Dự đoán 10 ngách viết blog tiềm năng năm 2023 (#2)

Đôi khi để chọn ngách viết blog tiềm năng và phù hợp với mình không phải là chuyện dễ dàng. Để bắt đầu phát triển duongstory.com như hiện tại, mình cũng đã thử nghiệm rất nhiều ngách khác nhau và nhận ra rằng “viết blog” là một ngách giúp mình lan tỏa nhiều hơn những giá trị hữu ích từ viết. Trong khi đó, học viên trong chương trình Viết blog của mình năm ngoái đã thử nghiệm ngách về sức khỏe mẹ và bé, sau đó quyết định xây lại blog với một ngách mới trong năm nay. Điều này hoàn toàn bình thường. 

Trong bài viết này, mình gợi ý đến bạn 5 trong tổng số 10 ngách viết blog được dự đoán đầy tiềm năng năm 2023. Tất nhiên như mình đã chia sẻ, mọi gợi ý chỉ mang tính chất tham khảo và bạn cần có sự nghiên cứu, trải nghiệm và chọn lọc để biết mình phù hợp với ngách nào nhất.

Chữa lành

Là một ngách nhỏ trong ngách lớn sức khỏe, nhưng chữa lành (healing) lại thuộc về sức khỏe tinh thần. Hiểu một cách đơn giản, chữa lành chính là việc con người chấp nhận với những biến cố, chấn thương tâm lý và đối mặt, vượt qua nó. 

Những người chọn viết chữa lành thường trải qua một số biến cố trong đời và họ chọn cách ghi lại những câu chuyện của bản thân. Họ tin rằng câu chữ chữa lành cho họ thì cũng có thể chữa lành những người khác. Hoặc các chuyên gia, bác sĩ trị liệu tâm lý ghi chép lại những sự kiện, kiến thức hoặc trải nghiệm trong quá trình làm việc để giúp đỡ những người/độc giả đang tìm kiếm sự hỗ trợ.

Đặc biệt năm 2021, từ khóa “how to heal” có số lượng tìm kiếm cao đột biến trên Google (1). Đó cũng là năm mà con người bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề nhất về dịch bệnh, về thất nghiệp, mất đi người thân. Một số ít tự học cách vượt qua, một số tìm đến những chuyên gia tâm lý để đồng hành và cùng vượt qua giai đoạn khó khăn (tùy vào mức độ). Số còn lại tìm đến những trang blog chữa lành để xoa dịu tâm hồn và tìm kiếm động lực, niềm vui trong cuộc sống.

Chính vì thế ngách chữa lành cũng rất tiềm năng và có nhiều cơ hội, đồng thời cũng phù hợp với những cây viết tự do với định hướng trở thành coach trong tương lai.

Du lịch

Dự đoán 10 ngách viết blog tiềm năng năm 2023 (#2)
Nguồn ảnh: Vlad Deep, Unsplash

Mọi hoạt động du lịch bị đóng băng kể từ khi dịch bệnh bùng nổ, con người không có nhu cầu đi lại, chính vì thế việc tìm kiếm thông tin du lịch, các tour du lịch, vé máy bay, địa điểm ăn uống vui chơi giảm mạnh. Tuy nhiên dịch bệnh kết thúc cũng là các ngành bắt đầu mở cửa trở lại. Mọi người sẽ bắt đầu ra ngoài, để tận hưởng nhu cầu vui chơi giải trí, ăn uống nghỉ dưỡng. 

Khi các hãng hàng không rục rịch, tour du lịch mở và những blogger viết về du lịch (travel blogger) cũng bắt đầu hành trình khám phá của họ. Những bài viết du lịch được xuất bản trên các công cụ tìm kiếm và nhận được sự quan tâm ngày càng nhiều của du khách.

Tất nhiên đại dịch cũng khiến con người trở nên thận trọng hơn. Du khách sẽ cần nhiều thời gian để nghiên cứu, lập kế hoạch và tìm hiểu về các địa điểm, chi phí du lịch. Do vậy nhu cầu tìm kiếm thông tin về đặt phòng, khách sạn, ẩm thực,… sẽ nhiều. Bạn có thể tận dụng xu hướng này để bắt đầu viết blog du lịch.

Một trong những sai lầm “chí mạng” khi chọn ngách cho blog mà bạn cần biết để đó là chọn ngách quá rộng. Nếu thị trường ngách du lịch rộng, bạn nên thu hẹp ngách lại. Ví dụ du lịch châu Á, du lịch châu Âu, du lịch Thái Lan. Hoặc bạn nhắm mục tiêu của thị trường ngách du lịch đến một lĩnh vực, dịch vụ cụ thể hơn. Một số gợi ý kết hợp hai ngách như: Du lịch + trẻ em; du lịch + lễ hội; du lịch + thiên nhiên,… 

Ví dụ blog The Travel Hack tập trung chia sẻ vào du lịch tiết kiệm. Họ nhắm đến những địa điểm du lịch hạng sang nhưng cung cấp các mẹo để giúp mọi người có thêm kinh nghiệm đi du lịch với ngân sách nhỏ.

Bài viết liên quan:

5 mẹo viết bài blog dành cho người mới bắt đầu

Viết blog duongstory.com đã mang đến cho mình những gì?

Muốn phát triển blog bền vững, đừng chỉ viết theo cảm hứng

Nên có một chiếc blog cá nhân nếu bạn muốn làm freelance writer

Phong cách sống

Phong cách sống (lifestyle) là một ngách pha trộn giữa nhiều yếu tố: trải nghiệm cá nhân, thói quen hằng ngày, lối sống, hoạt động,… Đây là lĩnh vực viết mang tính cá nhân hóa nhiều hơn.

Với ý tưởng này, bạn có thể viết về những gì xoay quanh đời sống thường nhật từ ăn uống, giáo dục, lối sống và các mối quan hệ. Tương tự như ngách sức khỏe hoặc du lịch, phong cách sống là một ngách rộng lớn. Trở thành blogger về phong cách sống (lifestyle), bạn phải xây dựng một nội dung thu hút và hữu ích, dễ hiểu, vui vẻ với độc giả. 

Phong cách sống dự đoán trở thành một trong những ngách tiềm năng trong tương lai bởi vì độc giả ngày nay có có xu hướng xem các bài viết, video về cuộc sống. Hơn nữa không có hai blogger nào có phong cách sống giống nhau, chính vì vậy những gì bạn viết ra sẽ thật sự khác biệt, độc đáo và kết nối với họ sâu hơn. 

Một số chủ đề nhỏ trong phong cách sống giúp bạn bắt đầu dễ dàng với một chiếc blog:

– Giảm cân

– Ăn kiêng

– Thuần chay

– Làm đồ handmade

– Làm vườn

– Yoga

– Sống xanh 

– Mẹo làm đẹp

Blog về phong cách sống có thể giúp bạn tạo ra thu nhập, ví dụ như bán những sản phẩm/dịch vụ thông qua website như khóa học online, ebook, workbook, các bộ công cụ,… Độc giả của bạn sẽ trở thành khách hàng tiềm năng và khách hàng trong tương lai. Thậm chí bạn còn kiếm tiền trên blog thông qua làm tiếp thị liên kết (affiliate). Hãy tận dụng điều đó.

Mostly Morgan kiếm được 2.000 USD/tháng (2)

While She Naps – một chiếc blog về làm đồ handmade thu về mỗi tháng 3.152 USD/tháng. Abby Glassenberg – người đứng đằng sau While She Naps tiết lộ rằng thu nhập trên blog phần lớn đến từ sách điện tử, các mẫu may,…

Bảo hiểm cá nhân

Dự đoán 10 ngách viết blog tiềm năng năm 2023 (#2)
Nguồn ảnh: Daria Nepriakhina, Unsplash

Trong thời gian dịch bệnh tác động lớn đến đời sống con người, nhất là về mặt sức khỏe, những loại hình bảo hiểm Covid ra đời. Mặc dù ngay sau đó các loại bảo hiểm này đã được yêu cầu dừng bán vì những lo ngại dịch bệnh tăng cao và bùng phát. Tuy nhiên các sản phẩm đó sẽ được tích hợp trong các sản phẩm khác, người bệnh vẫn được hỗ trợ thanh toán cho các rủi ro, thiệt hại liên quan đến Covid.

Đứng trước những lo ngại về sức khỏe cùng những rủi ro, tai nạn bất ngờ, con người ngày càng quan tâm đến bảo hiểm cá nhân hơn. Họ muốn đọc, tìm hiểu, nghiên cứu thông tin nhiều hơn về các loại bảo hiểm; những cách sách bảo vệ quyền lợi người dùng.

Sở hữu một blog về bảo hiểm cá nhân đáp ứng nhu cầu thông tin cần thiết cho độc giả, đồng thời mở ra cho các blogger nhiều cơ hội hơn. Thậm chí bạn có thể bán sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm doanh nghiệp mà mình đang làm việc trên đó.

Đối với thị trường ngách rộng lớn như bảo hiểm, bạn nên chia những ngách nhỏ hơn, ví dụ như:

– Bảo hiểm thai sản

– Bảo hiểm hàng hóa

– Bảo hiểm xe cộ

– Bảo hiểm du lịch

Viết blog và kiếm tiền online

Có hai lý do khiến ngách viết blog được xem là xu hướng trong tương lai:

– Phù hợp với người làm freelancer: Viết blog đã trở nên phổ biến, đặc biệt trong những năm gần đây khi nhiều người liên tục chuyển từ công việc toàn thời gian (fulltime) sang làm tự do (freelancer). Hầu hết mọi người làm tự do từ người làm nghề viết, thiết kế, lập trình viên, nhà sáng tạo nội dung,… đều muốn sở hữu cho mình một blog để bắt đầu với sự nghiệp. Đó là lý do một chiếc blog với thị trường ngách “viết blog” sẽ giúp đỡ những người không chuyên và giúp đỡ họ xuất bản nội dung chất lượng, hữu ích.

– Nhu cầu kiếm tiền từ blog: Đây cũng là lý do khiến nhiều người muốn trở thành blogger. Hàng trăm blogger đã tạo ra thu nhập thủ động từ blog bằng việc bán các sản phẩm dịch vụ của họ hoặc tham gia các chương trình liên kết. Chỉ với chiếc máy tính và có kết nối mạng, một blogger với đầu óc nhạy bén có có thể tạo ra thu nhập. Đó chính là lý do khiến ngách “viết blog” tiềm năng trong tương lai.

Bạn có thể tìm thấy các nội dung liên quan đến viết blog như cách viết bài blog sao cho hiệu quả, viết blog chất lượng, cách kiếm tiền từ blog, bắt đầu kinh doanh với blog,…

Một số blog nổi tiếng trên thế giới như Copyblogger hay Problogger áp dụng mô hình tương tự bằng cách sản xuất những nội dung giúp newbie blogger tìm được ngách độc đáo cho riêng họ, cải thiện kỹ năng viết tốt hơn và thậm chí tìm được hướng đi cho blog (kiếm tiền, xây dựng thương hiệu) và nhiều hơn thế nữa.

Tại Việt Nam, blogger Nguyễn Anh Ngọc với hơn 7 năm kinh nghiệm đã giúp đỡ những người mới bắt đầu thông qua blog ngocdenroi.com. Độc giả dễ dàng tìm kiếm những nội dung liên quan đến kiếm tiền trên blog, các công cụ cần thiết để phát triển blog,… 

Hoặc như duongstory.com của mình chủ yếu xây dựng những nội dung liên quan đến viết blog. Độc giả theo đuổi nghề blogger hoặc viết lách tự do có thể bắt đầu với những hướng dẫn cơ bản và chi tiết trên trang duongstory.com.

Ngoài ra còn rất nhiều blogger khác đã và đang chọn ngách này để phát triển. Họ hỗ trợ người mới để họ bắt đầu với con đường blogger chuyên nghiệp. Họ cũng đã tạo ra thu nhập từ blog thông qua nhiều cách khác nhau.

Nếu bạn chưa chọn được ngách viết, hãy cứ tiếp tục trải nghiệm. Những gì phù hợp và tốt nhất sẽ đến vào một thời điểm bạn không ngờ đến. Có thể bạn sẽ mất thời gian chọn lựa ngách rồi lại tiếp tục xây dựng nội dung từ đầu. Tuy nhiên điều đó không quan trọng, quan trọng là bạn cần phải hiểu mình thích gì, muốn gì và dấn thân, trải nghiệm nhiều để biết mình phù hợp với ngách nào.

Số liệu tham khảo từ:

(1) https://tribune.com.pk/story/2332981/searches-for-how-to-heal-on-google-reached-an-all-time-high-in-2021
(2) https://raelyntan.com/blog-income-reports/

Trả lời