lâu, nên mình không còn mảy may suy nghĩ về đơn vị thứ hai nữa. Cuối cùng, như bạn cũng biết, mình sắp có cuốn sách đầu tay.

Thật may mắn vì mình được làm việc trực tiếp với chị Trưởng Ban biên tập cùng biên tập nội dung chính cho cuốn sách. Nhờ đó mình được ban biên tập góp ý, đề xuất chỉnh sửa. Đặc biệt là những khi biên tập viên muốn can thiệp phần nội dung, các bạn đều hỏi tác giả (là mình) để làm sao cho bản thảo được trọn vẹn mà không mất đi nghĩa ban đầu. Đó là điều mình cảm thấy được tôn trọng trong quá trình nhào nặn đứa con tinh thần này.

Thời gian ra mắt sách

Hiện tại cuốn sách đầu tay của mình đã hoàn thiện các khâu vẽ bìa, xin giấy phép phát hành và đang trong giai đoạn in ấn. Mỗi lần nhận được thông tin về tiến độ làm việc, mình cảm thấy háo hức vô cùng. Đôi khi mình tự hỏi, mọi thứ có phải là một giấc mơ?

Từ khi còn là cô học sinh ngồi trên ghế nhà trường cấp 3, mình thường xuyên đến thư viện của trường. Những cuốn sách được xếp trên kệ ngay ngắn, có mới, có cũ, có những cuốn đã cũ từ lâu và có những cuốn thơm mùi mực in giấy mới. Thầy giáo dạy Văn của mình, thi thoảng sẽ ra mắt những cuốn sách về phê bình văn học, về thơ ca cuộc đời. Mỗi lần thầy ra sách và gửi tặng, mình đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần, ước mơ trong đời có một cuốn sách riêng. Chẳng để làm gì, chỉ là lưu lại vết tích của sự nghiệp cầm bút.

Và giờ, giấc mơ của mình đã thành hiện thực. Vào ngày 7.7.2023 sắp tới, mình mở thông báo đăng ký pre-order với 200 cuốn sách đầu tay có chữ ký và lời đề tặng viết tay từ chính mình. Mọi thông tin liên quan đến cuốn sách sẽ được mình bật mí trên trang cá nhân và cộng đồng Ngày đẹp trời để viết. Để lại email dưới bài viết này, thông tin về ngày phát hành sách sẽ được gửi đến bạn sớm nhất.

Trả lời