Làm thế nào để bài viết blog ấn tượng hơn?

Điều gì làm nên một bài viết blog ấn tượng thu hút độc giả từ cái nhìn đầu tiên? Là tiêu đề, hình ảnh thumbnail hay một yếu tố nào khác? Hãy cùng khám phá nội dung hôm nay và xem bài blog bạn đã thật sự hội tụ đầy đủ yếu tố này không nhé.

Tiêu đề bài viết đã đủ thu hút chưa?

Một tiêu đề hiệu quả phải tạo nên sự khác biệt cho bài viết. Tiêu đề (title hoặc gọi tắt là tít) có thể hiểu như tên gọi cho bài viết, mục đích chính là thu hút sự chú ý của độc giả. Cho dù bạn viết một nội dung hay đến thế nào, nhưng tiêu đề không hấp dẫn đủ để độc giả click vào bài viết, thì họ cũng không thể khám phá nội dung tuyệt vời phía sau đó.

Tiêu đề quá dài sẽ gây rối mắt, thậm chí khó chịu cho người đọc, bởi vậy bạn nên cô đọng tiêu đề, càng ngắn gọn thì càng tốt. Một số lời khuyên khi viết tiêu đề:

 • Nên chứa từ khóa (đặc biệt đối với dạng content website như bài viết chuẩn Seo, bài blog,…).
 • Ngắn gọn, súc tích, truyền đạt nội dung, thông điệp của người viết.
 • Thu hút, hấp dẫn người đọc bằng những từ/cụm từ gợi sự tò mò hoặc các từ cảm xúc.
 • Tiêu đề dạng câu hỏi hoặc các dạng số (top list) luôn kích thích người đọc.

Vậy làm thế nào để đánh giá hiệu quả của một tiêu đề? Liệu bạn đã viết tiêu đề hợp lý chưa? Tham khảo bài viết Tăng tỷ lệ click bằng 10 cách đặt tiêu đề hấp dẫn trước khi đọc phần tiếp theo nhé.

Hãy xem xét tiêu đề của bạn có đa dạng không, đừng chỉ chăm chú viết tiêu đề dạng số hay câu hỏi mà bỏ quên các dạng khác. Ngoài ra, sau khi hoàn thành bài viết, hãy dành thời gian biên tập lại tiêu đề như loại bỏ từ thừa, thay thế bằng những từ ngữ giàu cảm xúc và ấn tượng hơn.

Hình ảnh đại diện (thumbnail) bắt mắt

Ảnh thumbnail hay còn gọi là ảnh đại diện để mô tả nội dung của bài viết. Khi bạn chia sẻ một bài viết lên mạng xã hội như Facebook hay Twitter, những nội dung độc giả nhìn thấy đầu tiên là tiêu đề bài viết, ảnh thumbnail và phần mô tả (meta).

Những yếu tố quyết định giúp bài viết blog ấn tượng hơn
Photo by Igor Miske on Unsplash

Một vài lưu ý khi chọn ảnh thumbnail cho bài viết content website bạn cần ghi nhớ:

 • Nên sử dụng các hình ảnh bản quyền đã được mua hoặc ảnh do đơn vị dịch vụ, khách hàng của bạn cung cấp. 
 • Trường hợp bạn không tìm được ảnh, hãy sử dụng ảnh từ trang web miễn phí cho phép sử dụng mục đích thương mại. Bạn có thể đọc thêm bài viết này: 
 • Ảnh thumbnail không nên có quá nhiều chi tiết rườm rà sẽ làm rối mắt độc giả, ngược lại cũng không quá sơ sài vì họ sẽ không hiểu bạn đang nói về cái gì.
 • Lựa chọn ảnh chất lượng cao, các tone màu phù hợp với blog/website của bạn.
 • Chèn logo, chữ ký hoặc bất kỳ các ký hiệu nào để tạo nên thương hiệu của riêng, đồng thời tránh bị sao chép.

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để viết những gì mình không biết?

Sổ tay luyện viết cơ bản – Phần 1: Hãy viết đúng trước khi viết hay

Đổi gió với 7 dạng bài content giúp blog không còn nhàm chán

Đoạn mở đầu (sapo) đã hấp dẫn chưa?

Nếu tiêu đề hay ảnh thumbnail sẽ giúp độc giả click vào bài thì đoạn mở đầu sẽ quyết định độc giả có đọc tiếp phần nội dung hay không. Hay họ sẽ thoát ra khỏi trang website và một đi không bao giờ trở lại nữa.

Mình từng chia sẻ một vài cách viết mở đầu, bạn có thể tham khảo tại đây: 6 cách viết mở đầu cứu nguy cho bạn khi bí ý tưởng

Hãy lưu ý, viết đoạn mở đầu hấp dẫn thôi chưa đủ, bạn phải khéo léo lôi kéo độc giả vào phần nội dung tiếp theo của mình. Đừng viết mở bài bằng cách tóm tắt nội dung chính sẽ nói, như vậy sẽ làm giảm sự hứng thú của người đọc. Thậm chí chỉ cần đọc lướt qua sapo đã hiểu được bài viết nói gì, sau đó sẽ thoát khỏi trang.

Bạn có thể áp dụng các kỹ thuật viết khơi gợi sự tò mò, kích thích độc giả hoặc mở ra một vấn đề bằng cách đặt câu hỏi, giả thuyết,… Sau đó bạn sẽ giải quyết vấn đề trong phần thân bài.

Đồ họa, hình ảnh minh họa chân thực

Nếu hình ảnh thumbnail, tiêu đề hay sapo giúp độc giả “yêu từ cái nhìn đầu tiên” thì nội dung (content) là phần quan trọng để độc giả ở lại lâu hơn với blog/web của bạn. Vậy thì nội dung thế nào sẽ thu hút?

Những yếu tố quyết định giúp bài viết blog ấn tượng hơn
Photo by Amélie Mourichon on Unsplash

Một bài viết blog ấn tượng không chỉ có nội dung chữ (text) mà còn có hình ảnh trực quan sinh động. Đó là lý do những bài có đồ họa (infographic), biểu đồ, bản đồ hoặc các mô hình, sơ đồ đều thu hút. Những hình ảnh này có tác dụng làm cho bài dễ hiểu, rõ ràng chi tiết hơn.

Bạn có thể sử dụng canva để làm các hình ảnh minh họa, hoặc dùng các công cụ chỉnh sửa ảnh như photoshop. Bạn cũng cần chú ý làm hình ảnh dễ nhìn nhé, tránh chọn hình ảnh với màu sắc sặc sỡ, chi tiết rối mắt để làm khó người xem.

Trình bày nội dung rõ ràng, đẹp mắt

Hình thức của một bài viết cũng vô cùng quan trọng. Hình thức bao gồm font chữ, cách bố trí các tiêu đề phụ (Heading 2, 3,…), cách trình bày gạch đầu dòng hoặc chèn đường dẫn hợp lý. 

Một bài viết viết blog ấn tượng, đẹp mắt phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nếu một câu dài hơn 3 dòng word, bạn nên tách thành những câu dài ngắn đan xen để tạo nhịp điệu cho bài viết. 
 • Nên tách đoạn để văn bản dễ nhìn hơn, đồng thời dùng các từ nối như “tuy nhiên”, “đồng thời”, “bên cạnh đó”,… để nối giữa các đoạn văn với nhau, tránh trường hợp các đoạn rời rạc thiếu liên kết.
 • Nên có các tiêu đề phụ (Heading 2), trong mỗi Heading 2 sẽ có những tiêu đề phụ nhỏ hơn ví dụ như Heading 3, 4, 5, 6.
 • Dung lượng bài dài khoảng 1000 từ thì cần 2 – 3 hình ảnh minh họa phù hợp. 

Nội dung bài viết chất lượng, chuyên sâu

Trong các nội dung được cập nhật trên duongstory.com, mình đã viết nhiều về cách viết nội dung chất lượng, chuyên sâu. Thực tế dù tiêu đề bạn có hấp dẫn, hình ảnh thumbnail bắt mắt hay kể cả khi bạn trình bày đẹp mắt, khoa học thì vẫn sẽ gặp trường hợp bài viết không thành công. Nguyên nhân có thể đến từ nội dung bạn truyền tải không chất lượng.

Những yếu tố quyết định giúp bài viết blog ấn tượng hơn
Photo by Dan Dimmock on Usnplash

Vậy thì để viết nội dung tốt, không còn cách gì ngoài việc bạn phải học tập, luyện viết mỗi ngày. Sau khi đã hình thành được thói quen viết, bạn nên nâng cấp nội dung bằng cách đọc các tài liệu, kiến thức từ sách vở để làm cho bài viết blog ấn tượng, sâu sắc, đầy đủ hơn.

Bạn cứ tưởng tượng như, tít, ảnh thumbnail,… như một lớp áo ngoài bên ngoài. Bên trong bạn phải tự tin, khí chất tràn đầy thì mới có thể thu hút, quyến rũ người khác. Nội dung chính là yếu tố bên trong. Và để xây dựng nội dung tốt, bạn cần có kỹ năng viết tốt. 

Kỹ năng là một yếu tố cực kỳ quan trọng và quyết định đến rất nhiều đến bài viết blog ấn tượng, thành công. Khi đọc đến dòng chữ này, bạn hãy đọc lại bài của mình, kỹ năng của bạn thật sự tới đâu? Bạn đã làm gì để cải thiện nó? Hoặc nếu muốn, đồng hành cùng mình trong chương trình viết 1:1 ngay từ bây giờ nhé.

Trả lời