7 lưu ý cần nhớ khi tham gia các lớp học viết online

Một số người học viết để giải tỏa cảm xúc, để chữa lành; nhưng cũng có người đăng ký học viết để có thu nhập từ công việc thú vị này. Dù bạn tham gia các lớp học viết online nào, cũng cần ghi nhớ 7 lưu ý sau đây.

Tham khảo hồ sơ năng lực

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu cần lưu ý khi bạn đăng ký bất kỳ một lớp học viết online đó là tham khảo hồ sơ năng lực của mentor. Rõ ràng, bạn không thể đăng ký học một mentor không có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa từng viết bao giờ. 

Nếu mentor của bạn được đào tạo trong lĩnh vực viết lách thì càng tốt, nếu không, hãy xem các kinh nghiệm được liệt kê trong CV, ví dụ đang là một content writer, từng có nhiều tác phẩm được đăng báo/tạp chí, là tác giả sách,… Tất nhiên background “xịn” không nói lên tất cả nhưng sẽ cho bạn biết mentor ấy có đủ năng lực để hướng dẫn cho bạn không.

Chọn mentor phù hợp

7 lưu ý cần nhớ khi tham gia các lớp học viết online
Nguồn ảnh: Amy Hirschi, Unsplash

Sau khi tham khảo nền tảng chuyên môn, giờ là lúc bạn cân nhắc về sự hòa hợp. Như mình chia sẻ, không phải mentor giỏi là đào tạo ra thế hệ học viên/mentee giỏi. Nên chọn mentor mà ở họ có những điều khiến bạn cảm thấy phù hợp với mình. 

Sự phù hợp ở đây được chia làm 3 yếu tố: 

– Phù hợp với tình trạng hiện tại

– Phù hợp về mục tiêu phát triển

– Phù hợp về về giọng điệu/phong cách

Như mình chia sẻ trong nhiều bài viết trước, bạn cần hiểu rõ năng lực của bản thân để đăng ký khóa học phù hợp. Bạn có thể nhờ người thân, bạn bè đọc và cảm nhận. Hoặc bạn nhờ những người có chuyên môn đánh giá nội dung để kỹ năng của mình ở mức trung bình, khá hay tốt.

Đừng quên một điều nữa là đăng ký một khóa học nào đó thật sự phù hợp về mục tiêu của bạn. Chẳng hạn bạn muốn cộng tác cho báo, nên đăng ký những khóa học mà mentor là những người tốt nghiệp hoặc đã/đang làm việc trong lĩnh vực báo chí truyền thông. Thậm chí nếu người đó có những tác phẩm được đăng báo/tạp chí thì càng tốt.

Một học viên chia sẻ lý do chọn học với mình chỉ vì câu chữ mình viết ra chạm đến bạn. Những bài được mình đăng trên mạng xã hội truyền cảm hứng đến bạn, khiến bạn muốn viết ra, viết nhiều hơn. Lại có bạn thích giọng điệu, cách truyền tải của mình và lựa chọn đồng hành.

Hãy tìm những mentor mà họ có những gì bạn đang thiếu, để lấp đầy con chữ trong bạn.

Mức học phí phù hợp

Chi phí là một điều khá quan trọng khi đăng ký bất kỳ một lớp học viết nào, dù là offline hay online. Bạn biết mà, một khóa học với mức phí cao chưa chắc đã chất lượng và một khóa học với chi phí thấp chưa chắc không đạt hiệu quả. Điều này hoàn toàn bình thường. 

Khi học viết, đừng cố gắng đăng ký một khóa học đắt tiền chỉ vì “có nhiều người nói rằng nó chất lượng”, hãy đăng ký một khóa học khi bạn thật sự thích, thật sự mong muốn chứ không phải vì chạy theo bất kỳ ai hay bất kỳ trend nào.

Có một vài câu hỏi mà bạn tự trả lời để tìm ra lớp học viết online ưng ý và phù hợp:

– Ngân sách mà bạn dành cho việc học là bao nhiêu? 

– Mục tiêu của bạn khi học là gì (muốn viết tốt hơn, muốn trở thành content writer hay là tác giả sách)?

– Khóa học đó kéo dài trong thời gian bao lâu?

– Khóa học có chính sách hỗ trợ trọn đời hoặc cung cấp tài liệu đi kèm hay không?

Ngoài ra, đừng quên tận dụng những thời điểm ưu đãi để săn khóa học với mức phí hấp dẫn. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của mình, tham khảo một số ưu đãi đặc biệt sau:

– Giảm 20% cho tất cả khóa học được đăng ký từ 9.06 (AM) đến 9.06 (PM) vào ngày 9.6 hằng năm (vì đây là sinh nhật của mình).

– Giảm giá cho các khóa học viết bất kỳ nếu đăng ký sớm từ 10 ngày – 15 ngày trước khi học (mức giảm giá được trao đổi cụ thể với học viên khi đăng ký).

Đọc thêm:

30 chủ đề luyện viết mỗi ngày giúp bạn viết tốt hơn

Tăng vốn từ tiếng Việt, chữa bí từ khi viết với Nằm nghe gió thổi sau hè

4 công thức viết quảng cáo áp dụng trong kể chuyện bán hàng storyselling

Viết về ẩm thực sao cho hấp dẫn – Cẩm nang hữu ích dành cho food blogger

Học qua video và học trực tuyến

7 lưu ý cần nhớ khi tham gia các lớp học viết online
Nguồn ảnh: Annie Spratt, Unsplash

Có 2 kiểu lớp học viết online mà mình tin rằng bạn sẽ quan tâm: 

– Khóa học online qua video/slide đã được thu sẵn

– Học trực tuyến qua Zoom/Google Meet. 

Dĩ nhiên cả 2 hình thức học này đều là online, bởi vì việc mở các lớp dạy viết offline gần như không khả thi với những người làm công việc mentor. Ví dụ trường hợp cụ thể: Mình là một freelance writer đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Ngoài công việc viết content cho khách hàng hay viết sách, mình còn là một writing mentor với các khóa học gồm Viết từ số 0, Viết content website,… Mình đã mentoring cho hơn 130 học viên không chỉ trong lãnh thổ Việt Nam mà còn ở nước ngoài như Pháp, Hà Lan, Mỹ, Ba Lan, Đài Loan, Hàn Quốc,… Hầu hết các lớp học của mình đều là hình thức học online (học trực tiếp qua Zoom) bởi vì học viên không thể có mặt trực tiếp để học tại nhà.

Cả 2 hình thức học mình chia sẻ ở trên đều có những ưu điểm khác nhau:

– Khóa học online: Bạn chủ động học qua video bất kỳ thời gian, địa điểm nào tùy thích. Cách học thường là mua trực tiếp trên website, đăng nhập và học thông qua video hoặc các slide được soạn sẵn. Tuy nhiên một số khóa học qua video thường sẽ giới hạn việc truy cập, nên bạn cần phải nắm được thời gian khóa học kết thúc để học, tránh trường hợp chưa học xong khóa học đã đóng. Hạn chế của khóa học online là không có sự tương tác qua lại giữa mentor và học viện, thậm chí bạn sẽ không được sửa bài tập.

– Học trực tiếp: Bạn có thể sắp xếp linh hoạt thời gian để học cùng mentor (nếu học 1:1) và sắp xếp thời gian định kỳ (nếu học nhóm). Khóa học thường sẽ có tài liệu đi kèm hỗ trợ cho học viên (video, slide bài giảng và tài liệu). Ưu điểm của học trực tiếp là bạn được tương tác với mentor, được hiểu sâu hơn, hỏi – đáp chi tiết cặn kẽ và được chỉnh sửa bài trực tiếp, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ hơn.

Dựa theo trải nghiệm làm writing mentor, mình cho rằng việc học viết chỉ thực sự hiệu quả khi bạn được học trực tiếp qua Zoom/Google Meet thay vì học thụ động qua video.

Học nhóm và học kèm 1:1

Như mình chia sẻ, việc học trực tiếp qua Zoom/Google Meet sẽ có 2 trường hợp:

– Học nhóm: một mentor hướng dẫn cho cả lớp, số lượng học tiên không xác định nhưng thường từ 5 – 50 hoặc thậm chí 100).

– Học kèm cặp 1:1: một mentor kèm cặp cho học viên duy nhất trong suốt quá trình hướng dẫn).

Dựa vào sự phân chia này, sẽ có những ưu điểm và hạn chế:

– Học nhóm: Bạn học với một lớp khá đông, nên dễ dàng tương tác với các học viên khác. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực học tập. Hơn nữa, học phí của một chương trình dạy nhóm sẽ thấp hơn so với chương trình dạy kèm cặp 1:1. Tuy nhiên với số lượng quá đông thành viên, mentor đôi khi không theo kèm sát sao được cho từng bạn. 

– Học kèm cặp 1:1: Bạn học với mentor theo hình thức một kèm một, do vậy nên đôi khi sẽ khá cô đơn cho những người thích ồn ào nhộn nhịp. Hình thức học này thì học phí sẽ cao hơn, đơn giản bởi vì mentor sẽ dành thời gian kèm cặp cho riêng bạn thay vì kèm cặp một lớp đông học viên. Song, học phí của khóa học kèm 1:1 thường sẽ cao hơn lớp học nhóm.

Tham khảo nhận xét của học viên cũ

7 lưu ý cần nhớ khi tham gia các lớp học viết online
Nguồn ảnh: Ana Tavares, Unsplash

Không phải review nào cũng chân thực và đáng tin, tuy nhiên đây cũng là một cách để bạn đánh giá một chương trình đào tạo. Hãy đọc nhận xét của học viên cũ hoặc âm thầm quan sát sự tiến bộ của học viên cũ, từ đó bạn sẽ đưa ra quyết định chính xác hơn.

Tất nhiên khi tham khảo nhận xét của học viên cũ, bạn cần lưu ý với những đánh giá tâng bốc quá đà hoặc chê bai một cách cực đoan. Mình tin là những khóa học dù ít nhiều đi chăng nữa cũng sẽ mang đến cho bạn một giá trị, ý nghĩa nào đó. Và việc học viên có viết tốt hơn hay không, không chỉ dựa vào mentor hay chương trình học, mà còn dựa vào sự nỗ lực của bản thân mỗi học viên.

Theo dõi một thời gian trước khi đăng ký

Một số học viên đã theo dõi duongstory.com suốt một năm trời trước khi quyết định đăng ký học viết với mình. Việc suy nghĩ cẩn trọng và quan sát cũng giúp bạn có thêm cái nhìn về mentor mà mình sẽ lựa chọn theo học. Đọc những bài viết trang cá nhân hay website, cách tương tác, trò chuyện,… cũng là một cách giúp bạn hiểu hơn về mentor – người mà mình muốn đồng hành sắp tới.

Dù đăng ký lớp học viết online nào, bạn cũng đừng quên không chạy theo trào lưu nhé. Đừng vội đăng ký một khóa học nào đó chỉ vì nó đang khuyến mãi, cũng không nên mua những khóa học chưa cần thiết với bạn. Bởi đôi khi bạn sẽ choáng ngợp trước một mớ kiến thức khổng lồ và dần dần đuối sức ở chặng về sau. 

Trả lời