Các loại chi phí xuất bản sách mà bạn cần biết để tự xuất bản sách

Những năm gần đây, xuất bản sách không còn quá khó bởi ngoài việc được nhà xuất bản (NXB) hay đơn vị phát hành mua bản quyền, tác giả còn có thể tự xuất bản sách theo ý muốn (có quyền quyết định thời gian và số lượng bản in). Tuy nhiên điều mà nhiều tác giả băn khoăn là xuất bản sách hết bao nhiêu tiền, các loại chi phí cần chi trả khi tự xuất bản sách,… Bài viết này, mình chia sẻ đến bạn kinh phí cần có để cho ra đời một cuốn sách.

* Lưu ý: Các loại chi phí trong bài được tham khảo từ các dịch vụ xuất bản sách, từ những người làm trong ngành xuất bản và dựa trên trải nghiệm xuất bản sách của mình.

Chi phí đăng ký quyền tác giả

Đăng ký quyền tác giả là quá trình bạn nộp hồ sơ đăng ký bản quyền sách tới cơ quan có thẩm quyền. Khoảng 3 tháng kể từ ngày nộp đơn, bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với cuốn sách được đăng ký.

Khi xuất bản sách, bạn không cần phải đăng ký quyền tác giả, đây là loại giấy tờ không bắt buộc. Tuy nhiên, để đề phòng trường hợp sách bị sao chép, đạo nhái một phần hoặc toàn bộ tác phẩm, bạn nên đăng ký quyền tác giả để dễ dàng đối mặt với các vấn đề kiện tụng phát sinh sau này.

– Chi phí tham khảo: 3,000,000 – 4,500,000/lần

– Thời gian cấp phép: Khoảng 3 tháng kể từ ngày nộp đơn

Chi phí biên tập

Các loại chi phí xuất bản sách mà bạn cần biết để tự xuất bản sách
Nguồn ảnh: Sarah Dorweiler, Unsplash

Nếu có kỹ năng biên tập tốt, bạn tự biên sách nhằm tiết kiệm chi phí. Mình đã từng làm điều này khi viết Nằm nghe gió thổi sau hè, nghĩa là sau khi viết xong cuốn sách, mình sẽ dành 3 – 5 ngày để chỉnh sửa morat và biên tập nội dung trước khi in ấn.

Trường hợp nếu bạn không giỏi biên tập, bạn có 2 lựa chọn:

– Thuê một biên tập viên để biên tập sách. 

– Chọn dịch vụ xuất bản sách trọn gói, đội ngũ biên tập sẽ tiến hành đọc, biên tập nội dung trước khi xin giấy phép.

Với cách nào thì bạn cũng sẽ tốn phí cho công đoạn này, mức giá mà mình tham khảo từ các dịch vụ xuất bản cũng như tham khảo một vài biên tập viên tự do như sau:

– Chi phí tham khảo: 2,000,000 – 7,000,000 (thay đổi phụ thuộc vào chủ đề viết, độ dài cuốn sách và thâm niên của người biên tập).

– Thời gian hoàn thành: Tùy thỏa thuận

Giấy phép xuất bản sách

Khác với Chứng nhận đăng ký quyền tác giả, giấy phép xuất bản sách là loại giấy phép bắt buộc phải có trước khi tiến hành in ấn, phát hành sách. NXB sẽ là đơn vị kiểm duyệt nội dung và cấp phép xuất bản sách. Kể cả khi bạn lựa chọn hình thức xuất bản bằng cách bán bản quyền cho công ty phát hành X nào đó, thì công ty X này cũng sẽ phải xin giấy phép xuất bản tại NXB. 

Ở bước này, mình có một vài lời khuyên cho bạn:

– Nên chọn NXB phù hợp với nội dung cuốn sách mà bạn viết. Bạn đọc thêm bài viết Quy trình gửi bản thảo đến NXB hoặc nhà phát hành sách để chọn NXB phù hợp nhé.

– Nên rà soát nội dung và xem lại nội dung cuốn sách, nếu sách có yếu tố nhạy cảm, đề tài gây tranh cãi, thông tin có đúng sự thật hay không,… thì sẽ không được cấp giấy phép.

Các thông tin xin cấp giấy phép xuất bản:

– Chi phí tham khảo: 2,000,000 – 4,000,000 (thay đổi tùy thuộc vào dung lượng sách)

– Thời gian cấp phép: 15 – 30 ngày

Chi phí thuê người chấp bút

Chấp bút sách là hình thức thuê một người nào đó giúp bạn viết một cuốn sách hoàn chỉnh. Người nổi tiếng, người làm kinh doanh hoặc đang xây dựng thương hiệu muốn có cuốn sách cho riêng mình nhưng lại không có thời gian viết, vì vậy họ sẽ bỏ ra để thuê người viết hộ. 

Những người viết sách hộ sẽ không đứng tên tác giả trên bìa sách và mọi loại giấy tờ liên quan khác. Chưa kể người viết sách hộ phải làm việc liên tục, nghiên cứu tài liệu, các bản ghi âm mà khách hàng cung cấp nên chi phí sẽ cao hơn so với viết các thể loại khác. 

– Chi phí: Thỏa thuận.

– Thời gian hoàn thành: Từ 30 – 60 ngày hoặc tùy vào yêu cầu của khách hàng.

Hiện tại ngoài đào tạo về viết lách, mình còn làm công việc chấp bút sách. Nếu bạn có ý tưởng và muốn xuất bản sách nhưng lại ngại viết hoặc không viết được, vui lòng liên hệ với mình qua email haiduong7074@gmail.com để được trao đổi chi tiết.

Đọc thêm:

Viết cuốn sách đầu tay, cần lưu ý những gì?

30 chủ đề luyện viết mỗi ngày giúp bạn viết tốt hơn

Mình đã viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè như thế nào?

Các cách xuất bản một cuốn sách và quy trình tự xuất bản sách

Chi phí thiết kế bìa

Các loại chi phí xuất bản sách mà bạn cần biết để tự xuất bản sách
Bìa sách Nằm nghe gió thổi sau hè – cuốn sách đầu tay của mình

Tương tự với biên tập, bạn có 2 lựa chọn thiết kế bìa sách:

– Thuê họa sĩ vẽ bìa theo phong cách, sở thích của bạn. Tuy nhiên cách này sẽ mất nhiều thời gian và công sức vì không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng tìm được họa sĩ hợp gu.

– Thuê dịch vụ xuất bản trọn gói, đơn vị này sẽ giúp bạn tìm họa sĩ phù hợp với chủ đề cuốn sách.

Trong quá trình xuất bản sách Nằm nghe gió thổi sau hè, mình cũng mất khá nhiều thời gian để tìm họa sĩ phù hợp. May mắn, mình bắt gặp những bức vẽ đồng quê giản dị trong sách “Rung cảm đầu đời” của thầy Minh Niệm. Tác giả của những bức vẽ đó là họa sĩ Thông Nguyễn, và rồi mình đã liên hệ hợp tác.

Dựa vào trải nghiệm của bản thân, nếu thuê họa sĩ riêng thì mức giá sẽ cao hơn, bù lại bạn có được bức vẽ ưng ý. Còn chọn dịch vụ xuất bản sách thì mức giá vẽ bìa sẽ thấp hơn rất nhiều.

– Chi phí: 1,500,000 – 5,000,000/bìa

– Thời gian hoàn thành: Thỏa thuận

Chi phí dàn trang

Nếu bạn xuất bản sách theo hình thức tự xin giấy phép, tự tìm họa sĩ vẽ bìa,… thì gần như bạn phải tự tìm người dàn trang. Theo mình cách này sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt, quy cách dàn trang trong sách cần phải theo tiêu chuẩn và quy định, chỉ cần một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến vài trăm đến vài ngàn cuốn sách đã in.

Trường hợp thuê dịch vụ, công việc dàn trang tương đối thuận lợi vì bạn không cần phải làm gì cả, đơn vị này sẽ thực hiện trọn gói. Mức giá mà mình từng tham khảo ở một vài dịch vụ xuất bản cho công đoạn dàn trang này không quá cao, bạn có thể tham khảo:

– Chi phí: 3,500,000 – 6,000,000 (bao gồm thiết kế bìa và dàn trang)

– Thời gian hoàn thành: Thỏa thuận

Chi phí bọc màng co (nếu cần)

Các loại chi phí xuất bản sách mà bạn cần biết để tự xuất bản sách
Nguồn ảnh: Florencia Viadana, Unsplash

Bọc màng co đơn giản là cuốn sách của bạn sẽ được bọc một loại màng nilon mỏng nhằm giúp tránh bị bụi bẩn, dính nước, bong gáy, cong góc,… Đây là chi phí không bắt buộc, do vậy bạn có thể cân nhắc bọc hoặc không.

Theo mình, nếu bạn in số lượng ít dưới 500 cuốn và in nhằm mục đích tặng thì không cần bọc màng co, vì đơn giản là bạn sẽ phải gỡ lớp màng này ra mới có thể viết và ký tặng trong sách. Trường hợp bạn muốn kinh doanh sách và đảm bảo sách được nguyên vẹn không hư hỏng khi vận chuyển thì nên bọc màng co.

– Chi phí: 1,000,000 – 2,000,000 (thay đổi tùy thuộc vào số lượng sách)

– Thời gian hoàn thành: Thỏa thuận

Chi phí vận chuyển sách

Sách sau khi in xong sẽ được vận chuyển về địa chỉ của bạn, phí này khá cao nếu:

– In với số lượng sách nhiều.

– Địa điểm in ấn và địa chỉ nhận hàng quá xa (ví dụ sách được in ở Hà Nội và được vận chuyển về TP. Hồ Chí Minh)

Tùy vào khối lượng và khoảng cách đơn hàng, bạn chuẩn bị phí vận chuyển. Thông thường thời gian giao hàng sau khi in sách từ 5 – 7 ngày.

Trên đây là các loại chi phí xuất bản sách mà bạn cần biết để tự xuất bản. Dựa theo trải nghiệm của mình, xuất bản bằng cách tự làm mọi công đoạn từ a đến z sẽ mất nhiều thời gian, công sức nhưng lại tiết kiệm chi phí. Còn chọn dịch vụ xuất bản, bạn sẽ không cần phải làm gì cả ngoài việc chờ sách được gửi về. Tùy thuộc vào ngân sách mà bạn có thể lựa chọn cách tự xuất bản phù hợp nhé. Nếu có những thắc mắc liên quan đến xuất bản sách, bạn có thể đặt lịch tư vấn 1:1 có phí với mình để được giải đáp cụ thể.

Trả lời