10+ lỗi viết content website cần sửa ngay để bài viết chất lượng hơn #1

Một số cây viết mới làm quen với content website thường sẽ mắc các lỗi viết sáo rỗng, lặp từ, lạc đề,… Nhận diện và sửa lỗi content website ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn có cơ hội làm việc với khách hàng chất lượng với thù lao tốt hơn.

Lỗi viết sáo rỗng

Viết chung chung, sao rỗng là lỗi viết mà nhiều bạn newbie thường mắc phải. Thậm chí một số bạn còn cố gắng viết cho bài trở nên dài hơn chỉ để đủ số lượng từ mà khách yêu cầu. Chẳng hạn như mình từng đọc được một bài content website với chủ đề “7 điểm đến hấp dẫn tại miền Trung”, người viết đã dành hẳn một nửa trang giấy để giải thích lý do vì sao du khách nên đến miền Trung. 

Hoặc có bạn đưa vào trong bài viết của mình những câu tựa như là “Trái cây rất tốt cho sức khỏe” hoặc là “Máy giặt là một thiết bị dùng để làm sạch quần áo.” Dĩ nhiên nội dung này không sai, tuy nhiên khi đưa vào một bài content website thì lại làm cho bài viết dài dòng, sáo rỗng và thiếu sức thuyết phục. Thay vì thế bạn có thể viết “Trái cây chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp,…”

Lỗi viết văn nói

10+ lỗi viết content website cần sửa ngay để bài viết chất lượng hơn #1
Nguồn ảnh: Melanie Deziel, Unsplash

Văn nói được hiểu đơn giản là khẩu ngữ (từ địa phương), thán từ (trời ơi, chao ôi,…) hay tiếng lóng trong giao tiếp. Văn nói đôi khi là lời nói giản lược không có chủ ngữ hoặc vị ngữ, thậm chí còn là những lời nói trống không, cộc lốc. Mục đích của văn nói là để đáp ứng nhu cầu giao tiếp. Trong khi văn viết có sự trau chuốt về câu từ, câu văn hoàn chỉnh với đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ. 

Ví dụ về văn nói: “Sau khi sơ chế sườn heo rau củ quả thì bạn cho vào nồi hầm cỡ 1 tiếng là có thể ăn ngay.” Cũng ý tứ đó, khi chuyển sang văn viết sẽ là “Sau khi sơ chế sườn heo cùng rau củ quả, bạn cho tất cả vào nồi hầm trong khoảng 60 phút là có thể dùng được.” 

Thực tế không phải lúc nào chúng ta cũng hạn chế văn nói khi viết content. Ở các dạng nội dung social người viết vẫn có thể sử dụng văn nói, tuy nhiên với content website bạn nên sử dụng văn viết để đảm bảo độc giả dù ở lứa tuổi nào, tầng lớp nào vẫn có thể đọc hiểu được.

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách tìm kiếm ý tưởng viết dành cho newbie

10 câu hỏi mà newbie thường thắc mắc về content writer

45+ ý tưởng viết mỗi ngày giúp bạn thỏa sức sáng tạo nội dung

Để trở thành content writer, bạn không thể thiếu những kỹ năng này

Xưng “mình” trong bài viết

Một trường hợp hài hước mà mình sửa bài, đó là việc các bạn CTV xưng “mình” trong bài viết. Ví dụ như “Mình tin là tour lội suối băng rừng này sẽ khiến bạn được hòa mình với thiên nhiên, quên đi phút giây xô bồ của cuộc sống”. Thực tế nếu câu văn này chỉ đơn thuần là một bài chia sẻ trên facebook cá nhân thì không vấn đề, nhưng nếu trong một bài content website thì chưa phù hợp.

Khi viết content, tức là bạn đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp để viết, vì vậy các bài content website nên xưng “chúng tôi” hoặc xưng tên thương hiệu. Ví dụ: “Tour lội suối băng rừng của Green World giúp bạn được hòa mình với thiên nhiên, quên đi phút giây xô bồ của cuộc sống”.

Lỗi lặp từ, lặp ý

10+ lỗi viết content website cần sửa ngay để bài viết chất lượng hơn #1
Nguồn ảnh: Melanie Deziel, Unsplash

Không chỉ các bạn tập viết content, gần như các bạn newbie mới tập viết đều mắc lỗi lặp từ, lặp ý. Ví dụ một đoạn mà mình bắt gặp trên website bất kỳ có viết là “Thời đại ngày nay, nồi chiên không dầu đã trở thành một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu trong bếp ăn của mỗi gia đình. Nồi chiên không dầu mang lại nhiều lợi ích cho chị em nội trợ như tiết kiệm thời gian nấu nướng và giữ được chất lượng món ăn thơm ngon hấp dẫn.” Đoạn văn này mắc lỗi lặp từ, diễn đạt dài dòng, vì vậy ta có thể sửa thành “Nồi chiên không dầu là thiết bị không thể thiếu trong bếp ăn của mỗi gia đình. Sản phẩm này giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng và giữ được chất lượng món ăn.”

Bên cạnh đó sẽ có những trường hợp các bạn nhồi nhét các từ, cụm từ hoặc câu thừa, câu vô nghĩa khiến cho bài viết dài hơn nhưng lại thiếu chiều sâu. Vì vậy sau khi hoàn thành, bạn nên đọc kỹ nội dung và xem xét bỏ từ, cụm từ hoặc câu văn nào mà nội dung bài viết không đổi thì mạnh dạn cắt bỏ nhé.

Lỗi lạc đề

Trong một bài tập nhỏ trước khi bắt đầu khóa học Content Website, mình cho các học viên thực hành viết bài. Và gần như 90% các bạn đều lập dàn ý (outline) cho bài viết lạc đề so với chủ đề mà mình gợi ý. Ví dụ như với chủ đề “top 5 quán cà phê đẹp tại Đà Nẵng”, các bạn sẽ tập trung vào chia sẻ bí quyết lựa chọn quán cà phê đẹp thay vì giới thiệu 5 quán cà phê – điều mà độc giả muốn đọc.

Độc giả ngày nay càng khó tính hơn với việc chọn lọc nội dung để đọc. Doanh nghiệp cũng muốn lựa chọn những cây viết chất lượng chứ không còn là thợ viết chỉ biết sao chép hoặc viết theo kiểu công nghiệp khô cứng. Vậy nên, sửa lỗi viết content website, cải thiện kỹ năng thông qua đọc và tập luyện, như vậy bạn mới tiến xa hơn trên con đường trở thành content writer

Trả lời