Gợi ý 8 website, blog viết lách đa lĩnh vực dành cho bạn

Dù bạn là một cây viết về sức khỏe, tài chính hoặc cây viết đa lĩnh vực, việc có một blog/website sẽ giúp nội dung của bạn tiếp cận nhiều hơn. Bạn sẽ có thêm độc giả, khách hàng hoặc nhận được nhiều giá trị khác.

Với mình, vận hành duongstory.com hơn 2 năm, những gì mình nhận như là có thêm dự án mới, có nhiều độc giả đăng ký nhận bản tin hằng tuần vào sáng thứ 3,… Mình bắt đầu sống tốt hơn trong nghề viết và những giá trị mà duongstory.com mang đến cho mình nhiều hơn cả những con số.

Nếu bạn là một cây viết mới muốn bắt đầu với blog, có thể tham khảo 8 website, blog viết lách thú vị dưới đây để có thêm ý tưởng bắt đầu.

Về sức khỏe, bệnh truyền nhiễm

Gợi ý 8 website, blog viết lách đa lĩnh vực dành cho bạn

Chị Châu là một trong những học viên xuất sắc của khóa Viết nâng cao mình đang hướng dẫn với những bài báo được đăng trên Sức khỏe & Đời sống và báo Tuổi trẻ. Chị cũng là bác sĩ với hơn 10 năm trong lĩnh vực truyền nhiễm và đang công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. 

Ngoài ra chị Châu còn là cây viết về sức khỏe tại drchauchau.com. Những kiến thức, thông tin sức khỏe theo giọng văn gần gũi, chân thành sẽ được cập nhật hằng tuần trên blog cá nhân này. Nếu bạn có dự định trở thành một cây viết về sức khỏe, đừng quên theo dõi thông tin bên dưới nhé.

– Blog: drchauchau.com

– Chủ đề: Cung cấp thông tin y khoa từ những nguồn tin cậy theo cách viết đơn giản, dễ hiểu nhất.

Về thiết kế blog/website

Nếu là người viết, việc có một blog/website để cung cấp thông tin cũng như trình bày những sản phẩm, dự án từng làm sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng khi nộp hồ sơ cho doanh nghiệp. Thông thường những bạn tự làm đôi khi sẽ gặp những khó khăn khi vận hành blog/website. Đó là lý do mình gợi ý nên tìm một dịch vụ thiết kế blog/website uy tín để được hỗ trợ.

Ngọc Trương, hiện là freelance blogger chia sẻ kiến thức, kỹ năng giúp bạn tự thiết kế một chiếc blog trên nền tảng wordpress. Ngoài ra Ngọc còn đang theo đuổi chủ đề viết phát triển bản thân cùng lối sống lành mạnh – thuần chay.

– Blog: salvia.com.vn

– Chủ đề: Chia sẻ hành trình tự tạo blog/website cá nhân và những lưu ý khi set-up blog.

Về chữa lành, viết sáng tác

Gợi ý 8 website, blog viết lách đa lĩnh vực dành cho bạn

Như Chân là một người hướng nội thích viết. Bạn bắt đầu viết những dòng chữ đầu tiên vào năm 13 tuổi, sau đó theo đuổi con đường sáng tác với thể loại chủ yếu là truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết. Ngoài ra Như Chân là còn có một kênh podcast khá thú vị với mục đích chia sẻ kiến thức và trải nghiệm, tâm sự trải lòng và đọc những mẩu chuyện do chính bạn sáng tác. Bạn có thể theo dõi Như Chân qua:

– Podcast: Ổ của Như Chân

– Blog: nhuchan.com

– Chủ đề: Chuyện viết, chuyện đời người viết và cách thức phát triển kỹ năng viết sáng tạo chữa lành.

Về cuộc sống Đài Loan

Nami in Taiwan là một trong những chiếc blog về nước ngoài mà mình đặc biệt thích vì giọng văn nhẹ nhàng, dễ chịu. Chủ nhân của blog này là Nami – một cô gái xuất thân ngành Ngân hàng, làm qua các công việc Chăm sóc Khách hàng, Marketing, và trở thành Technical Support Engineer cho một tập đoàn công nghệ Đài Loan. 

Toàn bộ các bài viết tại Nami in Taiwan chia sẻ về hành trình của một cô gái Việt sinh sống và làm việc ở Đài Loan gần 6 năm. Nếu bạn có ý định du lịch hoặc xin visa/tìm việc làm tại hòn đảo xinh đẹp này, đừng bỏ qua blog viết lách của Nami.

– Blog: namiintaiwan.com

– Chủ đề: Chia sẻ về kinh nghiệm xin việc tại Đài Loan, địa điểm du lịch/ẩm thực nổi tiếng,…

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để bài viết blog ấn tượng hơn?

5 mẹo viết bài blog dành cho người mới bắt đầu

Muốn phát triển blog bền vững, đừng chỉ viết theo cảm hứng

Những sai lầm “chí mạng” khi chọn ngách cho blog mà bạn cần biết

Về thiết kế đồ họa

Lê Phong Linh là giảng viên đồ họa và có kinh nghiệm hơn 10 năm về lĩnh vực này. Tại lephonglinh.com, chị chia sẻ nhiều về nhiếp ảnh, những vấn đề liên quan đến kiến trúc, cảnh quan và quy hoạch. 

– Blog: phonglinhle.com

– Chủ đề: Blog viết lách về đồ họa, công trình kiến trúc.

Về tài chính cá nhân FLV

Gợi ý 8 website, blog viết lách đa lĩnh vực dành cho bạn

Chuyên trang Dân trí tài chính (FLV) ra đời trong thời điểm này với mục đích đi từ xoá mù, cải thiện đến nâng cao trình độ về tài chính cá nhân cho phụ nữ, gia đình và thanh thiếu niên. FLV đã triển khai các dự án trên nền tảng số và tổ chức các buổi talkshow về tài chính cá nhân tại trường đại học, doanh nghiệp như đại học kinh tế quốc dân, CBNV công ty Thế giới di động,…

Một trong những founder của FLV – chị Thúy Trang có 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực truyền thông và marketing. Chị cũng là cộng sự hợp tác với mình trong nhiều dự án viết khác nhau về ẩm thực và du lịch.

– Blog: flv.com.vn

– Chủ đề: Chia sẻ tài chính cá nhân cho phụ nữ, gia đình,…

Về cuộc sống Đà Lạt

Mình quen Gia Linh từ cộng đồng viết vào năm 2021, khi mình trên con đường trở thành freelance writer còn Linh làm nghề này chắc vài ba tháng. Khi mình phát triển duongstory.com theo hướng chia sẻ kỹ thuật viết cơ bản, chuyện làm blog thì Linh chọn chia sẻ về cuộc sống, con người và những góc nhỏ tại Đà Lạt.

Có thể bạn sẽ hiểu hơn về Đà Lạt, sẽ tìm được cho mình góc quán yêu thích tại thành phố sương mờ này qua:

– Blog: linindalat.com

– Chủ đề: Những ngóc ngách thân thương, câu chuyện về nghề viết lách tự do của một cô gái Khánh Hòa sống tại Đà Lạt. 

Về tài chính cho mẹ Việt

Chị Phương Thanh có hơn 10 năm công tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Mình và chị có buổi trao đổi sâu hơn qua phiên mentoring 60 phút, tại đây mình được trao đổi nhiều hơn về những vấn đề viết lách, cộng đồng và cũng được chị chia sẻ về cuốn sách Tài chính cá nhân cho mẹ Việt xuất bản năm 2022.

Bên cạnh viết sách, chị còn chia sẻ bài viết liên quan đến chủ đề tài chính tại chuyên trang Money Mom Sharing. Với lời văn gần gũi, dễ hiểu, có thể bạn sẽ tìm thấy được nhiều lời khuyên hoặc những gợi ý chi tiêu, tiết kiệm phù hợp.

– Blog: moneymomsharing.com

– Chủ đề: Chia sẻ kiến thức về quản lý tài chính, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư và cách tăng thu nhập dành riêng cho phụ nữ.

Rất khó để chúng ta đạt được thành quả với blog chỉ sau 1, 2 bài viết. Một số cây viết mà mình kể trên, có bạn bắt đầu blog chỉ năm nay nhưng có được độc giả tự nhiên (organic), có bạn chọn lại ngách sau một thời gian thử và có được khách hàng đầu tiên. Vậy nên, mình mong bạn đủ kiên trì để theo đuổi hành trình dài này.

Bài viết nằm trong dự án giới thiệu các website, blog viết lách mà mình đang thực hiện. Bạn có thể tìm hiểu thông tin đầy đủ được đăng tải hằng ngày thông qua cộng đồng Ngày đẹp trời để viết.

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp