Mình đã viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè như thế nào?

Trong suốt quãng thời thơ ấu đến bây giờ, mình luôn nói với chị gái rằng: “Em muốn có một cuốn sách của riêng em, thuộc về em, một đứa con kết tinh giữa em và viết lách.”

Và cũng biết bao nhiêu lần tâm sự với tri kỉ: “Mình hy vọng sẽ viết nên một cuốn sách, đời này không còn gì phải hối tiếc. Cuốn sách sẽ được đặt ngay ngắn trên kệ, và bọn trẻ nhà mình thỉnh thoảng sẽ giới thiệu với bạn bè chúng: Đây là sách mẹ tớ viết nè!”

Chỉ vậy thôi mà mình cảm thấy vui rồi.

Nhưng mà hành trình để có được quyển sách đầu tiên không phải là điều đơn giản. Và thậm chí mình đã mường tượng khó khăn gấp trăm lần những gì mình biết đến. Nó không chỉ là câu chuyện viết ra rồi sẽ thành sách, mà còn phải viết thế nào để cuốn sách thật sự mang đến giá trị, và lọt vào mắt xanh các Nhà xuất bản.

Để hiện thực hóa ước mơ đó, mình không chỉ ngồi và mơ mãi được. Và mình đã bắt đầu viết, một chữ, hai chữ, rồi một ngàn chữ và cuối cùng mình đã viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè với 40,000 từ.

Bắt đầu từ một vụ cá cược

Mình đã viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè như thế nào?

Tháng 12.2021, mình tham gia một cộng đồng viết lách với hơn 30,000 và sinh hoạt như một thành viên năng nổ. Trong hành trình viết liên tục 130 bài viết hằng ngày, mình đã đặt cược sẽ viết một bản thảo với tên gọi Những miền dấu yêu. Lúc ấy một người chị trong nhóm viết lách đã nói với mình rằng “thật ra bản thân em muốn viết rồi, vụ cược chỉ là lý do và nó thúc đẩy em làm điều đó sớm hơn thôi.” Thế là mình lao đầu vào viết và sau đó đặt lại tựa đề Nằm nghe gió thổi sau hè.

Mình lên một kế hoạch cụ thể để đạt mục tiêu viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè trong năm 2022 và biên tập/chỉnh sửa vào đầu năm 2023. Tuy nhiên sau đó bản thảo không hoàn thành đúng thời hạn đặt ra. Mãi đến tháng 3.2023, bản thảo mới được hoàn thành 100%, gồm 26 bài tản văn với dung lượng hơn 40,000 từ. 

Những áng văn tuổi thơ

Khi chia sẻ về cuốn sách đầu tay cho một số người bạn thân thiết, đa số đều hỏi mình đó có phải là sách về viết lách hay không. Lúc ấy mình đã vui, vì được nhận diện là một người viết và thường xuyên chia sẻ kỹ thuật viết cũng như viết blog. Thế nhưng sau đó mình nhanh chóng phủ nhận, cuốn sách mới này không phải về viết.

Một cuốn sách về chuyện nghề hoặc viết lách, đó có thể là ở tương lai. Còn hiện tại, thật sự thì mình chưa thể viết được một cuốn sách như thế. Lý do đơn giản là mình không đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm để chia sẻ về viết. Mình cần thêm thời gian để học hỏi, trau dồi thông qua quá trình làm việc với khách hàng, thông qua công việc writing mentor (hướng dẫn/cố vấn về viết lách).

Mình muốn bắt đầu sự nghiệp viết lách bằng một cuốn sách dành tặng tuổi thơ – cảm ơn tuổi thơ đã nâng đỡ, bao dung để mình tận hưởng những tháng năm êm đềm. Bởi vì nếu không có tuổi thơ nuôi dưỡng, mình đã chẳng thể ngồi đây để viết, viết cho mình, viết cho người.

Đọc thêm:

Mình đã trở thành writing mentor như thế nào?

Kể chuyện giúp mình có khách hàng như thế nào?

Hành trình trở thành Freelance Writer: 100,000 lượt xem blog và 2 ebook được xuất bản

Đối tượng độc giả là ai?

Mình đã viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè như thế nào?

Nếu bạn yêu thích con chữ của mình trên trang cá nhân lẫn blog duongstory.com, mình tin chắc một điều bạn sẽ thích cuốn sách này. Vậy nên ngay cả bạn là thế hệ 8x, 9x hay gen Z; bạn là một người sống ở thành phố hay lớn lên từ vùng quê;… tất cả các bạn đều có thể là độc giả của cuốn sách Nằm nghe gió thổi sau hè này.

Nếu từng lớn lên ở vùng quê, cầm cuốn sách Nằm nghe gió thổi sau hè trên tay, bạn sẽ trở về với tuổi thơ một lần nữa, được chạy rong ruổi trên cánh đồng, dưới bạt ngàn hoa sim,… Bạn được sống lại một thời hồn nhiên vô tư mà những xô bồ vội vã đã cuốn lấy ta đi.

Nếu là thế hệ gen Z, bạn sẽ mường tượng về một thế giới lạ lẫm, khác biệt. Là lúc bạn biết thêm về giàn hoa thiên lý xanh biếc, cách làm món bánh ít lá gai truyền thống hay món bánh xèo giòn rụm, vàng ươm. Và vô vàn những điều thú vị, mới lạ khác sẽ được đưa vào sách bởi một tác giả – một người con lớn lên ở vùng quê Quảng Nam.

Và mình tin dù bạn là ai, bao nhiêu tuổi, sống ở đâu, Nằm nghe gió thổi sau hè cũng có thể chữa lành bạn. Nhưng đó là một kiểu chữa lành rất khác, là dùng tuổi thơ đẹp đẽ để đưa bạn về với vùng trời bình yên. 

Lời nhắn gửi đến bạn

Khi viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè, mình vẫn lo sợ. Nhất là chuyện mình không chắc liệu điều mình viết ra có thể xuất bản thành sách hay không. Cũng có thể nó không đủ điều kiện, chất lượng để in hoặc vì nhiều nguyên nhân khác.

Dù sao thì có ước mơ và dám phấn đấu để thực hiện hóa ước mơ đó là một điều tốt đúng không nhỉ? Có một người đã từng nói với mình, “thử có thể không được nhưng nếu em không thử chắc chắn sẽ không được.” Vậy nên mình đã thử.

Cuối cùng, mình cũng đã cầm trên tay Nằm nghe gió thổi sau hè sau một chặng đường dài, từ liên hệ đơn vị in ấn phát hành, từ biên tập bản thảo cùng Ban biên tập, từ tìm họa sĩ vẽ bìa,… Hy vọng khi bạn cầm trên tay cuốn sách, sẽ yêu thích như yêu con chữ của mình. Mình cũng đã chia sẻ về cuốn sách trong một bài giới thiệu trên trang web nhà xuất bản giáo dục quốc tế Twinkl.

Hồi còn bé, mỗi khi ước mơ gì mình cũng đều ký thác cho vũ trụ, cho mây trời, cho những vì sao đêm. Mãi sau này mình phát hiện ra chỉ gửi gắm ước mơ mà không hành động thì mãi mãi chẳng bao giờ thành hiện thực. Và rồi mình viết, viết hằng ngày, viết ebook và cuối cùng là viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè.

Trả lời