Làm thế nào để luyện viết hiệu quả trong thời gian giãn cách?

Nói theo mặt tích cực, giãn cách toàn xã hội không phải là điều gì quá tệ khi chúng ta có thể tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Hơn hết chúng ta có thể tận dụng thời gian này để luyện viết, trau dồi thêm kiến thức mới. Nhưng làm thế nào để luyện viết hiệu quả trong thời gian giãn cách?

Bạn là mảng màu gì?

Nếu ví mỗi cá thể là một mảng màu thì khoảng thời gian 2 năm trở lại đây mỗi người sẽ khoác lên mình một mảng màu rất riêng. Có người màu hồng, có người màu trời, có người buồn bã với xám tối,… Tương ứng với mảng màu đó chính là cảm xúc và trạng thái của họ. Là màu hồng, thật hạnh phúc vì bạn vẫn còn công việc để viết, vẫn còn một ít tiền dự trữ để chi tiêu. Là màu xanh, bạn tràn đầy niềm tin yêu và hy vọng. Là xám tối, hẳn bạn đang rất mệt mỏi bởi vì thất nghiệp, vì áp lực tiền bạc. 

Photo by Simon Berger on Unsplash

Nhưng bạn biết không, mỗi người chúng ta đều có thể tự tô vẽ những mảng màu cho cuộc sống của riêng mình! Bằng cách đầu tư, trang bị cho mình những kiến thức mới chính là cách bạn cầm cọ tô vẽ cho cuộc sống của mình. Hãy nghĩ xa hơn một chút, khi dịch bệnh qua đi, bạn có thể tìm được công việc tốt hơn, có nguồn thu nhập ổn định hơn, cuộc sống thoải mái hơn.

Không chỉ thế, việc tự trang bị cho mình kiến thức mới sẽ làm phong phú đời sống tinh thần của bạn. Nó cũng sẽ cải thiện ít nhiều những cảm xúc tiêu cực trong người. Khi có việc để làm, có bài để học, bạn sẽ không còn thời gian cho những suy nghĩ cực đoan hay cảm xúc thất vọng. Đó là lý do vì sao nhiều người chọn học thêm một kỹ năng mới, một kiến thức mới trong mùa giãn cách. Và dù đó chỉ là học nấu ăn, học vài ba động tác Yoga mới hay học thêm một kỹ năng viết mới thì đó là đã tốt hơn rất nhiều rồi.

Nếu bạn cũng đang loay hoay chưa biết tận dụng thời gian giãn cách này để làm gì, vậy thì cùng luyện viết với mình qua những phương pháp đơn giản mà hiệu quả dưới đây nhé.

Học tập kết hợp với giải trí

Những người làm nghề viết, giãn cách toàn xã hội là dịp để ta nhìn lại công việc nửa năm qua của mình. Ta học được gì, ta đã trao đi những giá trị gì, ta cần cải thiện điểm gì. Để từ đó vạch ra kế hoạch cho tương lai khi dịch bệnh qua đi. Tận dụng thời gian đó, vừa học kết hợp với giải trí sẽ giúp chúng ta dễ dàng thu nạp kiến thức mới.

Sách

Không gì thú vị hơn khi cầm một cuốn sách thơm mùi giấy mới trên tay. Rồi lật từng trang lên, ta vỡ òa với những điều thú vị trong đó. Mình cũng tin rằng đã có quá nhiều bài viết nói về lợi ích của sách. Từ việc mang đến kiến thức cho đến giải trí, thư giãn.

Đọc sách cũng sẽ giúp bạn học thêm nhiều từ vựng mới, hành văn trôi chảy hơn. Không chỉ thế, kiến thức từ sách vở cũng là nguồn tư liệu quý giá để bạn tham khảo cho các bài viết sau này.

Gợi ý một số cuốn sách giúp bạn viết tốt hơn:

+ Viết đi đừng sợ (Linh Phan)

+ Khiêu vũ với ngòi bút (Joseph Sugarman)

+ Content hay nói thay nước bọt (MediaZ)

+ Thuật viết lách từ A đến Z (Ngọc Trân)

+ Cầm bút và viết nào (Jacqueline Harris)

Phim ảnh, Podcast

Nếu bạn nghĩ phim ảnh chỉ dùng cho mục đích giải trí thì nó cũng không hẳn đúng. Thực tế có khá nhiều ý tưởng mới lạ, những câu nói trending xuất phát từ bộ phim và tạo độ viral cực lớn. Xem phim để giải trí nhưng thú vị hơn là bạn có thể nảy ra những ý tưởng hay từ bộ phim đó.

Một trong những xu hướng gần đây của giới trẻ đó chính là nghe Podcast. Những tệp radio phát trên internet trở nên gần gũi và dễ tiếp nhận thông tin hơn bao giờ hết. 

Một số kênh Podcast mình nghĩ sẽ thú vị cho bạn trong dịp giãn cách này:

+ The Present Writer (Chi Nguyễn): Chia sẻ về các bài học cuộc sống, phát triển bản thân, chủ nghĩa tối giản. 

+ Have a sip (Vietcetera): Lắng nghe những vị khách kể chuyện cuộc đời.

+ Ha Chu works: Kênh chia sẻ những câu chuyện ẩm thực của một người làm marketing và branding concept F&B

+ Ngọc Đến Rồi: Mang đến những kiến thức viết blog kiếm tiền và xây dựng doanh nghiệp online. 

Thực hành viết mọi lúc mọi nơi

Photo by Bethany Cirlincione on Unsplash

Viết trong các group

Tại mỗi group sẽ luôn có những bạn newbie, những người tay ngang tập tành viết lách hay kể cả những cây viết nổi tiếng. Họ sẽ là những người đưa ra ý kiến, đóng góp, chỉnh sửa để giúp bạn hoàn thiện hơn. Tin mình đi, bạn sẽ nhận ra mình tiến bộ rất nhiều kể từ khi chia sẻ các bài viết trong group viết lách đấy. 

Bản thân mình cũng đã từng phải gạt bỏ sự ngại ngùng ấy để public bài viết công khai trong hội nhóm. Kết quả mình nhận về còn nhiều điều thú vị hơn mình tưởng. Mình học cách viết tốt hơn, quen được nhiều bạn mới cùng ngành, được lắng nghe chia sẻ của nhiều người viết chuyên nghiệp.

Nếu bạn vẫn chưa biết viết tại đâu, cùng viết tại group Ngày đẹp trời để viết với mình nhé. 

Viết blog

Mình nghĩ dịp giãn cách này là thời điểm thích hợp để bạn cho ra mắt một blog nhỏ. Đó thật sự là môi trường tuyệt vời để bạn thể hiện khả năng viết lách của bạn và lan tỏa những bài viết đó để mọi người biết đến nhiều hơn.

Dĩ nhiên không cần bạn phải tạo một website đao to búa lớn gì cả. Bạn có thể bắt đầu từ những blog miễn phí thông qua nền tảng Blogspot hoặc WordPress.com. Trường hợp bạn muốn có một blog để theo đuổi con đường viết lách lâu dài, có thể xây dựng blog trả phí nhé.

Tham khảo một số bài viết về blog của mình tại đây nha:

Nhật ký: Mình đã tạo blog cá nhân như thế nào?

Mình đã học được gì khi viết blog?

Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog

Tại sao bạn nên bắt đầu viết blog ngay bây giờ?

Làm bài tập theo sách hoặc tham gia viết báo

Trước khi giãn cách mình đã kịp order 2 cuốn sách của tác giả Linh Phan, trong đó có cuốn Viết đi đừng sợ. Điều thú vị trong quyển sách này là ngoài đọc để lấy kiến thức, bạn cũng có thể thực hành viết thông qua 25 bài tập cho sẵn. Mình nghĩ đây là một trong những cách học khá hay mà bạn có thể thử.

Hoặc bạn cũng có thể tự lập kế hoạch viết theo chủ đề. Mỗi một ngày hoặc một tuần là một chủ đề nào đó. Công việc của bạn là cố gắng dành thời gian viết bài theo lịch đã tạo từ trước đó. Và bạn cũng tiếp tục chia sẻ các bài viết lên những group để mọi người góp ý và chỉnh sửa. Rất nhanh thôi bạn sẽ sớm tiến bộ.

Thêm một gợi ý nhỏ nữa là bạn có thể tranh thủ thời gian này tham gia một số cuộc thi viết. Những khoản tiền nhuận bút cùng giải thưởng hấp dẫn sẽ là động lực to lớn để bạn bắt đầu ngay từ bây giờ.

Như mình nói từ lúc đầu, giãn cách sẽ khiến bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng nếu nghĩ theo một hướng tích cực, bạn có thể tận dụng thời gian đó để làm mới mình, đầu tư và trang bị cho bản thân kiến thức.

Vậy nên, bạn hãy dành thời gian để luyện viết hiệu quả trong thời gian giãn cách nhé. Cũng giống như khi bạn ươm một chồi xanh. Bây giờ chồi non chỉ mới hé thôi, nhưng kiên trì nỗ lực sau này chắc chắn nó sẽ cho ra quả ngọt.

Trả lời