Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog

Viết blog cũng giống như bạn viết một cuốn sách dài. Bạn phải thường xuyên cập nhật bài viết mới cho blog tương tự như cái cách bạn ra chương mới cho cuốn truyện của mình vậy. Thế nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng thuận lợi. Có thể bạn sẽ gặp phải những khó khăn này khi bắt đầu viết blog, cùng đọc hiểu qua bài viết dưới đây để xem cách khắc phục nhé.

Không biết cách tạo blog

Nếu chọn làm blog miễn phí, quá trình sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên khi chọn làm blog có phí thì bạn mất nhiều thời gian hơn rất nhiều. Bạn phải nghiên cứu cách mua tên miền, học cách tạo lập và quản trị website,… Nghe có vẻ không đơn giản nhỉ.

Bạn đứng trước 2 lựa chọn, dù bạn chọn điều gì thì vẫn sẽ có những thuận lợi và khó khăn nhất định.

Làm blog miễn phí

Một số nền tảng làm blog miễn phí bạn tham khảo như: WordPress.com (ví dụ tên miền là duongstory.wordpress.com), Blogspot (ví dụ tên miền là dichvuchuanseodanang.blogspot.com)

Bạn sẽ không mất một đồng nào làm blog, bù lại bạn phải chấp nhận những hạn chế từ các nền tảng. Ví dụ như việc mở rộng, chỉnh sửa giao diện, thêm tính năng hoặc nâng cấp tài khoản sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Theo cách này bạn có thể tự làm blog mà không cần nhờ đến các dịch vụ làm website. Quá trình đăng ký và sử dụng trên WordPress.com hay Blogpost không quá phức tạp. Cũng có nhiều bài viết trên Google đã hướng dẫn cách làm chi tiết, bạn tự tìm hiểu nhé.

Không phải cái gì miễn phí cũng đều không tốt. Nếu bạn chưa có đủ kinh phí hoặc chưa xác định mục tiêu lâu dài với blog có thể thử qua 2 gợi ý trên. Trải nghiệm từ các nền tảng miễn phí sẽ cho bạn thêm nhiều bài học mới.

Làm blog có phí

WordPress.org là nền tảng có phí phổ biến hiện nay. Bạn sẽ mua tên miền, mua hosting. Chi phí dao động khoảng 2.000.000 VNĐ. Sau đó bạn sẽ nhận được blog với tên miền có đuôi chấm com ví dụ duongstory.com.

Lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn: Tự làm blog hoặc thuê đơn vị làm blog cho mình. 

– Tự làm blog: Bạn phải mua tên miền, mua hosting. Sau đó còn học cách quản lý website. Cách này thì tốn nhiều thời gian, công sức. Nhưng bù lại khi có được một website hoàn chỉnh, bạn đã tích lũy được nhiều kiến thức hay ho. 

– Thuê dịch vụ làm blog: Trường hợp bạn không có thời gian hoặc không đủ kiên trì, tốt nhất nên thuê dịch vụ làm blog nhé. Các đơn vị này sẽ tư vấn cho bạn về chi phí, thời gian cũng như các vấn đề liên quan khác. Lúc này bạn có thể tiết kiệm thời gian để xây dựng nội dung cho blog.

Dựa vào quỹ thời gian cũng như sở thích mà bạn có thể chọn cách làm blog phù hợp và tiện lợi cho mình nhất.

Bài viết liên quan:

Mình đã học được gì khi viết blog?

Nhật ký: Mình đã tạo blog cá nhân như thế nào?

Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog

Gặp những sự cố về website

Chắc chắn rồi, bạn sẽ gặp phải những tình huống không thể đoán trước được. Ví dụ như trang web gặp vấn đề về lỗi kỹ thuật, website bị sập vì một lý do nào đó hay đơn giản là tốc độ load web chậm. Những sự cố này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của độc giả và khiến bạn hoang mang.

Khi rơi vào trường hợp này, bạn phải thật bình tĩnh. Bởi ngay cả những trang web lớn cũng có thể gặp phải vấn đề này. Đầu tiên bạn có thể nhờ người quen có chuyên môn xem xét. Hoặc bạn có thể đăng bài vào các group cộng đồng để được tư vấn và giúp đỡ. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên học thêm kiến thức quản trị website. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bắt đầu viết blog.

Nếu bạn thuê đơn vị làm blog thì chuyện này đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần nhanh chóng liên hệ với họ để được giải quyết. Những đơn vị làm website uy tín, chất lượng sẽ không ngần ngại hỗ trợ bạn.

Không còn hứng thú viết, không cập nhật nội dung đều đặn

Thường khoảng thời gian đầu bạn sẽ hăng hái trong việc tạo nội dung. Những bài viết được cập nhật liên tục mỗi ngày. 

Nó cũng giống như chuyện yêu đương. Lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu. Thế nhưng sau vài tháng khi cảm giác phấn khích cuồng nhiệt ấy chẳng còn nữa. Thế là đường tình đôi ngã chia ly. 

Làm blog cũng giống hệt như vậy. Khi cảm giác háo hức qua đi, bạn sẽ dần dần mất đi hứng thú ban đầu. Thật khó để giữ được đam mê đó suốt một chặng đường dài.

Vậy nên, bạn cần lập kế hoạch xây dựng nội dung. Ví dụ một tuần ít nhất 2 bài. Cũng không nên lên nội dung dồn dập cho blog vì sẽ có một ngày, bạn bỗng dưng chán viết. Khi đó blog sẽ như khu vườn hoang đầy cỏ dại. Điều này ảnh hưởng đến việc SEO web cũng như trải nghiệm của độc giả.

Hãy phân bố nội dung hợp lý cho blog. Không nhất thiết phải cập nhật liên tục 8 bài trong tháng đầu tiên rồi tháng tiếp theo không có bài nào. Bạn nên chọn đăng tải 1 bài/tuần, như vậy một tháng sẽ có 4 bài liên tục.

Một kế hoạch viết bài đều đặn và tuân theo kế hoạch đó giúp bạn sắp xếp thời gian hợp lý. Ngoài ra nó cũng tránh tình trạng mất đi sự hứng thú ban đầu.

Cạn ý tưởng viết bài

Cạn ý tưởng luôn là điều mà nhiều người làm content, copywriter luôn gặp phải. Mặc dù bạn có một kho ý tưởng thú vị đấy, nhưng sẽ đến một lúc bạn xài hết. Hoặc có những idea đã lỗi thời, không còn tạo được hứng thú như lúc đầu. Khi đó bạn dễ rơi vào tình trạng cạn ý tưởng, không biết viết gì nữa.

Nguồn ảnh: Kvalifik on Unsplash

Viết blog là công việc lặp đi lặp lại hằng tuần, hằng tháng. Áp lực cập nhật nội dung mới đôi lúc làm bạn stress, thậm chí dẫn đến việc chán viết.

Khi bí ý tưởng, đừng cố viết tiếp. Bạn có thể dành khoảng thời gian đó để nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc. Bằng việc xem các bộ phim hài, học một công thức nấu ăn, đọc một cuốn sách,… Có thể ý tưởng sẽ xuất hiện bất ngờ thay vì bạn cố gắng tìm kiếm nó. 

Bạn ghi chú lại những ý tưởng hay ho chợt nảy ra trong đầu bằng ứng dụng viết lách trên di động khi đi xe buýt, lên tàu hỏa, ngồi trên vỉa hè,… Cuộc sống quanh ta luôn chứa đựng nhiều điều bất ngờ và thú vị, bạn có thể sử dụng chất liệu đó để triển khai thành bài viết hoàn chỉnh.

Đọc thêm bài viết:

Đổi gió với 7 dạng bài content giúp blog không còn nhàm chán

6 cách viết mở đầu cứu nguy cho bạn khi bí ý tưởng

Chữa bí từ nhờ bí thuật: Giúp bạn cải thiện tình trạng bí từ khi viết lách

Không có thời gian chăm blog

Thời gian đầu bạn sẽ dành nhiều thời gian chăm chút cho blog của mình hơn. Chẳng hạn như thiết kế hình ảnh sao cho thật đẹp, sửa lại câu từ bài viết cho chỉn chu hay xem các thông số website. Thế nhưng công việc bận rộn cuốn trôi bạn ra khỏi sự nhiệt tình ban đầu, cuối cùng bạn chẳng còn thời gian chăm sóc blog.

Nuôi blog là một hành trình dài, bạn phải bỏ vào đó thời gian, công sức và cả sự kiên trì nữa. Vì vậy trước khi có dự định làm blog cá nhân, bạn nên cân bằng giữa công việc chính và viết blog. Hoặc nếu bạn là một freelance writer, thật tuyệt vì đây là công việc cực kỳ phù hợp với bạn.

Tương tự như viết bài cho blog, bạn có thể lập một thời gian biểu chăm sóc website. Ví dụ như xem lại và chỉnh sửa bài viết cũ, cập nhật bài viết mới, chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, diễn đàn, group. 

Bên cạnh đó bạn cũng học thêm cách viết bài chuẩn SEO, các kỹ năng SEO cơ bản để blog được nhiều người biết đến hơn. Bởi suy cho cùng, dù bạn viết blog với mục đích gì thì khi bài có nhiều tương tác, nhiều lượt truy cập cũng khiến bạn có thêm động lực làm blog, đúng không nhỉ?

Dễ nản vì không tạo ra thu nhập

Xác định viết blog, bạn phải hiểu rằng thứ bạn bỏ vào đó không chỉ là thời gian, sức lực mà còn là tiền bạc. Và dĩ nhiên công việc này cũng sẽ không tạo ra thu nhập từ những ngày đầu tiên. Vì vậy khi làm blog, bạn phải chấp nhận một sự thật mình sẽ trở thành “vô sản” ngay từ đầu nhé. 

Nguồn ảnh: photo-ac.com

Bạn viết mãi viết mãi mà chẳng có một nguồn thu nào. Điều này dễ khiến chúng ta sinh ra tâm lý chán nản và nhanh chóng bỏ cuộc giữa chừng. Để tạo ra doanh thu từ blog bạn có thể mất một năm, hai năm hoặc nhiều hơn thế. Một số blogger giỏi thì có thể tạo ra thu nhập sớm hơn. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Nếu không đặt nặng vấn đề về tạo ra thu nhập, bạn có thể xem việc viết blog như là cuộc dạo chơi của mình với con chữ. Không cần phải tạo áp lực cho bản thân. Cứ viết những gì bạn thích hoặc bạn muốn viết. Viết cũng là một cách để nuôi dưỡng cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn sau những ngày khô khan với phố thị. 

Trường hợp bạn nghiêm túc theo đuổi con đường viết lách lâu dài, bạn nên xây dựng lộ trình phát triển blog một cách khoa học. Bạn có thể học thêm những khóa học viết SEO ngắn hạn hay dài hạn, học các kỹ năng quản trị website, học cách kiếm tiền online thông qua làm Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết),… Mặc dù có nhiều cách để tạo ra thu nhập từ blog nhưng quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì.

Có một câu nói rất hay là “Đến một ngày tất cả sự cố gắng của bạn sẽ trở nên có ý nghĩa. Đừng bỏ cuộc trước thời điểm ấy.” Vậy nên bạn cứ tiến về phía trước, cứ kiên trì theo đuổi đam mê bằng việc bắt đầu viết blog. Dù kết quả có thế nào, mọi nỗ lực của bạn đều có ý nghĩa.

4 bình luận

  1. Này Dương, đây là một bài viết chia sẻ tuyệt vời.
    Chúng ta cùng đồng ý rằng sẽ luôn có những khó khăn trong công việc viết Blog nhưng khó khăn không là mãi mãi. Viết Blog cũng như làm giàu, một hành trình đầy những thách thức.

    1. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của mình. Đồng ý với bạn, cho dù hiện tại mình đã đi một quãng đường ngắn với blog, mình vẫn thấy phía trước nó còn rất nhiều khó khăn. Viết blog cũng là cách ta trưởng thành cùng với nó. Mình tin rằng ở phía trước còn nhiều điều rất đẹp, vì niềm tin đó nên mình không thấy mệt và cũng không bỏ cuộc. Mong bạn cũng vậy. Đừng quên để lại blog của bạn ở dưới phần bình luận này để mình được học hỏi với nhé. <3

Trả lời