5 ngách viết blog tiềm năng năm 2024 dành cho blogger

Trong phiên tư vấn 60 phút về việc chọn ngách cho blog, bạn mentee hào hứng chia sẻ về ngách chữa lành cho trang web mới. Không chỉ bạn, gần như các học viên mà mình từng hướng dẫn cũng đều bắt đầu với một chiếc blog/website với chữa lành. Tuy nhiên dựa theo trải nghiệm của mình, đây là ngách đã bão hòa vì có quá nhiều người chọn, do vậy rất khó tạo ra thu nhập.

Chọn ngách rất quan trọng nếu bạn thực sự nghiêm túc với blog. Một số gợi ý về ngách viết blog tiềm năng 2024 dưới đây sẽ giúp bạn có thêm góc nhìn và đưa ra quyết định phù hợp trên con đường trở thành blogger.

DIY (đồ thủ công, handmade)

DIY là cụm từ viết tắt từ tiếng Anh “do-it-yourself” (tự mình làm), nghĩa là tự thiết kế tạo ra vật dụng, đồ dùng mà không cần phải đi mua hoặc thuê người khác làm. Trở thành blogger về DIY nghĩa là bạn sẽ chia sẻ những bài viết, hình ảnh hoặc video về quy trình làm một món đồ, hướng dẫn chế tạo vật dụng. Thậm chí độc giả cũng sẽ biến thành khách hàng tiềm năng thông qua những món đồ DIY mà bạn trưng bày tại gian hàng trên website.

5 ngách viết blog tiềm năng năm 2024 dành cho blogger
Nguồn ảnh: Bryn Beatson

Các ngách nhỏ về DIY mà bạn có thể phát triển nội dung để gồm:

– Làm đồ chơi handmade 

– Làm đồ thủ công như thêu thùa may vá, đan len, làm móc khóa, nến thơm,…

– Mẹo vặt trong nhà (tái chế đồ cũ, sáng tạo đồ dùng mới)

– Làm vườn (chăm sóc cây cảnh, mẹo trồng hoa, bonsai,…)

– Trang trí nhà cửa (vào dịp giáng sinh, lễ Tết, cải tạo,…)

Có rất nhiều cách tạo ra thu nhập cho ngách DIY như là cài đặt quảng cáo Google AdSense trên blog, làm tiếp thị liên kết bằng cách giới thiệu các sản phẩm trên website để nhận hoa hồng (affiliate), bán các sản phẩm vật lý (ví dụ như sản phẩm thêu tay, nến thơm) hoặc sản phẩm số (ebook hướng dẫn làm đồ chơi, khóa học online về thêu thùa,…). Ngoài ra ngách DIY cực kỳ phù hợp với nền tảng chuyên về video như Tiktok, Youtube hoặc Reels (tính năng của facebook). 

DIY là một ngách viết blog tiềm năng cho năm 2024 dù lĩnh vực này không mới, tuy nhiên chưa có nhiều blogger khai thác nội dung cho kênh website. Chính vì vậy, nếu là người tiên phong, bạn sẽ có lợi thế lớn trên cuộc đua này. Tại Việt Nam, một số website về DIY chủ yếu là thêu tay, trong khi tại nước ngoài có khá nhiều blog về DIY:

P.S – I made this của blogger Erica Domesek chia sẻ kiến thức về thời trang, công thức nấu ăn và làm đẹp. 

Jen Woodhouse là một trang blog của cây viết Jen, tại đây cô thường chi sẻ cách gia chế tạo đồ nội thất và hướng dẫn độc giả cách tự làm.

Door 44 Studios của tác giả Wendi – một người yêu thích đồ trang sức bằng đồng, đồ móc và tất cả những thứ DIY.

Diary of a Quilter của Amy Smart chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chần bông cơ bản đến nâng cao.

MMO (kiếm tiền online)

MMO (Make Money Online), được hiểu là kiếm tiền trực tuyến thông qua nền tảng Internet. Thời điểm Covid bùng phát, nhiều người thất nghiệp hoặc lựa chọn làm việc tại nhà, các nội dung liên quan đến MMO được tìm kiếm nhiều hơn. Và cho đến hiện tại, từ khóa hay các hội nhóm về “MMO – kiếm tiền online” vẫn được quan tâm.

Nếu có những kiến thức liên quan đến việc kiếm tiền trực tuyến, bạn có thể chia sẻ lại những kiến thức này trên blog/website. Những bài viết chuyên sâu, hữu ích và giá trị luôn thu hút sự quan tâm của độc giả. Các chủ đề gợi ý như:

– Kiếm tiền từ blog

– Kiếm tiền với Youtube

– Tiếp thị liên kết (affiliate)

Các blogger thường đóng gói kiến thức của mình trong sản phẩm số và bán như ebook (sách điện tử), khóa học trực tuyến hoặc các workshop có phí để hướng dẫn mọi người dựa theo những gì họ đã làm (và mang lại thành công).

Bài viết liên quan:

10 dạng bài blog phổ biến dành cho blogger

7 công cụ miễn phí để vận hành blog hiệu quả

10 lý do khiến blog không có lượt xem và cách khắc phục

Bí quyết viết blog giúp duongstory.com đạt hơn 6,000 lượt xem/tháng

Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo)

5 ngách viết blog tiềm năng năm 2024 dành cho blogger
Nguồn ảnh: Grovemade, Unsplash

Trong một Báo cáo Xu hướng tìm kiếm nổi bật quý 1-2023 của Cốc Cốc, từ khóa “Chat GPT” được người dùng Việt tìm kiếm nhiều nhất trong 3 tháng đầu năm 2023. Điều đó cho thấy mức độ quan tâm rất lớn của độc giả với Chat GPT hay lĩnh vực công nghệ AI. 

Đặc biệt khi Space X, Apple, Google luôn nghiên cứu và tạo ra những công nghệ mới. Thậm chí khi hãng Adobe Systems tích hợp AI vào trong phần mềm thiết kế Photoshop cũng đã tạo nên chủ đề bàn tán trong thời gian dài. Phát triển một chiếc blog tập trung vào công nghệ AI và mang đến cho độc giả những hiểu biết cũng như đưa ra giải thuyết về AI trong tương lai cũng là một trong những ngách viết blog tiềm năng cho năm 2024.

Một số chủ đề bạn có thể thử như là giới thiệu tính năng/hướng dẫn sử dụng công nghệ tích hợp AI; cập nhật tin tức mới trong lĩnh vực công nghệ; dịch các bài tiếng Anh cùng chủ đề, phỏng vấn chuyên gia trong ngành,… Đây là một ngách mới mẻ và đầy tiềm năng, tuy nhiên chủ đề về AI khá khó, do đó bạn cần kiến thức cũng như kinh nghiệm để tối đa hóa tiềm năng của ngách này.

MIT News – Artificial Intelligence được điều hành bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), chủ yếu cập nhật tin tức và xu hướng mới về AI cũng như ứng dụng thực tế của AI trong đời sống hằng ngày.

TopBots cung cấp thông tin chi tiết về trí tuệ nhân tạo AI.

The Gradient thường xuyên đăng tải những phân tích sâu sắc về nghiên cứu AI.

Du lịch

Du lịch chưa bao giờ được xem là ngách mới hay đặc biệt bởi vì có rất nhiều travel blogger đã làm, chẳng hạn như Lý Thành Cơ, Quỷ Cốc Tử, Khoai Lang Thang hay Chan La Cà. Tuy nhiên mình vẫn gợi ý trong ngách viết blog tiềm năng cho năm 2024 vì đơn giản nhu cầu du lịch chưa bao giờ giảm, đặc biệt kể từ sau đại dịch. Hơn nữa theo đuổi ngách viết này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra thu nhập từ chính blog của mình bằng việc làm tiếp thị liên kết, kinh doanh tour du lịch, vé máy bay hoặc nhiều hơn thế nữa.

Một số chủ đề gợi ý cho blog du lịch:

– Du lịch địa phương để thông tin, chia sẻ, giới thiệu phong cảnh, ẩm thực tại khu vực nhỏ như Đà Lạt, Đà Nẵng, Hà Nội ..

– Chia sẻ trải nghiệm du lịch như một số mẹo, hướng dẫn, thủ thuật,… du lịch như “Hướng dẫn du lịch tự túc Đài Loan” hoặc “Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ khi du lịch Ai Cập”,…

Nhìn chung ngách du lịch vẫn còn tiềm năng phát triển và giúp bạn mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên bên cạnh sản xuất nội dung, điều bạn cần làm là đẩy mạnh để website nhanh chóng lên Top Google để thu hút khách hàng tiềm năng mua sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Sống xanh

5 ngách viết blog tiềm năng năm 2024 dành cho blogger
Nguồn ảnh: Brina Blum

Trong 2 năm hướng dẫn học viên trong khóa học Viết blog kèm 1:1 cũng như tham gia nhiều hội nhóm về blog khác nhau, mình nhận thấy chưa có quá nhiều người viết chọn ngách sống xanh. Trong khi thế giới ngày càng quan tâm nhiều hơn về môi trường, sống xanh là một ngách đầy tiềm năng nếu bạn kiên trì theo đuổi. Thậm chí bạn còn có thể bán sản phẩm “xanh” trên chính website của mình.

Thật khó để định nghĩa sống xanh một cách chính xác, tuy nhiên bạn có thể hiểu một cách đơn giản sống xanh là sống lành mạnh, quan tâm đến môi trường thiên nhiên nhiều hơn. Đó có thể là hạn chế sử dụng những rác thải khó phân hủy, khuyến khích dùng món đồ gần gũi với thiên nhiên. Một số chủ đề mà bạn có thể viết về sống xanh như là:

– Chế độ ăn thuần chay 

– Không gian sống xanh 

– Công nghệ xanh (xe máy điện, ô tô điện,…)

– Tiết kiệm để sống xanh (tiết kiệm điện, nước,…)

– Sử dụng đồ lành tính, bảo vệ môi trường (đồ thủ công, handmade, túi vải,…)

– Tái chế, tái sử dụng 

– Du lịch sinh thái bền vững, không xâm lấn tự nhiên

Nếu ngách càng hiếm hay càng mới mẻ đòi hỏi bạn phải kiến thức chuyên môn; trường hợp ngách phổ biến thì bạn cần tìm ra điểm độc lạ và tối ưu chuẩn SEO để bán sản phẩm/dịch vụ. Những gợi ý về ngách viết blog tiềm năng năm 2024 trên đây được rút ra từ trải nghiệm sau hơn 2 năm viết blog/website và hướng dẫn cho nhiều học viên về Viết blog, do đó bạn cần đánh giá nghiên cứu ngách thật kỹ và đánh giá tiềm năng để đưa ra quyết định phù hợp nhé.

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp