Bài học rút ra sau hành trình viết blog hơn 10 tháng 

Nhà điêu khắc, họa sĩ nổi tiếng người Ý Leonardo da Vinci từng nói rằng “Simplicity is the ultimate sophistication”, tạm dịch “Đơn giản là đỉnh cao của sự tinh tế”. Trải qua hành trình viết blog 10 tháng, mình càng thấm thía câu nói ấy.

10 tháng, 10 ngày và 50,000 view đầu tiên

Mình chính thức trở thành blogger và có bài viết đầu tiên vào ngày 3.4.2021. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số bài đã đăng là 66 và đạt được hơn 50,000 view sau hành trình viết blog 10 tháng, 10 ngày.

Blog duongstory.com chủ yếu tập trung về ngách viết lách, hướng dẫn kỹ thuật viết cơ bản. Do vậy bạn dễ dàng tìm thấy những bài về cách trau dồi vốn từ vựng, khắc phục viết lan man dài dòng, cách tìm ý tưởng,…

Nếu bạn cũng có ý định lập blog, có thể tham khảo bài viết 10 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi viết blog cá nhân. Hãy tìm 1-2 ngách để tập trung viết hoặc trải nghiệm tất cả thể loại/lĩnh vực bạn thích và có năng lực nhất, sau đó tiếp tục phát triển nó thành niche độc đáo cho riêng mình.

Duongstory.com lập ra với mục đích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về viết lách (viết blog, viết content, kỹ thuật viết cơ bản). Vì vậy mình không cài đặt bất kỳ quảng cáo nào để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho độc giả. Trước đây vẫn thế, bây giờ và sau này vẫn vậy. Nếu bạn muốn ủng hộ mình, có thể tặng mình tách trà nhé.

Hiện tại mình đang cho ra mắt Khóa học Viết 1:1 với hình thức kèm cặp theo lộ trình. Và chắc chắn, dù bây giờ hay sau này, mình sẽ chỉ bán những sản phẩm được tạo ra từ chất xám của mình trên đó (hoặc một sản phẩm nào đó thật sự tin tưởng và cảm thấy uy tín).

Đồng thời trải qua gần 1 năm bước chân trên con đường blogger, mình nhận 4 bài học sâu sắc. Và nó gần như đúng với câu “Đơn giản là đỉnh cao của sự tinh tế”.

Bài viết liên quan: 

Những lầm tưởng về nghề viết blog mà nhiều người hiểu sai

Hiểu rõ bản chất blog và công việc viết nội dung blog

Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog

Đơn giản giao diện, tối giản thư mục

Khi chia sẻ về quá trình viết blog trên các diễn đàn, group cộng đồng, câu hỏi mà mình nhận được nhiều nhất là: Giao diện blog là gì và dùng công cụ chỉnh sửa ảnh nào. Giao diện (theme) blog duongstory.com là Jannah, đây là giao diện miễn phí được đơn vị set-up blog đã chọn cho mình. 

Bài học rút ra sau hành trình viết blog 10 tháng 
Giao diện Jannah được sử dụng trong hơn 10 tháng

Có nhiều blogger chú trọng nhiều hơn đến hình thức và mất khá nhiều thời gian cho việc chọn lựa theme ấn tượng. Hình thức là điều mà độc giả ấn tượng đầu tiên khi truy cập vào blog bạn, nhưng nội dung mới chính là thứ quyết định họ sẽ ở lại lâu hơn hoặc có vào ngày kế tiếp nữa hay không.

Trải qua hơn 10 tháng viết blog, mình nhận ra, càng tối giản, mọi thứ càng tinh tế. Đó là lý do mình dùng duy nhất theme Jannah đến hiện tại, đồng thời chưa có ý định đổi sang một giao diện mới. Thay vào đó mình tập trung nhiều hơn vào việc sản xuất nội dung và xuất bản chúng đều đặn hằng tuần.

Đối với thư mục (category) phải làm nổi bật được niche (ngách của bạn). Ví dụ bạn là một người viết, có dự định tạo tên thư mục gồm: “Review phim”, “Review sách”, “Viết content”, “Viết blog”… Hãy tóm gọn nó lại thông qua thư mục lớn là “Chuyện viết”, rồi sau đó phân bổ nhỏ nó ra. Càng để tên thư mục cụ thể và tập trung vào ngách, bạn càng có nhiều độc giả hơn.

Category nên là một từ/cụm từ ngắn gọn, dễ hiểu, rõ ràng (tốt nhất dưới 3 từ). Số từ quá dài sẽ khiến blog không được đẹp mắt. Bạn có thể tùy chọn để chữ in hoa hoặc chữ thường tùy thuộc vào giao diện và sở thích của mình. 

Hình ảnh download miễn phí thay vì thiết kế ảnh

Trước đây, hình ảnh minh họa hay ảnh thumbnail trên blog duongstory.com đều được thiết kế qua Canva hay phần mềm chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên, thời gian để cho ra một bức ảnh đẹp đối với một người không chuyên về thiết kế sẽ mất khá nhiều thời gian. 

Chẳng hạn như mình dành 2 giờ đồng hồ để viết một bài trên blog và tiếp tục dành hơn 1 giờ đồng hồ nữa để tìm kiếm, chỉnh sửa ảnh sao cho phù hợp với bài. Điều này dẫn đến quá trình viết, làm ảnh và đăng bài cho blog sẽ kéo dài và ảnh hưởng đến các công việc khác.

Nếu bạn cũng đang bắt đầu với một chiếc blog, hãy download ảnh miễn phí thay vì thiết kế ảnh (trừ trường hợp bạn là một thiết kế giỏi). Hơn 90% ảnh được đăng tải trên duongstory.com đều được tải từ 56 website ảnh miễn phí như Unsplash, Pixabay, Kaboompics, Picjumbo,… Đây là những trang web cung cấp ảnh free, có thể sử dụng cho mục đích thương mại. 

Bạn có thể tham khảo để sử dụng cho blog của mình mà không còn phải lo lắng về vấn đề bản quyền hoặc các sự cố, rủi ro sau này.

Nghiên cứu viết nội dung chất lượng

Có rất nhiều lý do để một blogger bắt đầu với blog, đó có thể là viết chữa lành, viết cho chính mình; viết để chia sẻ kiến thức, trải nghiệm; viết để review sản phẩm, bán khóa học,… Dù bạn viết cho ai, hãy luôn tận lực trong câu chữ để mang đến những nội dung chất lượng cho độc giả.

Bài học rút ra sau hành trình viết blog 10 tháng 
Nguồn ảnh: Karolina Grabowska on Unsplash

Thực tế, giao diện bạn có bắt mắt thế nào, tên miền có hay ra sao nhưng nếu nội dung không mang lại giá trị cho người đọc, họ sẽ không truy cập vào lần kế tiếp. Đó là những gì mình rút ra được sau hành trình viết blog hơn 10 tháng. Chính nội dung mới là yếu tố cốt lõi, là điều níu chân độc giả ở lại lâu hơn với trang web của bạn. Thậm chí họ sẽ tương tác bằng cách để lại bình luận, gửi email hoặc đăng ký mua sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

Để viết một nội dung cho blog, trước hết bạn cần hiểu thế nào là nội dung chất lượng và lưu ý khi viết. Đọc thêm bài viết: Những lưu ý cần biết khi viết nội dung chất lượng để tìm hiểu thêm nhé.

Một số bài viết liên quan:

Làm thế nào để viết khi không biết viết gì?

Quy trình 5 bước viết nội dung hiệu quả dành cho newbie

Cập nhật bài viết mới liên tục, đều đặn

Thử tưởng tượng, vào một ngày đẹp trời, độc giả cũ ghé thăm blog bạn và họ nhận ra nội dung chẳng có gì mới mẻ, đa số là những bài viết cũ với những chủ đề nhàm chán, lặp đi lặp lại. Đừng để độc giả của bạn thất vọng bằng cách luôn luôn cập nhật nội dung mới liên tục, đều đặn.

Để làm được điều này, bạn cần có một kế hoạch phát triển nội dung cho blog trong 3 tháng đầu. Sau đó tìm từ khóa, vạch ra ý tưởng, nếu đó là chủ đề cũ đã có quá nhiều blogger khai thác, hãy tìm kiếm điều gì mới lạ hơn nhé. Trong quá trình viết, hãy chú ý tham khảo tư liệu, tài liệu bổ sung vào trong bài viết để mang đến góc nhìn sâu sắc cho độc giả.

Google luôn ưu tiên nội dung mới, không bị trùng lặp (copy) và được cập nhật đều đặn. Đừng sắp xếp nội dung vào duy nhất một tuần mà hãy dàn trải nó thành nhiều tuần, thay vì một tuần viết 2 bài và tuần kế tiếp nghỉ, thì bạn nên phân bố 1 bài/tuần sẽ hợp lý hơn. Độc giả truy cập vào blog sẽ cảm thấy có nhiều nội dung mới hay ho để khám phá.

Chúng ta làm mọi thứ phức tạp lên, cuối cùng rồi trở về với những gì đơn giản nhất, tối giản nhất. Hy vọng với những bài học rút ra sau hành trình viết blog 10 tháng của mình sẽ hữu ích với bạn, đặc biệt những bạn sắp bén duyên với blog.

2 bình luận

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ, bài viết rất hữu ích, có lẽ viết cũng là một cách để quản lý cảm xúc
    Hôm nay vô tình lướt đến trang này và dừng lại đọc
    Website đơn giản nhưng nội dung có giá trị, hữu ích với newbie như mình

Trả lời