Ký ức tuổi thơ ùa về qua trang sách Nằm nghe gió thổi sau hè

Từng trang sách “Nằm nghe gió thổi sau hè” như làn gió hiu hiu thổi qua miền ký ức, ghép nối thành thước phim sinh động về tuổi thơ êm đềm của Mận.

Tác giả Hải Dương với cuốn sách đầu tay

Hải Dương là một cây viết tự do từng được đào tạo bài bản trong lĩnh vực Báo chí Truyền thông. Năm 2023, Dương đã xuất bản cuốn tản văn mang tên “Nằm nghe gió thổi sau hè”.

Nằm nghe gió thổi sau hè” là tác phẩm đầu tay trong sự nghiệp xuất bản của Hải Dương. Tập tản văn được Dương viết và hoàn thiện hơn một năm. Lý do chọn tác phẩm đầu tay là một cuốn tản văn viết về tuổi thơ, tác giả chia sẻ rằng muốn nhân lúc ký ức tươi đẹp trong mình vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí, phác họa những thước phim ấy trên trang giấy. Dương viết rằng “Kỷ niệm rồi sẽ bị quên lãng, nhưng những gì có trong sách sẽ còn mãi với thời gian”.

Ký ức tuổi thơ ùa về qua trang sách Nằm nghe gió thổi sau hè

Những câu chuyện trong trang sách “Nằm nghe gió thổi sau hè” qua lời kể của cô bé Mận thân quen đến lạ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp bản thân trong những câu chuyện ấy. Hình ảnh chị em Mận ngồi bên khung cửa sổ vào một ngày mưa gợi nhớ về ngày nhỏ có chị có em ríu rít. “Những ngày mưa gió triền miên, mấy chị em ngồi cạnh cửa sổ nhìn hạt mưa tí tách rơi. Chúng tôi đưa tay qua khe cửa, ngửa lòng bàn tay hứng lấy những giọt nước mát lành rồi cười với nhau thích thú”.

Hải Dương dùng những từ ngữ mộc mạc, gần gũi cùng lối viết nhẹ nhàng sinh động để cuốn người đọc theo từng trang sách. Đó là “ngoài kia gió mưa vẫn vô tình, mái tranh liêu xiêu nghiêng mình ướt lạnh” hay “má mang đôi quang gánh trên vai, bóng người đổ dài xuống mặt đường rồi biến mất sau đầu ngõ”.

Những nhân vật xuất hiện trong cuốn tản văn hết sức gần gũi, như cái cách tác giả dẫn lối người đọc tới từng câu chuyện. Mỗi một nhân vật là một màu sắc riêng giúp bức tranh thêm phần sinh động, ba má Mận tảo tần chăm lo cho cả gia đình, bác Năm một đời yêu vợ thương con, người bà vun vén cho tuổi thơ cháu đủ đầy, đượm tình yêu thương.

Hình ảnh người bà trong “Nằm nghe gió thổi sau hè” mang lại thật nhiều cảm xúc. Bà nuông chiều chị em Mận bằng những thức ngon bốn mùa, giận dữ khi đám cháu ngoan bị người ta gọi là “đàn vịt giời”. 

Đọc thêm:

10 cuốn sách giúp bạn tăng vốn từ, chữa bí từ khi viết

Sách Nằm nghe gió thổi sau hè và 101 câu chuyện “hậu trường”

Các cách xuất bản một cuốn sách và quy trình tự xuất bản sách

Tiêu chí đánh giá bài content tốt – checklist dành cho cây viết nội dung

Tuổi thơ ùa về trong trang sách

Ký ức tuổi thơ ùa về qua trang sách Nằm nghe gió thổi sau hè

Những câu chuyện cái Mận kể không đơn thuần chỉ là mạch ký ức. Từng lát cắt của thước phim cũ kỹ là bài học theo Mận lớn khôn “má gánh đậu hay gánh cải tàu bay, tôi chẳng rõ. Chỉ là tôi nhớ suốt một mùa thu hiu hiu gió nhẹ, má gánh cả niềm vui của tôi trên vai”. Trong đó có cả những chuyện phải nhiều năm sau con người mới có thể hiểu, những cảm xúc buộc con người ta phải lớn. “Cho đến khi lớn lên tôi mới hiểu, tại sao càng lớn càng dễ buồn. Vì thế giới trong mắt những đứa trẻ cái gì cũng thật hồn nhiên và trong trẻo biết bao. Lớn lên rồi, nhìn ngắm cuộc đời qua lăng kính thực tế hơn, thì sự thật chẳng thể đẹp như thế nữa.”

Đọc cuốn “Nằm nghe gió thổi sau hè”, độc giả sẽ cảm thấy thích thú với giọng văn mộc mạc xen lẫn chút thơ của Dương. Qua lời kể của Mận, cuộc sống ở làng quê nghèo hiện lên có phần khốn khó. Cái hay ở đây là Hải Dương đã tiết chế nỗi vất vả ấy vừa đủ để người đọc đồng cảm nhưng không lún sâu buồn thương. Tuổi thơ của ba chị em Mận vẫn vui tươi, hồn nhiên như bao bạn bè cùng trang lứa, căn nhà nhỏ với mái ngói phủ rêu phong vẫn ngập tiếng cười. 

Những chiêm nghiệm qua từng câu chuyện được rút kết nhẹ nhàng mà sâu lắng chẳng chút gò bó. “Lớn lên rồi, tôi mới hiểu, đời người ngắn ngủi, đừng lang thang nay đây mai đó, đợi đến khi nhận ra thời gian chẳng còn nhiều nữa, thì đường về nhà đã cách xa vạn dặm. Mười năm xa quê, giữa thị thành xa lạ, giữa ánh đèn lung linh chớp nhoáng, giữa tiếng xe cộ bủa vây tứ bề, tôi thèm một lần về lại mái nhà xưa, nơi có bức tường rêu phong đã cũ, nơi có chiếc võng đu đưa, chỉ để… nằm nghe gió thổi sau hè.”

Thông qua tập truyện ngắn, Hải Dương muốn gửi tới người đọc một tấm vé khứ hồi trở về khoảng thời gian trong veo, vui tươi nhất. Có thể đâu đó trong những xô bồ của cuộc sống, đôi lúc con người ta quên đi những thước phim tươi đẹp đã từng, trang sách “Nằm nghe gió thổi sau hè” sẽ đưa bạn trở về những ngày tháng ấy.

Tác giả bài viết: Miên Nguyễn

Bài viết thuộc bản quyền của blogger Miên Nguyễn đăng lần đầu trên duongstory.com. Miên Nguyễn là học viên khóa Viết từ số 0 của mình, hiện là nhân viên văn phòng. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về cách đơn giản áp dụng sống xanh trong gia đình, có thể theo dõi Miên Nguyễn qua blog miennguyenstory.com.

Trả lời