Nhật ký: Mình đã tạo blog cá nhân như thế nào?

Chỉ hơn hai tuần, mình đã có một “ngôi nhà nhỏ” thuộc về riêng mình. Hành trình tạo blog cá nhân bắt đầu từ con số 0, không tính toán, không lên kế hoạch, không biết tạo dựng và thiết kế website… vậy mà kết quả lại thành công hơn mong đợi. Kết quả đã có gần 20 bài viết được đăng tải trên duongstory.com trong vòng chưa đầy một tháng.

Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ làm blog cá nhân, mình hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm tự tin và động lực để hiện thực hóa ước mơ đó.

Tìm dịch vụ set-up blog cá nhân uy tín

Nếu mình nói rằng động lực giúp mình có được blog như bây giờ là do tình cờ thấy một đơn vị set-up blog đang giảm giá, chắc hẳn mọi người sẽ rất khó tin nhỉ? Thực tế thì đúng như vậy.

Trước kia mình từng có dự định làm một blog nhỏ, cũng băn khoăn nên làm blog miễn phí hay trả phí, tự tạo blog hay thuê dịch vụ. Câu trả lời có tại bài viết Duong’s Story: Đem câu chuyện cũ họa đôi ba dòng, bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Cho đến một ngày đầu tháng 3, lang thang trên mạng mình tình cờ biết đến dịch vụ set-up blog từ a đến z của một blogger về viết lách. Thời điểm đó giá dịch vụ đang giảm 20%. Không nghĩ ngợi gì nhiều, mình nhắn tin nhờ tư vấn và chốt ngay trước khi giá quay về ban đầu. Mình có cảm giác mọi chuyện đến đúng lúc cứ như sắp đặt từ trước. Bởi trong lúc còn đang loay hoay không biết phải làm blog thế nào, bắt đầu từ đâu thì cơ duyên lại gặp đúng người.

Sau hơn hai tuần chờ đợi trong niềm hứng khởi, mình đã nhận được duongstory.com. Mọi thứ thật tuyệt vời, bởi vì mình chỉ cần tập trung vào viết nội dung thay vì phải mò mẫm những kiến thức tạo lập quản trị website mà mình không hề biết.

Khó khăn bước đầu trong việc đặt tên blog

Sau khi chốt được dịch vụ, giờ là lúc đặt tên cho đứa con tinh thần của mình. Nói khó khăn cũng không hẳn là đúng, nhưng trên thực tế tìm một cái tên mất khá nhiều thời gian hơn những gì mình nghĩ. Đọc thêm bài viết Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog.

Mình mường tượng trong đầu, tên blog của mình phải là một cái gì đó thật đặc biệt. Và nếu nó không đặc biệt thì ít nhất nó phải ngắn gọn và dễ nhớ.

Đầu tiên mình nghĩ về những cái tên đơn giản như chuyencuaduong.com, goccuaduong.com… Tuy nhiên khi nhận được ý kiến đóng góp của nhiều người bạn, mình nhận thấy rằng những cái tên như trên quá phổ biến, chưa kể trùng ý tưởng với nhiều blogger khác.

Chẳng còn cách nào khác, mình đăng bài trong group để nhờ sự tư vấn của những anh/chị có kinh nghiệm. Hầu hết các ý kiến đều gợi ý việc đặt tên gắn liền với chủ đề blog. Đó có thể là tên riêng/một cụm từ có ý nghĩa đặc biệt +  chủ đề blog

Mặc dù sau này duongstory.com ra đời không hoàn toàn dựa vào những gợi ý trên. Tuy nhiên không phủ nhận được rằng lập topic trong một group để nhờ tư vấn cũng khá thú vị. Nhờ đó mình biết được thêm nhiều kiến thức mới cũng như định hướng làm blog sau này.

Để tìm kiếm ý tưởng cho tên blog, bạn có thể tham khảo những cách sau:

+ Tên blog có thể là tên thật, bút danh hoặc nickname của bạn. Hãy nghĩ về những gì bạn thích và kết hợp chúng lại với nhau.

+ Nhờ sự tư vấn của bạn bè, người thân. Chính những người cùng bạn trải qua năm tháng sẽ giúp bạn tìm ra được cái tên phù hợp với sở thích, tính cách và tâm hồn của bạn nhất.

+ Chia sẻ trên mạng xã hội: Bạn có thể đăng bài tại các group chuyên về viết lách. Cách này khá hữu hiệu và đôi khi mớ hỗn độn của bạn sẽ được gỡ rối từ từ. Bạn không chỉ học hỏi được cách đặt tên blog cá nhân mà còn khám phá được vô số blog hay ho nữa đấy.

Bài viết liên quan:

Mình đã học được gì khi viết blog?

Đổi gió với 7 dạng bài content giúp blog không còn nhàm chán 

Duong’s Story: Đem câu chuyện cũ họa đôi ba dòng

Lên kế hoạch nội dung và hình ảnh

Có lẽ đây là công đoạn vất vả nhất của một blogger, và công việc này sẽ theo bạn trong suốt một chặng đường dài. Để một website luôn tươi mới, bài viết và hình ảnh phải được cập nhật đều đặn. Chưa kể nội dung đó phải thật sự có ích cho người đọc.

Duongstory.com là một ngôi nhà nhỏ mà ở đó mình có thể tự do kể lại những câu chuyện cũ của mình. Do vậy việc xác định chủ đề blog đối với mình không mấy khó khăn. Chủ đề chính mà mình muốn tập trung nhiều hơn hẳn là Kỹ năng viết cơ bản. Thỉnh thoảng các bài viết mới về cuộc sống, về những miền đất mình từng đi qua, những cuốn sách hay mình từng đọc cũng sẽ được cập nhật trên Tản văn hay Góc sách.

Mình thích tự làm mọi thứ, kể cả hình ảnh. Để có được hình ảnh chất lượng tốt nhất đăng lên website, mình mày mò set-up, chỉnh sáng tối, cắt chi tiết thừa… Mặc dù khá tốn thời gian, nhưng đổi lại là niềm vui không thể nào diễn tả được.

Có những lần đang ăn sương sâm mới nảy ra ý tưởng mới, thế là vội lấy mang máy ảnh ra chụp để làm minh họa. Hay những buổi tập thêu, phải căn chỉnh làm sao cho góc chụp đẹp nhất, màu chỉ nổi bật nhất. Để rồi mỗi bức ảnh ra đời đổi lại một nụ cười mãn nguyện.

Mình chăm sóc cho góc nhỏ của mình từng chút một, để khi nhìn lại, thì ra mọi cố gắng của bản thân cũng không hề vô nghĩa. Và nếu bạn dừng chân chốn này, hy vọng duongstory.com đối với bạn là một nơi đầy ý nghĩa.

Với mình, từng câu chữ, từng hình ảnh đều là tâm huyết.

Mỗi câu chuyện tại duongstory.com dù có xuất sắc hay không, dù có đem lại danh tiếng rực rỡ hay chỉ là một chút thoảng qua, mình hy vọng nó có thể lưu lại mãi mãi ở chốn nhân gian này để không bao giờ bị quên lãng.

7 bình luận

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp