Hiểu rõ bản chất blog và công việc viết nội dung blog

Sau một thời gian chia sẻ về viết nội dung blog trên MXH, mình nhận được khá nhiều tin nhắn của các bạn để tìm hiểu về công việc này. Tuy nhiên điều mà mình nhận thấy rằng hầu như rất ít người hiểu đúng về blog và bản chất của nó. Đa số câu hỏi mà mình nhận được là làm thế nào để kiếm tiền trên blog, làm blog bao lâu thì có tiền? Bài viết hôm nay mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về blog và công việc viết nội dung blog nhé.

Lịch sử phát triển blog

Mình tin là có rất nhiều bài viết về cách tạo blog hoặc kiếm tiền trên nền tảng nào đó nhưng chưa có một bài viết nào đầy đủ và chuyên sâu để đi tìm bản chất của blog. Nếu bạn cũng là một người yêu thích viết nội dung cho blog và tìm hiểu về lịch sử, cùng khám phá sơ lược một chút với mình nhé. (Hoặc bạn cảm thấy không hứng thú với điều này, có thể bỏ qua và tìm đọc ở phần tiếp theo: Hiểu đúng về công việc viết nội dung cho blog).

Giữa những năm 90, blog xuất hiện và được biết đến một trang nhật ký nơi mà mọi người có thể chia sẻ thông tin trực tuyến. Ở đó, bạn có thể chia sẻ về cuộc sống hằng ngày của mình, một điều gì đó bạn đang làm, một câu chuyện bạn từng trải qua. Cùng với sự phát triển từ internet, mọi người nhìn ra được những tiềm năng to lớn đến từ blog. Khái niệm blog bắt đầu định hình và mang đến nhiều cơ hội hái ra tiền cho các blogger (người làm nội dung trên blog).

Có rất nhiều tài liệu nói về blog, trong đó đáng chú ý World Wide Web và ý tưởng về blog manh nha vào năm 1992. Khi đó Tim Berners-Lee (hay còn gọi TimBL) – nhà khoa học máy tính được biết đến với vai trò tạo ra Web đã tạo blog đầu tiên. Tuy nhiên cái gọi là “blog” này chỉ là trang web ghi lại sự phát triển của Web mà thôi. 

Một ví dụ khác là Slashdot ra mắt vào tháng 9.1997 bởi Rob Malda – một sinh viên Đại học người Mỹ. Slashdot cung cấp tin tức công nghệ và thông tin. Trang web cho phép người dùng gửi bài và quản trị viên sẽ là người duyệt hoặc từ chối. 

Vào tháng 12 cùng năm đó, Jorn Barger đã đặt ra thuật ngữ “web log” để mô tả website của mình RobotWisdom.com. Hai năm sau, đầu năm 1999, Peter Merholz cũng sử dụng thuật ngữ “blog” trên trang Peterme.com.

Blog là gì?

Một số định nghĩa mà mình tham khảo được trên IGI Global:

– Blog là một trang web tạo ra và cập nhật nội dung mà các cá nhân có thể sử dụng để bày tỏ quan điểm của họ về một chủ đề nào đó. (Sách Security of Web Servers and Web Services)

– Blog (hay còn gọi là web log) là một tạp chí cá nhân trực tuyến có thể được cập nhật và cho phép độc giả đọc nội dung và để lại bình luận. (Sách Moodling Professional Development Training that Worked)

Nói một cách dễ hiểu, Blog (viết đầy đủ là Web log hoặc Weblog) là một tạp chí online hoặc là một website thông tin nơi mà bạn có thể chia sẻ quan điểm, suy nghĩ, góc nhìn của mình và cho phép độc giả để lại ý kiến/phản hồi thông qua bình luận.

Một vài con số thú vị về blog và công việc viết nội dung blog

Vài con số thú vị về blog có thể bạn quan tâm:

– 31,7 triệu blogger trên toàn thế giới hoạt động trong năm 2020. 

– 4,2 triệu bài viết blog được xuất bản mỗi ngày (Theo Internet Live Stats)

– 69% blogger độ tuổi từ 22-44 (ConvertKit)

– 62% blogger là nữ giới (ConvertKit).

– Có 70 triệu bài đăng mới được xuất bản trên WordPress mỗi tháng (WordPress).

* Khi gõ tìm kiếm có bao nhiêu blog trên thế giới, có lẽ bạn sẽ nhận được về con số gần 600 triệu blog. Bạn có thể đọc thêm bài viết của tác giả Shaun Poore tại đây để tìm hiểu rõ hơn cũng như có một cái nhìn chính xác về vấn đề này. 

Blogging là gì?

Blogging chính là viết nội dung cho blog. Khi có blog, bạn xuất bản bài viết công khai để độc giả/khách hàng có thể đọc được nội dung của bạn. Để làm được điều này bạn cần phải trang bị nhiều kỹ năng, bao gồm kỹ năng viết lách (viết nội dung) và kỹ năng sử dụng web (đăng bài, thực hiện thao tác khác để bài viết của bạn được nhiều người biết đến hơn).

Có người viết blog chỉ để chia sẻ cảm xúc, thỏa mãn đam mê viết lách. Có người chọn viết blog để xuất bản nội dung hữu ích và mang đến kiến thức cho độc giả. Cũng có một số blogger phát triển blog như một diễn đàn để độc giả truy cập, tạo các cuộc thảo luận (nhận xét, góp ý, bình phẩm,…). Dĩ nhiên cũng có người kiếm tiền từ blog. 

Nội dung trên blog khá đa dạng. Ví dụ một blog về ẩm thực hoặc du lịch sẽ cập nhật những bài viết với text ít hơn, hình ảnh nhiều hơn. Hoặc một số blog về viết lách, ví dụ như duongstory.com thì đa phần text sẽ là nội dung chính, hình ảnh có vai trò bổ trợ.

Bài viết liên quan: 

Nhật ký: Mình đã tạo blog cá nhân như thế nào?

Mình đã học được gì khi viết blog?

Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog

Tại sao bạn nên bắt đầu viết blog ngay bây giờ?

Blogger là gì?

Blogger chính là người sáng tạo nội dung cho blog. Họ là những người thích viết, chia sẻ cuộc sống, suy nghĩ và cả những kiến thức của họ đến với mọi người. Các chủ đề mà blogger lựa chọn có thể là sức khỏe, du lịch, ẩm thực, viết lách hay tài chính,… 

Mặc dù là người phát minh ra World Wide Web, tuy nhiên theo định nghĩa chúng ta vừa tìm hiểu, có thể Berners-Lee không đủ tiêu chuẩn được xem là blogger đầu tiên. Người được xem là blogger đầu tiên trên thế giới là nhà báo – doanh nhân người Mỹ, Justin Hall. Năm 1994, Justin Hall khi ấy là sinh viên đại học đã có blog đầu tiên tên là links.net

Blogger là gì? Viết nội dung blog là gì?

Ngày nay blogger trở thành một nghề nghiệp được yêu thích trong giới viết lách. Chỉ cần một chiếc laptop được kết nối internet bất cứ ai cũng có thể trở thành blogger. Tuy nhiên làm thế nào để trở thành blogger xịn với những nội dung chất lượng, đó là điều cần phải có thời gian để học hỏi, trải nghiệm. 

Xuất bản một nội dung chất lượng không đơn giản chỉ mở laptop lên và gõ vài ba dòng chữ là xong. Vấn đề này mình sẽ nói kỹ hơn trong các bài viết tiếp theo nhé. Bạn có thể để đăng ký nhận bản tin để không bỏ lỡ bài viết mới nhất của mình.

Blog và Website khác nhau như thế nào?

Blog và Website khác nhau như thế nào?

Blog

– Cập nhật thường xuyên

– Cho phép người đọc để lại bình luận

Website

– Nội dung rộng khắp, bao phủ tất cả lĩnh vực/chủ đề

– Giao tiếp một chiều

Nói một cách dễ hiểu, nội dung trên blog được cập nhật thường xuyên. Độc giả có thể trao đổi, bình luận, góp ý với blogger. Vì mục đích của nền tảng này là kết nối mọi người lại với nhau. 

Một số trang web hiện nay cũng có thể kết hợp các tính năng cho phép trò chuyện. Tuy nhiên sự giao tiếp này chỉ là một chiều. So với website, blog cho phép trò chuyện và tương tác nhiều hơn so với một trang web truyền thống. 

Tuy nhiên thực tế ngày nay nhiều doanh nghiệp tích hợp blog vào một trang web khiến chúng ta nhầm lẫn. Có 2 tính năng làm cho blog khác với các trang web khác như trong bảng mô tả.

– Blog được cập nhật nội dung thường xuyên vài lần một tuần. Các trang web cũng có thể thay đổi thông tin mới nhưng rất hiếm, đa phần là thông tin cố định.

– Blog cũng thúc đẩy sự tham gia thảo luận của người đọc. Họ có thể bày tỏ sự yêu thích với nội dung, mối quan tâm hoặc suy nghĩ của họ với blogger và cộng đồng. 

Đọc thêm những thông tin liên quan về xây dựng và viết nội dung blog tại duongstory.com nhé. Nếu bạn muốn nhận bản tin mới nhất từ blog của mình, vui lòng để lại email ở phần bình luận. Bản tin miễn phí về viết lách được gửi vào sáng thứ 3 hằng tuần và tập trung vào việc cải thiện kỹ thuật viết cơ bản, xây dựng nội dung blog, storytelling.

Một bình luận

Trả lời