Chữa bí từ, làm đầy “chiếc túi ngôn từ” với 7 đầu sách cực hay

Trong một lần sửa bài cho học viên là travel blogger, bạn sử dụng từ “hành trình” nhiều lần trong bài viết chỉ vỏn vẹn 500 chữ. Không chỉ bạn mà phần lớn các cây viết mới (newbie/fresher) thường mắc lỗi lặp từ, phần lớn là do vốn từ nghèo nàn, dẫn đến tình trạng bí từ. 

Trong các buổi meeting, khi được hỏi cuốn sách nào chữa bí từ, mình thường gợi ý các đầu sách tiếng Việt dưới đây. Và mình tin, sở hữu những cuốn sách dưới đây, bạn sẽ học được nhiều từ ngữ mới lạ, phong phú, làm đầy “chiếc túi ngôn từ” của mình.

Tiếng Việt ân tình

Chữa bí từ, làm đầy “chiếc túi ngôn từ” với 7 đầu sách cực hay
Bộ sách Tiếng Việt ân tình của tác giả Lê Trọng Nghĩa

Tiếng Việt ân tình là sản phẩm của Lê Trọng Nghĩa – chủ nhiệm trang Tiếng Việt giàu đẹp – một fanpage nổi tiếng với những phân tích chi tiết, sâu sắc và thú vị về tiếng mẹ đẻ. Trong cuốn sách này, tác giả tập trung giải thích, chia sẻ những những câu ca dao tục ngữ, thành ngữ, từ Hán Việt, địa danh,… Nhờ đó bạn đọc có thể khám phá thêm những điều thú vị trong tiếng mẹ đẻ và biết sử dụng sao cho phù hợp với ngữ cảnh.

Điều đặc biệt, nội dung trong Tiếng Việt ân tình được trình bày rõ ràng, gọn ghẽ thay vì đưa ra những lý luận khô khan nhàm chán. Vậy nên nếu bạn còn đang tự ti về vốn từ ít ỏi của mình, đừng bỏ qua đầu sách thú vị này nhé.  

Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

Ai làm đau tiếng Việt

Chữa bí từ, làm đầy “chiếc túi ngôn từ” với 7 đầu sách cực hay
Cuốn sách Ai làm đau tiếng Việt của tiến sĩ ngôn ngữ học Hồ Xuân Mai

Một học viên của mình đã từng sử dụng từ “chỉnh chu” để nói về việc chu đáo, cẩn thận trong khi từ đúng phải là “chỉn chu”. Hay khi dùng từ chỉ tương lai tươi sáng, rực rỡ, các bạn dùng từ “sáng lạn” trong khi từ chính xác là “xán lạn”. Và còn rất nhiều trường hợp tương tự. Đó là lý do mình muốn chia sẻ đến bạn cuốn sách Ai làm đau tiếng Việt là cuốn sách của tiến sĩ ngôn ngữ học Hồ Xuân Mai. 

Nếu nói cuốn sách mang đến cho bạn kho tàng từ vựng thì không hẳn, bởi cuốn sách nghiêng về hướng dẫn, chỉ dạy nhiều hơn. Ai làm đau tiếng việt phù hợp với những bạn thường xuyên dùng từ sai, viết sai chính tả, bởi trong sách có những bài thực hành về tiếng Việt, giúp bạn có thể viết đúng và dùng từ phù hợp.

Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

Thư tình gửi một người

Chữa bí từ, làm đầy “chiếc túi ngôn từ” với 7 đầu sách cực hay
Thư tình gửi một người – cuốn sách tổng hợp những bức thư mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi cho Dao Ánh

Mình đã bất ngờ và ồ à bởi khi đọc trang đầu tiên của Thư tình gửi một người cho đến trang cuối cùng, và chợt nhận ra, mình muốn gọi người người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn là bậc thầy về ngôn ngữ. Bởi từng câu từ trong cuốn sách không chỉ đong đầy cảm xúc mà còn rất đẹp, rất thơ.

Thư tình gửi một người là cuốn sách tập hợp những lá thư mà Trịnh Công Sơn gửi cho cô gái Huế mang tên Dao Ánh. Như trong lời mở đầu của NXB Trẻ có lời đề “…Bên cạnh gia tài đồ sộ về âm nhạc của Trịnh Công Sơn, đây có thể được xem là một áng văn chương thật ấn tượng trong đời hoạt động nghệ thuật của ông.” Và mình tin là Thư tình gửi một người sẽ giúp bạn có thêm nhiều vốn từ mới lạ, độc đáo, khác biệt và giàu cảm xúc như chính những bài hát trữ tình của người nhạc sĩ.

Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

Đọc thêm:

Mình đã viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè như thế nào?

Quy trình gửi bản thảo đến NXB hoặc nhà phát hành sách

Tổng hợp 50 chủ đề viết lách mỗi ngày cho người bắt đầu từ số 0

Gia tài của mình sau 2 năm làm freelance writer là 5 cuốn sách và 3 ebook

Lắt léo tiếng Việt

Mình từng giới thiệu cuốn sách Lắt léo tiếng Việt trong một bài đăng trước đây. Tiếng Việt có nhiều từ gốc Hán, lại thêm các từ đồng âm khác nghĩa, từ đồng nghĩa, gần nghĩa,… vì vậy khi nói hay viết sẽ tạo ra những cách nói lái, chơi chữ khéo léo, tài tình.

Tác giả đã Lê Minh Quốc khéo léo chia sẻ vấn đề chữ nghĩa một cách thú vị thông qua cuốn sách Lắt léo tiếng Việt. Đây là cuốn sách cực kỳ phù hợp với những bạn muốn học để trở thành copywriter (người viết quảng cáo).

Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

Người Việt nói tiếng Việt

Chữa bí từ, làm đầy “chiếc túi ngôn từ” với 7 đầu sách cực hay
Cuốn sách Người Việt nói tiếng Việt của tác giả Nguyễn Quang Thọ – chủ biên, biên tập viên nhiều tờ báo, NXB có tiếng

Bạn từng viết sai chính tả, hay dùng từ tiếng Việt chưa đúng ngữ cảnh? Điều này hoàn toàn bình thường vì mình tin là rất nhiều người Việt từng viết sai chính tả. Vậy thì đừng bỏ qua cuốn sách Người Việt nói tiếng Việt của tác giả Nguyễn Quang Thọ – chủ biên, biên tập viên, tổng biên tập nhiều tờ báo, NXB có tiếng.

Trong Người Việt nói tiếng Việt có nhiều nội dung hấp dẫn, như là:

– Những thành ngữ, tục ngữ chưa xuất hiện trong Từ điển.

– Những cụm từ không có trong Từ điển và được được đưa ra để trao đổi.

– Các trích dẫn được viết đúng như trong tài liệu gốc.

Và còn nhiều nội dung khác, bạn có thể tìm hiểu thêm trong sách nhé.

Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

Nằm nghe gió thổi sau hè

Làm đầy “chiếc túi ngôn từ” với 7 đầu sách cực hay
Cuốn sách đầu tay của mình xuất bản hè 2023

Nằm nghe gió thổi sau hè là cuốn sách đầu tay của mình, được xuất bản vào mùa hè năm 2023. Sau gần một năm ra mắt, cuốn sách được bạn đọc ưu ái bình chọn nên có trong tủ sách chữa bí từ, bởi vì trong mỗi trang sách chứa vô vàn từ vựng độc đáo, giàu cảm xúc và mang đậm nét đặc trưng của miền quê xưa.

Chính vì lẽ đó, Nằm nghe gió thổi sau hè được nhiều độc giả lựa chọn giới thiệu trên tạp chí điện tử Znews, trang mạng xã hội Sống khỏe Plus,… Đặc biệt, cuốn sách còn may mắn xuất hiện trên tạp chí điện tử Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo qua bài viết Đắm mình trong tuổi thơ với ‘Nằm nghe gió thổi sau hè’ của phóng viên – nhà báo Võ Liên.

Một điều thú vị là độc giả Mai Anh đã thích thú chia sẻ về việc học được vốn từ vựng độc đáo mới lạ qua trang sách với một bài phân tích sâu sắc. Bài viết được mình mua bản quyền và đăng tải trên duongstory.com, bạn tham khảo tại đây: Tăng vốn từ tiếng Việt, chữa bí từ khi viết với Nằm nghe gió thổi sau hè.

Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

Trọn bộ Tiếng Việt giàu đẹp

Bộ sách Tiếng Việt giàu đẹp của NXB trẻ khá nổi tiếng và được mình chọn lọc để giới thiệu đến học viên trong các khóa học viết lách kèm cặp 1:1. Tất cả nội dung trong sách đều phù hợp với các bạn muốn chữa bí từ, cải thiện vốn từ khi viết.

Tác giả của bộ sách Tiếng Việt giàu đẹp như là nhà giáo Lê Xuân Mậu, giáo sự Hoàng Tuệ,… đều là những chuyên gia về ngôn ngữ. Nội dung trong sách được trình bày dễ hiểu và hữu ích, bạn có thể tham khảo:

– Nỗi oan thì mà là: Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

– Triết lý tiếng Việt: Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee

– Đi tìm bản sắc tiếng Việt: Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

– Tiếng Việt phương Nam: Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

– Từ câu sai đến câu hay: Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

– Vẻ đẹp ngôn ngữ, vẻ đẹp văn chương: Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

– Ăn, uống, nói, cười và khóc: Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

– Cuộc sống ở trong ngôn ngữ: Tham khảo mua sách tại: Tiki hoặc Shopee 

Thực tế, để chữa bí từ chỉ đọc sách thôi là chưa đủ, mà điều quan trọng là bạn cần thực hành với những từ ngữ mới vừa học được. Chuẩn bị cho mình một cuốn sổ, ghi chép lại những từ tiếng Việt bạn cảm thấy ấn tượng và sau đó thực hành viết (đặt câu, viết bài hoàn chỉnh,…), có như vậy mới làm đầy chiếc túi ngôn từ của mình nhé

Trả lời