9 cuốn sách về Content và Storytelling dành cho mọi cây viết

Dù bạn là newbie tập tành viết lách hay là cây viết chuyên nghiệp, mình tin rằng 9 cuốn sách hay về Content dưới đây sẽ giúp bạn mở mang nhiều kiến thức mới. Ngoài ra một số đầu sách mới về Storytelling, Marketing hay UX Writing (viết nội dung UX) cũng sẽ được cập nhật trong bài viết này.

Copywriter – 5 bước sản xuất content chuẩn SEO

Inbound Content - Xây dựng chiến lược nội dung theo phương thức inbound

Viết bài chuẩn Seo là một trong những nội dung content phổ biến nhất hiện nay. Bản thân mình trước khi trở thành mentor về viết như bây giờ cũng bắt đầu với công việc sản xuất content cho website, blog. Từ đó mình học thêm được nhiều kiến thức, trải nghiệm phục vụ cho con đường freelance writer như bây giờ.

Ngoài việc trang bị cho mình những kỹ năng thông qua các khóa học, khóa đào tạo thì đọc sách là phương pháp tiếp cận kiến thức chính thống hiệu quả. Với cuốn Copywriter – 5 bước sản xuất content chuẩn SEO của tác giả Ryan Wakeman do 1980 Books phát hành sẽ giúp bạn viết được content thu hút, hấp dẫn và cách tối ưu chuẩn Seo.

Tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Inbound Content – Xây dựng chiến lược nội dung theo phương thức inbound

Inbound Content - Xây dựng chiến lược nội dung theo phương thức inbound

Content đang ngày càng được chú trọng và có vai trò quan trọng trong chiến lược Digital Marketing. Đi sâu vào việc sáng tạo nội dung content, cuốn sách Inbound Content sẻ các nội dung về cách nảy sinh ý tưởng, lập kế hoạch nội dung dài hạn, hướng dẫn tạo nội dung tuyệt vời và trở thành người viết tốt. Từ đó sẽ giúp bạn quản lý, vận hành nội dung cho doanh nghiệp hiệu quả. 

Inbound Content – Xây dựng chiến lược nội dung theo phương thức inbound là một cuốn sách cần cho cả những người làm công việc viết lách tự do. Nếu bạn chỉ có website/blog hoặc một fanpage nào đó thôi thì chưa đủ. Bạn phải tạo nội dung thu hút độc giả/khách hàng tiềm năng. Đó là lý do mình luôn nói với học viên trong khóa Học viết blog 1:1, hãy viết nội dung chất lượng cho đúng đối tượng.

Tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Content và nghệ thuật Storytelling

Inbound Content - Xây dựng chiến lược nội dung theo phương thức inbound
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Storytelling là gì, kỹ thuật viết này có áp dụng được trong viết content và áp dụng như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về storytelling giống như mình thì đừng bỏ qua cuốn sách này nhé. 

Cuốn sách của tác giả Bát Nhã là người hoạt động trong lĩnh vực marketing, thương hiệu. Thông qua Content và nghệ thuật Storytelling, chúng ta có thể tìm hiểu thêm về kỹ thuật viết mới này để áp dụng viết content hoặc viết để xây dựng thương hiệu.

Hầu hết các bài viết trên trang cá nhân của mình đều được thể hiện dưới hình thức kể chuyện. Mục đích nhằm làm cho thông điệp trở nên gần gũi, dễ hiểu, chạm đến nhiều người. Với việc thành công khi chia sẻ những câu chuyện lan tỏa khá cao trên hội nhóm về viết, mình quyết định tìm hiểu sâu hơn về storytelling thông qua đầu sách này. 

Tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Storytelling With Data – Kể chuyện thông qua dữ liệu

9 cuốn sách về Content và Storytelling dành cho mọi cây viết

Tại Việt Nam, các đầu sách về kỹ thuật viết này không có nhiều, do đó mình thường tìm hiểu thông qua trang viết nổi tiếng như Master Class và các cuốn sách dịch. Một trong số sách về storytelling được đánh giá cao trên các sàn thương mại điện tử là Storytelling With Data – Kể chuyện thông qua dữ liệu của tác giả Cole Nussbaumer Knaflic.

Sách đề cập đến việc tư duy và phân tích mẫu hình ảnh trực quan, giúp độc giả kết nối dữ liệu với nhau để kể một câu chuyện hoàn chỉnh. Nếu bạn yêu thích cách viết logic, muốn truyền đạt thông tin sao cho rõ ràng và truyền tải đầy đủ thông điệp của mình với độc giả, đừng bỏ qua cuốn sách đứng thứ 4 trong Top 1000 Sách kỹ năng làm việc bán chạy nhất tháng 7.2022.

Tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Bài viết liên quan:

Top 5 cuốn sách “must-have” dành cho dân content

Viết đi đừng sợ – Cuốn sách dành cho tay mơ thích viết

10 đầu sách hay về viết lách giúp bạn trở thành freelance writer

Sách Bút hết nặng, viết hết đau – cẩm nang luyện viết dành cho newbie

UX Writing – Quyền năng tối thượng của nội dung tương tác

9 cuốn sách về Content và Storytelling dành cho mọi cây viết

UX Writing là công việc viết nội dung tương tác cho các ứng dụng, sản phẩm công nghệ nhằm mục đích giải thích, hướng dẫn, mô tả, trình bày cho người đùng. Dễ hiểu nhất, hãy nhìn những dòng chữ Đăng nhập, Thoát, Đồng ý,… trên các ứng dụng mà bạn đang sử dụng, phần lớn nó đến từ UX Writer – những người làm công việc UX Writing.

Tại Việt Nam, UX Writing là còn khá mới mẻ, do đó các đầu sách về công việc này không nhiều. Hai số cuốn sách mình giới thiệu trong bài viết này đều là của tác giả Khúc Cẩm Huyên – hiện đang là Senior UX writer. Cuốn sách UX Writing – Quyền năng tối thượng của nội dung tương tác chia sẻ lại những kinh nghiệm làm nghề của tác giả, đồng thời định hướng nghề nghiệp dành cho các bạn sinh viên nếu muốn theo đuổi nghề viết mới này.

Tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

UX Content 4.0 – Chọn đúng chữ, giữ người dùng

9 cuốn sách về Content và Storytelling dành cho mọi cây viết

Một cuốn sách về UX Content của tác giả Khúc Cẩm Huyên và Võ Lê Tú Anh sẽ cho bạn thêm góc nhìn về nghề UX Writer. UX Content 4.0 – Chọn đúng chữ, giữ người dùng mang đến cho độc giả những câu chuyện về nghề nghiệp, cách thấu cảm người dùng và viết nội dung hiệu quả. 

Cuốn sách gồm 4 phần: 

– Phần 1: UX Writing 4.0 sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về nghề UX Writer

– Phần 2 – Bí thuật UX Content hướng dẫn những kỹ năng liên quan đến viết nội dung tương tác

– Phần 3 – Product Launch bàn đến cách thức phối hợp giữa UX Writer với các bên liên quan để cho ra mắt những tính năng mới của sản phẩm

– Phần 4 – Brand Guideline sẽ giúp bạn nhận diện được tiếng nói và cá tính của thương hiệu.

Tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Inbound Marketing – Thu hút thế giới về bạn trong môi trường trực tuyến

9 cuốn sách về Content và Storytelling dành cho mọi cây viết

Một cuốn sách về Marketing mà mình được gợi ý để đọc thêm trong thời gian vừa qua, đó là Inbound Marketing – Thu hút thế giới về bạn trong môi trường trực tuyến. 

Cuốn sách được viết bởi hai chuyên gia Marketing Brian Halligan và Dharmesh Shah. Đây cũng chính là hai nhà sáng lập Hubspot chuyên phát triển, kinh doanh phần mềm nhằm phục vụ cho bán hàng và Marketing. 

Inbound Marketing mang đến cho độc giả những nội dung tham khảo về chiến lược phát triển của Google+, Instagram, Twitter… Bạn cũng sẽ tìm thấy bộ công cụ, ý tưởng thực tế áp dụng ngay cho doanh nghiệp của mình. Kể cả khi bạn là freelance writer đang vận hành chiến lược xây dựng thương hiệu, phát triển bản thân thì Inbound Marketing – Thu hút thế giới về bạn trong môi trường trực tuyến vẫn dành cho bạn.

Tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Blog Writing – Sống với nghề viết blog

Nếu bạn đã từng đọc Viết đi đừng sợ hay Con đường trở thành freelancer, hẳn không còn xa lạ với tác giả Linh Phan. Chị là tác giả của hơn 10 đầu sách, hiện đang làm huấn luyện viên viết lách là chủ biên cuốn sách Blog Writing – Sống với nghề viết blog. 

Cuốn sách dành cho những bạn bắt đầu với blog/website để chuẩn bị cho sự nghiệp viết lách lâu bền. Hoặc khi bạn muốn tập trung blogging để kiếm tiền, Blog Writing – Sống với nghề viết blog vẫn đáp ứng được đủ kiến thức mà bạn cần.

Tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Content Marketing For Dummies

Cuốn sách của tác giả Susan Gunelius lọt trong Top 1000 Sách Marketing – Bán hàng bán chạy tháng 7.2022. Cho dù là người mới bắt đầu với nghề viết content marketing hay đã hành nghề lâu năm, Content Marketing For Dummies vẫn phù hợp với bạn.

Bạn sẽ tìm thấy trong sách về cách xây dựng và thực thi kế hoạch nội dung; công cụ hỗ trợ cho Marketing hay phân tích hiệu quả của nội dung ngắn, nội dung dài, nội dung chuẩn Seo,… Đặc biệt cuốn sách còn cung cấp 2 phục lục gồm: mẫu kế hoạch giúp bạn khởi động chiến dịch Marketing và giải thích thuật ngữ trong Marketing mà bạn chưa biết.

Tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Ngoài việc cung cấp những cuốn sách về Content và Storytelling, mình cũng giới thiệu thêm các đầu sách về Marketing, UX Writing hay nghề viết blog. Mình tin rằng giá trị của một cuốn sách không chỉ nằm ở kiến thức mà nó còn là kinh nghiệm, trải nghiệm được các tác giả đúc kết và chia sẻ lại. Và bạn khó có thể tìm thấy trải nghiệm này qua các nền tảng khác, ngoài sách!

Trả lời