3 lý do bạn cần một người hướng dẫn viết từ bây giờ

Trong ngành nghề nào cũng vậy, một người giàu kinh nghiệm sẽ truyền đạt, hướng dẫn lại cho những người đi sau bằng những trải nghiệm, kiến thức của họ. Người đó gọi là mentor – người cố vấn/hướng dẫn. Nếu bạn đang bắt đầu với viết và chưa biết nên làm thế nào thì 3 lý do sau đây sẽ giúp bạn hiểu ra vì sao mình cần một người hướng dẫn viết ngay từ bây giờ.

Mentor, coach và trainer là gì?

Mentor được hiểu như là một người có kinh nghiệm trong một lĩnh vực và họ sử dụng kinh nghiệm để hỗ trợ người khác (gọi là mentee). Mentor cũng có thể sẽ đưa ra lời khuyên cho mentee trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó coach không phải là người đưa ra lời khuyên tư vấn mà đơn giản chỉ đồng hành cùng người khác (coachee) để giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Một người coach có thể không có kinh nghiệm chuyên môn của coachee, và mối quan hệ coach – coachee là ngang hàng.

Trainer là người đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ cho người khác (trainee) trong suốt quá trình đào tạo. Họ sẽ cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm của mình để trainee áp dụng vào công việc, học tập. 

Các trainer sẽ kết thúc công việc của mình sau một khóa đào tạo/huấn luyện. Trong khi mentor hoặc coach có thể đồng hành cùng coachee nếu mentee lâu dài nếu học viên/khách hàng của họ gặp vấn đề cần sự hỗ trợ.

Những lý do bạn nên cần một mentor viết lách

Cho dù bạn muốn trở thành blogger, một cây viết tự do hay là một tác giả sách, một người người hướng dẫn viết chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn trên con đường sự nghiệp. Mentor sẽ đồng hành cùng bạn, giúp bạn khắc phục những điểm yếu và phát huy thế mạnh.

– Truyền cảm hứng, động lực

Mentor tốt sẽ truyền cho bạn nguồn cảm hứng dồi dào và là động lực để bạn ngày càng phát triển. Họ biết cách thúc đẩy ngay cả khi bạn lười biếng, họ biết cách đồng hành khi bạn lạc lối và quan trọng hơn hết, họ hiểu bạn cần gì và đưa ra những phương án phù hợp.

Nếu muốn khắc phục tình trạng lười biếng, bạn có thể cân nhắc tìm một người viết hằng ngày để đồng hành cùng bạn. Họ sẽ giúp bạn duy trì sự kỉ luật và tạo ra thói quen viết mỗi ngày. Học viên của mình đã không tin bạn ấy viết đều đặn hằng ngày cho đến khi tham gia khóa học Luyện viết 30 ngày của mình.

Mẹo cho bạn: Yếu tố quan trọng nhất khi tìm kiếm mentor là việc truyền cảm hứng, động lực để thôi thúc bạn hành động. Bạn có thể tìm đọc những bài viết của họ, có bài nào bạn thật sự cảm thấy như được tiếp thêm năng lượng và muốn làm ngay lập tức không. Bên cạnh đó bạn có thể quan sát những gì họ làm cho cộng đồng, cách viết có phù hợp với bạn để đưa ra quyết định đúng đắn.

– Cải thiện kỹ năng viết

Nếu sau quá trình học viết cơ bản, kỹ năng của bạn tốt hơn. Bạn biết cách khắc phục những lỗi sai cũng như có thêm nhiều ý tưởng viết thú vị, khắc phục tình trạng bí từ, thì có lẽ bạn đã tìm được đúng người. Một người hướng dẫn viết tốt sẽ giúp bạn nhận ra những khuyết điểm, đồng thời kèm cặp và hỗ trợ bạn để phát triển kỹ năng của mình.

Nếu bạn muốn học thêm về viết quảng cáo, hãy tìm một người dạy viết từng có vài (nhiều) năm kinh nghiệm làm copywriter. Nếu bạn muốn viết blog ấn tượng hơn, bạn có thể nghĩ về những blogger sở hữu trang web/blog chất lượng. Quan trọng hãy tìm đúng người, đúng lĩnh vực bạn muốn phát triển.

Mẹo cho bạn: Đừng cố gắng tìm kiếm một người hướng dẫn viết giỏi, hãy tìm kiếm người phù hợp với bạn nhất, người hiểu rõ bạn đang khuyết thiếu điều gì và có thể giúp bạn cải thiện điểm yếu đó. Chẳng hạn như mình đã được cải thiện kỹ năng viết trong quá trình trở thành học tập và sau này góp mặt trong 3 cuốn sách đồng tác giả.

– Giúp bạn phát triển nghề nghiệp

Trước khi phát triển được blog duongstory.com đạt được trung bình 150 – 500 lượt truy cập organic mỗi ngày, mình từng chật vật tìm kiếm hướng đi với viết lách. Nhờ quá trình tham gia mentoring kèm cặp 1:1, mình được hỗ trợ về chuyên môn và định hướng để xây dựng lại nội dung cho blog.

Tính đến thời điểm hiện tại, blog của mình phát triển hiệu quả, đạt được 75,000 lượt truy cập. Trung bình có hơn 150 lượt truy cập mỗi ngày và mình nhận được về rất nhiều phản hồi, góp ý từ những người theo dõi ở khắp nơi trên thế giới.

Mentor có thể sẽ không trực tiếp cho bạn những cơ hội, tuy nhiên qua những bài học và kinh nghiệm truyền đạt lại cho bạn đúng thời điểm, bạn có thể phát triển nhiều hơn 

Mẹo cho bạn: Đặt ra câu hỏi cho người cố vấn/người hướng dẫn viết của bạn trong quá trình đồng hành sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, đi xa hơn. Hãy tận dụng mentor của mình để có thể giúp bạn gỡ rối và tư vấn/định hướng trên con đường viết lách.

Bài viết liên quan:

9 kỹ năng cơ bản dành cho mọi người viết

Học và thực hành copyworking như thế nào?

10 mẹo hữu ích giúp bạn viết nhanh hơn, viết nhiều hơn

Hướng dẫn cách tự biên tập bài viết cho người mới

Để tìm mentor viết lách ở đâu?

Không phải lúc nào bạn cũng sẽ may mắn tìm được mentor phù hợp với mình, một số sẽ hoạt động tích cực trên mạng xã hội, một số khác thì lại trầm lặng hơn. Bằng một cách nào đó, có thể bạn sẽ tìm được đúng người phù hợp.

Hội nhóm/cộng đồng về viết: Bạn sẽ tìm thấy những chia sẻ thú vị, thậm chí khiến bạn đồng điệu về tâm hồn lẫn phong cách viết. Hãy liên hệ với người mà bạn thấy phù hợp nhất.

Diễn đàn, blog, website: Một số học viên từng tìm đến mình thông qua những bài viết trên blog duongstory.com. Các bạn ấy đã theo dõi sau gần một năm và quyết định đăng ký Khóa học viết 1:1 của mình. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một người dạy viết, thử gõ tìm kiếm các cụm từ “viết mỗi ngày”, “quy trình viết nội dung” hoặc bất cứ điều gì liên quan đến viết. 

Các khóa học viết miễn phí/có phí: Bạn không nhất thiết phải đăng ký một lớp học có phí, bạn có thể bắt đầu với những lớp học miễn phí. Quan trọng là bạn bước vào lớp học với một tâm thế sẵn sàng và chủ động, luôn luôn học hỏi, thực hành để tiến bộ.

Một người hướng dẫn viết sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, đi xa hơn thông qua kinh nghiệm và kiến thức họ truyền lại. Nếu bạn thật sự nghiêm túc với viết lách và muốn tìm kiếm cơ hội với công việc này, bạn nên tìm cho mình một mentor ngay từ bây giờ. Bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức và cả kinh nghiệm thực tế từ chính họ mà có lẽ bạn phải mất rất nhiều thời gian trải nghiệm.

Trả lời