Cách phát hiện ý tưởng viết thú vị từ cuộc sống

Nhiều người viết thừa nhận rằng không phải lúc nào họ cũng có ý tưởng hay để kể. Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều như vậy. Nhưng nếu đang theo đuổi viết lách, bạn có thể sẽ trải qua tình huống này. Để sản sinh ý tưởng mỗi ngày không phải là điều dễ dàng. Người viết cần có thời gian suy nghĩ tìm kiếm chủ đề. Một số cách phát hiện ý tưởng thú vị từ cuộc sống dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trên hành trình viết.

Lắng nghe những câu chuyện

Nếu ví công việc viết lách là nấu ăn, là “đầu bếp” bạn sẽ tìm nguyên liệu, gia vị nào cho “món ăn” thêm hấp dẫn? Thay vì tìm kiếm ở nơi xa xôi, hãy lắng nghe những câu chuyện xung quanh bạn. Trải nghiệm từ chính bạn, bạn bè, người thân là nguồn ý tưởng dồi dào để bạn khai thác. 

Một người viết giỏi không chỉ viết hay là đủ, mà phải có sự quan sát tinh tế, biết lắng nghe. Hãy chú ý đến câu chuyện của mọi người, cách họ đối mặt và vượt qua như thế nào. Những câu chuyện này sẽ là gia vị tuyệt vời nhất để tăng thêm hương vị cho món ngon. Dĩ nhiên bạn không nên bê nguyên xi mà cần chọn lọc chi tiết đắt giá.

Ghi chép những điều ngẫu hứng

Một cuốn sổ tay, chiếc bút thích hợp để bạn mang theo bên người. Nó không chỉ giúp lưu trữ thông tin mà còn giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ ý tưởng nào. Vậy nên hãy sẵn sàng giấy bút kể cả khi bạn đang ngồi trên ghế chờ xe buýt. Ý tưởng có thể sinh ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào. 

Phát hiện ý tưởng mới bằng cách ghi chép lại những điều ngẫu hứng
Photo by Nick De Partee on Unsplash

Thói quen ghi chép sẽ cho bạn một kho tư liệu khổng lồ để làm ý tưởng cho bài viết mới. Câu chuyện của bạn sẽ không giống với bất kỳ ai. Ngoài ra bạn cũng nên tập thói quen ghi lại những ý tưởng ngẫu hứng nảy ra trong đầu. Thậm chí cả giấc mơ hoặc điều mà mọi người cho là điên rồ. Đôi khi nó lại là chất liệu tuyệt vời cho một câu chuyện hay.

Bài viết liên quan:

15 ý tưởng viết bài đánh tan nỗi lo không biết viết gì

Luôn đặt câu hỏi cho chính mình

Bất cứ đứa trẻ nào cũng từng luôn có những hiếu kỳ về cuộc sống. Chúng luôn hỏi tại sao, như thế nào,… Chẳng hạn như “Tại sao gọi cái bàn là cái bàn?”, “Tại sao con chim biết bay?”, “Mặt trăng ở đâu vào ban ngày?”,… Chúng ta cũng từng hoài nghi về thế giới. Nhưng cho đến khi lớn lên, chúng ta không còn đặt câu hỏi nữa.

Vậy tại sao ngay lúc này, ta không thử biến mình thành một đứa trẻ để tìm kiếm, phát hiện ý tưởng mới? Chỉ cần bạn không ngừng đặt câu hỏi, không ngừng nghi vấn về mọi thứ, bạn sẽ có ý tưởng dồi dào hơn. Chẳng hạn như vì sao mình phải làm điều này, tại sao không làm điều kia, cách nào mang lại hiệu quả nhất,…

Phát triển từ những ý tưởng cũ

Một trong những cách phát hiện ý tưởng mới là tái sử dụng những điều đã cũ. Bạn có thể mở rộng câu chuyện, phát triển ý tưởng lên thành tác phẩm mới, liên tưởng đến nhân vật nổi tiếng, bài học liên quan hoặc thỏa sức sáng tạo dựa vào trí tưởng tượng của bạn. 

Photo by Susan Weber on Unsplash

Đầu tiên, bạn đọc lại những bài viết cũ của mình (hoặc một tác giả khác), gạch nhân những chi tiết bạn cho là thú vị. Suy nghĩ thử xem mình có thể phát triển nội dung đó như thế nào. Chẳng hạn như diễn biến câu chuyện tiếp theo là gì, kết thúc như thế nào, bài học để lại là gì,… Sau đó bạn thực hành viết theo ý tưởng đã nghiên cứu theo một phong cách khác mới lạ, thú vị hơn.

Hỏi ý kiến độc giả

Một ngày đẹp trời bạn ngồi vào bàn bắt đầu gõ những dòng chữ đầu tiên. Dù đã quan sát xung quanh, thậm chí hồi tưởng lại những câu chuyện cũ để tìm ý tưởng, bạn vẫn thấy mịt mờ không lối đi. Vậy thì tại sao không hỏi độc giả, những người khao khát muốn đọc bài viết của bạn? 

Ở cách làm này, bạn có thể tận dụng mạng xã hội. Đó là môi trường cực kỳ lý tưởng để bạn tạo ra các cuộc thăm dò ý kiến. Ví dụ như tính năng Q&A trong group hay story trên Instagram. Thậm chí bạn cũng có thể viết một bài post đơn giản chỉ để hỏi độc giả quan tâm về điều gì, thích đọc những chủ đề/thể loại nào. Việc của bạn là lắng nghe, tâm sự với bạn đọc để chọn chủ đề viết phù hợp.

Thế giới luôn vận động mỗi ngày, hàng trăm câu chuyện ra đời. Bạn sẽ có n cách phát hiện ý tưởng viết, vậy nên đừng quên quan sát, ghi chép lại những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Nếu bạn có thêm những ý tưởng hay nào để viết, đừng ngại chia sẻ với mình bằng cách để lại bình luận tại đây nhé.

Đọc thêm:

Làm thế nào để hạn chế văn nói khi viết content?

Nguyên nhân khiến bài viết lan man dài dòng và cách khắc phục

Sổ tay luyện viết cơ bản – Phần 1: Hãy viết đúng trước khi viết hay

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp