5 lời khuyên đáng giá mà newbie cần nhớ nếu muốn trở thành content writer

Gần 2 năm làm tự do với 10 thương hiệu khác nhau cho mình nhiều trải nghiệm trong công việc sản xuất nội dung (content writer). Đặc biệt khi quản lý đội CTV, mình nhận ra có rất nhiều điều muốn chia sẻ với các bạn fresher hay newbie đang muốn trở thành content writer.

Viết, viết và viết không ngừng

Bạn sẽ không thể nào trở thành content writer được nếu bạn không viết tốt. Và bạn không thể nào viết tốt được nếu không thực hành mỗi ngày. 

Không phải ngẫu nhiên mà mình nói như thế, mình đã có gần 11 tháng viết liên tục, đều đặn mỗi ngày. Kết quả là:

– Mình có khách hàng đầu tiên liên hệ viết bài content sau khi theo dõi mình một thời gian dài.

– Mình viết 10,000 từ/ngày để kịp sản xuất nội dung gấp cho khách hàng. 

– Mình nhận được các giải thưởng về viết trên báo chí, xuất hiện trong 3 cuốn sách đồng tác giả (và đó là bàn đạp để mình xuất bản cuốn sách Nằm nghe gió thổi sau hè sau này).

Nhờ viết liên tục, “gia tài” của mình có hơn 1000 bài trên mạng xã hội (không bao gồm blog và bài viết cho khách hàng). Bên cạnh đó, tốc độ viết của mình ngày càng nhanh hơn (đạt gần 100 từ/phút đo từ 10fastfingers), suy nghĩ cũng nhanh hơn, viết hiệu quả hơn. Gần đây nhất khi gửi bài cho khách hàng, mình không mắc một lỗi sai nào cả.

Có thể ban đầu bạn sẽ không nhận ra sự thay đổi, tuy nhiên tin mình đi, sau 2 tháng hoặc 3 tháng bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt. Và nếu bạn chăm chỉ viết hằng ngày trong một năm, kết quả sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy! 

Đừng bao giờ chấp nhận giá 40,000 đồng cho bài viết 1000 từ

5 lời khuyên đáng giá mà newbie cần nhớ nếu muốn trở thành content writer
Nguồn ảnh: Will Francis, Unsplash

Mình tin là không ít bạn newbie từng có vài lần dạo quanh các group về viết content hoặc copywriter và bắt gặp những tin tuyển dụng CTV viết bài chuẩn SEO với mức giá bèo bọt 30,000 đồng hay 40,000 đồng/1000 chữ. Thực ra bạn không cô đơn đâu vì trước khi dấn thân vào freelancer mình cũng từng thế. 

Thay vì nhận những job kiểu như vậy, mình đưa ra một quyết định quan trọng, dành thời gian 11 tháng viết hằng ngày, tự học content trong các hội nhóm viết lách. Sau đó, mình có công việc viết content đầu tiên với mức giá 120,000 đồng cho bài viết 1000 từ. Hiện tại mức giá cho bài content 1000 từ của mình đã tăng lên từ 200,000 – 300,000 đồng/tùy dự án. 

Vậy điều mình muốn nói ở đây là gì? Chính là thay vì làm miễn phí hay chấp nhận bán rẻ chất xám với mức giá bèo bọt chỉ vì mình viết chưa giỏi, tại sao chúng ta không tự nâng cấp bản thân mình để tự tin deal với khách hàng mức giá cao hơn? Mình chắc chắn rằng khi đó bạn sẽ thấy hạnh phúc với con chữ viết ra, bạn sẽ được công nhận như một content writer thực thụ thay vì chỉ làm công việc sao chép, xào nấu các bài viết trên mạng.

Bài viết dành cho bạn:

Làm thế nào để viết khi không biết viết gì?

Tăng tỷ lệ click bằng 10 cách đặt tiêu đề hấp dẫn

30 chủ đề luyện viết mỗi ngày giúp bạn viết tốt hơn

45+ ý tưởng viết mỗi ngày giúp bạn thỏa sức sáng tạo nội dung

Xây dựng kỷ luật của một người viết

Gần 2 năm viết, có những khi cảm xúc của mình lên xuống thất thường, có những  ngày lười viết, những hôm chán nản nhưng chưa lúc nào mình muốn ngừng công việc này. Chưa kể, mình còn:

– Vận hành một cộng đồng mang tên Ngày đẹp trời để viết với tần suất đăng nội dung 12 bài/tháng.

– Cập nhật bài blog trên duongstory.com với 4 bài/tháng.

– Viết hằng ngày trên trang cá nhân với tối thiểu 10 bài/tháng.

Đây không chỉ là sự chăm chỉ mà còn là sự kỷ luật. Mình ép bản thân đi vào một khuôn khổ với bản kế hoạch nội dung đặt ra. Tất nhiên bản kế hoạch này sẽ linh động thay đổi và mình sẽ không cố ép bản thân phải viết nếu hôm đó quá tải hoặc cảm xúc không cho phép. 

Mình sử dụng app Sticky Notes – một app có sẵn trên máy tính và chỉ cần mở laptop ra là ứng dụng tự động mở. Lúc đó mình sẽ biết được công việc hôm nay cần phải làm gì hay tuần này/tháng này có nội dung nào quan trọng cần hoàn thành. Ngoài ra với những bài viết, mình sẽ luôn có bản kế hoạch (thông thường các học viên trong khóa Viết blog kèm 1:1 của mình đều được tặng kèm Plan Content để sử dụng). Trong bản kế hoạch sẽ có nội dung chi tiết bao gồm thời gian viết, ý tưởng viết, thời gian xuất bản,… 

Bạn có thể chưa cần phải bắt đầu giống mình ngay bây giờ, tuy nhiên hãy đặt ra cho mình sự kỷ luật cần có. Ví dụ sẽ viết bao nhiêu bài/tháng, tuần này cần học kiến thức gì mới,… điều này sẽ giúp bạn trang bị thật tốt khi trở thành content writer.

Portfolio về viết lách

5 lời khuyên đáng giá mà newbie cần nhớ nếu muốn trở thành content writer
Nguồn ảnh: Melinda Gimpel, Unsplash

Portfolio hay còn gọi là hồ sơ năng lực, là nơi bạn trình bày tất cả những gì về bản thân trong viết lách để khách hàng/độc giả hiểu thêm (và đưa ra quyết định hợp tác với bạn). Thông thường các cây viết sẽ làm portfolio trên trình chiếu như Canva, Powerpoint, Google Slide hoặc các ứng dụng làm trình chiếu khác.

Hãy nhớ rằng, khách hàng sẽ không đợi bạn vì họ còn nhiều ứng viên tiềm năng khác. Do vậy bạn cần phải chuẩn bị portfolio chỉn chu trước và gửi khi cần thiết. 

Trong hồ sơ của bạn nên có những bài viết mẫu (hoặc bài bạn từng viết trong các dự án cũ). Nếu bạn có các bài viết đăng trên báo chí, điều này thực sự uy tín. Hoặc chưa, tham khảo khóa học Viết từ số 0 của mình để được kèm cặp 1:1 từ viết.

Một vài gợi ý làm portfolio như là:

– Đăng bài trên các website về viết lách, content như Brandsvietnam, Vietcetera. Đây là 2 website cho phép người dùng tạo tài khoản và viết bài, sau khi bài được duyệt bạn có thể chia sẻ nó trên facebook hoặc lưu lại trong portfolio. Ngoài ra nếu bạn chưa có website, có thể đăng chéo trên blog (guest blogging) bằng cách tìm một vài blog/website có chủ đề bạn thích, viết bài và gửi đến để nhờ được đăng tải. Lưu ý hình thức này bạn sẽ không nhận được nhuận bút (hoặc có thể có nhưng không cao), vì mục đích của bạn là lan tỏa bài viết/tên tuổi của mình còn chủ nhân blog/website chỉ hỗ trợ bạn đăng bài mà thôi

– Làm portfolio trên website cá nhân (bằng cách chia sẻ mọi thông tin về bạn trên trang landing page) và trang dịch vụ, ví dụ: duongstory.com. Tuy nhiên hình thức này mất phí, thông thường tạo một website bạn sẽ mất từ 2 – 3 triệu đồng và mỗi năm sẽ phải trả phí hosting + gia hạn tên miền. Với hình thức miễn phí, bạn có thể tạo trên Canva, Powerpoint, Google Slide,…

– Xuất hiện trên ấn phẩm uy tín báo: Thử tưởng tượng, tên của bạn sẽ có ở cuối bài viết trên một tờ báo, thật oách đúng không? Cộng tác với báo là hình thức được nhiều người viết ưa chuộng, tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng viết báo được. Nếu bạn quan tâm đến viết báo, đọc bài viết Cộng tác với báo chí và cách mình có mặt trên 10 tờ báo khác nhau hoặc muốn được kèm cặp trực tiếp, tham khảo khóa học Viết nâng cao của mình.

Có mục tiêu nhưng phải thực tế

Những job đầu tiên luôn có thù lao thấp vì lúc này bạn chỉ là fresher hoặc newbie. Khi chưa có kinh nghiệm cùng kiến thức, bạn sẽ khó deal được mức giá cao khi trở thành content writer, tuy nhiên không có nghĩa là chấp nhận mức giá bèo bọt như mình chia sẻ ở trên.

Điều quan trọng mình muốn nói là đừng mong đợi mình sẽ có thu nhập tốt như 15 triệu đồng/tháng hoặc 30 triệu đồng/tháng như những cây viết khác chia sẻ trên MXH. Mỗi người có một lộ trình khác nhau và việc chúng ta nên làm là hiểu rõ mình đang ở đâu, nên bắt đầu từ đâu chứ không phải nhìn vào người khác để mơ mộng.

Hãy nghĩ rằng ở những job đầu tiên, mục tiêu của bạn không phải là thu nhập mà là kinh nghiệm bạn có được. Như là bạn sẽ được thực hành viết content thực tế, được khách hàng chỉnh sửa, biết mình sai ở đâu, đôi khi sẽ chịu những rủi ro (trễ deadline, bài viết có nhiều lỗi sai,…) Hãy chuẩn bị tâm lý cho những điều đó và có những phương án dự phòng.

Cuối cùng để trở thành content writer, quan trọng nhất là không bao giờ bỏ cuộc. Làm nghề viết, nhất là viết nội dung đôi khi khô khan nhàm chán, nhưng nó chỉ dành cho những người thật sự kiên trì và nỗ lực trong thời gian dài. Bạn có thể theo dõi mình trên facebook và trò chuyện trực tiếp với tôi thông qua các phiên mentoring 60 phút để biết thêm lộ trình viết nhé.

2 bình luận

  1. Chị đã đọc khá nhiều bài viết của Dương trên blog này từ ngày biết tới em và tham gia khóa học viết của em.
    Hôm nay chị quyết định là sau mỗi bài đã đọc sẽ comment bình luận để có thể chốt lại kiến thức mới đã học được:
    – Viết mỗi ngày để viết tốt hơn và nhanh hơn.
    – Lên kế hoạch và kỷ luật hơn trong việc viết blog (sắp có) , viết trên face cá nhân và cộng đồng (sắp có ^^), mong muốn số lượng cũng tương đương gợi ý của Dương: 4 bài blog/ 1 tháng; viết thường xuyên hơn trên face cá nhân (mục tiêu 10-12 bài một tháng ^^); tương tự với cộng đồng cũng viết tầm 10-12 bài.
    Cảm ơn em vì những chia sẻ rất hữu ích nhé!

Trả lời