Freelancer tìm công việc viết bài online ở đâu?

Chúng ta đang ở giữa những ngày khó khăn vì dịch bệnh. Chính vì lo ngại rủi ro cũng như bảo đảm phòng chống dịch an toàn, không ít người lựa chọn làm viết lách tự do để kiếm thêm thu nhập. Dù là freelance writer toàn thời gian hay partime, cũng sẽ có đôi lúc bạn đau đầu về việc tìm việc ở đâu. Bài viết này giới thiệu đến bạn một vài nơi ứng tuyển viết bài online nhé.

Group tuyển dụng Facebook

Theo thống kê mới nhất của Statista – công ty phân tích thị trường và dữ liệu người dùng, Việt Nam có gần 70 triệu người dùng Facebook, chiếm 70% dân số. Nói như thế để thấy được rằng Facebook là mảnh đất giàu màu mỡ để bạn tìm kiếm các bài đăng tuyển dụng ở bất kỳ ngành nghề nào.

Trước khi liên hệ cho bất cứ đơn vị tuyển dụng, bạn nên “dọn dẹp” trang cá nhân mình sao cho đẹp mắt nhất. Bạn nên sử dụng nick thật để trao đổi thông tin ứng tuyển thay vì nick ảo. Nhiều nhà tuyển dụng không mặn mà gì với những nick clone không có lấy một hình ảnh hay bài post nào đâu nhé.

Một số group tuyển dụng content chất lượng mà bạn tham khảo, ví dụ như:

 Tâm sự Content

 Cùng Làm Content Tại Nhà

Cộng đồng Copywriter Việt Nam

Cùng làm Content Marketing

Dịch Vụ Viết Bài SEO (Content Marketing)

Viết Bài Content Chuẩn SEO (Marketing Online)

Bạn không chỉ tìm thấy thông tin tuyển dụng trong những group này, mà bạn còn có thể “rao bán” năng lực của mình thông qua đăng bài tìm việc. Hãy show ra tất cả những gì bạn có, từ kinh nghiệm cho đến kỹ năng, sở trường của bạn. Nó có thể giúp bạn nhận được công việc phù hợp hơn đấy.

vLance.vn

vLance.vn là một trong những website cung cấp việc làm có tiếng trong giới freelancer. Để nhận job trên nền tảng này, bạn buộc phải đăng ký tài khoản. Một điểm cộng của vLance.vn đó chính là mỗi ngày họ sẽ email cho bạn một danh sách việc làm mới nhất phù hợp với mô tả công việc mà bạn đăng ký. Như vậy bạn dễ dàng nắm bắt được cơ hội mà không bỏ lỡ những job chất lượng.

Khi đăng ký tài khoản trên vLance.vn, bạn nên trưng bày hồ sơ năng lực của mình để khách hàng tham khảo. Đó là các dự án bạn đã thực hiện cũng như các kỹ năng của mình. Sau khi đăng ký, dựa vào thông tin chào giá của khách hàng, bạn có thể cân nhắc tham gia đấu thầu.

Bạn nên miêu tả vắn tắt cách bạn giải quyết công việc, chi phí và thời gian hoàn thành để thuyết phục khách hàng chọn bạn.

Tại vLance bạn dễ dàng tìm việc ở các lĩnh vực khác nhau như tài chính, thiết kế, lập trình, viết lách,… Sau khi hoàn thành công việc, bạn sẽ nhận được khoản thanh toán đúng hạn. Dĩ nhiên tất cả mọi quyền lợi đều được đảm bảo.

LinkedIn

Nếu bạn vẫn chưa có một tài khoản LinkedIn, hãy lập ngay bây giờ nhé. LinkedIn là mạng xã hội việc làm chuyên nghiệp và có số lượng người tham gia đông đảo. Nhờ tính kết nối tiện lợi, ứng viên có thể mở rộng profile của bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Bạn có thể bật thông báo để nhận thông tin về công việc mới từ các nhà tuyển dụng. Thông báo sẽ gửi về email hoặc số điện thoại mà bạn đăng ký.

Để tìm job viết bài online từ LinkedIn, bạn nên:

– Hoàn thiện profile chỉn chu, gọn gàng

Hãy thêm vào profile công việc hiện tại/trước đây của bạn, như vậy thông tin của bạn mới xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên LinkedIn và bạn có cơ hội lọt vào mắt xanh các nhà tuyển dụng.

– Theo dõi một vài công ty/doanh nghiệp

Theo dõi các công ty yêu thích để cập nhật thông tin tuyển dụng sẽ giúp bạn giành lợi thế trở thành ứng cử viên đầu tiên.

– Chia sẻ bài viết trên tường bạn

Để có được cơ hội tốt, bạn phải dấn thân thay vì ngồi một chỗ mơ mộng. Hãy tích cực chia sẻ, để lại bình luận trên bài viết của các tác giả khác. Biết đâu đó lại là người giới thiệu công việc viết lách cho bạn trong tương lai thì sao.

Đọc thêm:

8 công việc giúp mình kiếm được tiền từ viết

Kể chuyện giúp mình có khách hàng như thế nào?

Gia tài của mình sau 2 năm làm freelance writer là 5 cuốn sách và 3 ebook

Kinh nghiệm tránh lừa đảo khi viết bài online – Bài học vỡ lòng dành cho CTV mới vào nghề

FreelancerViet

FreelancerViet.vn là một trang cung cấp việc làm tự do đủ các ngành nghề, từ viết lách, thiết kế, lập trình,… Nền tảng này có hơn 500.000 thành viên là freelancer và 70.000 doanh nghiệp, cung cấp hơn 300.000 công việc làm cho các ứng viên.

Bạn chỉ mất vài phút để tạo cho mình tài khoản trên FreelancerViet và cập nhật thông tin về chuyên môn/kinh nghiệm làm việc trên profile.

Tại góc bên phải trên cùng bạn sẽ thấy link Đăng ký. Sau khi lick vào, bạn tạo tài khoản là Nhận việc freelance và tiến hành cung cấp thông tin. Cuối cùng bạn nhấn nút Đăng ký và đợi email xác nhận từ FreelancerViet.

Một vài gợi ý tham khảo giúp bạn tìm job viết bài online trên FreelancerViet:

+ Hoàn thành profile cá nhân

+ Liên kết với CV online của bạn (blog, các sản phẩm/dự án đã làm,…)

+ Lựa chọn đúng nhà tuyển dụng

+ Đọc kĩ dự án trước khi báo giá

+ Báo giá đúng với năng lực

+ Kiên nhẫn để nhận được công việc đầu tiên

Beelancer Việt Nam

Beelancer tạo ra môi trường giúp người thuê và freelancer có được công việc phù hợp, an toàn. Nếu bạn là người viết, có thể nhận các job viết bài chuẩn seo, bài PR, dịch thuật, viết blog, bài post bán hàng,…

Mức giá dịch vụ trên Beelancer sẽ được công khai để bạn quyết định đầu thấu hay không. Một ưu điểm từ nền tảng này đó là bạn không phải mất phí trung gian. Cả người thuê và Freelancer đều miễn phí 100% khi sử dụng dịch vụ.

Trường hợp bạn hoàn thành công việc đúng theo cam kết, bạn sẽ nhận được khoản thanh toán chuyển về tài khoản ngân hàng của mình thông qua công cụ rút tiền trên sàn.

Việc làm quốc tế

Các trang web được liệt kê ở trên đa số cung cấp việc làm dành cho freelancer Việt. Trường hợp muốn tìm các job việc làm quốc tế, bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây.

Nguồn ảnh: Vadim Bozhko on Unsplash

+ Upwork

Upwork cung cấp hàng triệu công việc mỗi năm và là sự lựa chọn số 1 của cộng đồng freelancer trên toàn thế giới.

+ iWriter

Khác với Upwork, iWriter là mạng việc làm dành riêng cho dân viết lách.

+ Freelance Writing Gigs

Freelance Writing Gigs cực kỳ phù hợp với những người viết tự do, dịch thuật, biên tập hay blogger.

+ Fiverr

Fiverr mang đến cho hàng triệu dịch vụ khác nhau cho khách hàng quốc tế.

+ Problogger Job Board

Nền tảng Problogger Job Board chủ yếu cung cấp các việc làm liên quan đến viết lách như viết blog, viết content,…

+ FreelanceWriting

Chỉ cần đăng ký tài khoản, bạn có thể nhận được thông báo hằng tuần về các công việc viết lách mới nhất tại FreelanceWriting.

+ Bloggingpro

Các công việc mới về viết lách được cập nhật hàng ngày trên Bloggingpro dành cho content writer, copywriter, blogger.

+ JournalismJobs

JournalismJobs cung cấp tất cả công việc liên quan đến viết lách, bao gồm cả báo chí.

Freelance writer trở thành xu hướng nghề nghiệp mà nhiều người muốn hướng đến. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn tìm được công việc chất lượng đảm bảo thu nhập ổn định. Hy vọng với những website uy tín được gợi ý trên, Freelancer có thể tìm kiếm cho mình những job viết bài online phù hợp.

Trả lời