Những hiểu lầm về nội dung chuẩn SEO mà nhiều người mắc phải

Viết nội dung chuẩn SEO là một trong những công việc phổ biến mà đa số người làm viết lách tự do đều bắt đầu. Đây là một trong những công việc rất nhỏ trong mảng content. Không ít người cho rằng viết bài chuẩn Seo phải xanh từ Yoast seo hay bài chuẩn SEO đa phần là copy, vậy quan điểm này có đúng không?

Viết nội dung chuẩn SEO là gì?

Viết nội dung chuẩn SEO hay còn gọi là viết bài chuẩn SEO là việc triển khai nội dung theo các từ khóa/cụm từ khóa chính và phụ để cung cấp nội dung đến với độc giả. Nội dung của một bài chuẩn SEO thường là truyền tải kiến thức, giới thiệu sản phẩm, đánh giá dịch vụ, bài tổng hợp hoặc phân tích trường hợp (case-study),… 

Những người viết nội dung chuẩn SEO kết hợp với đội ngũ kỹ thuật SEO sẽ giúp bài viết nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. 

Trong viết bài chuẩn SEO, sẽ có một số quy định về độ dài tiêu đề, Meta Title (thẻ mô tả bài viết), Meta Description (thẻ mô tả tóm tắt) hay Internal Link (liên kết nội bộ) được chèn như thế nào. Thậm chí khi làm việc với một số khách hàng khác nhau, mỗi quy định về viết bài chuẩn SEO sẽ khác nhau từ câu chữ cho đến hình ảnh. 

Để viết tốt, các cây viết mới nên tìm hiểu kiến thức căn bản về nội dung chuẩn SEO như viết tiêu đề, đoạn mở đầu hoặc chèn liên kết nội bộ, liên kết ngoài như thế nào cho hợp lý. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này trên các diễn đàn, bài viết trên mạng. Tuy nhiên cẩn thận với những nội dung cũ chưa được cập nhật hoặc thông tin sai lệch, vì nó có thể khiến bạn hiểu sai về nội dung chuẩn SEO.

Hoặc tham khảo nội dung trong Khóa học Viết blog online trên duongstory.com để có một sự chuẩn bị tốt nhất nếu bạn muốn theo đuổi công việc sản xuất nội dung chuẩn SEO cho cá nhân, doanh nghiệp.

Những nhầm lẫn về nội dung chuẩn SEO

Bài viết phải đạt xanh (chuẩn SEO)

Plugin Yoast SEO hay Rank Math hỗ trợ giúp người làm nội dung đánh giá chất lượng (về mặt kỹ thuật) của bài viết. Thông qua các công cụ này, bạn có thể đánh giá được bài viết đã tối ưu SEO chưa thông qua các chỉ số được thông báo cụ thể: Ví dụ hình ảnh chưa cập nhật, mật độ từ khóa chưa đủ hoặc thiếu liên kết nội bộ,…

Những hiểu lầm về nội dung chuẩn SEO mà nhiều người mắc phải
Nội dung được tối ưu chuẩn SEO thông qua công cụ Yoast SEO

Ở Rank Math hay Yoast SEO đều có các mã màu để người viết đánh giá độ tối ưu của nội dung. Chẳng hạn màu xanh lá cây để chỉ rằng bài viết đã đạt tiêu chuẩn SEO; màu vàng nghĩa là người viết cần kiểm tra lại nội dung (từ tiêu đề, thẻ Meta, hình ảnh, liên kết, từ khóa,…) và chỉnh sửa chúng để đạt màu xanh; màu đỏ là nội dung chưa thật sự tốt cần phải chỉnh sửa nhiều.

Chính vì những tiêu chuẩn về màu, mà nhiều người viết mặc định rằng một nội dung chuẩn SEO thì toàn bộ phải đạt xanh. Tuy nhiên trong quá trình vận hành blog duongstory.com cũng như hướng dẫn viết 1:1 trong Khóa học Viết blog, mình thường nói với học viên rằng, màu sắc chỉ để tham khảo. Nó sẽ không có ý nghĩa nếu như bạn cố nhồi nhét từ khóa cho đủ mật độ, nhồi nhét câu từ vào đoạn mở đầu để chuẩn SEO và làm cho bài viết trở nên lủng củng và kém chất lượng.

Hơn 50% nội dung trên duongstory.com của mình đều không hề đạt xanh chuẩn SEO, tuy nhiên vẫn được độc giả đón nhận. Mình tin rằng giá trị của bài viết chuẩn SEO không nằm ở màu sắc mà nằm ở thông tin bạn truyền tải cho độc giả của mình.

“Chỉ cần copy là được!”

Một người đồng nghiệp cũ của mình nhận được một lời đề nghị viết nội dung chuẩn SEO cho website với mức giá 60,000 đồng cho bài viết 2000 từ. Kèm theo đó là yêu cầu mỗi ngày sản xuất 4 bài viết bằng cách copy nội dung trên internet. Bạn ấy đã từ chối công việc kèm theo lời giải thích, viết SEO không phải là copy xào xáo thông tin có sẵn.

Theo định nghĩa của mình, những bài viết chuẩn SEO phải cung cấp thông tin hữu ích và chất lượng. Những từ khóa xuất hiện trong bài có giá trị lâu dài chứ không phải đơn thuần sao chép nội dung từ những nguồn có sẵn. 

Những hiểu lầm về nội dung chuẩn SEO mà nhiều người mắc phải
Photo by Karolina Grabowska on Unsplash

Thông thường quy trình viết nội dung chuẩn SEO của mình dành cho khách hàng sẽ là:

– Nhận bộ từ khóa và nghiên cứu chủ đề: Tìm kiếm những nội dung liên quan đến chủ đề sẽ viết và ghi chú thông tin liên quan bao gồm dẫn chứng, số liệu, nghiên cứu để tăng tính thuyết phục cho bài.

– Lập dàn ý (lên outline): Dựa vào từ khóa để lập dàn ý chi tiết. 

– Viết bài: Thực hiện viết nội dung chuẩn SEO và khéo léo lồng ghép từ khóa vào bài một cách tự nhiên nhất. 

– Biên tập bài viết :Đọc lại bài và tự biên tập khoảng 2-3 lần trước khi gửi cho khách hàng. Lý tưởng nhất là biên tập sau khi viết và sau 3 tiếng viết bài, bạn sẽ tỉnh táo và tập trung phát hiện lỗi dễ dàng hơn. 

– Kiểm tra lần cuối: Mỗi khách hàng sẽ có bộ quy tắc riêng đảm bảo nội dung xuất hiện trên website chuẩn chỉnh, do vậy bước này bạn nên kiểm tra bài viết đã đủ yêu cầu của khách hàng chưa (tần suất xuất hiện từ khóa, độ dài tiêu đề, kích thước hình ảnh,…)

Như vậy để cho ra một nội dung chuẩn SEO đòi hỏi người viết phải nghiên cứu tìm hiểu thông tin, có kỹ năng tổng hợp và phân tích vấn đề. Một số cây viết chuẩn SEO còn có kỹ năng ngoại ngữ để dịch những tài liệu cần thiết. 

Đặc biệt nếu bạn vận hành một blog cá nhân, viết bài chuẩn SEO cho blog còn đòi hỏi ở việc lập kế hoạch và tìm kiếm ý tưởng. Nội dung hay, khác biệt mới giúp bài viết của bạn đạt thứ hạng cao và thu hút nhiều độc giả ở lại với trang web hơn.

Chẳng hạn trên duongstory.com, một số nội dung mà mình tin rằng bạn sẽ khó tìm thấy ở các blog khác như:

Học và thực hành copyworking như thế nào?

Bài học rút ra sau hành trình viết blog hơn 10 tháng 

10 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi viết blog cá nhân

Chữa bí từ nhờ bí thuật: Giúp bạn cải thiện tình trạng bí từ khi viết

Bài chuẩn SEO là bài blog

Nếu bạn đọc bài viết Và cũng đã đủ lớn để mong bé lại – như ngày hôm qua trên duongstory.com, thì đây chỉ đơn thuần là một bài blog chia sẻ cảm xúc cá nhân. Bài viết này không được tối ưu chuẩn SEO, không có Heading 2 (tiêu đề phụ) và không có từ khóa cụ thể. Mục đích khi mình viết bài tản văn này chủ yếu ghi lại kỷ niệm và không có một mục đích thương mại nào khác.

Những bài viết chuẩn SEO khi đăng trên blog/web sẽ được phát triển từ từ khóa chính và các từ khóa phụ, sau đó được tối ưu onpage và offpage. Những bài viết blog cũng gọi là nội dung chuẩn SEO nếu nó đáp ứng yêu cầu trên. Ngược lại nếu một blogger đăng tải những bài tản văn, truyện ngắn hoặc các thể loại sáng tác và không triển khai theo từ khóa nghiên cứu thì nó chỉ đơn thuần là bài viết blog bình thường.

Cùng với nội dung chất lượng kết hợp với kỹ thuật SEO sẽ giúp cho bài blog đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Đó là lý do những bài chuẩn SEO được các doanh nghiệp chú trọng phát triển bên cạnh bài quảng cáo, bài PR hay những nội dung mạng xã hội.

Các blogger cũng có thể tận dụng tối ưu chuẩn SEO để xây dựng nội dung cho blog và phát triển kế hoạch kiếm tiền từ nó. 

Hiện nay có khá nhiều nội dung trên internet để bạn có thể tìm hiểu về nội dung chuẩn SEO, tuy nhiên nên cẩn thận vì những thông tin sai lệch có thể khiến bạn hiểu sai, tư duy sai. Liên hệ với mình qua email nếu bạn muốn hỏi thêm thông tin về nội dung chuẩn SEO hoặc các vấn đề liên quan đến blog nhé! 

Trả lời