Những cuốn sách về viết lách đáng đọc trong năm 2023

Ngày cuối năm, mình dành thời gian để đọc nhiều hơn thay vì viết. Trong những cuốn sách về viết lách đáng đọc dưới đây, có một số mình đã từng đọc qua và rút ra nhiều kiến thức hữu ích. Nếu bạn muốn trở thành freelance writer hay đơn giản là muốn viết tốt hơn, đừng bỏ qua nhé.

Bút hết nặng, viết hết đau

Những cuốn sách về viết lách đáng đọc trong năm 2023

Cuốn sách này mình từng giới thiệu trong khá nhiều bài viết trên duongstory.com, bạn có thể đọc thêm tại đây: Sách Bút hết nặng, viết hết đau – cẩm nang luyện viết dành cho newbie. Bút hết nặng, viết hết đau gồm 3 phần, trong đó phần 1 & 2 của sách chủ yếu tập trung vào tư duy và kỹ năng viết cơ bản, phù hợp với những bạn chưa từng viết hoặc đã viết nhưng chưa có sự tiến bộ.

Viết đi đừng sợ

Viết đi đừng sợ cũng được mình giới thiệu khá nhiều trên các cộng đồng về viết lách. Sau khi đã thực hành các nội dung trong Bút hết nặng, viết hết đau, bạn có thể tìm hiểu Viết đi đừng sợ. Sách có các thực hành các bài tập giúp cải thiện tư duy, nâng cao kỹ năng viết và những kiến thức về content marketing thật sự hữu ích cho người viết.

Hôm nay phải mở mang

Hôm nay phải mở mang của tác giả Nguyễn Thùy Dung (fanpage Ngày ngày viết chữ) bàn về kỹ năng, kinh nghiệm của một số người viết như vượt qua cơn đốn bút tự thân, hình thành văn phong đặc trưng,… Đây có thể được xem là người bạn đồng hành của newbie khi bước chân vào nghề viết, muốn dấn thấn tìm hiểu lĩnh vực sáng tạo nội dung.

Nghề Copywriter

Những cuốn sách về viết lách đáng đọc trong năm 2023

Cuốn sách Nghề Copywriter của tác giả Ngọc Ánh Phạm (bút danh Nắng Lạnh) khá thú vị dành cho những bạn muốn dấn thân vào nghề viết thương mại, đặc biệt là viết quảng cáo (copywriter). Những nội dung trong sách chủ yếu xoay quanh về nghề copywriter và những kỹ năng để phát triển sự nghiệp copywriter chuyên nghiệp. Bạn có thể đặt mua cuốn sách này tại các trang thương mại điện tử như Shopee hoặc Tiki.

Con đường trở thành freelance writer

Cuốn sách đáng đọc dành cho mọi người viết, đặc biệt với những bạn có mong muốn trở thành freelance writer trong tương lai. Không phải ngẫu nhiên Con đường trở thành freelance writer luôn lọt vào danh sách best-seller trong một thời gian dài. Đây còn là cuốn sách giúp mình mở mang về tư duy người viết, cách định giá bản thân, cách tìm kiếm khách hàng và kỹ năng cần có của một người viết tự do. Hành trình viết lách mình đi qua, không thể thiếu cuốn sách gối đầu giường này.

Ngoài ra một số đầu sách thú vị khác cần thiết cho người viết, bạn cũng có thể tham khảo:

5 đầu sách hay giúp bạn cải thiện vốn từ trong viết sáng tác

9 cuốn sách về Content và Storytelling dành cho mọi cây viết

10 đầu sách hay về viết lách giúp bạn trở thành freelance writer

Từ điển, sách tra cứu tiếng Việt

Với mình, từ điển tiếng Việt là cuốn sách về viết lách đáng đọc dù bạn có làm nghề viết chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là viết cho chính mình. Bạn không chỉ học được các từ vựng mới, mà còn hiểu rõ hơn nghĩa của từ, cách sử dụng sao cho phù hợp. 

– Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê), tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

– Từ điển chính tả tiếng Việt (Văn Lang Culture Jsc), tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

– Từ điển đồng nghĩa, trái nghĩa tiếng Việt (Bích Hằng), tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

– Tục ngữ, ca dao, dân ca Việt Nam (Vũ Ngọc Phan), tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

– Chữ xưa còn một chút này (Nguyễn Thùy Dung), tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Sách về tiếp thị, quảng cáo

Mình thích các cuốn sách về nghề quảng cáo vì được viết bởi những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành như tác giả Hồ Công Hoài Phương với 15 năm kinh nghiệm trong ngành, hay Đốc Tờ Ti là người làm trong Agency nổi tiếng Việt Nam. Chính vì thế những ví dụ, dẫn chứng, những câu chuyện trở nên sinh động, thực tế và gần gũi hơn rất nhiều.

– Quảng cáo không nói láo (Hồ Công Hoài Phương), tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

– Think out of the book – Nghĩ ngoài sách vở (Đốc Tờ Ti), tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

– 90-20-30 – 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ, tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Sách về UX Writing

UX Writing là công việc khá mới mẻ và đầy thú vị mà mình được biết đến. UX Writing được hiểu là phần nội dung tương tác cho các sản phẩm công nghệ, chẳng hạn như nội dung chỉ dẫn giải thích, trình bày cho người dùng (user) về sản phẩm đó. Ví dụ đơn giản như nội dung thông báo bạn đã hoàn thành giao dịch mua hàng hoặc là thông báo bạn đã nhập sai mật khẩu. Để hiểu hơn về công việc này, bạn có thể tìm đọc những đầu sách của tác giả Khúc Cẩm Huyên như:

– UX Writing – Quyền năng tối thượng của nội dung tương tác, tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

– UX Content 4.0 (Chọn đúng chữ, giữ người dùng), tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

– UX Research – Thấu hiểu người dùng, ung dung chiến thắng, tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Sách về content, marketing

Một số đầu sách về content, marketing sẽ cần cho những người viết nội dung. Trong đó những đầu sách mình từng được đồng nghiệp trong ngành giới thiệu như:

– Inbound Marketing, Inbound Content, Inbound PR (Justin Champion), tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

– Content hay nói thay nước bọt (Mediaz) và Content đúng là King (Dan Norris), tham khảo mua sách tại: Shopee hoặc Tiki

Sách mình đã đọc năm 2022

Những cuốn sách về viết lách đáng đọc trong năm 2023

Năm 2022, mình đọc khá nhiều đầu sách không chỉ về viết lách mà còn các dạng sách khác; một trong số sách trên kệ mình được tặng và là sản phẩm của mentee mà mình hướng dẫn. Hy vọng rằng bạn sẽ bỏ túi một vài cuốn sách yêu thích cho riêng mình:

Nhà có gu: Cuốn sách mình được tặng khi tham gia một cuộc thi viết tại cộng đồng các cây viết về kiến trúc.

Buồn mãi có làm gì được không?: Cuốn sách tổng hợp những bài viết được tuyển chọn do nhà sách Đông Tây phát hành. Mentee của mình cũng đã có tác phẩm đầu tiên được in trong sách này.

Tài chính cá nhân cho mẹ Việt: Cuốn sách mình được tặng từ một tác giả, chuyên gia giáo dục tài chính Lê Phương Thanh.

Tất nhiên một quyển sách không làm bạn viết tốt hơn, giỏi hơn ngay lập tức mà quá trình tiến bộ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do vậy ngoài việc chọn những cuốn sách về viết lách, bạn có thể tham gia một cộng đồng nào đó về viết lách hoặc đăng ký các chương trình hướng dẫn viết để chuẩn bị nền tảng dấn thân vào nghề viết lách tự do. 

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp