Kể chuyện giúp mình có khách hàng như thế nào?

Đầu năm 2023, mình có 3 khách hàng mới liên hệ để hợp tác xây dựng nội dung cho thương hiệu. Điều bất ngờ là cả 3 khách hàng này không phải mình tự đi tìm mà là khách hàng tự tìm đến. Để đi một hành trình dài từ việc đi kiếm khách hàng (năm 2021) cho đến khách hàng tìm đến mình (năm 2023), mình đã miệt mài kể chuyện hằng ngày trên nhiều nền tảng khác nhau. Vậy mình đã kể những gì, kể như thế nào?

Kể chuyện về bản thân

Như chia sẻ ở đầu bài viết, năm 2023 mình khởi đầu năm thứ 2 trở thành freelance writer toàn thời gian với 3 dự án khác nhau. Vai trò của mình là content writer (xây dựng nội dung) cho thương hiệu ẩm thực địa phương và sản phẩm thủ công. Đồng thời mình copywriter cho dự án triển lãm ảnh tại Hội An của tổ chức phi chính phủ Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam COV.

Hầu như các bạn học viên trong chương trình viết 1:1 của mình đều đã biết 3 thương hiệu đó thông qua những bài tham khảo mình gửi. Điều thú vị là cả 3 dự án đó đều đến với mình một cách bất ngờ và mình không phải cất công đi tìm kiếm. Khách hàng tìm đến mình là nhờ người quen giới thiệu, tuy nhiên để chinh phục và đi đến hợp tác điều này còn kể đến việc mình đã viết hằng ngày suốt một thời gian dài.

Kể chuyện giúp mình có khách hàng như thế nào?
Nguồn ảnh: Alisa Anton, Unsplash

Những bài chia sẻ của mình chủ yếu là những tản mạn trong cuộc sống hằng ngày, vài ba câu chuyện tuổi thơ hay Quán quen, chốn cũ nơi mình sinh sống. Mình viết hệt như cách mình sống, cách mình suy nghĩ. Từng câu chữ là để trải lòng, không cần cố gắng trau chuốt, không hoa mỹ màu hè, mọi thứ được viết ra như con người mình vậy.

Cho đến khi khách hàng đọc những bài chia sẻ trên trang cá nhân, cảm thấy giọng văn phù hợp nên đã quyết định đi đến hợp tác. Mình vẫn nhớ một người chị khi đang tìm kiếm cộng sự cho dự án triển lãm ảnh COV đã chia sẻ lý do chị quyết định nhắn tin là vì đọc những bài viết trên trang cá nhân của mình và nghĩ không ai phù hợp hơn mình.

Bài viết liên quan:

Lộ trình viết cơ bản cho người mới bắt đầu

Điều gì tạo nên một bài storytelling hấp dẫn?

Storytelling cho blog: Làm thế nào để kể chuyện hấp dẫn?

Sự khác biệt giữa viết cho chính mình và viết cho độc giả

Kể chuyện về chuyên môn

Kể chuyện về cuộc sống, mình cũng thường xuyên viết về kỹ thuật viết hoặc những dự án đang làm. Chia sẻ về những điều bản thân có chuyên môn cũng là một cách xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Có những người chọn chia sẻ công việc mình làm trên LinkedIn, trên blog cá nhân hoặc trên facebook cá nhân. Mình thì cho rằng kênh nào cũng được miễn là bạn chịu viết. Chẳng hạn như khi sử dụng facebook cá nhân là nơi để chia sẻ về công việc, mình luôn cố gắng cân bằng nội dung. Nghĩa là mình sẽ không đi theo hướng chia sẻ quá nhiều về đời tư vụn vặt và cũng không ngày nào cũng nói về chuyện làm sao để viết tốt hơn. Dù độc giả của mình không mệt, nhưng như vậy chính bản thân mình cũng mệt mỏi vì phải viết liên tục.

Thay vào đó, mình đang xen các dạng content cho facebook cá nhân, như là cân đối nội dung sao cho hài hòa, dễ chịu. Ngoài ra mình còn tạo những Album riêng để đáp ứng đúng tệp độc giả, như là chia sẻ về thành quả trong công việc sẽ có Chuyện viết hay review Đà Nẵng sẽ có Quán quen, chốn cũ.

Từng Album đều được mình phân ra rõ ràng, cụ thể để giúp độc giả có thể hiểu hơn về công việc mình đang làm. Khách hàng có thể tìm thấy mình qua những bài chia sẻ vu vơ, học viên/mentee có thể tìm đến mình thông qua những bài chia sẻ về viết lách.

Kể chuyện trong cộng đồng

Khách hàng của mình từng ở trong cộng đồng Ngày đẹp trời để viết do mình sáng lập, thật bất ngờ nhỉ. Vị khách này đã từng chia sẻ, góp ý cho mình trong quá trình vận hành duongstory.com để làm sao tối ưu, tiếp cận đến nhiều độc giả hơn. Sau hơn một năm, chính vị khách hàng ấy liên hệ mình để cộng tác viết bài PR báo chí cho một đơn vị vận chuyển.

Kể chuyện giúp mình có khách hàng như thế nào?

Ngoài việc chia sẻ lên trang cá nhân, hằng tuần mình đều viết bài đều đặn trong nhóm Ngày đẹp trời để viết. Nội dung mình đăng trong nhóm chủ yếu sẽ về hành trình trở thành freelance writer (bài học, khó khăn,…), dự án, sản phẩm cá nhân. Những cuốn ebook được bán ra, bài viết trên website,… đã giúp mình tạo nên một hồ sơ cá nhân tin cậy và khách hàng dần dần bị thuyết phục bởi những điều đó.

Dĩ nhiên, phải để đến việc trước kia mình cũng từng có bài viết chia sẻ ở các cộng đồng lớn về viết lách, về marketing với lượt tương tác vài trăm cho đến ngàn. Điều này cũng giúp mình có cơ hội kết nối, làm quen với nhiều người trong ngành.

Vậy nên nếu bạn có mong muốn làm nghề viết tự do, mình thật lòng khuyên bạn nên kể chuyện nhiều hơn về những gì bạn đang theo đuổi, bạn đang làm. Chúng ta không cần xây nên vỏ bọc hào nhoáng hay cái mà người ta gọi là “sống ảo”, đơn giản là chúng ta nói cho người khác biết mình là ai, mình đang làm gì. Khách hàng tương lai của bạn sẽ ở trong các cộng đồng đó.

Trò chuyện với khách hàng

Để làm việc với khách hàng lâu dài, ngoài chuyên môn tốt, thái độ làm việc chuyên nghiệp, mình cho rằng kết nối sâu với khách hàng cũng là một cách để làm việc lâu dài. 

Đó là một buổi chiều tà, và khách hàng trong dự án chấp bút gọi video cho mình, phía sau là ánh mặt trời vàng đổ dài, bình yên và thư thái. Ngay lúc đó, mình đã thốt lên câu cảm thán “Hoàng hôn đẹp quá!”. Và chị khách hàng đã không ngần ngại chụp gửi tặng cho mình vài bức ảnh để mình nhìn ngắm. Một việc đơn giản như vậy nhưng khiến mình nhớ mãi.

Trò chuyện với khách hàng vào thời điểm phù hợp cũng là cách gắn kết giữa bạn và khách hàng, hai bên sẽ hiểu nhau hơn không chỉ trong công việc mà những khó khăn, trở ngại đang gặp phải. Tất nhiên, mình cũng khuyến khích là nên chia sẻ đúng thời điểm để tránh buổi nói chuyện lan man không có hồi kết, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian của đôi bên. 

Kể chuyện trên mạng xã hội đã giúp mình:

– Trở thành writing mentor trong một cộng đồng viết với hơn 30,000 thành viên nhờ việc xuất hiện và viết liên tục không ngừng nghỉ trong suốt 130 ngày.

– Trở thành content writer (sản xuất nội dung) đa kênh cho hơn 10 thương hiệu lớn nhỏ khác nhau. Tất cả các khách hàng đều nằm trong danh sách bạn bè trên facebook của mình. Mình được chọn là nhờ chia sẻ nhiều trên trang cá nhân lẫn cộng đồng về công việc đang làm.

– Nhận được một vài phần quà trong cộng đồng làm freelancer, đặc biệt là tấm vé khứ hồi tham gia New Year Planning 2023 được tổ chức tại Sài Gòn.

– Quen biết và kết nối với nhiều đồng phím, được sự hỗ trợ giúp đỡ từ mọi người để có thể hoàn thành tốt công việc. Đơn cử như dự án gần đây mình tham gia, vì dự án quá gấp và không có thời gian training, mình đã tìm được một vài bạn CTV năng nổ, viết tốt trong nhóm Ngày đẹp trời để viết. Nhờ đó dự án hoàn thành suôn sẻ và mình giảm bớt gánh nặng về thời gian.

Kể chuyện đã giúp mình có khách hàng, đặc biệt là những khách hàng đồng điệu về tâm hồn. Mình không chỉ nhận được thù lao xứng đáng cho công việc mà còn được tôn trọng, được hỗ trợ để phát triển sự nghiệp. Đó lý do đến hiện tại, mình vẫn miệt mài viết, miệt mài kể. 

2 bình luận

  1. Đọc những chia sẻ của Dương giúp mình định hướng được mình nên làm những gì nếu muốn bước trên con đường freelancer lâu dài. Xây dựng networking và kể chuyện về những gì mình làm thực sự quan trọng. Dương cho mình hỏi nếu mình chỉ mới bắt đầu, chưa có thành quả gì và cũng chưa có khách hàng để kể thì mình sẽ kể những câu chuyện công việc thế nào? Mình cảm ơn chia sẻ rất hay từ Dương. Mình đang bước đầu xây dựng 1 blog về phát triển bản thân cho phụ nữ đã lập gia đìnêh, mình chưa thể trả phí để có 1 blog chuyên nghiệp, mình có thể tiếp tục viết trên nền tảng free đến khi có đủ điều kiện không Dương?

    1. Hi Sương, hiện tại nếu chưa có chi phí thì mình có thể bắt đầu với một chiếc blog miễn phí từ wordpress hay wix. Tuy nhiên sau này nâng cấp lên nền tảng có phí sẽ có tốn kém. Nên Sương có thể lập fanpage, viết trên group facebook hoặc LinkedIn thử xem sao nha, đó cũng là cách chia sẻ nội dung cho độc giả nè.

Trả lời