6 blog, website về viết lách giúp bạn thêm nguồn cảm hứng sáng tạo

Tháng 6.2022, mình bắt đầu thực hiện dự án giới thiệu những blog, website về viết lách trên duongstory.com. Tính đến thời điểm hiện tại, mình đã giới thiệu được 21 trang blog/web và mình tin con số này sẽ ngày càng tăng lên nữa.

Mục đích của mình khi tạo ra dự án này là để giúp đỡ, hỗ trợ cho các blogger trẻ phát triển trang cá nhân và độc giả cũng có thể tìm thấy những nội dung hay trên trang web này.

Blog về phát triển bản thân

6 blog, website viết lách giúp bạn thêm nguồn cảm hứng sáng tạo

Đã bao giờ bạn chênh vênh trước những giông bão cuộc đời? Đã bao lâu bạn phân vân trước những sự lựa chọn để đi tiếp về tương lai? Đã bao giờ bạn nhận ra những bài học tưởng chừng như nhỏ bé trong câu chuyện đời sống thường nhật? Blog thuha.co là một nơi mà bạn có thể tìm được những dòng viết đầy tâm trạng nhưng cũng chứa nhiều thông điệp đáng quý từ cây viết trẻ Thu Hà.

Tại blog, bạn sẽ tìm được 2 chủ đề chính: hiểu bản thân và sống tốt hơn. Những câu chuyện đáng yêu, những hình ảnh nhân văn đầy cảm xúc được thể hiện thông qua cách kể chuyện gần gũi và chân thành. Nếu bạn yêu thích lối viết storytelling đừng bỏ qua blog này nhé. 

– Blog: thuha.co

– Chủ đề: Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, câu chuyện cuộc sống giúp chúng ta thay đổi tích cực hơn.

Blog về viết lách tự do tại Đà Lạt

6 blog, website viết lách giúp bạn thêm nguồn cảm hứng sáng tạo

Gia Linh là một freelance content writer khá nổi tiếng đang sinh sống và làm việc tại Đà Lạt. Blog Linh in Đà Lạt cũng là một trong những chiếc blog khá thú vị mà mình tin rằng với những bạn muốn theo đuổi nghề freelancer hoặc content writer có thể tham khảo.

Blog của Gia Linh không đi vào chia sẻ nhiều về kỹ thuật viết hoặc quá trình làm nghề viết, tuy nhiên tác giả chọn cách chia sẻ về những trải nghiệm và cuộc sống khi làm tự do ở Đà Lạt. Ngoài ra Gia Linh còn có một homestay nhỏ xinh ở Trại Mát, nơi những cây viết có thể ghé thăm và lưu trú.

Bạn có thể tìm hiểu về Linh hoặc về cuộc sống freelancer qua:

– Blog: Linindalat.com

– Chủ đề: Chia sẻ kinh nghiệm tìm các dự án viết lách tại Đà Lạt, cuộc sống muôn màu của một freelance content writer.

Bài viết cùng chủ đề:

7 ý tưởng viết blog tuyệt vời dành cho newbie

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Bài học rút ra sau hành trình viết blog hơn 10 tháng 

5 kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với một blogger

Blog về nông sản, cà phê

6 blog, website viết lách giúp bạn thêm nguồn cảm hứng sáng tạo

“Có một điều mình luôn trăn trở, với những sản phẩm tốt lành trên mảnh đất hình chữ S – như cà phê, nông sản sạch, sản phẩm từ vườn rừng… tại sao không để người dân mình sử dụng trước? Mang ra thế giới tất nhiên là điều tuyệt vời, nhưng trước hết, mình mong người dân Việt đều hiểu và được sử dụng mỗi ngày món quà từ thiên nhiên.” Đó là những dòng chia sẻ của blogger Ngọc Trà trên blog Căn gác mái

Ngọc Trà là một cây viết về nông sản, về cà phê, về những sản phẩm thiên nhiên gần gũi với đời sống con người. Không chỉ mang vào trong con chữ, Trà còn thể hiện tình yêu đó qua những sản phẩm handmade tự nhiên.

Nếu bạn cũng yêu thích những ly cà phê thơm ngon, về những sản phẩm nông sản sạch và muốn tìm hiểu, viết về chủ đề đó, blog Căn gác mái là nơi đáng để bạn tham khảo.

– Blog: Cangacmai.com

– Chủ đề: Về cà phê, nông sản sạch và hành trình viết lách

Về chăm sóc, sức khỏe tinh thần

6 blog, website viết lách giúp bạn thêm nguồn cảm hứng sáng tạo

Nếu bạn từng đọc Những lưu ý quan trọng khi viết bài phỏng vấn nhân vật – bài viết đã từng có một thời gian dài nằm ở top 1 Google thì hẳn sẽ không xa lạ với cái tên Tâm Thương. 

Tâm Thương là một người sáng tạo nội dung tự do và là blogger tại tamthuong.com. Blog cá nhân là nơi Thương chia sẻ khá nhiều về những bài học về well-being (cân bằng sức khỏe thân – tâm) và hành trình tìm đến sự tự do đích thực. Hiện tại Thương không ngừng trau dồi kỹ năng để thực hiện mục tiêu trở thành HLV sức khỏe và giúp mọi người hoàn thiện lối sống tích cực.

Ngoài việc được đọc, học thêm về những bài viết sức khỏe, cải thiện lối sống thân – tâm – trí lành mạnh, bạn còn học được thêm những kỹ năng viết tốt từ một Content Creator/Copywriter với 4 năm kinh nghiệm đảm nhận các công việc liên quan đến sáng tạo nội dung.

– Blog: Tamthuong.com

– Chủ đề: Về well-being, sức khỏe tinh thần, lối sống thức tỉnh

Về copywriting (viết quảng cáo)

6 blog, website viết lách giúp bạn thêm nguồn cảm hứng sáng tạo

Ngọc Ánh (hay còn được biết đến với bút danh Nắng Lạnh cùng hàng loạt các đầu sách sáng tác) là tác giả của Content Hacks Newsletter. Chị có hơn 10 năm kinh nghiệm các công việc liên quan tới nội dung: viết và xuất bản sách, quản lý nội dung in-house, làm podcast, phụ trách mảng copywriting tại Agency,… 

Tại bản tin Content Hacks, bạn sẽ được học thêm những kiến thức để phát triển sự nghiệp copywriter cũng như nâng cao kỹ thuật copywriting để viết quảng cáo tốt hơn, dù đang làm việc trong lĩnh vực nào. Thông qua những hướng dẫn được gửi tới độc giả đều đặn vào mỗi thứ 6 hàng tuần, bạn có thể hiểu thêm những cách thức vừa đơn giản, vừa hiệu quả để áp dụng kỹ năng copywriting vào sáng tạo nội dung.

Theo dõi bản tin substack về viết quảng cáo của chị Ngọc Ánh tại đây nhé:

– Bản tin: Content Hacks Newsletters

– Chủ đề: Chia sẻ những kiến thức, kỹ năng copywriting để thực hành viết nội dung.

Blog về chăm sóc sức khỏe, phát triển bản thân

6 blog, website viết lách giúp bạn thêm nguồn cảm hứng sáng tạo

Những kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe bản thân và con cái sẽ được chủ nhân blog Chuyện nhà sẻ chia sẻ. Tại đây bạn sẽ học cách làm đẹp sao cho cho an toàn, học cách chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp tự nhiên hiệu quả. Ngoài ra trong thời gian đến, tác giả cũng sẽ cập nhật các nội dung về hành trình trở thành blogger của người làm nội trợ, bạn tham khảo nhé.

Blog Chuyện nhà sẻ vẫn đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Để đọc thêm những câu chuyện về phát triển bản thân, chăm sóc sức khỏe và hành trình làm mẹ, làm vợ của blogger Xuân Phương, bạn tham khảo qua:

– Blog: chuyennhase.com

– Chủ đề: Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp bằng các phương pháp tự nhiên và phát triển bản thân

Với những blog, website về viết lách đa dạng chủ đề này hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng sáng tạo. Hãy để lại bình luận dưới bài viết này hoặc liên hệ với mình qua email haiduong7074@gmail.com nếu bạn muốn tên blog/website cá nhân của mình xuất hiện trên duongstory.com nhé.

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp