Thì ra đây là lý do khiến bạn thêu không bao giờ tiến bộ

Lang thang một vòng trên mạng, bắt gặp những tác phẩm thêu tay xuất sắc của mọi người làm bạn trầm trồ ngưỡng mộ. Nhớ lại tác phẩm ngày hôm qua của mình, sợi chỉ thì rối, vải co dúm lại, màu sắc cũng chẳng đẹp mắt!

Tự ti buồn chán đã đủ rồi, bây giờ chính là lúc bạn xốc lại tinh thần để tìm ra lý do khiến mình thêu mãi không tiến bộ. Khắc phục được điểm yếu, kiên trì tập thêu, rồi một ngày bạn cũng sẽ có những tác phẩm làm ai đó phải lòng và yêu!

Sự sợ hãi

Tôi biết nhiều bạn có niềm yêu thích với bộ môn thêu thùa nhưng chẳng bao giờ dám cầm kim lên. Đơn giản bởi vì sợ. Những nỗi sợ vô hình cứ lấp đầy khoảng trống khiến cho bạn không thể bắt đầu.

“Sợ khó, sợ thêu xấu, sợ chỉ rối, sợ bị chê cười, sợ không có thời gian,…” Càng ngày nỗi sợ hãi càng lớn dần vô tình nuốt chửng những hoài bão, những ước mơ chưa kịp nhen nhóm.

Chúng ta bị nỗi sợ giam giữ, tự thôi miên cho rằng mình không có tài năng hoặc bịa ra bất kỳ một lý do nào khác. Nó khiến chúng ta nghĩ đến việc từ bỏ trước khi bắt đầu.

Năm ngoái, khi bắt đầu tập những mũi thêu đầu tiên, tôi đã chia sẻ sở thích này với những người bạn. Tôi nhận được không ít lời động viên lẫn sự chê cười. Kiểu giống như là “Cái gì? Mày thêu à?” hoặc đại loại như thế!

Tôi chẳng bận tâm ai chê cười, cứ kiên định đi theo con đường mình đã chọn. Tôi tin rằng những điều tốt đẹp sẽ luôn ở phía trước. Nó không hẳn là có những tác phẩm xuất sắc được mọi người công nhận mà là tôi đã vượt qua nỗi sợ hãi, trở thành phiên bản chính mình tốt hơn hôm qua.

Nếu bạn cũng từng sợ hãi, hãy hít thật sâu, nghĩ về lý do vì sao mình bắt đầu. Tác phẩm của bạn không sớm thì muộn cũng sẽ hoàn thành và nhận được sự yêu thích từ mọi người. Đó không phải là “sự ảo tưởng” mà là động lực để bạn từng bước thực hiện đam mê của mình.

Lười thực hành

Cho dù bạn có đọc hàng chục cuốn sách về thêu thùa, mò mẫm Youtube hay Pinterest xem hàng trăm mẫu thêu độc lạ mà không bắt tay vào thực hành thì tin chắc rằng bạn sẽ chẳng bao giờ trở thành một người thêu giỏi.

Thuở bé, ta thường nghe thầy cô giáo nói nhiều về “Học đi đôi với hành”. Câu nói này áp dụng trong rất nhiều bộ môn, kể cả thêu thùa. Lười thực hành sẽ làm bạn chậm tiến bộ, dần dà sinh ra cảm giác chán nản, lười biếng.

Bộ môn này đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ, chuyên chú đâm từng đường kim mũi chỉ. Chỉ cần sai sót một chút, chỉ thêu sẽ rối, vải sẽ co dúm… Nếu không cứu vãn được, mọi thứ bạn dày công thêu trong 2, 3 giờ đồng hồ coi như đổ sông đổ biển.

Luyện tập thêu mỗi ngày sẽ giúp bạn khắc phục được những lỗi sai thường xuyên. Hơn nữa còn nâng cao tay nghề, đôi tay cũng dần trở nên khéo léo thuần thục hơn.

Đọc thêm bài viết:

Những kiến thức cơ bản dành cho người mới nhập môn thêu thùa 

Khám phá ưu – nhược điểm và mẹo hữu ích của 5 món đồ cần có khi thêu tay

Không nắm vững những điều căn bản

Tôi đã thêu hàng chục tác phẩm, thậm chí thuộc làu những mũi thêu cơ bản thường hay sử dụng. Thế nhưng khi bắt tay vào thực hiện bài viết này, tôi đã phải thực hành lại chúng lên vải, rồi sau đó chụp ảnh lại làm tư liệu.

Thực ra chỉ cần bạn nắm vững điều này, việc học thêu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể đọc thêm bài biết Hướng dẫn chi tiết 8 mũi thêu cơ bản được sử dụng thường xuyên trong thêu thùa tại duongstory.com nhé.

Hãy bắt đầu bằng những điều đơn giản, bạn sẽ làm được những thứ lớn lao hơn.

Khi đọc đến những dòng chữ này, bạn vẫn loay hoay chưa nằm được mũi thêu cơ bản. Hay đơn giản không biết cách phối màu sao cho hài hòa đẹp mắt… thì hãy dành chút ít thời gian nghiên cứu lại từ đầu nhé. Tôi tin rằng nó sẽ không bao giờ là thừa!

Tìm hiểu về cách sử dụng bút bay màu, công dụng của từng loại kim, vị trí ráp khung thêu, căng vải, cách sử dụng dụng cụ xỏ chỉ… cũng khá quan trọng. Tôi đã gặp không ít trường hợp tập thêu một thời gian, đến bây giờ vẫn chưa biết cách scan hình vẽ lên vải thêu sao cho đúng và đẹp.

Lười học hỏi

Đã biết thêu, nhưng tập hoài tập mãi vẫn không xịn xò được như mọi người? Vậy nguyên nhân do đâu?

Câu trả lời có thể làm bạn không được vui, nhưng tôi không mong sẽ mang đến cho bạn những nỗi buồn hay sự tự ti. Bởi mục đích chính khi tôi lập nên blog duongstory.com là khi các bạn dừng chân chốn này đều sẽ tìm được điều gì đó bổ ích khiến bạn trở nên tốt hơn.

Lười học hỏi, lười cố gắng, thiếu kiên trì… là một trong những nguyên nhân khiến bạn thêu mãi vẫn không tiến bộ.

Hôm nay tìm được mẫu thêu mới nhưng ban quá lười để tập luyện. Vậy là đành thở dài “Hay để ngày mai rảnh rồi thêu.” Nhưng ngày mai bạn lại tiếp tục xoay cuồng với bận bịu cùng mệt mỏi, mẫu thêu mới vô tình bị cho vào quên lãng.

Nắm được những điều căn bản không có nghĩa là bạn sẽ thêu đẹp ngay. Bởi vì kiến thức là không giới hạn. Bên cạnh các mũi đột khít, mũi móc xích, lazy daisy… thì còn vô vàn mũi thêu với khác như mũi xoắn bọ (Bullion Knot), mũi Cast On Stitch, mũi bánh xe (Woven Wheel Stitch)…

Tập cho mình thói quen tìm hiểu, học hỏi và nghiên cứu kỹ thuật thêu mới sẽ giúp tác phẩm của bạn đẹp và độc hơn.

Ai trong đời chẳng có lúc ao ước mình sẽ thêu giỏi hơn, có những tác phẩm đẹp khiến mọi người say mê. Đừng để mọi ước mơ chỉ dừng lại trong suy nghĩ, hãy biến nó thành hiện thực ngay từ bây giờ nhé.

Hy vọng bạn sẽ dùng đường kim mũi chỉ để dệt nên những tác phẩm đẹp cho mình. Cũng hy vọng bạn có đủ sức mạnh và nỗ lực tới cùng để làm điều đó!

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp