Viết blog duongstory.com đã mang đến cho mình những gì?

Viết blog duongstory.com cũng mở ra cho mình nhiều cơ hội mới như có một cộng đồng độc giả riêng, trở thành writing mentor cho chính Khóa học Viết blog 1:1 và có thêm những khách hàng mới.

Thoát khỏi tình trạng bí ý tưởng

Hơn 50% học viên đang theo học cùng mình nhận ra rằng họ thường xuyên bí ý tưởng trong việc triển khai nội dung cho blog. Thậm chí có những bạn đã viết được khoảng 5 – 7 bài và cạn kiệt ý tưởng viết. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng đó?

Với mình, kế hoạch là phương pháp hiệu quả nhất. Một bảng kế hoạch hoàn chỉnh sẽ giúp bạn lưu trữ được những ý tưởng hay ho, đồng thời biết cách sắp xếp thời gian viết để tránh tình trạng không biết viết gì

Viết blog duongstory.com đã mang đến cho mình những gì?
Photo by Karolina Grabowska on Kaboompics

Tuy nhiên lập kế hoạch khác với có một kế hoạch chỉn chu. Sự khác biệt ở một blogger có tư duy giỏi và một blogger bình thường ở chỗ, những người giỏi luôn có một kế hoạch bài bản. Khi muốn viết bài, chỉ cần mở kế hoạch, họ sẽ biết được hôm nay mình sẽ xuất bản nội dung gì, dàn ý triển khai như thế nào, nội dung đó sẽ phục vụ/hỗ trợ cho nhu cầu nào (bán sản phẩm/dịch vụ hay cung cấp kiến thức/chia sẻ kinh nghiệm,…). Trong khi những blogger bình thường, kế hoạch chỉ đơn giản là một bảng ghi chú với danh sách các chủ đề cần viết.

Bài viết liên quan:

7 công cụ miễn phí để vận hành blog hiệu quả

5 kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với một blogger

Bài học rút ra sau hành trình viết blog hơn 10 tháng

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Rất nhiều người làm tự do chọn website/blog để xây dựng thương hiệu cá nhân. Một food blogger cần có website để chia sẻ công thức nấu ăn hoặc trải nghiệm ẩm thực đến với độc giả. Một freelance designer cần có website để trưng bày các sản phẩm của mình đến với khách hàng. Một freelance writer cần có blog cá nhân để đăng tải những bài viết nhằm mục đích tạo ấn tượng với khách hàng/độc giả.

Theo đuổi con đường trở thành freelancer, ngoài việc trau dồi kiến thức cùng kĩ năng, mình đã lựa chọn viết blog duongstory.com để xây dựng thương hiệu. Chẳng hạn như việc mình muốn trở thành người viết như thế nào, mình theo đuổi lĩnh vực/ngách viết gì, mình sẽ làm gì để định vị bản thân và gây ấn tượng với độc giả. 

Cách làm của mình là: tạo sự nhất quán đến từ tone màu giao diện, phong cách khi viết cùng đã tạo nên cho mình một phong cách riêng: trở thành một blogger về viết lách, cung cấp những nội dung chất lượng, đơn giản, dễ hiểu.

Dĩ nhiên blog không phải là kênh duy nhất để xây dựng thương hiệu. Bạn cũng có thể chọn cho mình một nền tảng phù hợp và xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên nếu bạn theo đuổi con đường viết lách chuyên nghiệp, mình khuyên bạn nên có một blog/website cá nhân. Bởi vì khách hàng sẽ dễ dàng đánh giá bạn qua những nội dung trên website, bạn cũng trở nên chuyên nghiệp hơn, thương hiệu được cao hơn.

Nhận được sự ủng hộ từ độc giả

Viết blog duongstory.com đã mang đến cho mình những gì?
Lượt truy cập 1 năm qua của blog duongstory.com

Mình có một lượng độc giả đăng ký theo dõi bản tin hằng tuần trên duongstory.com. Bằng cách nhấp chuột vào mục Liên hệ và để lại email, một bản tin do mình tự chủ động soạn sẽ được gửi cho độc giả vào thứ 2 hằng tuần.

Từ đó mình nhận được rất nhiều lời phản hồi qua email, facebook cá nhân và cả bình luận dưới mỗi bài viết. Những nhận xét tích cực của độc giả là động lực giúp mình phát triển duongstory.com. 

Hiện tại và có thể là sau này, mình sẽ không đặt quảng cáo trên blog dù lượt truy cập mỗi tháng xấp xỉ 5,000 – 7,000 view. Bởi vì mình muốn độc giả sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi đọc và không bị ảnh hưởng bởi hình ảnh quảng cáo. Do đó duongstory.com luôn đón nhận mọi sự ủng hộ từ độc giả. Bạn có thể tặng mình một tách trà hoặc để lại bình luận dưới bài viết này, mình đều tân trọng.

Nếu bạn có một chiếc blog, hãy suy nghĩ đến việc gửi bản tin cho người theo dõi. Bạn có thể dùng các công cụ hỗ trợ Email Marketing miễn phí hoặc có phí đều được, quan trọng hơn hết vẫn là nội dung bạn gửi đến độc giả. Ngoài ra thi thoảng hãy hỏi độc giả của mình rằng họ thích đọc nội dung nào, thích bạn viết về chủ đề gì. Nhờ đó bạn sẽ có thêm ý tưởng viết blog, phục vụ đúng đối tượng hơn.

Mở ra nhiều cơ hội mới

Trong bài Viết lách và những chuyện chưa kể năm 2021, mình đã chia sẻ về những cơ hội đến với mình kể từ khi viết blog duongstory.com. Ngoài việc có mặt trong những sản phẩm như sách Bút hết nặng, viết hết đau; trở thành writing mentor trong các Khóa học viết cá nhân mình nhận được nhiều lời đề nghị hợp tác trong lĩnh vực tiếp thị liên kết (Affiliate) hay trong sản xuất nội dung website/blog.

Ngoài ra mình có thể tự bán sản phẩm, dịch vụ của mình lên blog thông qua Khóa học Viết blog online trị giá 399,000 đồng. Sắp tới mình dự định sẽ xuất bản cuốn ebook miễn phí nhằm tập hợp 100 bài viết chất lượng từ cộng đồng Những người viết hằng ngày – On Writing Daily (OWD) – nơi mình đang làm mentor. Nếu bạn muốn nhận thông tin về cuốn ebook miễn phí này, có thể đăng ký theo dõi bản tin hằng ngày từ mình nhé.

Biết tận dụng blog, bạn sẽ biến nó thành một kênh quảng bá thương hiệu cá nhân và thậm chí có rất nhiều cách kiếm tiền từ blog. Quan trọng là bạn cần xác định được mục tiêu của mình và lên kế hoạch để chinh phục nó. 

Một số gợi ý về các cách kiếm tiền từ blog như:

– Tiếp thị liên kết (Affiliate)

– Cài đặt quảng cáo Google Adsense

– Bán sản phẩm/dịch vụ của chính mình (ebook, khóa học online, dịch vụ viết bài,…)

Có rất nhiều lý do để mình kiên trì viết blog và xuất bản đều đặn 4 bài viết/tháng. Bởi vì viết blog duongstory.com mở ra cho mình nhiều cơ hội mà nếu không có nó, mình đã sống một cuộc đời rất khác.

Trả lời