45+ ý tưởng viết mỗi ngày giúp bạn thỏa sức sáng tạo nội dung

Khó khăn của người mới bắt đầu tập viết thường xoay quanh những vấn đề kiểu như “Tôi không có ý tưởng để viết” hoặc “Tôi không biết viết gì”. Đừng lo lắng, với 45+ ý tưởng viết mỗi ngày được chia sẻ dưới đây, mình tin rằng bạn có đủ chủ đề để thỏa sức sáng tạo nội dung, kể cả khi bạn là một tay ngang nhập môn viết lách.

Lợi ích của việc viết mỗi ngày

Cũng xuất phát từ một người viết hằng ngày, sau gần một năm mình đã bắt đầu có thành tựu riêng trong viết lách, chẳng hạn như có tên trong một vài tờ báo, tạp chí hay một vài cuốn sách, được mời làm khách mời tại một sự kiện về viết, trở thành writing mentor… Mình tin bạn cũng có thể làm được điều ấy, chỉ cần có một lộ trình viết lách đúng đắn và bắt đầu viết mỗi ngày ngay từ bây giờ.

45+ ý tưởng viết mỗi ngày giúp bạn thỏa sức sáng tạo nội dung

– Viết mỗi ngày khơi nguồn cảm hứng: Chúng ta thường nghĩ chỉ có cảm hứng mới tạo ra được những bài viết độc đáo, hấp dẫn. Tuy nhiên sự thật không phải như thế, khi bạn viết mỗi ngày, bạn sẽ có tạo nên dòng chảy cảm hứng xuyên suốt trong đầu, có nhiều ý tưởng hơn, thậm chí với một ý tưởng ban đầu, bạn cũng có thể phát triển thành 10, 100 ý tưởng khác nhau. Trong Khóa viết nâng cao ra mắt vào tháng 3.2023, mình đưa nội dung này vào khóa học để giúp học viên thực hành phát triển ý tưởng.

– Viết mỗi ngày tạo ra sự kỷ luật: Viết thì dễ nhưng làm thế nào để duy trì thói quen nhất quán đó thì không hề đơn giản, đặc biệt với những người luôn trì hoãn. Tuy nhiên khi bạn đã bắt đầu vào guồng quay viết mỗi ngày, bạn sẽ tự tuân theo kỷ luật đáng kinh ngạc, đạt được sự kiên trì và tập trung cần thiết.

– Viết mỗi ngày giúp não bộ sáng tạo hơn: Về cơ bản, để não tư duy và sáng tạo, bạn cần phải để nó hoạt động nhiều hơn. Tựa như khi viết, bạn càng tập trung, càng suy nghĩ về ý tưởng, về câu từ,… bộ não sẽ được kích thích và sản sinh ra nhiều ý tưởng mới. Đó là lý do khi viết blog duongstory.com, bảng kế hoạch nội dung của mình, các chủ đề luôn được lấp đầy từ 3 đến 6 tháng tiếp theo, đơn giản vì mình có rất nhiều ý tưởng để viết.

Bài viết liên quan:

9 kỹ năng cơ bản dành cho mọi người viết

3 lỗi viết cơ bản mà bất cứ newbie nào cũng thường gặp

10 mẹo hữu ích giúp bạn viết nhanh hơn, viết nhiều hơn

Những lưu ý cần biết khi viết nội dung chất lượng

45+ ý tưởng viết mỗi ngày

Trong phần chia sẻ 45+ ý tưởng viết mỗi ngày, mình tập trung vào các chủ đề chính quan trọng và gợi ý cách phát triển các chủ đề con. Bạn có thể thực hành viết hoặc tìm một người đồng hành để tạo thử thách viết hằng ngày.

45+ ý tưởng viết mỗi ngày giúp bạn thỏa sức sáng tạo nội dung

Ý tưởng viết cho chính mình

1. Chia sẻ về những dự định/ước mơ của bạn và bạn đã trì hoãn chúng như thế nào?

2. Chuyến đi mong chờ nhất của bạn trong thời gian đến (hoặc chuyến đi lý tưởng vừa nảy ra trong đầu khi bạn đọc chủ đề này).

3. Ngày chủ nhật của bạn trôi qua như thế nào?

4. “Mười năm nữa, tôi sẽ là…”

5. Khoảng thời gian bạn từng lạc lối, bạn đã làm gì và vượt qua như thế nào?

6. Bạn thức giấc và phát hiện mình được nhận một khoản tiền thưởng trị giá 1000 USD, với một chiếc xe máy đầy xăng, bạn sẽ đi đến đâu, làm những gì?

7. Có ai đó nói rằng: “Khi về già, người ta thường hối hận vì những điều mình đã không làm hơn là những gì mình đã làm”, nếu nghĩ về năm tháng đã qua, điều gì khiến bạn hối hận nhất vì chưa từng làm/chưa dám thử?

Ý tưởng viết về người thân/bạn bè

8. Nhắm mắt lại và nghĩ về một người thân trong gia đình, trong đầu bạn xuất hiện hình ảnh nào, bạn có nhớ gì về người ấy?

9. Một sai lầm trong quá khứ mà bạn đã từng ao ước quay ngược thời gian để sửa chữa.

10. Lời cảm ơn hoặc lời xin lỗi, bạn muốn nói với ai bây giờ nhất? Tại sao?

11. Một món quà bạn được nhận khiến bạn bất ngờ (chẳng hạn như nhận theo một cách đặc biệt, một quà được làm từ một cách đặc biệt,…)

12. “Cậu là bạn của tôi. Nội việc ấy thôi đã lớn lao lắm rồi”, bạn nghĩ đến ai đầu tiên?

13. Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ có một người bạn kiểu như, không hẹn gặp thường xuyên, không thư từ mỗi ngày nhưng vẫn luôn nhớ về nhau. Viết một lá thư gửi đến người bạn cũ ấy, bạn có dám không?

14. Một người bạn tuổi thơ của bạn, có lẽ bây giờ đã không thể gặp nhau được nữa rồi.

Ý tưởng viết tự do, sáng tạo

15. Cuốn tiểu thuyết của bạn bắt đầu bằng “Khi màn đêm buông xuống, cũng là lúc tôi nhận ra sự thật rằng…”, bạn hãy viết phần tiếp theo cho câu chuyện này.

16. Nếu thức giấc bạn nhận ra mình mang một siêu năng lực hoặc sức mạnh đặc biệt, đó sẽ là gì?

17. Ngay khi bạn vừa bước lên chuyến xe buýt cuối cùng để rời khỏi thành phố, bạn đột nhiên phát hiện một mảnh giấy dưới chân, mảnh giấy đó viết gì?

18. Từ đống tro tàn, phượng hoàng tái sinh.

19. Bạn vấp ngã trên đường, mặc dù kêu cứu nhưng tất cả mọi người xung quanh đều làm ngơ, bạn sẽ làm gì tiếp theo?

20. Những con chim đã không bay về phương Nam để tránh rét.

21. Nếu là một tiểu thuyết gia, hãy viết một cái kết mới cho cuốn truyện hoặc bộ phim bạn yêu thích.

22. Chọn một bài bạn từng viết theo ngôi thứ nhất (hoặc một bài từng viết ở chủ đề “Bản thân”, hãy viết lại theo ngôi thứ 3.

23. Hai nhân vật trong 2 câu chuyện khác nhau (có thể là nhân vật trong sách/tiểu thuyết) gặp gỡ và trò chuyện.

24. Máy bay sẽ phát triển như thế nào sau 100 năm nữa?

Ý tưởng về vấn đề xã hội

25. Một quan điểm gây tranh cãi trên mạng xã hội, thử chia sẻ suy nghĩ của bạn về quan điểm đó.

26. Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, hầu như các bài báo hay nghiên cứu đều chỉ ra điều này. Hãy thử phỏng vấn, lắng nghe những câu chuyện của một người hút thuốc và viết lại vấn đề này dưới góc nhìn của họ.

27. “Không có cách nào luyện viết tốt hơn bằng việc thực hành chúng mỗi ngày” (Hải Dương). Bạn nghĩ sao về quan điểm này?

28. Một số ý kiến cho rằng nên cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ để trẻ nhanh chóng tiếp thu ngôn ngữ mới; tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nên để trẻ học tập và phát triển tự nhiên. Nếu là phụ huynh có con nhỏ, bạn sẽ chọn phương pháp giáo dục nào cho con và vì sao?

29. Thực hành viết về chủ đề 26 dưới góc nhìn của bạn.

30. Một tiệm cà phê tại Đà Nẵng thông báo trên mạng xã hội về việc ngừng nhận trẻ em dưới 12 tuổi và nhận nhiều ý kiến trái chiều, có người đồng tình, cũng có người không. Chia sẻ quan điểm của bạn về vấn đề này?

Ý tưởng viết content

31. Dựa vào chủ đề 30, bạn thử viết một content social để thông báo về việc nhận khách là trẻ em dưới 12 tháng tuổi trên fanpage tiệm.

32. Bạn dự định mở một cửa hàng thời trang dành cho trẻ em và lên bài Q&A giới thiệu về cửa hàng, bạn sẽ viết như thế nào?

33. Cửa hàng giày dép đưa ra chương trình giảm giá 50% một số mặt hàng, bạn sẽ thông báo điều gì trên fanpage cửa hàng?

34. Chọn một đồ vật xung quanh bạn và viết một bài content về món đồ đó (công dụng, cách sử dụng, lợi ích và hạn chế,…)

35. Chia sẻ với mọi người về công thức/bí quyết nấu món “tủ” của bạn (bạn có thể chia sẻ lên mạng xã hội để đánh giá hiệu quả nội dung).

36. Viết một bài giới thiệu sản phẩm (bạn tự chọn) trong 200 chữ.

37. Cho từ khóa “ống hút tre”, bạn thử viết một nội dung cho website với độ dài tối thiểu 1000 từ.

38. Thử tưởng tượng và kể lại một câu chuyện có nhân vật, có cao trào, diễn biến, kết quả.

Ý tưởng viết blog cá nhân

*[abc] là ngách/lĩnh vực mà bạn đang xây dựng nội dung cho blog.

39. Chia sẻ hành trình, con đường đến với nghề, ví dụ: Mình đã trở thành writing mentor như thế nào?

40. Chia sẻ bí quyết, bí mật về nghề [abc], ví dụ: Những bí mật chưa được bật mí về nghề [abc] hoặc 10 lý do bạn nên trở thành [abc] ngay từ bây giờ.

41. Chia sẻ về thu nhập/thành quả đạt được, ví dụ: Mình đã x2/x3 thu nhập nhờ bắt đầu với nghề [abc] như thế nào?

42. Hướng dẫn, chia sẻ bí quyết để đạt được thành quả/thành tựu, ví dụ: Bí quyết giúp mình đạt 100,000 lượt truy cập trên blog duongstory.com?

43. Cung cấp kiến thức, ví dụ: 7 công cụ miễn phí để vận hành blog hiệu quả

44. Lời khuyên về những sai lầm cần tránh, ví dụ: Những sai lầm khi viết blog mà 90% newbie đều mắc phải (phần 1)

45. Phỏng vấn một người trong ngành và hoàn thành nội dung đăng trên blog bạn.

46. Lập kế hoạch nội dung cho 45 ngày tiếp theo và áp dụng những ý tưởng trên để hoàn thành.

Bạn hoàn toàn có thể phát triển 45+ ý tưởng viết mỗi ngày này thành 100+ hoặc 1000+ ý tưởng khác nhau, miễn là bạn bắt đầu viết. Nếu muốn thực hành các chủ đề mỗi ngày và có người kèm cặp, sửa chữa, bạn có thể bắt đầu đồng hành với khóa Viết từ số 0 của mình. 

Trả lời