Mình học được gì khi tham gia viết sách Bút hết nặng viết hết đau?

Một cuốn sách về tư duy viết lách, hướng dẫn bạn viết đúng các kỹ thuật cơ bản và áp dụng cho viết thương mại sẽ được chính thức phát hành vào ngày 23.2.2022. Và đặc biệt hơn thế, mình là một trong hơn 20 tác giả may mắn góp mặt trong cuốn sách này. Tham gia viết sách Bút hết nặng viết hết đau, mình học được nhiều thứ, và cũng trưởng thành lên rất nhiều trong viết lách.

Học cách nói “Tôi không thể” thành “Tôi có thể”

Có bao giờ trong đời bạn đã từng nói với chính mình những câu như “Tôi không thể viết”, “Tôi không thể trở thành tác giả”, hay đại loại thế? Nếu bạn cũng từng tự nhủ như vậy, có lẽ chúng ta có nhiều điểm tương đồng. Khi thông tin về dự án sách Bút hết nặng viết hết đau được công bố và kêu gọi các tác giả tham gia, mình đã tự nhủ: Mình không thể nào vượt qua bài kiểm tra, mình không thể nào có tên trong một cuốn sách,…

Mình gửi bài test vào thời điểm chỉ còn 5 phút nữa là kết thúc thời hạn nộp bài. Và sau đó góp mặt chung với nhiều tác giả khác, trở thành mảnh ghép của Bút hết nặng viết hết đau – một cuốn sách hướng dẫn kỹ thuật viết, giúp bạn viết tốt hơn và kiếm được tiền từ viết. Quan trọng hơn hết thảy, mình đã thay đổi tư duy từ tiêu cực “Tôi không thể” sang tư duy tích cực “Tôi có thể”

Bài học mình nhận được là: “Thử có thể không được, nhưng không thử thì chắc chắn không được”. Thử một điều gì đó, cái chúng ta nghĩ là sẽ mất thời gian, kỳ thực không phải như thế. Bởi vì thời gian bạn tham gia thử thách, bạn đã học được nhiều điều trong đó rồi.

Học được cách tôn trọng và cam kết deadline

Mình học được gì khi tham gia viết sách Bút hết nặng viết hết đau?
Photo by Markus Winkler on Unsplash

Viết sách hay bất cứ công việc nào khác cũng đều có deadline cụ thể. Nếu như trước đây, mình khá thoải mái và không áp lực thì khi tham gia dự án sách của Những người viết hằng ngày (OWD), mình học được cách tôn trọng và cam kết hoàn thành đúng thời hạn. Điều này không chỉ giúp tiến trình dự án diễn ra suôn sẻ mà còn giúp người viết có một hình ảnh chuyên nghiệp.

Một trong những mẹo mình thường áp dụng là gửi bài trước deadline 1 hoặc 2 ngày. Việc gửi sớm sẽ giúp mình có thể nhận được nhiều hơn những lời góp ý từ Biên tập viên. Đồng thời mình sẽ có thêm thời gian chỉnh sửa và hoàn thiện một vài lần trước khi gửi bản cuối cùng.

Đọc thêm bài viết về chuyện nghề của mình:

Viết lách và những chuyện chưa kể năm 2021

Nhật ký: Mình đã tạo blog cá nhân như thế nào?

Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog

Học cách viết gọn, súc tích, rõ ràng

Tất cả những cuốn sách được phát hành đều có kế hoạch và định hướng rõ ràng, bao gồm sách sẽ viết về điều gì, sách có dung lượng từ bao nhiêu, mỗi chương ra sao,… Chính vì thế, khi cộng tác với dự án sách Bút hết nặng viết hết đau, mình học được cách viết súc tích, tránh lan man dài dòng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu đề ra. 

Để làm được điều này, bí quyết của mình là tự biên tập bài viết trước khi gửi cho Biên tập viên. Ví dụ mình sẽ cắt gọt từ thừa, chỉnh sửa câu từ gọn hơn, bỏ đi một số chi tiết không cần thiết. Nếu bạn chưa biết cách biên tập, có thể tham khảo bài viết này của mình nhé: Hướng dẫn cách tự biên tập bài viết cho người mới.

Bài viết sau khi được gửi đi sẽ được biên tập lại nhiều lần nữa, điều này hoàn toàn bình thường. Đôi khi chúng ta tự biên tập chưa phải là bản tốt nhất, và người thực hiện cuối cùng sẽ là những Biên tập viên giàu kinh nghiệm. Vì mục đích cuối cùng của team viết sách vẫn là mong muốn mang đến cho độc giả nội dung chất lượng và trọn vẹn nhất.

Thay đổi để trở nên phù hợp hơn

Mình học được gì khi tham gia viết sách Bút hết nặng viết hết đau?
Photo by lilartsy on Unsplash

Đây là một cuốn sách in chung với hơn 20 tác giả đều là những cây viết chất lượng trong một cộng đồng chất lượng. Mỗi tác giả là một màu sắc riêng, một phong cách riêng. Và khi tham gia dự án sách lần này, mình cũng đã học cách thay đổi để có thể trở thành một phần hài hòa trong cuốn sách.

Đó là khi mình được Biên tập viên góp ý, chỉnh sửa về bài viết, thậm chí viết lại một bài mới hoàn toàn nếu như bài trước đó không phù hợp hoặc không đạt chất lượng. Mình tin là với những trao đổi và nhận xét trong quá trình làm việc, chúng ta sẽ dần dần hoàn thiện được bản thân, trong chỉ trong sự nghiệp viết lách mà còn hoàn thiện về mọi mặt. 

Tham gia vào một cộng đồng giàu năng lượng

Bút hết nặng viết hết đau là một sản phẩm của On Writing Daily – một cộng đồng viết chất lượng. Và hơn 20 tác giả góp mặt trong cuốn sách ấy đều là những cây viết tràn đầy năng lượng, có kinh nghiệm viết lách và một số gương mặt đã có những sản phẩm nhất định.

Từ dự án sách Bút hết nặng viết hết đau này mở ra cho mình bao nhiêu cơ hội và trải nghiệm. Mình tham gia viết trên On Writing Daily gần 2 tháng, có cơ hội giới thiệu duongstory.com đến với nhiều độc giả hơn, trở thành mentor trong chương trình Mentor liên kết của OWD,…

Kết thúc dự án, vòng tròn viết lách của cũng được mở rộng. Mình kết nối với những cây viết đồng điệu về tâm hồn và học được nhiều điều hay ho từ họ. Từ đó mình biết đến những cộng đồng, những dự án nhỏ khác được ấp ủ và hình thành, ví dụ như Phụ nữ và Tiền bạc, Cha mẹ thực hành trí tuệ cảm xúc (EQ),…

Viết nhiều hơn, viết tốt hơn

Một trong những điều tuyệt vời hơn trên con đường viết lách đó là bắt đầu bằng một cuốn sách in chung. Nếu bạn theo dõi chủ biên cuốn sách là Linh Phan – tác giả 10 cuốn sách (không bao gồm chấp bút) và là huấn luyện viên viết chuyên nghiệp, bạn sẽ đọc được bài viết “Đừng viết sách một mình”. Tác giả chia sẻ “Xuất bản 10 cuốn sách thì gần một nửa trong số đó, mình chọn cách đồng tác giả”. Theo như Linh Phan, việc góp tên trong một cuốn sách in chung sẽ đẩy nhanh tiến độ hơn so với việc đi một mình, đồng thời tạo bước đệm trong hành trình viết lách.

Mình học được gì khi tham gia viết sách Bút hết nặng viết hết đau?
Cuốn sách Bút hết nặng viết hết đau dự kiến phát hành ngày 23.2.2022

Có mặt trong một cuốn sách giúp mình tự tin hơn rất nhiều khi công khai các sản phẩm về viết. Mình mạnh dạn chia sẻ những bài viết trên On Writing Daily, trên trang cá nhân, tài khoản Linkedin, Một cuốn sách nuôi dưỡng đam mê, thắp lên niềm tin về những gì tươi đẹp ở phía trước. Một cuốn sách mở ra không chỉ là kiến thức mà còn là bước tiến lớn trên con đường dài.

Hiện tại cuốn sách Bút hết nặng viết hết đau đã được phát hành chính thức trên toàn quốc và các kênh thương mại điện tử vào ngày 23.2.2022. Bạn có thể đặt sách thông qua đường dẫn dưới đây nhé.

– Đặt qua Tiki: Bút hết nặng, viết hết đau

Mình từng viết trên trang cá nhân: Hoa đào nở vào xuân, bằng lăng nở vào hạ. Mỗi chúng ta đều là một đóa hoa, sẽ nở vào thời điểm riêng không giống ai giống ai. Nếu một ngày nào đó bạn thất vọng vì bản thân đã cố gắng nhưng chưa được nhận được hồi đáp, hãy tự nhủ rằng bạn vẫn là nụ hoa xinh đẹp, một ngày nào đó bạn sẽ nở rộ và ngát hương.

Có thể bây giờ bạn chưa có một cuốn sách in chung, nhưng không phải tương lai không thể có. Mình tin bất ngờ luôn xảy ra ở chặng kế tiếp, miễn là chúng ta có niềm tin và luôn kiên trì theo đuổi, như cái cách mình theo đuổi dự án sách Bút hết nặng viết hết đau. Chúc cho giấc mơ của bạn, của chúng ta sẽ thành hiện thực!

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp