Mùa hè, mùa sim tím và hương dủ dẻ

Tôi chỉ nhớ tuổi thơ của mình đi qua bao mùa hoa sim tím và cả những bông dủ dẻ thơm đến ngào ngạt. Dẫu bây giờ đồi sim ngày ấy chẳng còn nữa, hương dủ dẻ hiếm lắm mới thấy được một chùm và càng chẳng dễ gì đợi được ngày nó tỏa hương. Vậy mà mỗi khi nhớ về, lòng bình yên khó tả.

Quê tôi là một vùng trung du rừng núi bạt ngàn. Ngày còn bé cứ mỗi lần ra đồi là tụi nhỏ lạc nhau giữa muôn vàn hoa sim. Trong trí nhớ của bọn tôi hoa sim đơn giản chỉ là loài hoa 5 cánh có màu tím. Những ngày má lên đồi, chiều về không quên mang cho chúng tôi những quả sim to mọng căng tròn và cả nhành hoa tím. Má tôi yêu màu tím cho đến tận bây giờ. Phải chăng tình yêu ấy đã truyền sang tôi, khiến tôi từng một dạo say đắm cánh hoa sim.

Chúng tôi chia nhau những quả sim chín mọng rồi cười tủm tỉm. Cũng từ dạo đó, cả bọn chỉ mong ngóng cuối ngày má sẽ đem về những trái sim, dù khi ít khi nhiều cũng khiến cả bọn vỡ òa vì sung sướng. Những ý nghĩ khám phá về đồi sim và cả những bông hoa 5 cánh tím biếc ấy khiến tôi không khỏi nôn nao.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đó là khi cả lũ trốn những buổi trưa hè để lên đồi. Đồi sim mênh mông trải dài đến tận chân trời, mà trên ấy nào chỉ có sim, bởi còn vô vàng những loài hoa thơm cỏ lạ khác. Hồi đó chẳng ai mang theo túi, thế là cả bọn lấy áo đựng sim, không quên ngắt một vài nhành hoa về nhà. Để rồi ngày hôm sau, đứa nào cũng bị mắng té tát, nhưng đổi lại chúng tôi đã được dạo chơi nơi ngọn đồi tuyệt đẹp ấy. Ngọn đồi chứa mùa hè của tuổi thơ tôi, chứa những bông hoa tím mà bao người xao xuyến.

Hoa sim phủ sắc tím khắp rừng, và cũng buổi trưa hè hôm ấy, tôi phát hiện ra hoa dủ dẻ. Cái giống cây bụi mọc ven rừng lại có hương thơm quyến rũ đến mê người.

Khác với cánh sim mỏng manh nhẹ nhàng, cánh dủ dẻ cứng cáp hơn rất nhiều, có màu vàng ươm, tỏa hương nhè nhẹ. Thứ hương thơm hoang dã quyện với núi rừng xông thẳng vào mũi chẳng bao giờ quên được.

Chúng tôi gọi hoa sim là công chúa đài cát, còn phong cho những bông hoa dủ dẻ là chàng lính ngự lâm dũng mãnh. Hoa dủ dẻ không đẹp, không sang mà giản dị lạ thường. Trái dủ dẻ nở từng chùm, có vị ngọt thanh mát lành.

Tôi lớn lên giữa những bông hoa tím bình yên, tôi lắng nghe những tiếng ve gọi hè và cả bông dủ dẻ nở từng cánh vàng ươm. Khoảng trời mùa hè của tôi qua đi, bẵng đi nhiều năm sau, khi tôi lên phố, nghe má bảo đồi hoa đã bị phá đi rồi.

Cánh đồng hoa của chúng tôi, mùa hè năm ấy của chúng tôi giờ dĩ còn sót lại những đoạn ký ức nhạt nhòa. Đồi hoa bây giờ chẳng còn nữa, ngay cả những bông hoa sim tím ngày nào còn phủ khắp rừng, bây giờ sót lại vài cánh lưa thưa. Những chàng lính ngự lâm dủ dẻ may mắn hơn, tôi có thể bắt gặp ngay ven đường, trong bụi rậm. Nhưng cái cảm giác ngắt từng cánh dủ dẻ đưa lên mũi hít hà cũng chẳng phải hương vị cũ.

Thời gian qua đi, ký ức tuổi thơ đã lùi vào dĩ vãng. Những đứa trẻ ngày ấy khao khát được lớn giờ chỉ mong một lần bé lại, để trở về mùa hè có hoa sim tím, có hương dủ dẻ ngày xưa. Nơi khoảng trời đẹp nhất của chúng tôi!

Đọc thêm những tản văn mới nhất tại đây nhé.

3 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *