7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Theo dõi những cây viết tiềm năng cùng chủ đề ngách sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết đáng kể. Vậy làm thế nào để tìm đến với những blog/website chất lượng? Bài viết này giới thiệu đến bạn 7 blog về viết lách thú vị với nhiều chủ đề/lĩnh vực đa dạng để bạn tham khảo nhé.

Bài viết nằm trong dự án giới thiệu các cây viết/blog/website mà mình đang thực hiện. Bạn có thể tìm hiểu thông tin đầy đủ được đăng tải hằng ngày thông qua cộng đồng Ngày đẹp trời để viết.

Blog về sức khỏe, làm đẹp

Đại dịch toàn cầu Covid qua đi đã khiến chúng ta phải nghĩ nhiều hơn về sức khỏe, về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân. Chính vì vậy nhu cầu tìm hiểu về sức khỏe, các phương pháp làm đẹp được ưu tiên hơn cả. 

Nếu bạn dự định bắt đầu với một chiếc blog, có thể tìm hiểu thêm thông tin về thị trường ngách tiềm năng này. Hoặc bắt đầu theo dõi cây viết cùng chủ đề để học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng từ họ. 

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Thủy (Xủy) hiện tại là Freelance Content Writer và cũng là nhà kinh doanh Saffron – một loại gia vị giàu giá trị dinh dưỡng. Bạn có thể tìm thấy những bài viết về sức khỏe, làm đẹp từ Saffron và những câu chuyện phát triển bản thân.

– Blog: thuykechuyen.com

– Chủ đề: Phát triển bản thân, sức khỏe, làm đẹp, Saffron.

Blog về chữa lành

“Tỉnh thức”“Chữa lành” là hai từ khoá được nhắc đến nhiều hơn từ sau đợt đại dịch Covid năm 2020. Khi mọi người bị tách biệt với công việc và xã hội, bắt buộc phải quay về với sự yên tĩnh cùng 4 bức tường thì nhu cầu “tìm về bên trong” càng trở nên rõ rệt. Do đó, ngách viết blog này được dự báo sẽ trở nên rất tiềm năng trong tương lai. 

Bên cạnh sự tiềm năng thì đây cũng là một con đường khó nhằn bởi tính tâm linh và sự trừu tượng. Ngách viết này không chỉ đòi hỏi kiến thức hay sự tìm tòi nghiên cứu, mà nó còn đòi hỏi sự trải nghiệm, sự lắng và nghe.

“Mình chọn viết về Tỉnh thức – chữa lành không chỉ vì tiềm năng phát triển của nó, mà còn do sự thôi thúc, mong muốn lắng, nghe và cho đi từ trái tim.” –  Cáo chia sẻ về ngách viết mình chọn.

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Cáo – tên thật là Ngọc Tú, là một cây viết tự do, một người lắng nghe và một kẻ thơ thẩn kiệm lời. Thử sức với viết lách từ tháng 6/2021 với mong muốn trải nghiệm và khám phá bản thân, Cáo may mắn đạt được vài thành công nhỏ nhỏ liên quan đến viết và được góp mặt trong một quyển sách đồng tác giả.

Nghe theo sự thôi thúc cho đi bên trong, Cáo lập trang blog về viết lách Caothothan.com nhằm được chia sẻ nhiều hơn về chủ đề Tỉnh thức – Chữa lành, nói chút chuyện sách và tản mạn về cuộc sống. 

“Trên hành trình này, chúng ta không đơn độc và những gì từ trái tim sẽ chạm đến trái tim. Mong rằng, con chữ của mình sẽ lan toả năng lượng an yên và mang giá trị hữu ích đến những tâm hồn cần chúng.” – Cáo.

– Blog: caothothan.com

– Chủ đề: Sống tỉnh thức, review sách

Đọc thêm bài viết liên quan:

10 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi viết blog cá nhân

Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog

5 kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với một blogger

Blog về chuyện công sở

Thế giới công sở thường nổi tiếng với lắm drama hay những xung đột, bất đồng. Để tạo ấn tượng tốt với cấp trên cũng như dung hòa mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, bạn cần nhiều hơn không chỉ là kỹ năng chuyên môn.

Một blog về chuyện công sở và phát triển bản thân sẽ giúp độc giả xây dựng mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp, cấp trên của mình. Hoặc nếu bạn đang theo đuổi ngách viết về công sở, có thể tham khảo.

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Phương Hara từng là HR của một tạp chí thời trang lớn tại Việt Nam và là coach được đào tạo bởi Liên đoàn khai vấn quốc tế ICF. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia Career Coaching – một trong những chương trình hỗ trợ bạn tìm hiểu sâu hơn về bản thân và thế giới nghề nghiệp.

– Blog: phuonghara.com

– Chủ đề: Chuyện công sở, phát triển bản thân, review sách

Blog về giáo dục trẻ em

Giáo dục trẻ em ngày nay được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, đặc biệt là khi có nhiều chương trình giảng dạy quốc tế được đưa vào Việt Nam. Những chia sẻ đến từ những người làm trong ngành giáo dục trẻ em sẽ giúp cha mẹ thấu hiểu hơn con cái của mình để đồng hành cùng con lớn khôn. 

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Như Huỳnh – một cây viết tự do và phát triển song song trong lĩnh vực giáo dục nói chung và Montessori nói riêng có những chia sẻ thú vị và thực tế thông qua blog cá nhân. Độc giả quan tâm về giáo dục trẻ em và định hướng trở thành cây viết giáo dục trẻ em có thể tham khảo tại đây:

– Blog: lenhuhuynh.com

 – Chủ đề: Giáo dục trẻ em nói chung và Montessori nói riêng.

Blog về viết sáng tác

“Viết sáng tác cần nhiều trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, sử dụng ngôn từ và xây dựng các câu chuyện. Người viết lấy chất liệu từ đời sống nhưng không bám hoàn toàn vào đó mà gia cố thêm bằng óc sáng tạo của họ để mỗi bài viết, mỗi tác phẩm vừa mang hơi thở đời sống vừa đặc sắc theo kiểu rất cá nhân.” – Writing mentor Hòa Lương. 

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Người viết sáng tác không phải chỉ cần năng khiếu, họ còn cần phải tập luyện, trau dồi và thực hành mỗi ngày. Đó là lý do bạn nên theo dõi một vài blog/web sáng tác để cải thiện kỹ năng viết truyện ngắn, tiểu thuyết hay thơ ca.

Hòa Lương hiện là một người viết tự do, đồng thời cũng là người hướng dẫn viết cơ bản và viết sáng tác. Chị từng là cử nhân ngành sư phạm Văn và theo đuổi chương trình Thạc sĩ Văn học, có nền tảng chuyên môn vững vàng về Văn học và tiếng Việt.

– Blog: hoaluong.com

– Chủ đề: Chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức về viết lách, sáng tác cũng như truyền cảm hứng viết tới mọi người thông qua các tác phẩm (ebook, sách được xuất bản).

Blog về sức khỏe tinh thần

Tâm Thương là một blogger chia sẻ nhiều nội dung về sức khỏe tâm – thân (well-being) và hành trình tìm về sự tự do đích thực. Hiện bạn ấy đang sinh sống và làm việc tại Đà Lạt với công việc freelance content writer. Tại blog của Thương, bạn sẽ được đọc những nội dung về về well-being, các hoạt động chăm sóc sức khoẻ chủ động. Đồng thời có thể tải về những bộ tài nguyên hữu ích và hoàn toàn miễn phí như ebook, công cụ, template,…

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Bạn có thể ghé thăm Thương tại địa chỉ sau:

– Blog: Tamthuong.com

– Chủ đề: Về well-being, sức khỏe tinh thần, lối sống thức tỉnh

Blog về luyện giọng và cảm xúc (podcast)

Podcast ngày nay không còn quá xa lạ với người dùng internet, thậm chí thính giả có thể dễ dàng tải xuống và nghe audio ở mọi lúc, mọi nơi. Điều đó khiến cho các kênh podcast nhanh chóng ra đời và những trang web/blog về luyện giọng, cảm xúc hay phát triển podcast cũng được đón nhận.

Trở thành podcaster đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lĩnh vực chia sẻ, giọng nói truyền cảm cũng âm thanh nền thú vị. Ngoài việc tự học, bạn có thể theo dõi nhiều hơn những trang blog hướng dẫn cách làm podcast sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt cho nghề podcaster tương lai.

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Theo dõi blog của Han Thai – chủ nhân kênh Cô Hai Podcast để tìm hiểu thêm nhé.

– Blog: cohaipodcast.com

– Chủ đề: Kênh chia sẻ về giấc ngủ và luyện giọng.

Để trở thành một người viết tốt, ngoài việc tự thực hành, đọc sách về nghề, tham gia các workshop, khóa học thì theo dõi các cây viết cùng chủ đề cũng là một trong những ý tưởng tuyệt vời. Nếu bạn muốn phát triển nội dung hiệu quả, đừng quên nhấn nút đăng ký theo dõi bản tin hằng ngày của các blog về viết lách bạn yêu thích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 ngách viết blog tiềm năng năm 2024 dành cho blogger

Trong phiên tư vấn 60 phút về việc chọn ngách cho blog, bạn mentee hào hứng chia sẻ về ngách chữa lành cho trang web mới. Không chỉ bạn, gần như các học viên mà mình từng hướng dẫn cũng đều bắt đầu với một chiếc blog/website với chữa lành.

Đọc tiếp

10 câu hỏi mà newbie thường thắc mắc về content writer

“Không giỏi Văn có thể viết content được không?”, “Kỹ năng cần thiết của một content writer?” hay “Luyện viết content ở đâu?”,… là những câu hỏi mà mình nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Nếu bạn là newbie và muốn trở thành content writer, đừng bỏ qua

Đọc tiếp