10 mẹo hữu ích giúp bạn viết nhanh hơn, viết nhiều hơn

Cho dù bạn là một người viết toàn thời gian hay một newbie, cải thiện tốc độ viết sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn sẽ tiết kiệm thời gian, hiệu suất công việc cũng được nâng cao. Khám phá 10 mẹo hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn viết nhanh, viết nhiều hơn!

Viết mỗi ngày

Nếu bạn làm một điều gì đó nhiều lần, bạn sẽ làm tốt hơn, nhanh hơn. Hãy nhớ lần đầu tiên bạn làm bánh flan, chẳng phải bạn đã mất hơn một tiếng cho các công đoạn đánh trứng và làm caramen. Cho đến ngày thứ hai bạn có thể mất 25 phút thôi và thậm chí đến ngày thứ 10, bạn sẽ thực hiện nó trong vòng vài phút mà thôi. 

Viết lách cũng như thế, bạn chăm viết hằng ngày cho đến khi trở thành thói quen, bạn sẽ viết nhanh hơn. Nếu như trước kia bạn viết đoạn mở đầu phải mất hơn 1 tiếng đồng hồ thì sau 30 ngày, có thể bạn chỉ tốn 10 phút cho sapo. Bạn càng viết đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ viết nhanh, hiệu quả hơn. Hãy biến viết lách trở thành thói quen, cho đến khi bạn đặt tay xuống bàn phím thì những con chữ đã thành hình.

Nghiên cứu, thu thập thông tin

10 mẹo hữu ích giúp bạn viết nhanh hơn, viết nhiều hơn
Photo by Karolina Grabowska on Kaboompics

Một trong những phương pháp giúp bạn viết nhanh hơn đó chính là nghiên cứu, thu thập thông tin càng nhiều càng tốt. Một số người viết phải dừng công việc lại để tìm kiếm thông tin bổ sung, các dẫn chứng, ví dụ minh họa cho bài. Điều này làm cho quá trình viết trở nên kéo dài hơn, thậm chí bạn có thể rơi vào tình trạng sao nhãng, mất tập trung.

Thay vì thế hãy chuẩn bị tất cả những điều kiện cần khi viết. Nó giống như việc bạn chuẩn bị gia vị cho món lẩu, gia vị đầy đủ, quá trình nấu sẽ diễn ra nhanh chóng và gọn lẹ hơn rất nhiều. Bạn hãy thực hiện công việc nghiên cứu, đào sâu hoặc thu thập thông tin liên quan đến bài viết. Nó cũng sẽ giúp bạn tránh tình trạng ngồi nhìn vào màn hình máy tính mà chẳng biết mình sẽ viết gì hoặc cố nhớ thông tin cần lấp đầy.

Phác thảo dàn ý/đề cương

Bạn có biết vì sao những chuyến tàu luôn đi đúng hướng và đến đúng nơi không? Vì chúng đã được thiết lập để đi trên một lộ trình, bất kể cho dù gì cũng không làm chúng phân tâm nữa. Và lộ trình ấy chính là kim chỉ nam để con tàu đi đúng hướng.

Nói về viết lách, lập dàn ý trước khi viết sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Bạn không cần phải nghĩ suy trong đầu rằng ý tiếp theo được viết như thế nào, triển khai ra sao. Một đề cương hoặc dàn ý chi tiết sẽ giúp bạn biết chính xác nơi bạn đến, bạn sẽ trải qua những điều gì để đến đích.

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để viết khi không biết viết gì?

Làm thế nào để viết những gì mình không biết?

Viết đi đừng sợ – Cuốn sách dành cho tay mơ thích viết

Sổ tay luyện viết cơ bản – Phần 1: Hãy viết đúng trước khi viết hay

Chọn thời gian làm việc hiệu quả nhất

Mỗi người sẽ có mốc thời gian làm việc khác nhau. Việc cải thiện tốc độ viết cũng liên quan đến thời gian làm việc của bạn. Nếu bạn làm việc trong thời gian mà bạn năng suất nhất thì hiệu quả công việc sẽ gấp đôi, gấp ba so với thời gian bình thường. 

Hãy thử xem bạn có thể viết tốt hơn vào buổi sáng, hoặc làm cú đêm vào khuya, khi mọi âm thanh đã bớt ồn ào và bạn thấy thoải mái nhất để viết. Nếu chưa tìm ra thời gian phù hợp với bản thân, bạn cũng có thể thử nghiệm xem khoảng thời gian nào trong ngày là hiệu quả nhất với bạn nhé.

Chọn không gian làm việc yên tĩnh

10 mẹo hữu ích giúp bạn viết nhanh hơn, viết nhiều hơn
Photo by Daniil Silantev on Unsplash

Một số người có thể viết trong không gian ồn ào, tuy nhiên không phải ai cũng như thế. Nếu bạn không thể tập trung được vì bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, hãy tìm một nơi thật sự yên tĩnh. Nơi bạn cảm thấy thoải mái nhất để viết ra.

Một góc bàn làm việc, ghế ngồi phù hợp với cơ thể sẽ giúp bạn tránh được những nguy cơ về xương khớp. Chú ý ngồi thẳng lưng và không nên nhìn quá gần vào màn hình máy tính nhé. Hoặc bạn cũng có thể đứng viết nếu cảm thấy mỏi hoặc muốn đổi tư thế, điều này cũng giúp bạn có thêm niềm cảm hứng khi viết. 

Tập trung, tập trung và tập trung

Hầu hết mọi người tốn quá nhiều thời gian viết không hẳn là do các yếu tố khách quan, mà còn có thể do yếu tố chủ quan. Ví dụ nếu bạn là một người dễ bị sao nhãng và phân tâm, hãy đóng tất cả cửa sổ trình duyệt và những ứng dụng chat trước khi bắt đầu viết.

Một số trường hợp mình biết, họ có thể đặt điện thoại ở chế độ im lặng và không đặt nó trong tầm nhìn. Ngoài sổ và bút viết, nếu có thể, bạn nên dọn dẹp bàn làm việc sạch sẽ và không để bất cứ điều gì khác làm bạn phân tâm, ví dụ như bức ảnh, chiếc đồng hồ, một cuốn sách,… Chúng có thể là niềm cảm hứng cho bạn nhưng cũng có thể là món đồ chơi cuốn lấy bạn không buông.

Nên viết rồi biên tập

Nên viết rồi biên tập hay vừa viết vừa chỉnh sửa? Nếu bạn muốn viết nhanh hơn, tăng tốc độ viết, lời khuyên tốt nhất là viết rồi biên tập. Nó sẽ giúp bạn đi theo mạch cảm xúc và ý tưởng có sẵn trong đầu mà không bị ngắt quãng bởi bất kỳ yếu tố bên ngoài. 

Trong khi đó, nếu bạn vừa viết vừa chỉnh sửa, cảm xúc sẽ bị ngừng lại, một số người viết phải mất rất lâu để tiếp tục với bài viết còn dang dở. Người viết cũng dễ dàng rơi vào “chủ nghĩa hoàn hảo”. Khi đó bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để biên tập câu từ. Quá trình viết sẽ bị dừng lại, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn. 

Đặt ra giới hạn cho bản thân

10 mẹo hữu ích giúp bạn viết nhanh hơn, viết nhiều hơn
Photo by Karolina Grabowska on Kaboompics

Sẽ luôn có một ranh giới mà nhiều người nghĩ sẽ không vượt qua được. Một học viên của mình từng cho rằng không thể viết được cho đến khi mình giao cho bạn chủ đề. Và bạn ấy đã hoàn thành chủ đề đó trong 30 phút, với 500 từ mặc dù trước đây bạn sợ viết.

Sau khi viết hằng ngày, bạn có thể tự đặt ra giới hạn cho mình. Ví dụ như hôm nay  bạn sẽ viết 1000 từ trong một ngày. Hoặc nếu bạn là người mới, có thể thử thách bằng cách viết 500 từ trong một giờ, sau đó viết 600 từ trong một giờ rồi tăng lên trong thời gian tiếp theo.

Cải thiện tốc độ đánh máy

Thậm chí ngay cả khi bạn đã luyện viết hằng ngày, đã tìm một chỗ yên tĩnh để viết nhưng bạn bạn vẫn viết chậm, có thể là do tốc độ đánh máy. Bạn có thể kiểm tra tốc độ đánh máy tại đây. Nếu tốc độ đánh của bạn dưới 60 WPM (Word per minute: Số từ trong một phút) thì đây là tốc độ đánh máy thấp. Tương tự từ 60-100 WPM là trung bình và trên 100 là cao.

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ gõ 10 ngón miễn phí khác nhau giúp bạn cải thiện tốc độ đánh máy. Quan trọng là luôn kiên trì, có người mất 1 tuần để học gõ 10 ngón, nhưng cũng có người mất một tháng. Cố gắng đứa ngón tay đúng vị trí các phím, như vậy bạn sẽ dễ dàng cải thiện tốc độ đánh máy nhanh hơn.

Chuyển giọng nói thành văn bản

Trong một số trường hợp khẩn thiết và bạn chưa hoàn thành được khối lượng công việc, có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ chuyển đổi giọng nói thành văn bản. Điều này vô cùng tiện lợi, bạn sẽ tiết kiệm thời gian đánh máy.

Trên Google Docs, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tính năng này bằng cách tìm Tool (công cụ)  -> Voice typing (nhập liệu bằng giọng nói). Ngoài ra một số công cụ khác hỗ trợ ví dụ như Gboard, Voice Text,… Tuy nhiên về lâu dài, bạn vẫn nên tập luyện gõ để cải thiện tốc độ đánh máy để phù hợp cho những công việc về viết lách.

Quan trọng là, hãy viết đều đặn mỗi ngày. Khi bạn hình thành thói quen viết, dòng chảy ngôn từ trong người sẽ róc rách mỗi ngày, giúp bạn viết nhanh hơn, viết nhiều hơn, viết tốt hơn.

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp