Sách Nằm nghe gió thổi sau hè và 101 câu chuyện “hậu trường”

Bạn có biết, câu chuyện đầu tiên trong cuốn sách Nằm nghe gió thổi sau hè được mình viết vào năm 2021. Mãi đến đầu năm 2023, mình mới chính thức hoàn thành 40,000 chữ cho bản thảo. Những câu chuyện “hậu trường” đằng sau sách, mình sẽ kể trong bài viết này.

Bài đầu tiên được viết năm 2021

Trong cuốn sách Nằm nghe gió thổi sau hè, có một bài được mình viết vào những ngày cuối năm 2021. Tuy nhiên khi ấy mình chưa thai nghén ý tưởng viết sách, vậy nên bài viết này chỉ nằm dở dang trong thư mục. 

Mãi đến đầu năm 2022, mình bắt đầu nhen nhóm ý tưởng có một cuốn sách cho riêng mình. Mình nghĩ mãi về giấc mơ này và đặt tên cho cuốn sách trong mơ là “Những miền dấu yêu”. Mình sẽ kể về những gì đã trải qua ở hành trình tuổi thơ, là những chiều thả diều trên đồng cỏ, trưa hè lặn lội hái hoa sim hay những gánh hàng rong từng xuất hiện trong giấc mơ trưa của mình.

Sau khi có ý tưởng, mình bắt đầu viết sách. Tuy nhiên năm 2022 cũng là năm đầu tiên mình chính thức trở thành freelance writer toàn thời gian, chính vì thế bản thảo chỉ hoàn thành được một nửa và nằm dở dang trong thư mục.

Năm 2023, mình quyết tâm hoàn thành phần còn lại của cuốn sách. Vì là một cuốn sách tản văn, do vậy cảm xúc là yếu tố quyết định quan trọng. Mình đã tìm kiếm cảm xúc từ nơi mình sinh ra, những lần rong ruổi xe máy về quê chỉ để nhìn ngắm mây trời, đôi ba cánh diều chao nghiêng. Vào tháng 3.2023, mình hoàn thành 40,000 chữ.

Cuốn sách về tản văn?

Sách Nằm nghe gió thổi sau hè và 101 câu chuyện “hậu trường”
Nguồn ảnh: Content Pixie, Unsplash

Khi chia sẻ về cuốn sách đầu tay cho một số người bạn thân thiết, đa số đều hỏi mình đó có phải là sách về viết lách hay không. Thực tình sau khi nghe câu hỏi, mình có chút vui vì được nhận diện là một người viết. Rồi mình lắc đầu phủ nhận, cuốn sách mới này không phải về viết.

Một cuốn sách về chuyện nghề hoặc viết lách, đó có thể là ở tương lai. Còn hiện tại, mình không đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm để chia sẻ về viết. Mình cần thời gian để học hỏi, trau dồi. 

Mình muốn bắt đầu sự nghiệp viết lách bằng một cuốn sách dành tặng tuổi thơ – cảm ơn tuổi thơ đã nâng đỡ, bao dung để mình tận hưởng những tháng năm êm đềm. Bởi vì nếu không có tuổi thơ nuôi dưỡng, mình đã chẳng thể ngồi đây để viết, viết cho mình, viết cho người.

Ở phần cuối sách, mình đã viết như này: “Khi viết xong câu chuyện cuối, tôi nhận ra những gì mình vừa viết ra lại là chuyện xảy ra nhiều năm rồi, thậm chí là mười, hai mươi năm về trước.”

Cái mà mình nghĩ vừa mới xảy ra đây thôi, lại là chuyện của quá khứ rồi. May mắn kỉ niệm vẫn ở trong tim và mình chỉ việc đem nó trải ra thành chữ. Mình rất ngóng chờ được khoe với bạn bìa sách mới và kể cho bạn nghe về tuổi thơ êm đềm này.

Đọc thêm:

Mình đã trở thành writing mentor như thế nào?

Kể chuyện giúp mình có khách hàng như thế nào?

Vì sao nội dung của chat GPT không thể sánh kịp bạn?

Cộng tác với báo chí và cách mình có mặt trên 10 tờ báo khác nhau

Chiếc bìa từ họa sĩ vẽ sách cho thầy Minh Niệm

Sách Nằm nghe gió thổi sau hè và 101 câu chuyện “hậu trường”

Một lần dạo chơi ở cộng đồng về designer, mình tìm thấy facebook anh Thông Nguyễn và cực ấn tượng bởi những bức vẽ đồng quê. Bởi nó chính là phong cách mà mình muốn và là màu sắc của cuốn sách lần này. Điều mình bất ngờ hơn nữa, anh là họa sĩ vẽ sách cho thầy Minh Niệm với bộ “Rung cảm đầu đời”.

Mình nhớ mãi hình ảnh lũ trẻ quê nằm trên chiếc bẹ chuối được ghép lại, sau đó bề chuối theo dòng sông trôi đi, bình yên vô tận. Những nét vẽ hồn nhiên, ngây thơ khiến mình mê tít, và quyết tâm sẽ “theo đuổi anh cho bằng được. Để rồi sau đó, chiếc bìa mình hết sức ưng ý đã ra đời.

Có n chông gai với cuốn sách đầu tay

Khi bị từ chối ở lần gửi bản thảo đầu tiên, mình đã ngờ vực và hoài nghi về bản thân. Thậm chí mình từng tự nhủ trong đầu rằng “Hay là thôi không in sách, cứ để nó nằm im trong một thư mục thì sẽ tốt hơn.” 

Sau đó mình nhận được một chiếc email, nó đã giúp mình vững tin hơn trên con đường đang đi rất nhiều. Bởi vì khi lần đầu mình bị từ chối, mình đã nghĩ những gì mình viết ra tệ lắm, còn giờ thì lại có thêm hy vọng hơn trong hành trình lan tỏa “đứa con” mang tên Nằm nghe gió thổi sau hè.

Thuê trợ lý cá nhân và kế hoạch truyền thông cho sách

Khi sách Nằm nghe gió thổi sau hè đến giai đoạn in ấn, mình bắt đầu tìm kiếm trợ lý cá nhân. Trợ lý lần này là bạn học viên xuất sắc của khóa Viết blog 1:1 mình từng hướng dẫn. Hiện bạn đang làm công việc sale online và duy trì viết lách với blog cá nhân thuha.co

Bên cạnh đó mình còn làm kế hoạch truyền thông cho sách với những bài viết chia sẻ trên trang cá nhân cũng như blog duongstory.com. Vì là sách tự xuất bản, do vậy có nhiều áp lực khiến mình lo lắng, nhất là làm sao để sách Nằm nghe gió thổi sau hè đến được tay của nhiều độc giả hơn nữa. Và các kênh mình phân phối sách bao gồm:

– Trang cá nhân: Hải Dương

– Cộng đồng do mình sáng lập: Ngày đẹp trời để viết

– Website: duongstory.com

Hiện tại mình đang mở bán sách Nằm nghe gió thổi sau hè, vì vậy nếu bạn không muốn bỏ lỡ cuốn sách đầu tay của mình, nhanh chân đặt mua tại đây nhé.

Hồi còn bé, mỗi khi ước mơ gì mình cũng đều ký thác cho vũ trụ, cho mây trời, cho những vì sao. Mãi sau này mình phát hiện chỉ mơ không là chưa đủ, nên mình tự tay đan dệt những mộng tưởng của đời! Và cuốn sách Nằm nghe gió thổi sau hè là một trong số đó.

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp