10 đầu sách hay về viết lách giúp bạn trở thành freelance writer

Tròn 11 tháng viết blog, hơn 6 tháng nỗ lực viết chuyên nghiệp đã mang đến cho mình những quả ngọt đầu tiên. Tất cả không chỉ đến từ sự chăm chỉ, kiên trì mà còn là việc tìm đúng đầu sách hay về viết lách để đọc và học. Hơn một nửa cuốn sách dưới đây mình đã từng sở hữu, trong đó có một cuốn mình may mắn góp mặt với vai trò đồng tác giả.

Viết đi đừng sợ (Linh Phan)

Đây là một cuốn sách xứng đáng có mặt trong top những cuốn sách dành cho mọi cây viết, đặc biệt là các bạn newbie. Bạn sẽ bắt gặp trong Viết đi đừng sợ những điều đơn giản nhưng không kém phần sâu sắc và hữu ích. Cuốn sách chia làm 2 chương lớn và một phần bonus, trong phần 1 bạn sẽ được giới thiệu những phong cách, thể loại viết khác nhau.

10 đầu sách hay về viết lách nên đọc để trở thành freelance writer

Ở phần 2, bạn sẽ làm quen với các quy trình sản xuất nội dung dành cho mọi cây viết. Cuốn sách đề cập 9 bước, tất nhiên mỗi người sẽ có những quy trình khác nhau và điều quan trọng vẫn là tìm cho mình phương pháp phù hợp nhất. Đặc biệt nếu bạn tìm hiểu về content marketing hay copywriting (viết quảng cáo) có thể tham khảo phần 3 và 4. Tại đây tác giả tập trung chia sẻ những thể loại viết thương mại và cách viết để bạn có thể thực hành và áp dụng.

Điều thú vị của cuốn sách này là bạn sẽ được tặng kèm một cuốn sổ tay thực hành theo sách. Sách có gần 25 bài tập được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao, dành cho mọi cây viết dù bạn chỉ là newbie hay bắt đầu viết từ số 0.

Tham khảo mua sách: Shopee Tiki

Bút hết nặng, viết hết đau (On Writing Daily)

Nếu bạn từng ghé thăm blog mình thì có lẽ đã đọc bài viết Mình đã học được gì khi tham gia viết sách Bút hết nặng viết hết đau. Trước khi giới thiệu về cuốn sách này, mình từng có một thời gian hoạt động khá sôi nổi, trở thành Moderation của cộng đồng Những người viết hằng ngày (On Writing Daily – OWD) do Linh Phan sáng lập. Ngoài ra mình cũng trở thành mentor trong chương trình OWD Mentoring Programme. 

Chính nhờ quá trình đó mình đã may mắn góp mặt cùng với hơn 20 tác giả khác để có mặt trong cuốn sách Bút hết nặng, viết hết đau. Cuốn sách chia làm 3 phần theo 3 cấp độ: Tư duy viết, kỹ năng viết đúng và kỹ năng viết nâng cao dành cho viết thương mại. Cuốn sách sẽ giúp bạn không chỉ đọc, hiểu mà còn tự thực hành để cải thiện kỹ năng. 

10 đầu sách hay về viết lách nên đọc để trở thành freelance writer
Ảnh gốc: Unsplash

Ngoài ra bạn còn được tặng kèm bộ tài nguyên với các bài viết mẫu cho từng chủ đề để tham khảo. Hiện tại cuốn sách đang mở pre-order và được mở bán trên toàn quốc vào thời gian đến, bạn có thể đặt sách theo link bên dưới nhé.

Tham khảo mua sách: Bút hết nặng, viết hết đau

Hôm nay phải mở mang (Nguyễn Thùy Dung)

Ngày ngày viết chữ là một trong những fanpage nghiên cứu và quảng bá tiếng Việt giàu đẹp. Bạn sẽ bắt gặp những cách giải thích sâu sắc nhưng cũng không kém phần sâu sắc về chuyện chữ nghĩa.

10 đầu sách hay về viết lách nên đọc để trở thành freelance writer
Nguồn ảnh gốc: Bree Anne on Unsplash

Người sáng lập cộng đồng Nguyễn Thùy Dung cũng là một trong những tác giả sách, với các cuốn Chữ xưa còn một chút này và mới đây là Hôm nay phải mở mang. Cuốn sách gồm hai phần: Phần 1 nói về những việc làm thường xuyên của người viết như Đọc – Nghe – Viết – Nói. Phần 2 chia sẻ những kỹ năng cần thiết đối với người viết hoặc newbie muốn theo nghiệp viết lách lâu dài. 

Mặc dù chia sẻ về chuyện viết lách song cuốn sách không quá khô khan, ngược lại rất dễ đọc, dễ thực hành. Bạn cũng có thể áp dụng những bài học thực tế và kho tài liệu đi kèm phong phú để luyện viết tốt hơn.

Tham khảo mua sách: ShopeeTiki

Con đường trở thành Freelancer (Linh Phan)

Đây không đơn thuần là cuốn sách về viết lách nhưng nó được viết ra bởi một người viết lách tự do – Linh Phan. Cô là HLV viết lách chuyên nghiệp với hơn 7000 học viên trên toàn thế giới và xuất bản hơn 10 cuốn sách. Đồng thời cũng là tác giả cuốn sách Viết đi đừng sợ và là người đứng đằng sau Bút hết nặng, viết hết đau.

Nếu bạn là một tay mơ và đang có ý định nghiêm túc với viết lách chuyên nghiệp, có thể tham khảo Con đường trở thành Freelancer. Tại đây bạn sẽ học được các thể loại viết thương mại, cách tính giá một bài viết dựa trên các yếu tố khác nhau,… Những điều này rất cần cho viết lách tự do.

Tham khảo mua sách: ShopeeTiki

Bước đường viết văn (Nguyên Hồng)

Một cuốn hồi ký được đề cử trong 10 đầu sách hay về viết lách là Bước đường viết văn của nhà văn Nguyên Hồng. Hẳn bạn không quá xa lạ với nhà văn này thông qua đoạn trích Trong lòng mẹ của Những ngày thơ ấu. 

10 đầu sách hay về viết lách nên đọc để trở thành freelance writer
Nguồn ảnh gốc: Gabrielle Henderson on Unsplash

Cuốn hồi ký này không dạy bạn viết văn thế nào nhưng lại mở ra cho bạn một thế giới của những người viết – một thế giới khắc nghiệt và đầy gian truân. Nhưng cũng trong thế giới ấy, nhà văn đã cho ra đời những sáng tác để đời.

Nếu Viết đi đừng sợ hay Ngày ngày mở mang giúp bạn những kỹ thuật viết cơ bản thì Bước đường viết văn là một cuốn sách hoàn toàn khác. Mình giới thiệu cuốn sách bởi vì tin rằng bạn sẽ học được thêm cách viết đầy rung động của nhà văn, bạn sẽ học được những từ ngữ/cụm từ hoặc cách diễn đạt hay. Dù không định hướng trở thành nhà văn, mình tin cuốn sách sẽ cần nếu-bạn-thích-viết.

Tham khảo mua sách: ShopeeTiki

Biên tập báo chí (Nguyễn Quang Hòa)

Viết lách không đơn giản chỉ là chuyện viết, mà sau khi viết xong, bạn còn phải thực hành tự biên tập tác phẩm của mình. Cuốn sách Biên tập báo chí là một gợi ý xứng đáng có trong tủ sách, đặc biệt nếu bạn đang có định hướng viết cộng tác cho báo hoặc đơn giản muốn học biên tập bài viết của mình.

10 đầu sách hay về viết lách nên đọc để trở thành freelance writer
Nguồn ảnh gốc: Toa Heftiba on Unsplash

Nội dung cuốn sách xoay quanh chủ đề: 

– Ai sẽ biên tập trên báo chí, đặc điểm của công tác biên tập là gì.

– Một số lỗi biên tập trên báo; các lỗi hi hữu xảy ra trong hoàn cảnh đặc biệt.

– Nguyên tắc biên tập báo chí.

– Những tố chất cần có của một người làm biên tập: kiến thức, kỹ năng.

– Điều cần lưu ý khi biên tập các nội dung thuộc chuyên mục Văn hóa xã hội, Kinh tế, Thể thao,…

Tham khảo mua sách: Shopee

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách tự biên tập bài viết cho người mới

Nên viết rồi biên tập hay vừa viết vừa chỉnh sửa?

Đây là những lý do khiến bạn viết mãi không tiến bộ

Các khóa học viết cơ bản và nâng cao cho người mới bắt đầu

Kỹ năng viết cho người hành nghề luật (TS Trần Thị Quang Hồng)

Làm freelancer đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm quen với việc soạn thảo hợp đồng, email hay báo cáo cho công việc. Cuốn sách Kỹ năng viết cho người hành nghề luật là cẩm nang gối đầu giường giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân. Nếu bạn là một cây viết tự do, có thể tham khảo nhé.

10 đầu sách hay về viết lách nên đọc để trở thành freelance writer
Nguồn ảnh gốc: Annie Spratt on Unsplash

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần:

– Kỹ năng viết văn bản tiếng Việt gồm những nội dung thú vị như: Sử dụng ngôn ngữ trong văn bản, các bước soạn thảo văn bản; kỹ năng viết bản phân tích hợp lý; kỹ năng soạn thảo hợp đồng, kỹ năng soạn thảo thư từ từ giao dịch, viết email, biên bản cuộc họp, báo cáo;…

– Kỹ năng viết văn bản tiếng Anh gồm những nội dung có thể bạn cần: Viết hợp đồng tiếng Anh; viết thư từ giao dịch tiếng Anh;…

Tham khảo mua sách: Shopee

Thực hành biên dịch hiệu quả (Nguyễn Mạnh Thảo)

Nếu bạn là một cây viết dịch thuật, thường xuyên dịch các văn bản, tài liệu thì cuốn sách này cần cho bạn. Thạc sĩ, giảng viên Anh ngữ Nguyễn Mạnh Thảo đã giới thiệu các phương pháp biên dịch hiệu quả thông qua kinh nghiệm giảng dạy và biên phiên dịch của mình.

10 đầu sách hay về viết lách nên đọc để trở thành freelance writer
Nguồn ảnh gốc: San Kayzen on Unsplash

Thông qua sách, bạn có thể vận dụng kiến thức, thực hành biên dịch từ đơn giản đến phức tạp. Các phương pháp dịch thuật sáng tạo và hiệu quả cũng được tác giả giới thiệu cụ thể. Thậm chí bạn cũng có thể tìm thấy các phương pháp dịch văn học, dịch ý, dịch ca khúc,… 

Tham khảo mua sách: Shopee

Viết gì cũng đúng (Anthony Weston)

Hai trong số 10 đầu sách hay về viết lách mình giới thiệu lần này sẽ là sách nước ngoài. Viết gì cũng đúng cung cấp cho bạn kiến thức về tư duy, tranh luận sâu sắc. Cuốn sách đưa ra những nguyên tắc cơ bản để xử lý tranh luận ngắn, các phép loại suy từ, các nguồn trích dẫn thông tin,…

10 đầu sách hay về viết lách nên đọc để trở thành freelance writer
Nguồn ảnh gốc: Mediamodifier on Unsplash

Những người làm trong lĩnh vực bán hàng, marketing hoặc thậm chí nếu bạn đang tìm hiểu về ngách này vẫn có thể tham khảo nhé. Với những ví dụ ngắn gọn sinh động, minh họa đầy đủ, bạn có thêm nhận thức đúng đắn về tranh luận.

Tham khảo mua sách: Shopee

Cứ viết đi (Greta Solomon)

Một trong những điều kỳ diệu của viết là để giải tỏa cảm xúc, để chữa lành những tổn thương trong tâm hồn. Và Cứ viết đi là cuốn sách must-have cho những cây viết đang đi theo ngách chữa lành. Cuốn sách gói gọn những câu chuyện, bài học, ý tưởng, kỹ thuật lẫn bài tập, để giúp bạn viết cho chính mình. 

10 đầu sách hay về viết lách nên đọc để trở thành freelance writer
Nguồn ảnh gốc: Jandré van der Walt on Unsplash

Những khi bạn buồn, thất vọng, thậm chí rơi vào những bế tắc, hãy thử cầm bút và viết ra những gì bạn nghĩ ngay lúc này. Bạn đau khổ vì điều gì, bạn lo lắng ra sao, bạn bế tắc thế nào. Viết không mở cho bạn một lối thoát ngoài đời thực nhưng lại mở cho bạn một lối thoát trong tâm hồn. Cứ viết đi!

Tham khảo mua sách: Shopee

Bạn không nhất thiết phải mua tất cả 10 đầu sách hay về viết lách được giới thiệu trên đây, hãy chọn cho mình những cuốn sách phù hợp và cần thiết nhất. Đọc sách không nên trong gấp gáp, vội vàng nhất là khi chúng ta đang bắt đầu tập viết. Và nếu muốn tìm một cuốn sách giúp bạn chữa bí từ, cải thiện vốn từ khi viết, đừng quên bỏ vào giỏ hàng sách Nằm nghe gió thổi sau hè của mình nhé, bạn sẽ học được nhiều từ vựng hay ho và mới lạ đấy.

6 bình luận

  1. Em chào chị Dương nhé, chị có biết em hông? Em chỉ mới đọc được 1 cuốn trong số những cuốn chị giới thiệu, vài hôm nữa em sẽ được nhận thêm 1 cuốn mới đó. Roài từ từ em cũng sẽ đọc hết mấy em kia. Cảm ơn bài viết của chị nhé.

    1. Cái tên rõ ràng kia mà hỏi chị không nhận ra. ^^. Vài hôm có Bút hết nặng, viết hết đau chị gửi em nha. Trong số này thì Hôm nay phải mở mang chị thấy hay á em, và cuốn Cứ viết đi nữa.

Trả lời