Mình lập kế hoạch viết cho dự án cá nhân như thế nào?

Là một người viết tự do, làm nhiều công việc từ Content Writer, Writing Mentor,… quản lý hơn 3 kênh cá nhân khác nhau, mình đã xây dựng nội dung với tần suất 1 – 2 bài/tuần cho website cá nhân (6 bài/tháng); viết ít nhất 3 nội dung/tuần trên trang Facebook (tối thiểu 12 bài/tháng) và 3 bài/tuần cho cộng đồng Ngày đẹp trời để viết (12 bài/tháng). Mình làm tất cả điều ấy mà không thuê bất kỳ trợ lý hay CTV chấp bút nào khác. Và dĩ nhiên, mình không hề cảm thấy đuối sức hay cạn kiệt năng lượng, tất cả là nhờ lập kế hoạch viết phù hợp.

Lập kế hoạch qua Google Excel

Thử gõ tìm kiếm “công cụ lập kế hoạch viết” trên Google, bạn sẽ nhận được 44 triệu kết quả chia sẻ về những công cụ như Trello, Google Excel, Asana, Notion… Dựa vào ngân sách và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn công cụ miễn phí hay có phí phù hợp. 

Riêng với mình, Google Excel là chân ái giúp mình lập kế hoạch viết cho bản thân và cả những kế hoạch Content Marketing cho khách hàng. Có 2 lý do mà mình chọn Google Excel là vì miễn phí và dễ sử dụng.

Mình lập kế hoạch viết cho dự án cá nhân như thế nào?
Kế hoạch nội dung cho website duongstory.com trong 3 tháng đầu năm 2024

Ví dụ hình ảnh minh họa là kế hoạch nội dung cho duongstory.com 3 tháng đầu năm 2024. Và mình đã dùng lập kế hoạch này từ tháng 3.2021 khi viết nội dung cho website cá nhân. Nhìn vào ảnh, bạn sẽ thấy kế hoạch của mình khá đơn giản, bao gồm thời gian, chủ đề và dàn ý sơ bộ. Và Excel có thể làm đủ mọi thứ mình cần mà chẳng phải mua một công cụ có phí nào nữa. 

Bạn có thể sử dụng một công cụ bất kỳ, tuy nhiên một kế hoạch thì nên có:

– Thời gian cụ thể (thời gian viết bài, thời gian xuất bản,…)

– Tuyến nội dung chính và phụ

– Lời kêu gọi hành động (CTA) cho nội dung đó.

– Tài liệu tham khảo càng cụ thể, chi tiết càng tốt.

Điều quan trọng mình muốn nhấn mạnh: công cụ chỉ là yếu tố phụ, quan trọng là nội dung trong kế hoạch và sự cam kết của bạn. Kế hoạch lập ra nhưng bạn không tuân theo kỷ luật thì cũng vô nghĩa; ngược lại bạn có thừa sự chăm chỉ nhưng kế hoạch nội dung sơ sài, không đi theo mục tiêu bạn hướng đến thì nội dung cũng sẽ hướng đến sai đối tượng.

Một bảng kế hoạch hiệu quả khi nó mang lại cho bạn những con số, những kết quả nhất định. Ví dụ, có thể bảng kế hoạch của mình khá đơn giản và sơ dài. Nhưng nhìn vào những con số mà nhiều lần mình chia sẻ về lượt truy cập tự nhiên (Organic) từ 8000 – 9000/tháng hay 80,000 độc giả trên toàn cầu từ duongstory.com, bạn sẽ tự rút ra được bài học. Tham khảo cuốn sách Lập kế hoạch công việc theo chu trình PDCA hoặc Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả để học cách lên chiến lược nhé.

Mỗi kênh một kế hoạch riêng

Một sai lầm thường thấy ở những người làm freelance writer đó chính là lập kế hoạch chung cho nhiều kênh khác nhau. Mỗi nền tảng như Facebook, Google đều có luật chơi riêng, và khi lập kế hoạch, nội dung của bạn cần tuân theo luật chơi đó thì mới dễ dàng tiếp cận đến đối tượng độc giả mục tiêu. Thậm chí, khi bạn viết nội dung trên Facebook cũng sẽ khác so với khi viết lên một cộng đồng bất kỳ. Đó là lý do mà mỗi kênh bạn cần có một kế hoạch riêng.

Quay lại với trường hợp của mình, hiện tại mình đang có 3 kênh nội dung chính cần xây dựng bao gồm duongstory.com, Ngày đẹp trời để viếtFacebook cá nhân. Với 3 kênh này, mình đều có kế hoạch viết khác nhau, trong đó khác biệt nhất là chủ đề viết, tần suất bài đăng, CTA đi kèm.

– Với trang cá nhân, mình thường dùng văn nói nhằm mang đến cảm giác thân thiện, gần gũi, tạo sự tương tác. Nội dung trên trang thường ngắn gọn, súc tích hơn và có hình ảnh minh họa đi kèm. Tần suất đăng bài trên trang cá nhân cũng sẽ dày hơn, thông thường từ 3 – 5 bài/tuần. Chủ đề trên trang cá nhân cũng sẽ mang hơi hướng đời thường, ngoài chuyện viết thì còn xoay quanh cuộc sống thường nhật.

– Với web, mình sẽ dùng văn viết tạo cảm giác nghiêm túc hơn. Nội dung trên website có dung lượng dài, tần suất đăng bài vừa phải 1 –  2 bài/tuần. Những chủ đề trên duongstory.com thường xoay quanh vấn đề như làm thế nào để viết tốt hơn, cách trở thành freelance writer, làm sao để xuất bản sách,…

– Với group, mình ưu tiên nội dung ngắn và tập trung vào chuyên môn (viết lách). Điều này khá dễ hiểu vì hiện tại mình đang muốn mang đến thông tin hữu ích cho độc giả.

Đọc thêm:

Làm thế nào để viết những gì mình không biết?

Đây là những lý do khiến bạn viết mãi không tiến bộ

Khóa học viết lách dành cho newbie – nhập môn nghề viết

Tổng hợp 50 chủ đề viết lách mỗi ngày cho người bắt đầu từ số 0

Sử dụng Sticky Notes để lập kế hoạch trong ngày

Mình lập kế hoạch viết cho dự án cá nhân như thế nào?
Nguồn ảnh: Jessy Smith, Unsplash

Trước đây mình từng sử dụng Sticky Notes – một ứng dụng thú vị của Microsoft. Chỉ cần mở máy tính, ứng dụng này sẽ tự khởi động và hiển thị ngay trước màn hình. Nhờ đó bạn có thể nắm được công việc cần làm trong ngày.

Thay vì sử dụng sổ tay, mình thường dùng Sticky Notes để lập kế hoạch công việc chi tiết trong ngày. Thông thường vào buổi tối, mình sẽ liệt kê các đầu việc cần phải làm trong ngày mai. Như vậy vào hôm sau, chỉ cần khởi động máy, mình dễ dàng biết được cần phải làm gì. Sau đó, mình sẽ tick để đánh dấu một công việc vừa mới hoàn thành.

Mình khá thích Sticky Notes bởi vì ứng dụng này tương tự một trợ lý tự động, nhắc nhở các công việc mình cần phải làm. Nếu sử dụng Sticky Notes, bạn đừng quên ghi chú cả những lịch hẹn bên ngoài nhé để tránh chồng chéo lịch lẫn nhau.

Lập kế hoạch viết chi tiết

Một kế hoạch càng cụ thể, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian viết. Thông thường, khi lập kế hoạch nội dung ngắn – dài hạn, mình sẽ dành thời gian suy nghĩ về dàn ý và bổ sung thông tin, tư liệu làm dẫn chứng, minh họa cho bài. Như vậy chỉ cần nhìn vào kế hoạch, mình sẽ biết cần phải triển khai nội dung như thế nào.

Trong chương trình Viết blog mình hướng dẫn có Module Lập kế hoạch nội dung dài hạn, một bạn học viên đã lập kế hoạch chi tiết và cụ thể đến mức mình bất ngờ. Và cũng chính nhờ nội dung hoàn chỉnh đó, bạn đã phát triển website về học tiếng Anh giaotiepielts.com phát triển với nhiều học viên. Hay chẳng hạn như trong quá trình hoàn thành cuốn sách đầu tay Nằm nghe gió thổi sau hè, nhờ việc lên kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn mà mình đã hoàn thành cuốn sách suôn sẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên làm mới kế hoạch viết mỗi ngày bằng cách lọc những chủ đề không phù hợp với định hướng phát triển hoặc không phù hợp với thời điểm hiện tại; cho vào kho kế hoạch nếu nảy thêm những ý tưởng hay.

Nhờ vào kế hoạch viết tỉ mỉ cùng rèn luyện sự kỷ luật mà mình vận hành các kênh đều đặn, ổn định trong thời gian dài và tạo ra nhiều thành tựu. Nếu bạn muốn đồng hành cùng mình lập kế hoạch và xây dựng kỷ luật viết, tham khảo các chương trình viết kèm cặp 1:1 của mình nhé.

Trả lời