7 ý tưởng viết blog tuyệt vời dành cho newbie

Những người mới bắt đầu với blog đều khó khăn trong việc chọn ngách. Nên viết về chủ đề gì, ý tưởng viết blog nào thú vị hay ngách nào có tiềm năng kiếm được tiền? Nếu bạn còn đang ngần ngại chưa dám bắt đầu với blog vì những câu hỏi bỏ ngỏ trên, vậy thì đừng bỏ qua những gợi ý về ngách viết blog dưới đây nhé.

Bài viết nằm trong dự án giới thiệu các cây viết/blog/website mà mình đang thực hiện. Bạn có thể tìm hiểu thông tin đầy đủ được đăng tải hằng ngày thông qua cộng đồng Ngày đẹp trời để viết.

Kinh nghiệm tự làm blog/website

Ý tưởng viết blog về cách hướng dẫn, cài đặt một website sẽ phù hợp với những bạn làm trong lĩnh vực thiết kế web, hoặc đơn giản bạn đang có kinh nghiệm làm blog. Tại đây bạn có thể chia sẻ những kiến thức làm web, từ cách chọn tên miền, hosting, các plugin cần thiết,… Những người mới bắt đầu sẽ cần những kiến thức cơ bản để có thể tự tạo cho mình một chiếc blog. Thậm chí khi nội dung của bạn đủ lớn, bạn có thể phát triển dịch vụ set-up blog dành cho những khách hàng có nhu cầu.

Ngách viết này đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức về thiết kế và quản trị website. Bạn cũng cần có kỹ năng viết tốt, chia sẻ những bài hướng dẫn thực tế, hữu ích để có thể hiểu, thực hành và áp dụng. Những dạng bài viết blog thường sử dụng trong ngách này sẽ là bài hướng dẫn, bài danh sách,…

7 ý tưởng viết blog tuyệt vời dành cho newbie

Trong quá trình tự tìm hiểu và nghiên cứu, tự cài đặt blog, Ngọc Trương đã học được rất nhiều điều thú vị ở một lĩnh vực hoàn toàn mới. Và Ngọc đã kể lại câu chuyện về phát triển bản thân và hành trình làm blog thông qua Salvia. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu cách cài đặt blog hoặc những câu chuyện khác thông qua:

– Blog: salvia.com.vn

– Chủ đề: Phát triển bản thân và câu chuyện tự làm blog

Phát triển bản thân

Chọn lĩnh vực viết về phát triển bản thân không phải là ngách quá mới mẻ, do đó khi chọn một ngách cũ/nhiều người chọn thì bạn cần phải đưa dấu ấn cá nhân vào để nội dung của mình thật khác biệt. Thu Hà là một học viên trong chương trình Viết blog kèm 1:1 của mình, và sau khi bước ra từ khóa học viết đó, bạn đã có một blog với giao diện tối giản, nhẹ nhàng và nội dung chất lượng, mang đến giá trị cho độc giả. Thậm chí bạn còn có độc giả riêng cho mình, lượng truy cập mỗi ngày cũng tăng lên.

Blog về lĩnh vực phát triển bản thân, chia sẻ những câu chuyện giúp bạn trở nên tốt hơn của Thu Hà, mình hy vọng là một trạm sạc vitamin tâm hồn dành cho những độc giả.

7 ý tưởng viết blog tuyệt vời dành cho newbie

Bạn có thể tham khảo những trang viết của Thu Hà ngay tại đây:

– Blog: thuha.co

– Chủ đề: Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, câu chuyện cuộc sống giúp chúng ta thay đổi tích cực hơn.

Đọc thêm những bài viết liên quan:

5 kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với một blogger

7 công cụ miễn phí để vận hành blog hiệu quả

10 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi viết blog cá nhân

Phát triển nhân cách trẻ em

Những chủ đề về phát triển nhân cách và giáo dục trẻ em luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Họ luôn muốn tìm đọc những bài chia sẻ chất lượng về lĩnh vực này, để từ đó đồng hành và trở thành người bạn thân thiết của con trẻ.

7 ý tưởng viết blog tuyệt vời dành cho newbie

“Việc định hình và phát triển nhân cách đối với các bé trong độ tuổi này đặc biệt quan trọng. Khi được giáo dục nhân cách từ sớm, các bé sẽ phát triển những hành vi tốt, biết vị tha, luôn hài lòng, vui vẻ. Con có thể phân biệt được điều phải trái, đúng sai, thiện ác và sống ý nghĩa hơn.” – chủ nhân blog Meo’s Story chia sẻ.

  • Blog: meostory.com
  • Chủ đề: Phát triển nhân cách trẻ em và sáng tác truyện về thiếu nhi, gia đình

Về hành trình viết lách

7 ý tưởng viết blog tuyệt vời dành cho newbie

Một blog chia sẻ về hành trình viết lách của mình, tại sao không? Bạn có thể bắt đầu với ý tưởng viết blog viết lách như chia sẻ về hành trình viết lách, những cuốn sách bạn đọc được.

Hoài Thương, chủ nhân của mảnh vườn Thương’s Garden chia sẻ về hành trình trưởng thành trong viết cùng những suy tư trăn trở về cuộc đời qua trang viết tại:

  • Blog: thuongsgarden.com
  • Chủ đề: Câu chuyện viết lách, tản văn, nhân số học

Chủ đề tài chính

Nếu bạn thích tài chính, hãy viết về nó. Bạn không nhất thiết phải là chuyên gia tài chính mới viết về chủ đề này, bạn có thể chia sẻ những câu chuyện cá nhân liên quan đến đầu tư hoặc bí quyết tiết kiệm tiền mà bạn trải qua. Tất cả vấn đề liên quan đến tiền bạc đều thu hút sự quan tâm, không chỉ là người đầu tư, những bà mẹ bỉm sữa, người làm nội trợ hay giới trẻ,… họ đều quan tâm cách vận hành tài chính hiệu quả.

Có rất nhiều ngách nhỏ trong tài chính để bạn có thể chọn phát triển nội dung, ví dụ như: lập ngân sách, kế hoạch đầu tư, kế hoạch nghỉ hưu, tài chính cá nhân, tín dụng, tiền điện tử,… Quan trọng nhất, để trở thành một cây viết tài chính tốt, bạn cần phải học thêm những kiến thức chuyên ngành để làm chuyên sâu nội dung của mình.

7 ý tưởng viết blog tuyệt vời dành cho newbie

Bạn có thể theo dõi cây viết về tài chính Thúy Trang – đồng tác giả Money Hacks – cuốn sách dành cho sự nghiệp freelancer để tìm đọc các bài viết về tài chính:

– Blog: motcayviet.com

– Chủ đề: Bài học tài chính và hành trình viết lách tự do

Kinh nghiệm làm việc, kiến thức về influencer marketing

Bạn là một du học sinh? Bạn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài? Bạn muốn chia sẻ kỹ năng làm việc nơi xứ người? Vậy thì bạn có thể phát triển một blog chuyên sâu để giới thiệu cho độc giả về những điều bạn học được, những câu chuyện phát triển bản thân tại nơi đó. Mina – chủ nhân của kênh blog Heyminaa tốt nghiệp thạc sĩ ngành MBA và hiện đang làm việc full-time tại Đài Loan.

7 ý tưởng viết blog tuyệt vời dành cho newbie

“Tới với trang blog này, bạn có thể sẽ bắt gặp những bài học, kinh nghiệm tìm việc, cách thích nghi mối quan hệ công sở hoặc và cả những kiến thức về influencer marketing.” – Mina chia sẻ.

Nếu bạn theo đuổi ý tưởng viết blog về ngách này, có thể đăng ký theo dõi blog của Mina:

  • Blog: heyminaa.com
  • Chủ đề: Phát triển bản thân, kinh nghiệm làm việc, kiến thức về influencer marketing.

Phát triển bản thân qua chuyện nói và chuyện viết

Không chỉ viết, nói trước đám đông cũng là một trong những ý tưởng viết blog tuyệt vời cho bạn. Nếu bạn tự tin về khả năng thuyết trình của mình, có thể tạo dựng một trang web cung cấp những kiến thức, kỹ năng và công cụ thuyết trình. Sau đó bạn có thể phát triển những dịch vụ hoặc sản phẩm có phí của mình.

7 ý tưởng viết blog tuyệt vời dành cho newbie

Kim Phượng – một người viết tự do trong lĩnh vực viết, truyền cảm hứng và phát triển bản thân. Bên cạnh đó Kim Phượng còn là Host của các chương trình webinar, workshop chuyên về phát triển sự nghiệp cho những người làm việc tự do. Thông qua blog của Kim Phượng, bạn có thể tìm thấy bí kíp để tự tin nói trước đám đông cũng như những câu chuyện viết lách thú vị khác.

– Blog: nguyenkimphuong.com

– Chủ đề: Phát triển bản thân qua chuyện nói và chuyện viết

Hy vọng 7 ý tưởng thú vị này có thể giúp bạn phát triển nội dung cho blog. Ngoài ra bạn có thể tìm đọc các ý tưởng viết khác thông qua: 7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi. Đây là dự án giới thiệu các blog/website dành cho học viên lớp Viết blog 1:1 của mình, nếu bạn muốn trao đổi thêm, vui lòng liên hệ qua email: haiduong7074@gmail.com.

2 bình luận

Trả lời