Mình đã học được gì khi viết blog?

Kể từ khi viết blog, mình thấy mình học được rất nhiều điều. Quan trọng hơn hết mình đã tạo được thói quen viết mỗi ngày, biết lập kế hoạch và viết bài một cách nghiêm túc hơn.

Viết đều đặn hơn

Có người chọn blog để tạo ra thu nhập (kinh doanh sản phẩm, tiếp thị liên kết,…), có người lại xem blog như là một nơi để giãi bày tâm sự, cũng có người xây dựng thương hiệu cá nhân.

Viết blog cũng như chăm sóc một khu vườn. Blog với bài viết mới được cập nhật liên tục sẽ thu hút độc giả. Và mình nghĩ, chẳng có ai muốn vào một khu vườn mọc đầy cỏ dại, đúng không nhỉ?

Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thời gian và kiên trì để viết bài. Có những ngày bận rộn, bạn sẽ chẳng còn muốn viết bất cứ điều gì nữa, thậm chí nghĩ về việc từ bỏ. Vậy làm thế nào để vượt qua?

Mình cũng đã từng có những giây phút nản lòng khi theo đuổi con đường này. Nhiều khi tự hỏi, mình sẽ viết blog mãi chứ, sẽ đi với nó đến cuối cùng sao? Những hoang mang đặt ra trong đầu dần vắt kiệt sự kiên trì của mình, khi đó chỉ còn lại là sự chán nản cùng cực.

Để không bị rơi vào trạng thái tiêu cực và sinh ra lười biếng, mình đã đặt ra quy tắc cho bản thân. Ví dụ như số lượng bài trong vòng 1 tuần, các ý tưởng sẽ triển khai ở tuần tiếp theo, hoặc mình sẽ chia sẻ bài viết ở group Facebook nào, diễn đàn nào,… Mình bắt buộc phải hoàn thành nó kể cả khi chẳng cần ai nhắc nhở. Cứ như thế số lượng bài ngày càng tăng lên.

Blog tập cho mình thói quen viết đều đặn. Quan trọng hơn hết, nó có thể biến tất mọi thứ xuất hiện trong đầu trở thành con chữ. Mình viết để trải lòng, để ghi nhớ kiến thức, để hiểu biết thêm.

Viết đầu tư hơn

Trước đây mình chỉ viết khi có job hoặc là tham gia một cuộc thi gì đó vì giải thưởng. Mình ít khi nào chủ động viết một điều gì đó nếu nó không mang lại thu nhập cho mình.

Nhưng từ khi viết tại duongstory.com, mình lại thay đổi thói quen đó. Mình chăm viết hơn hẳn, thậm chí bỏ thời gian ra nghiên cứu, nghiền ngẫm và tìm hiểu về chủ đề mình sẽ viết cho blog.

Ví dụ để tổng hợp 56 website ảnh miễn phí mình đã phải tìm hiểu các nguồn tư liệu khác nhau và hoàn thành nó trong 4 ngày. Bài viết dài khoảng 6000 chữ, được chia làm 2 phần:

56 website ảnh miễn phí chất lượng cao dành cho các writer – P.1

56 website ảnh miễn phí theo chủ đề dành cho các writer – P.2

Đầu tiên mình tìm các nguồn tiếng Việt, rồi cả nguồn tiếng Anh. Sau đó truy cập website đó xem còn hoạt động không (có web đã đóng vì một vài lý do nào dó). Đồng thời nếu muốn tải ảnh trên nền tảng đó phải cần những gì (một số website yêu cầu đăng ký tài khoản mới được phép download hình ảnh). Ngoài ra mình cũng tìm hiểu về giấy phép được cấp, cách tìm ảnh miễn phí thế nào, tải ảnh ra làm sao.

Khi chia sẻ bài viết lên các group content và nhận được sự quan tâm từ mọi người, đó đã là một điều rất vui. Mình nghĩ, có đôi khi bài viết chẳng mang cho lại thu nhập nào cả. Nhưng chỉ cần kiên trì và nỗ lực thì thứ ta nhận lại còn nhiều hơn thế.

Đọc thêm bài viết:

Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog

6 cách viết mở đầu cứu nguy cho bạn khi bí ý tưởng

3 Fanpage không nên bỏ qua nếu bạn là người thích viết

Viết có kế hoạch

Duong’s Story là sản phẩm của quá trình thai nghén trong một thời gian dài. Ý tưởng ban đầu của nó chỉ đơn giản là đăng những bài tản văn giúp mình chữa lành vết thương. Sau khi blog ra đời, mình lại tự hỏi, sao không tận dụng nó để xây dựng cái gì đó mang dấu ấn cá nhân. Và thế là mình bắt đầu lập kế hoạch viết bài khoa học hơn, chỉn chu hơn.

Nguồn ảnh: annmariephotography on Pixabay

Nếu trước đây phải mất khá nhiều thời gian để lên ý tưởng, tìm từ khóa thì bây giờ mọi thứ tương đối đơn giản hơn rất nhiều. Bí quyết ở đây là:

+ Ghi chú lại những ý tưởng nảy ra trong đầu

Thực tế ý tưởng có thể ập đến lúc nào, bất kể bạn đang nấu ăn, đọc sách. Việc notes lại giúp bạn không bỏ lỡ những chủ đề hay ho và thú vị.

+ Lên danh sách chủ đề cần viết

Bạn đừng ghi chỗ này một ít, chỗ kia một ít, đến khi tổng hợp lại thì chẳng thấy đâu. Một danh sách với thông tin ngày tháng, các chủ đề cần viết được list rõ ràng sẽ khoa học hơn. Bài nào hoàn thành rồi, chỉ cần tick vào đó là xong.

+ Lập dàn ý trước khi viết bài

Bạn đừng đợi đến khi bắt đầu ngồi vào bàn mới lập dàn ý. Nếu nghĩ ra dàn ý mới lạ, hấp dẫn thì nên ghi chép lại. Ví dụ như cách triển khai chủ đề như thế nào, các ý chính, ví dụ/dẫn chứng minh họa,…

Viết tốt hơn

Luyện viết mỗi ngày giúp mình quen dần với con chữ, tránh trường hợp ý tưởng có những lại không thể diễn giải thành lời. Nhờ đó bài viết Chữa bí từ nhờ bí thuật: Giúp bạn cải thiện tình trạng bí từ khi viết lách ra đời.

Có một sự thật là viết nhiều giúp mình chữa các lỗi chính tả, ngữ pháp. Cách diễn đạt câu văn cũng suôn sẻ, trôi chảy hơn.

Bên cạnh đó mình cũng đã chia sẻ những bài viết của mình lên các cộng đồng về viết lách. Đây thực sự là môi trường giúp mình biết mình còn yếu ở điểm nào, cần cải thiện điểm nào.

Hiện nay có khá nhiều nhóm content chất lượng. Nếu bạn có ý định làm blog hoặc đã có một chiếc blog xinh xinh, đừng ngại chia sẻ với mọi người nhé. Những lời khuyên sâu sắc và góp ý chân thành từ anh/chị lâu năm trong nghề giúp bạn sửa lỗi sai nhanh chóng, từ đó hoàn thiện kỹ năng.

Viết blog là một hành trình dài từ ngày này qua tháng nọ. Và mình tin rằng trong chuyến hành trình ấy mình sẽ học được rất nhiều thứ, không chỉ là viết tốt hơn.

Trả lời