Tại sao bạn nên bắt đầu viết blog cá nhân ngay bây giờ?

Có một chiếc blog sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn. Bạn không chỉ xây dựng thương hiệu cá nhân mà còn tận dụng blog để có thể quảng bá thương hiệu, tìm kiếm nguồn khách hàng hoặc xây dựng nội dung kiếm tiền ngay trên đó. Đó là lý do bạn nên bắt đầu viết blog cá nhân ngay bây giờ.

Lưu trữ bài viết cá nhân

Viết blog là một trong những cách lưu trữ bài viết cá nhân và giúp cho bài viết đó đến với độc giả khắp mọi miền. Nếu bạn làm nghề viết, hẳn trong cuộc đời của bạn, bạn phải viết rất nhiều bài viết khác nhau. Con số lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn. 

Một chiếc máy tính có thể giúp bạn lưu trữ bài viết với số lượng lớn. Tuy nhiên thật khó để có thể show ra cho những người khác đọc được. Blog là sự lựa chọn tốt nhất ngay lúc này. Đặc biệt blog còn có tính năng có thể sắp xếp bài viết vào cùng chuyên mục. Sự bố trí gọn gàng và khoa học sẽ giúp độc giả dễ dàng tìm được chủ đề họ muốn tìm. 

Nguồn ảnh: Aaron Burden on Unsplash

Có rất nhiều nền tảng làm blog, thậm chí có những nền tảng free nên bạn hoàn toàn không mất một chi phí nào. Thông qua những công cụ hỗ trợ, bạn có thể nghiên cứu hành vi người dùng từ đó cho ra những bài viết chất lượng và nhắm đúng đối tượng độc giả của bạn hơn.

Đặc biệt blog còn là nơi để bạn có thể luyện tập viết lách. Bạn có thể tự lên danh sách các chủ đề hằng ngày và thực hành. Việc quản lý blog cũng không hề khó khăn. Tuy nhiên bạn vẫn nên trang bị cho mình kỹ năng quản trị website để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra nhé.

Đọc thêm hành trình viết blog của mình:

Nhật ký: Mình đã tạo blog cá nhân như thế nào?

Mình đã học được gì khi viết blog?

Xây dựng và quảng bá thương hiệu cá nhân

Có một sự thật là khi bắt đầu làm blog cá nhân, mình cũng nghĩ đây là nơi chia sẻ những bài viết, cảm xúc của mình trên đó. Sau một thời gian mình nhận ra rằng tại sao không biến blog thành một nơi để xây dựng và quảng bá thương hiệu cá nhân. Thế là mình bắt đầu sắp xếp lại blog. Tuy nhiên bắt đầu viết blog không hề suôn sẻ và mình cũng gặp một số khó khăn. Bạn có thể tham khảo bài viết Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog nhé.

Nguồn ảnh: Priscilla Du Preez on Unsplash

Trước đây mình đã từng được góp ý rằng blog của mình có quá nhiều chủ đề, không tập trung vào một lĩnh vực cụ thể nào cả. Vì vậy mình đã quyết tâm biến nó trở thành kênh viết lách chứ không phải là một tạp chí thu nhỏ. Vậy là mình đã xây dựng cho mình lộ trình phát triển như sau:

+ Trau dồi kỹ năng, nâng cao kiến thức trong lĩnh vực viết bằng cách luyện viết mỗi ngày, đọc sách và tham gia các workshop miễn phí.

+ Đăng ký khóa học online về lĩnh vực viết lách để cải thiện những điều còn thiếu sót.

+ Tìm mentor để hỗ trợ, đồng hành cùng mình trong lộ trình phát triển bản thân. 

Tuy nhiên để đạt được điều đó không phải là chuyện một sớm một chiều. Có người mất 1 năm, cũng có người mất 3 năm,… Dĩ nhiên chặng đường mình đi vẫn còn rất dài. Và mình chỉ mới bước chân trên con đường đó. Nhưng mình luôn tin rằng chỉ cần có kế hoạch phát triển blog và nghiêm túc theo đuổi nó, chúng ta nhất định sẽ thành công. 

Tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng

Khi bạn đã xây dựng thương hiệu cá nhân thì lúc này bạn sẽ được biết tới nhiều hơn. Điều này mở ra cơ hội cho bạn có thể tìm được nhiều công việc khác nhau. Thông qua blog bạn cũng sẽ tiếp cận được với nguồn khách hàng tiềm năng. Để có được điều này, trước hết bạn phải có kế hoạch xây dựng blog cụ thể. Nhưng mình nghĩ trước mắt thì bạn tập trung vào 2 nhiệm vụ chính:

+ Tích cực chia sẻ các bài viết của mình trên các group cộng đồng.

+ Có kế hoạch SEO web hiệu quả để blog lọt top Google.

Kết hợp 2 yếu tố đó thì blog của bạn sẽ biết đến rộng rãi hơn, tăng cơ hội tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng. Việc của bạn lúc này là trau dồi khả năng viết lách và không ngừng học hỏi mỗi ngày. Khi có khách hàng, bạn sẽ chủ động hơn.

Xây dựng thương hiệu bằng cách bắt đầu viết blog cá nhân không chỉ giúp chúng ta có được nhiều khách hàng hơn mà còn xây dựng được các mối quan hệ bền vững. Từ đó chúng ta có nhiều cơ hội để phát triển hơn. 

Thêm nữa, nếu bạn có một chiếc blog, thay vì phải gửi bài mẫu cho khách hàng xem thì giờ đây họ có thể xem tùy ý bài viết trên blog của bạn. Sau khi xem xét, đánh giá họ có thể book bạn viết bài với mức giá nào đó. Bạn chỉ việc đàm phán chốt giá và bắt tay vào viết mà thôi.

Kiếm tiền với blog

Nhiều người đã kiếm tiền thành công khi viết blog và trở thành những blogger nổi tiếng. Bạn có thể dạo quanh các group về viết lách hoặc các group dành cho blogger tự do. Tuy nhiên việc kiếm tiền như thế nào, kiếm được nhiều hay ít là phục thuộc vào khả năng của mỗi người.

Nguồn ảnh: Visual Stories | Micheile on Unsplash

Có rất nhiều cách để kiếm tiền với blog. Trong đó làm tiếp thị liên kết Affiliate được khá nhiều người áp dụng. Bằng cách gắn link mua hàng trong những bài viết pr, bài review hay bài quảng cáo, giới thiệu, bạn có thể ăn hoa hồng từ việc người dùng mua sản phẩm. 

Ngoài tiếp thị liên kết, bán ebook, bán khóa học online cũng là một trong những cách mà khá nhiều blogger đang lựa chọn. Bạn có thể đăng ký email để đọc bài viết mới nhất Những cách tiềm năng kiếm tiền từ blog tại duongstory.com nhé. 

Dù kiếm tiền bằng cách nào thì bạn cũng phải có một nền tảng kiến thức vững chắc, nghiên cứu đầu tư kỹ lưỡng thì mới đem lại thành quả. Thông thường với những blog mới sẽ khó kiếm tiền hơn. Các blogger nổi tiếng chia sẻ rằng nguồn thu nhập của họ với blog bắt đầu từ 6 tháng hoặc 1 năm (tùy thuộc vào kế hoạch xây dựng của mỗi người).

Viết blog mang đến cho bạn nhiều cơ hội tốt mà trước đây có thể bạn chưa tiếp cận được. Nếu bạn có một chiếc blog, hãy cố gắng viết đều đặn. Nếu không, bạn cũng có thể luyện viết với mình tại group Ngày đẹp trời để viết nhé!

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp