Bí quyết giúp mình đạt 100,000 lượt truy cập trên blog duongstory.com?

Hơn 100,000 lượt xem (bao gồm direct, social và các công cụ tìm kiếm) là những gì mình làm được với 99 bài viết được đăng tải trên duongstory.com. Các bài viết trên blog này đều không chú trọng vào SEO, mình không cố gắng nhồi nhét từ khóa hay bắt buộc tiêu đề phải bao nhiêu ký tự. Vậy mình đã làm gì để đạt 100,000 lượt truy cập trên blog duongstory.com?

Nội dung độc nhất

Khi bắt đầu xây dựng blog về viết lách, mình đã dành thời gian nghiên cứu tìm hiểu kỹ những blog cùng ngách khác. Đó cũng chính là lý do mình cho học viên lớp viết blog thực hành thật kỹ phần này mà không phải bắt đầu vào viết ngay sau đó. Chọn một ngách độc đáo, bạn mới dễ dàng có được độc giả cho riêng mình. Trường hợp nếu bạn chọn ngách trùng với các blogger đi trước, hãy tạo ra một điều gì đó khác biệt. 

Nếu nói về blog viết lách hoặc về content writing, copywriting, hẳn có rất nhiều website/blog về chủ đề này. Tuy nhiên duongstory.com vẫn thu hút độc giả ghé thăm và có hơn vài ngàn lượt xem mỗi tháng bởi nội dung trên blog có nhiều khác biệt.

Chẳng hạn bạn sẽ chẳng thể tìm thấy những nội dung này trên các blog/website khác như 10 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi viết blog cá nhân hay Bài học rút ra sau hành trình viết blog hơn 10 tháng. Đơn giản bởi vì đây là những trải nghiệm mang tính cá nhân của mình, và nó hoàn toàn độc nhất, không trùng lặp, không sao chép hay “copy” theo một ai cả.

Bạn cũng có thể hoàn toàn sản xuất những nội dung tương tự trên blog của chính bạn như hành trình đến với nghề nghiệp, khó khăn trong nghề, rủi ro và thách thức, câu chuyện thu nhập,… Hoặc những nội dung mới mẻ, chưa từng được khai thác hoặc bàn luận. Với những nội dung đã có nhưng bạn vẫn muốn viết, hãy thử một góc nhìn mới, bao quát hơn hoặc sâu sắc hơn. Những bài viết càng chi tiết, càng chân thực sẽ thu hút lượng độc giả, tất nhiên bạn cũng nên kết hợp với hình thức kể chuyện storytelling để biến câu chuyện của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Một số bài viết có thể bạn cần:

Viết lách và những chuyện chưa kể năm 2021

Mình đã trở thành writing mentor như thế nào?

30 chủ đề luyện viết mỗi ngày giúp bạn viết tốt hơn

Viết blog duongstory.com đã mang đến cho mình những gì?

Nội dung hữu ích, tạo ra giá trị

Song song với việc tạo ra nội dung độc nhất, bạn cũng cần phải tự đặt ra những câu hỏi về tiêu chuẩn nội dung, cụ thể như 

“Ai sẽ là người đọc nội dung này?”

“Họ cần gì ở bài viết này?”

“Họ có thật sự hiểu những gì mình viết ra?”

“Họ có thể thực hành/áp dụng theo công thức mình chia sẻ không?”

Những câu hỏi này sẽ là động lực giúp bạn tìm cách nâng cấp nội dung và tạo ra giá trị hữu ích cho độc giả, đồng thời từ bỏ thói quen chia sẻ những chủ đề, kiến thức một cách chung chung hoặc quá quen thuộc. Nên nhớ, nếu độc giả cần đọc một chủ đề gì đó, họ có thể tìm kiếm tại trang web/blog khác thay vì blog cá nhân của bạn. Vì vậy bạn làm điều gì đó khác biệt thôi chưa đủ, bạn còn cần tạo ra những nội dung rõ ràng, dễ hiểu và dễ thực hành.

Để đạt được 100,000 lượt xem trên blog duongstory.com, phần lớn là nhờ những bài viết chia sẻ về kỹ năng viết lách và viết blog. Một số bài viết như Chữa bí từ nhờ bí thuật: Giúp bạn cải thiện tình trạng bí từ khi viết hay Làm thế nào để hạn chế văn nói khi viết content đều đạt lượt truy cập cao. Đặc biệt mình còn nhận được rất nhiều lá thư cảm ơn và bày tỏ về việc bài blog của mình đã giúp các bạn độc giả viết tốt lên như thế nào.

Với những bài chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết, bạn nên chia sẻ một cách chân thành thẳng thắn. Với những bài hướng dẫn, bạn có thể trình bày theo các bước, từng phần, cách thực hiện cụ thể rõ ràng,… Bài viết càng hữu ích, độc giả càng thích thú và muốn chia sẻ nội dung này đến với bạn bè khác.

Cập nhật, tối ưu nội dung

Một số bài viết trên blog duongstory.com đạt lượt truy cập hơn 10,000; điều đó có nghĩa là độc giả thường xuyên ghé thăm đọc bài viết này. Vì thế mình đã kết hợp chèn một số liên kết nội bộ liên quan đến những nội dung khác trên blog, để độc giả có thể dễ dàng tìm đọc thông tin bổ sung. Đây là một trong những cách mình tối ưu SEO cho bài viết.

Ngoài ra mình còn tìm hiểu thông tin về cách tối ưu website, cách đưa file ảnh lên bài viết sao cho tiết kiệm dung lượng, viết tiêu đề sao cho hấp dẫn, thêm liên kết trong bài như thế nào phù hợp,… Tất cả đều là những kiến thức tìm kiếm và học được trên các diễn đàn, cộng đồng về SEO.

Tuy nhiên như mình chia sẻ trong phần đầu bài viết, SEO không phải là điều mà mình hướng đến. Mình vẫn sẽ tối ưu những nội dung phụ khác như đường dẫn (link), hình ảnh, meta description, meta title,… nhưng không quá chú trọng vào đó. Cũng như mình không cố gắng nhồi nhét từ khóa, rằng một bài 1000 chữ sẽ phải có bao nhiêu từ khóa; không cố gắng viết dài dòng chỉ vì Google thích những bài dài (nội dung dài chưa hẳn là nội dung chuyên sâu, nhưng nội dung chuyên sâu chắc chắn sẽ dài). 

Nếu bạn theo dõi mục Storytelling của mình (trước đây là Tản văn) thì viết dạng bài này còn không thể tối ưu về nội dung. Bởi vì thể loại này, chỉ cần thay đổi một câu/từ/cụm từ và chèn từ khóa một cách công nghiệp thì sẽ mất đi sự bay bổng nhẹ nhàng vốn có.

Lộ trình quảng bá hiệu quả

Năm 2021, là giai đoạn mình tập trung xây dựng nội dung, lên chiến lược phát triển cho blog. Thời điểm đó, blog mình lượt xem cũng không quá cao, ít nhất là 50 lượt truy cập/ngày. Thời điểm đó, blog chỉ mới được xây dựng và chưa có nhiều độc giả tiếp cận.

Năm 2022, đây là giai đoạn blog mình phát triển, lượt xem tối thiểu 1 ngày là 150 lượt xem và cao nhất có khi lên dến 400, 500. Đặc biệt mình gần như không phải chia sẻ nhiều như năm 2021 nữa. Mỗi ngày, có độc giả vào đọc bài viết và gửi lời cảm ơn; một số bài viết on top Google nhiều tháng liền. 

Để làm được điều đó, ngoài một bảng kế hoạch dài hạn phát triển nội dung blog mà mình chia sẻ với học viên, còn một yếu tố quan trọng không kém là phải có kế hoạch quảng cáo đúng đắn và phù hợp. Vậy nên là, làm blog để viết cho chính mình thì không quan trọng. Nhưng nếu đã phát triển sự nghiệp viết lách và coi blog là một phần không thể thiếu, đừng chỉ viết không thôi nhé. 

Trong khóa học Viết blog 1:1 của mình, thì học viên luôn được hỗ trợ về kiến thức để quảng cáo blog hiệu quả thông qua trải nghiệm của chính cá nhân mình. Đồng thời mình cũng hỗ trợ học viên giới thiệu blog trên những cộng đồng do mình sáng lập.

Mình từng lập kênh Tiktok, có video lọt xu hướng với gần 300,000 lượt xem; mình từng lập fanpage nhưng sau đổi tên thành My whole life for writing, cũng từng nuôi ý định lập một kênh Instagram về viết lách,… Nhưng rồi cuối cùng mình nhận ra, bản thân mình chỉ làm tốt một vài kênh và phát triển nó thay là vì dàn trải đa kênh nhưng cuối cùng không đem lại kết quả nào. Blog mang đến cho mình khách hàng, học viên, những tách trà (được độc giả gửi tặng) và từ tiếp thị liên kết về sách. 

Nếu bạn muốn đạt 100,000 lượt truy cập trên blog như cách mình từng làm, đừng bỏ lỡ khóa học Viết blog 1:1 sẽ được mình cập nhật nội dung mới nhất vào năm 2023 nhé.

Trả lời