5 kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với một blogger

Để trở thành một blogger chuyên nghiệp, ngoài viết, bạn phải cần trang bị thêm những kỹ năng khác nữa. Đó là gì thì cùng đọc bài viết này và trang bị 5 kỹ năng cơ bản để tự quản lý cho business của mình nhé.

Kỹ năng khai thác nghiên cứu chủ đề

Một trong kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất của một cây viết là nghiên cứu chủ đề. Nghiên cứu sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn, rộng hơn, cụ thể hơn về vấn đề đang viết. Vấn đề này sẽ phục vụ cho đối tượng nào, họ cần gì ở bài viết, bạn sẽ truyền đi thông điệp nào,…

Sẽ có rất nhiều cách khai thác chủ đề, ví dụ:

  • Dựa vào những sự kiện nóng hổi xảy ra ở thời điểm hiện tại: Các vấn đề về tình yêu hôn nhân, sức khỏe, văn hóa giải trí,… sẽ là đề tài thú vị cho những cây viết về đời sống. Bạn có thể chọn ra những sự kiện tiêu biểu, nghiên cứu case study và viết về nó. 
  • Dựa vào các công cụ hỗ trợ: Công cụ Google Trend, Google Suggest luôn hỗ trợ đắc lực cho bất kỳ người viết nào, đặc biệt là các blogger, những người làm nội dung website. Bạn có thể tìm thấy những từ khóa, nội dung đang hot về lĩnh vực bạn tìm hiểu để viết.
  • Dựa vào nhu cầu của độc giả: Là một cây viết, bạn hẳn không thể không nằm vùng các group content, copywriting hay viết lách nói chung. Bạn sẽ thấy các cuộc bàn luận của độc giả về chủ đề quan tâm hoặc gây tranh cãi, từ đó khai thác ý tưởng để viết.

Dĩ nhiên bạn còn có thể tìm kiếm ý tưởng, chủ đề qua những bài viết của các tác giả, blogger cùng chủ đề. Phim ảnh hoặc sách báo cũng là một trong những phương tiện có thể khai thác chủ đề tốt.

Một số bài về ý tưởng:

Cách phát hiện ý tưởng viết thú vị từ cuộc sống

15 ý tưởng viết bài đánh tan nỗi lo không biết viết gì

30 chủ đề luyện viết mỗi ngày giúp bạn viết tốt hơn

Kỹ năng viết lách

Trở thành blogger, kỹ năng quan trọng nhất không thể thiếu đó chính là viết. Bạn không nhất thiết phải là người học giỏi Văn hoặc tốt nghiệp các ngành Sư phạm Văn học hay Báo chí, tuy nhiên kỹ năng viết của bạn phải tốt. Tốt ở đây là đúng chính tả, đúng ngữ pháp, đảm bảo diễn đạt logic.

5 kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với một blogger
Photo by Agence Olloweb on Unsplash

Viết một bài blog nhưng độc giả không hiểu bạn viết gì, thậm chí họ không nhìn thấy thông điệp gì trong bài viết thì đó là một nội dung thất bại. Để làm được điều này, bạn cần học tập, cải thiện kỹ năng viết mỗi ngày.

Tuy nhiên chỉ viết thôi thì chưa đủ, bạn còn phải học thêm những kiến thức liên quan đến chủ đề mình đang viết. Ví dụ một cây viết về lĩnh vực Parenting (nuôi dạy trẻ) mà mình biết, cô ấy đã học MSc. về Tâm lý học phát triển trẻ em, đồng thời trở thành Certified Parent Coach. Điều này giúp cho cô ấy có được kiến thức chuyên sâu và góp mặt trong nhiều cuốn sách về làm cha mẹ.

Kỹ năng chỉnh sửa ảnh cơ bản

Khi bắt đầu vận hành duongstory.com, mình đã bỏ túi những kỹ năng chỉnh sửa ảnh cơ bản. Điều này giúp cho công việc thiết kế ảnh cho blog trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Để có được một bức ảnh đẹp, không chỉ có kỹ năng thiết kế là ổn, bạn còn phải có tư duy thẩm mỹ. Vậy thì khi không được đào tạo bài bản về thiết kế, người viết cần học thiết kế tại đâu?

  • Pinterest: Hãy dành thời gian mỗi ngày tầm 3-5 phút lướt xem các hình ảnh thiết kế trên Pinterest, bạn có thể học hỏi các phối màu, bố trí các họa tiết, font chữ,… sao cho phù hợp. 
  • Canva: Đây là phần mềm thiết kế miễn phí hỗ trợ cho những người không chuyên. Tại đây bạn dễ dàng sử dụng các template có sẵn để thiết kế mẫu mới theo ý mình. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thử bản pro và nâng cấp lên tài khoản có phí để có thể sử dụng nhiều hơn các template đẹp mắt.
  • Các công cụ chỉnh sửa ảnh online: Để upload các bức ảnh lên website, bạn cần phải tối ưu hình ảnh. Một số công cụ có thể bạn cần như Compress Images Online, Tinyjpg, Bulk Resize Photos, Optimizilla, ImageRecycle, CompressNow.

Kỹ năng quản lý và lập kế hoạch

Để trở thành một cây viết chuyên nghiệp, bạn cần có kế hoạch để phát triển nội dung lâu dài. Ví dụ như bạn muốn trở thành blogger viết về chữa lành hoặc phát triển bản thân, bản cần phải có kế hoạch cụ thể, khoa học, rõ ràng. 

Hãy lập bảng kế hoạch chi tiết, về lĩnh vực bạn sẽ viết. Bạn sẽ khai thác gì trong lĩnh vực rộng lớn đó, bạn sẽ sử dụng tài liệu nào để tra cứu, dẫn chứng minh họa là gì? Kế hoạch nội dung cho blog trong một tháng hiện tại hoặc cho 3 tháng tới.

5 kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với một blogger
Photo by J. Kelly Brito on Unplash

Đã nghĩ hãy nghĩ xa hơn, bằng cách lập kế hoạch phát triển dài hơi cho blog. Chẳng hạn như bạn sẽ cần học thêm bằng cấp, chứng chỉ gì để phục vụ cho công việc freelance writer, bạn sẽ có những sản phẩm dịch vụ gì để bán trên blog.

Trường hợp bạn chưa biết mình phải làm gì, lúc này hãy tìm một writing mentor – một người định hướng blog có thể giúp bạn vạch ra lộ trình và tư vấn cho bạn. Nếu bạn quan tâm, có thể tham khảo các chương trình hướng dẫn viết mà mình đang làm mentor nhé.

Một số công cụ cần thiết cho bạn như Excel, Google Sheet, Notion hay Slack có thể giúp bạn quản lý công việc. Các công cụ này có thể mở và chia sẻ với người khác, vì vậy bạn không cần phải lo lắng nếu làm việc trong đội nhóm.

Kỹ năng công nghệ

Công nghệ ngày một phát triển, luôn luôn đổi mới và có những công cụ hữu ích để bạn xây dựng sự nghiệp với viết lách. 

5 kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với một blogger
Photo by Estée Janssens on Unplash

Một số người viết blog cần phải biết sử dụng wordpress cơ bản để đăng bài, sửa lỗi, thiết kế lại giao diện web. Tương tự bạn làm blog bằng wix thì việc tìm hiểu công nghệ chưa bao giờ là thừa. Chưa kể đến việc nếu bạn muốn bán hàng hoặc đăng bán sản phẩm, dịch vụ của chính bạn thì việc cài đặt các plugin (miễn phí hoặc có phí) khác là điều cần thiết.

Hãy tận dụng các khóa học miễn phí trên internet hoặc bất kỳ khóa học nào bạn tìm thấy. Ngoài ra đừng quên học thêm kỹ năng Seo để giúp blog đạt được thứ hạng cao trên Google.

Cuối cùng, hãy tự hỏi bản thân: Kỹ năng viết của bạn tốt đến mức nào, bạn cần cải thiện gì thêm nữa? Bạn đã thực sự quản lý công việc tốt chưa? Bạn biết cách khai thác chủ đề để viết blog chưa? Hãy cùng chờ đón Khóa học online Viết blog cơ bản của mình sẽ được mở vào đầu tháng 4.2022 nhé.

2 bình luận

Trả lời