Dự đoán 10 ngách viết blog tiềm năng năm 2023 (#1)

Nếu bạn đang tìm kiếm một thị trường ngách để theo đuổi sự nghiệp viết lách hoặc sống thoải mái nhờ thu nhập thụ động đến từ blog, thì đây là những ngách blog tiềm năng dành cho bạn.

Sức khỏe

Sức khỏe không phải là thị trường ngách mới mẻ, thậm chí có thể coi là cũ so với nhu cầu đọc của độc giả. Tuy nhiên Covid đã thay đổi tất cả những thói quen, xu hướng tìm kiếm thông tin của người dùng. Họ quan tâm nhiều đến sức khỏe và chăm sóc bản thân nhiều hơn. 

Ngay cả khi việc tìm ra vắc xin để khống chế dịch bệnh, người dùng vẫn quan tâm đến sức khỏe vì họ lo ngại một đại dịch mới sẽ bùng phát trong tương lai. Tận dụng xu thế đang phát triển này bạn có thể chọn sức khỏe để làm chủ đề ngách cho blog

Sức khỏe là một ngách viết vô cùng rộng lớn, do đó các blogger thường sẽ chọn phân chia ngách lớn này thành những ngách nhỏ hơn. Chẳng hạn như bạn có thể chọn chủ đề dinh dưỡng và chia sẻ những bí quyết chăm sóc sức khỏe thông qua thực phẩm. Hoặc bạn cũng có thể chọn các phương pháp cải thiện sức khỏe như yoga, gym, thiền,… Ngoài ra, chọn ngách sức khỏe bằng cách tập trung vào sức khỏe chuyên sâu (mẹ & bé, sức khỏe người lớn tuổi…) cũng sẽ giúp nội dung của bạn tiếp cận với đúng tệp độc giả/khách hàng hơn.

Tuy nhiên chỉ nên viết về vấn đề này nếu bạn là một chuyên gia y tế, bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc có những bài cấp, chứng nhận chuyên môn về lĩnh vực bạn chọn. Thông tin sai lệch có thể ảnh hưởng đến độc giả và để lại những hậu quả nặng nề.

Ẩm thực

Dự đoán 10 ngách viết blog tiềm năng năm 2023 (#1)
Nguồn ảnh: Lex Sirikiat, Unsplash

Bên cạnh sức khỏe, mọi người đều quan tâm đến thực phẩm bởi vì họ luôn muốn biết loại thức ăn mình nạp vào cơ thể sẽ có gì, thức ăn nào nhiều dinh dưỡng, thức uống nào hấp dẫn hoặc các công thức làm các món ăn từ khó nhằn đến đơn giản. 

Pinch Of Yum (pinchofyum.com) – một trang web về nấu ăn thu về hơn 60.000 USD/tháng (1) thông qua những bài đăng về công thức món ăn trên toàn thế giới. Rất nhiều blog về ẩm thực mang lại hàng nghìn, thậm chí hàng triệu đô mỗi tháng cho blogger của họ.

Boris Borchert – một nhân viên kỹ thuật sống tại Berlin, Đức từng làm việc với một food blogger và trang web về ẩm thực đó nhận được rất nhiều lượt truy cập từ công cụ tìm kiếm (2).

Điều này có nghĩa là gì? 

Hầu hết mọi người đều cần phải ăn uống, nhu cầu tìm kiếm thông tin về ẩm thực ngày càng cao. Khi con người ngày càng chăm lo cho sức khỏe bản thân hơn thông qua việc bổ sung dinh dưỡng từ thức ăn. Họ sẽ tìm kiếm các thông tin về ẩm thực, dinh dưỡng, món ăn trên các blog/website đồng thời thực hành và áp dụng theo.

Thậm chí khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng lên, mọi người sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc muốn nếm thử thức ăn từ các vùng khác nhau trên thế giới. Những món truyền thống của nước Ý sẽ có gì khác với món truyền thống của người Trung Quốc. Hoặc loại thực phẩm nào kết hợp với nhau có thể phát huy hiệu quả tối đa và cung cấp nhiều dưỡng chất nhất.

Ý tưởng về một chiếc blog ẩm thực tuy không còn mới mẻ tuy nhiên nhu cầu của độc giả cho thị trường ngách này chưa bao giờ giảm, thậm chí sẽ tăng dần theo thời gian. 

Một số blog về ẩm thực nổi tiếng trên thế giới:

– Pinch Of Yum: pinchofyum.com

– Jessica Gavin: jessicagavin.com

– Show Me The Yummy: showmetheyummy.com

– The BeWitchin Kitchen: thebewitchinkitchen.com

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để bài viết blog ấn tượng hơn?

5 mẹo viết bài blog dành cho người mới bắt đầu

Muốn phát triển blog bền vững, đừng chỉ viết theo cảm hứng

Nên có một chiếc blog cá nhân nếu bạn muốn làm freelance writer

Tài chính

Nhu cầu tìm kiếm của độc giả trong thời gian sau khi đại dịch thường liên quan đến tài chính cá nhân, cách chi tiêu quản lý dòng tiền hiệu quả. Ngoài ra họ cũng quan tâm đến đầu tư và các khoản tiết kiệm. 

Báo cáo kết quả dữ liệu Google trong 2 năm qua, kết quả tìm kiếm trên di động liên quan đến quản lý và lập kế hoạch tài chính tăng 70%. Một số dữ liệu liên quan đến tài chính như: Tìm kiếm về lời khuyên tiết kiệm tăng 15% trong năm qua (3). Theo dự đoán, tài chính (bao gồm tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp, định giá tài sản,…) có khả năng trở thành một trong những ngách viết blog tiềm năng.

Cũng giống như sức khỏe, tài chính chứng khoán không phải là một thị trường ngách dễ dàng. Nếu muốn bắt đầu với ngách này, bạn có thể nghiên cứu các chủ đề, ý tưởng về tài chính trong khả năng và phạm vi hiểu biết nhằm chia sẻ với độc giả như một số mẹo tiết kiệm tiền, quản lý tài chính cá nhân hoặc những khoản đầu tư nhỏ mà bạn đang áp dụng. Sau đó bạn có thể học thêm để lấy các chứng chỉ về tài chính và trở thành một blogger về tài chính chuyên nghiệp.

Một số trang blog về tài chính có thể kể đến như Rose Atwater – một blog về tài chính, gia đình chia sẻ những mẹo tiết kiệm tiền trong sinh hoạt gia đình. 

Blog FinMasters chia sẻ những công cụ và thông tin tài chính giúp giải quyết những nhu cầu cho người đọc. Trang Fitnancials xuyên đăng tải những mẹo giúp phụ nữ có thể cải thiện tài chính của họ và tiết kiệm tiền cho tương lai. Get Rich Slowly cung cấp về các mẹo thoát khỏi nợ nần, đồng thời xây dựng tài chính bền vững hơn thông qua cách đầu tư thiết thực.

Phát triển bản thân

Dự đoán 10 ngách viết blog tiềm năng năm 2023 (#1)
Nguồn ảnh: Bruno, Unsplash

Phát triển bản thân là quá trình chúng ta không ngừng cải thiện và hoàn thiện kỹ năng, phẩm chất của bản thân để có thể đạt được những mục tiêu nhất định. Phát triển bản thân có thể thông qua lời khuyên từ các chuyên gia trong lĩnh vực, cố vấn, qua những trang blog/website,… Nỗ lực để phát triển bản thân không ngừng giúp con người nâng cao chất lượng cuộc sống, họ sẽ sống vui vẻ hơn, đủ đầy hơn, thành công hơn. 

Đặc biệt trong những năm gần đây, xu hướng chăm sóc, phát triển bản thân ngày càng được quan tâm hơn. Những sự kiện bất ngờ xảy ra trên thế giới như đại dịch Covid làm cho mọi người ngày càng quan tâm đến việc phát triển bản thân để không bị bỏ rơi hoặc đi thụt lùi so với thế giới. Một chiếc blog về phát triển bản thân ra đời sẽ giúp những người khác trở nên tốt hơn. Thông qua sức mạnh của câu từ và thông điệp, họ sẽ có thể phát triển và đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Khi đã có một blog với lưu lượng truy cập ổn định, bạn có thể triển khai các hoạt động như xuất bản sách điện tử, tạo một trang blog chia sẻ về phong cách sống, những thói quen giúp người đọc thay đổi. Bên cạnh đó, chọn ngách viết blog tiềm năng về phát triển bản thân, bạn nên nghĩ đến việc tạo ra thu nhập từ đó. Bằng cách bán sách điện tử, các khóa học trực tuyến trên trang web của bạn.

Digital Marketing

Trong thế giới ngày nay, cụm từ Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số) trở nên phổ biến. Doanh nghiệp lớn hay nhỏ và cả các cá nhân kinh doanh sản phẩm, dịch vụ đều phải học cách sử dụng mạng xã hội, website nhằm thông báo, kích thích người mua hàng.

Khi doanh nghiệp, cá nhân còn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa thì nhu cầu cho digital marketing sẽ vẫn còn. Đặc biệt trong xu thế hiện nay, khi thống kê cho thấy 63% tổng dân số thế giới sử dụng internet cho mục đích cá nhân và công việc. Con số này được dự báo tiếp tục tăng 4% mỗi năm. Riêng về số liệu mạng xã hội, có khoảng 326 triệu người dùng mới tham gia mạng xã hội trong vòng 1 năm qua (từ tháng 4.2021 đến tháng 4.2022), tương đương gần 900.000 người dùng mới đăng ký mới mỗi ngày (4). Với việc người dùng ngày càng tiếp cận và sử dụng internet như một công cụ làm việc, phát triển thì Digital Marketing còn phát triển nữa.

Digital Marketing đưa ra các chiến lược từ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đến các chiến dịch email, truyền thông mạng xã hội và tiếp thị người có ảnh hưởng. Công nghệ phát triển, các doanh nghiệp thường tìm kiếm những người giúp họ tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn. Việc phát triển nội dung về digital marketing trên blog sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu mạnh, có nhiều cơ hội hơn.

Bạn không nhất thiết phải có một bằng cấp, chứng chỉ nào về Digital Marketing, bằng việc trải nghiệm và cung cấp nội dung liên quan đến Digital Marketing trên website, bạn cũng có thể thu hút độc giả tìm đến với mình. 

The Moz Blog là một trong những blog nổi tiếng liên quan đến tiếp thị nội dung cho website đặc biệt là S.E.O. Trang blog Econsultancy cung cấp những lời khuyên, mẹo hữu ích để các thương hiệu tự tiếp thị trực tuyến theo cách tuân theo các phương pháp tốt nhất, mới nhất.

Về tiềm năng trong tương lai, blog về tiếp thị có thể mang đến cho bạn những khoản thu nhập. Ví dụ những khoản đến từ chương trình tiếp thị liên kết; các dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp, cá nhân; các khóa học trực tuyến, mua bán công cụ hỗ trợ website,…

Phần 2 của bài viết, mình sẽ bật mí cho bạn 5 ngách viết blog tiềm năng năm 2023, bạn đọc tiếp tại đây. Đừng bỏ lỡ thông tin bằng cách nhấn nút đăng ký theo dõi duongstory.com nhé.

Số liệu tham khảo từ:

(1) https://raelyntan.com/blog-income-reports/
(2) https://www.quora.com/Why-do-people-like-to-read-food-blogs
(3) https://www.thinkwithgoogle.com/marketing-strategies/search/digital-banking-financial-investment-products-advisor/
(4) https://datareportal.com/global-digital-overview

Trả lời