Viết đi đừng sợ – Cuốn sách dành cho tay mơ thích viết

Có những người thích viết nhưng lại mang một nỗi ám ảnh về viết lách. Tức là họ sợ hoặc ngại khi bày tỏ điều gì lên trang cá nhân hay bất cứ một mạng xã hội nào khác. Nhưng chỉ khi phá vỡ nỗi sợ thì bạn mới có thể bắt đầu hành trình và tự do viết điều gì mình muốn. Viết đi đừng sợ là cuốn sách dành cho tay mơ thích viết ngay lúc này.

Bài viết giới thiệu sách Viết đi đừng sợ và không đi sâu vào review chi tiết để bạn đọc có những cảm xúc trọn vẹn nhất khi lần đầu tiên cầm trên tay quyển sách này.

RIO Book và tác giả Linh Phan

RIO Book

Nếu bạn là một người làm sáng tạo nội dung, content marketing thì chắc chắn đã nghe nói qua cái tên RIO Book. Đây là đơn vị xuất bản chuyên đẩy mạnh dòng sách thuộc lĩnh vực Marketing, Kinh doanh hay Truyền thông dành cho thị trường Việt Nam.

Những cuốn sách của RIO Book đều khá chất lượng, từ khâu phát hành, in ấn bìa sách cho đến giấy in. Trong các dòng sách phát hành tại RIO Book, GAM Plus là dòng sách Marketing ứng dụng kết hợp với các chuyên gia nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực Content Marketing, Digital Marketing hay Advertising,… 

Một số đầu sách nổi tiếng của RIO Book được xuất bản ví dụ như Quảng cáo không nói láo (Hồ Công Hoài Phương), 90 – 20 – 30 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ (Huỳnh Vĩnh Sơn), Con đường trở thành Freelancer writer (Linh Phan),…

Tác giả Linh Phan

Viết đi đừng sợ của tác giả Linh Phan do RIO Book kết hợp với NXB Lao động phát hành giữa năm 2021. Cuốn sách với bìa là tone màu xanh lá và vàng khá nổi bật. 

Linh Phan hiện đang là chuyên gia tư vấn phụ huynh, tác giả sách đồng thời là huấn luyện viết chuyên nghiệp hiện đang sống và làm việc tại Nauy. Chị đã từng xuất bản khá nhiều đầu sách về viết lách có thể kể đến như Con đường trở thành Freelancer writer hay 365 ngày trong thế giới PR.

Khi mình cầm trên tay cuốn sách này, khá ngạc nhiên vì sách to và dày. Bìa sách cứng cáp và chất lượng giấy thì không phải bàn. Ngoài ra khi mua sách bạn còn được tặng kèm một cuốn sổ tay thiết kế với 25 bài thực hành viết.

Đọc thêm:

Top 5 cuốn sách “must-have” dành cho dân content

10 cuốn sách giúp bạn tăng vốn từ, chữa bí từ khi viết

Sách Nằm nghe gió thổi sau hè và 101 câu chuyện “hậu trường”

Sổ tay luyện viết cơ bản – Phần 1: Hãy viết đúng trước khi viết hay

Viết đi đừng sợ – Cuốn sách dành cho tay mơ thích viết

Viết đi đừng sợ là cẩm nang viết dành cho những bạn newbie đang tìm hiểu về content marketing hoặc đơn giản chỉ là thích viết nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Thông qua giọng văn gần gũi, chân thật, bạn có thể dễ dàng tìm thấy động lực viết cũng như đánh bật nỗi sợ viết. 

Thậm chí khi bạn đã là một tay viết cứng, đã viết rất nhiều năm từ thể loại content website, PR cho đến viết sách thì Viết đi đừng sợ cũng sẽ giúp bạn “reset” tư duy lại một chút. Bạn học được cách xây dựng thương hiệu cá nhân nhờ viết lách, cách kinh doanh bằng con chữ hiệu quả và lâu dài.

“Hành trình đi cùng nhau xuyên suốt cuốn sách này rất có thể sẽ khiến bạn cảm thấy có nhiều sự tươi mới và hào hứng hơn trong viết lách, nhất là nếu như bạn đang cảm thấy mình dần “mòn mỏi với công việc viết lặp đi lặp lại từ ngày này qua tháng khác trong vài năm qua.” (Lời tác giả). Và cũng chính nhờ những lời truyền cảm hứng từ Viết đi đừng sợ, mình đã hoàn thành cuốn sách đầu tay mang tên Nằm nghe gió thổi sau hè, hiện cuốn sách được bán trên các sàn thương mại điện tử và nhà sách trên toàn quốc.

Lồng trong các bài học là những ví dụ vừa thực tế vừa dễ hiểu. Sau mỗi bài học, bạn có thể thực hành viết lách thông qua 25 bài tập dành riêng cho Content Marketing và Copywriting. Mỗi bài tập là một hành trình mà ở đó bạn vừa tập luyện viết vừa hiểu hơn về nghề viết cũng như có định hướng xa hơn với nghề. 

Bởi vì tác giả sách, Linh Phan là một trong những cây viết chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm, nhờ vậy tác giả hiểu được nguyên nhân lớn nhất khiến bạn không thể viết chính là nỗi sợ. Và nếu bạn còn đang sợ viết, ngại chia sẻ mọi điều thì Viết đi đừng sợ sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để bạn tin rằng những người viết tốt là do nỗ lực bền bỉ chứ không hẳn là do họ có tài năng bẩm sinh. 

Viết đi đừng sợ gồm 3 chương:

Chương 1: Viết và các kỹ thuật viết cơ bản

– Phần 1: Viết cơ bản 

– Phần 2: Viết hiệu quả 

– Phần 3: Vượt qua nỗi sợ hãi, sự trì hoãn và bí ý tưởng khi viết

Chương 2: Luyện viết

– Phần 1: Kích hoạt bộ máy ý tưởng

– Phần 2: Viết một bài viết hoàn chỉnh

– Phần 3: Viết trong Content Marketing

– Phần 4: Viết trong Copywriting

Bonus: Làm sao để viết 10.000 từ một ngày?

Ở chương 1, bạn sẽ làm quen với công việc viết lách, các thể loại người viết cũng như nhóm cá tính phổ biến của người viết. Bên cạnh đó bạn còn học được cách sản xuất nội dung hiệu quả thông qua quy trình 9 bước khi viết. Bạn cũng sẽ học được cách vượt qua nỗi sợ viết và bí ý tưởng. Phần này sẽ giúp bạn tự suy ngẫm và nhìn nhận “Bạn là ai? Bạn có vị trí nào trong nghề viết? Bạn (sẽ chọn) thuộc nhóm cá tính nào? Bạn rút ra điều gì khi bị bí ý tưởng?” Tất cả là tiền đề để bạn có thể bắt đầu với sự nghiệp viết lách lâu dài.

Ở chương tiếp theo, bạn sẽ bắt tay vào luyện viết thông qua việc học cách tìm kiếm ý tưởng và hoàn chỉnh một bài viết. Ngoài ra bạn cũng sẽ học thêm kỹ năng viết trong Content Marketing và Copywriting.

Mình sẽ không đi sâu vào chi tiết mỗi chương cũng như tiết lộ quá nhiều về nội dung để cho bạn có những cảm xúc trọn vẹn nhất khi lần đầu tiên cầm trên tay quyển sách này. Bạn có thể cân nhắc đọc thử và quyết định mua sách nếu thích thông qua link đính kèm dưới đây:

– Bản đọc thử: Tại đây 

– Mua sách: Link shopee, Link Tiki

“Tôi tin rằng nguyên nhân lớn nhất khiến mọi người không viết nữa hoặc không nỗ lực để viết tốt hơn là họ cho rằng khả năng viết là thứ khả năng bẩm sinh. Họ nghĩ những cây viết nổi tiếng sinh ra đã có năng lực đó.” (Lời tác giả). Vậy nên cứ viết đi đừng sợ.

RIO Book cũng tặng kèm cuốn sổ luyện viết để bạn có thể thực hành viết theo chủ đề cho sẵn. Hoặc bạn cũng có thể tham gia group Ngày đẹp trời để viết và thực hành cùng mình. Nếu muốn được tư vấn về lộ trình viết cơ bản, cách xây dựng nội dung cho blog/website hiệu quả hay tư vấn xuất bản sách, bạn có thể để lại bình luận hoặc liên hệ cho mình qua email haiduong7074@gmail.com nhé.

3 bình luận

Trả lời