7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Theo dõi những cây viết tiềm năng cùng chủ đề ngách sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết đáng kể. Vậy làm thế nào để tìm đến với những blog/website chất lượng? Bài viết này giới thiệu đến bạn 7 blog về viết lách thú vị với nhiều chủ đề/lĩnh vực đa dạng để bạn tham khảo nhé.

Bài viết nằm trong dự án giới thiệu các cây viết/blog/website mà mình đang thực hiện. Bạn có thể tìm hiểu thông tin đầy đủ được đăng tải hằng ngày thông qua cộng đồng Ngày đẹp trời để viết.

Blog về sống xanh

Tác giả của blog này là Miên Nguyễn – blogger và là freelance writer đang sinh sống và làm việc tại Gia Lai. Miên có niềm đam mê vô tận với chủ đề sống xanh trong gia đình và cô ấy thường xuyên chia sẻ cách mình áp dụng sống xanh mỗi ngày trên blog lẫn trang cá nhân. 

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Nếu bạn muốn tìm hiểu về ngách viết thú vị này hoặc đơn giản là quan tâm đến lối sống xanh – sạch – bền vững, thân thiện với môi trường, vậy thì đừng bỏ qua blog về viết lách miengnguyenstory.com thú vị này nhé. 

– Blog: miengnguyenstory.com

– Chủ đề: Sống xanh trong gia đình, cập nhật thông tin về lối sống bền vững và hướng dẫn áp dụng sống xanh trong cuộc sống hằng ngày.

Blog kể chuyện

Nếu bạn thích kể chuyện, về chính mình, về hành trình phát triển bản thân, về tuổi trẻ, ước mơ hay hoài bão thì blog của Thu Hà là một địa chỉ thú vị đáng để bạn ghé thăm. Những lát cắt trong cuộc sống của một nhân viên văn phòng đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương mang đến cho độc giả nhiều suy ngẫm, đặc biệt qua lối kể nhẹ nhàng, chân thành.

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Ngoài công việc full-time, Thu Hà còn là trợ lý biên tập cho dự án sách Nằm nghe gió thổi sau hè – cuốn sách đầu tay của mình và cũng kiêm thêm các công việc liên quan đến biên tập khác. Hà cũng là tác giả của một số viết được đăng trên báo Thanh Niên và Tạp chí Tri Thức News.vn.

– Blog: thuha.co

– Chủ đề: Câu chuyện về năm tháng tươi đẹp của tuổi trẻ và hạnh phúc tự thân.

Blog về chữa lành

“Tỉnh thức”“Chữa lành” là hai từ khoá được nhắc đến nhiều hơn từ sau đợt đại dịch Covid năm 2020. Khi mọi người bị tách biệt với công việc và xã hội, bắt buộc phải quay về với sự yên tĩnh cùng 4 bức tường thì nhu cầu “tìm về bên trong” càng trở nên rõ rệt. Do đó, ngách viết blog này được dự báo sẽ trở nên rất tiềm năng trong tương lai. 

Bên cạnh sự tiềm năng thì đây cũng là một con đường khó nhằn bởi tính tâm linh và sự trừu tượng. Ngách viết này không chỉ đòi hỏi kiến thức hay sự tìm tòi nghiên cứu, mà nó còn đòi hỏi sự trải nghiệm, sự lắng và nghe.

“Mình chọn viết về Tỉnh thức – chữa lành không chỉ vì tiềm năng phát triển của nó, mà còn do sự thôi thúc, mong muốn lắng, nghe và cho đi từ trái tim.” –  Cáo chia sẻ về ngách viết mình chọn.

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Cáo – tên thật là Ngọc Tú, là một cây viết tự do, một người lắng nghe và một kẻ thơ thẩn kiệm lời. Thử sức với viết lách từ tháng 6/2021 với mong muốn trải nghiệm và khám phá bản thân, Cáo may mắn đạt được vài thành công nhỏ nhỏ liên quan đến viết và được góp mặt trong một quyển sách đồng tác giả.

Nghe theo sự thôi thúc cho đi bên trong, Cáo lập trang blog về viết lách Caothothan.com nhằm được chia sẻ nhiều hơn về chủ đề Tỉnh thức – Chữa lành, nói chút chuyện sách và tản mạn về cuộc sống. 

“Trên hành trình này, chúng ta không đơn độc và những gì từ trái tim sẽ chạm đến trái tim. Mong rằng, con chữ của mình sẽ lan toả năng lượng an yên và mang giá trị hữu ích đến những tâm hồn cần chúng.” – Cáo.

– Blog: caothothan.com

– Chủ đề: Sống tỉnh thức, review sách

Đọc thêm:

Bạn sẽ gặp những khó khăn này khi bắt đầu viết blog

5 kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với một blogger

10 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi viết blog cá nhân

Xây dựng nội dung hiệu quả, tăng lượt truy cập với khóa học viết blog

Blog về chuyện công sở

Thế giới công sở thường nổi tiếng với lắm drama hay những xung đột, bất đồng. Để tạo ấn tượng tốt với cấp trên cũng như dung hòa mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, bạn cần nhiều hơn không chỉ là kỹ năng chuyên môn.

Một blog về chuyện công sở và phát triển bản thân sẽ giúp độc giả xây dựng mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp, cấp trên của mình. Hoặc nếu bạn đang theo đuổi ngách viết về công sở, có thể tham khảo.

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Phương Hara từng là HR của một tạp chí thời trang lớn tại Việt Nam và là coach được đào tạo bởi Liên đoàn khai vấn quốc tế ICF. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham gia Career Coaching – một trong những chương trình hỗ trợ bạn tìm hiểu sâu hơn về bản thân và thế giới nghề nghiệp.

– Blog: phuonghara.com

– Chủ đề: Chuyện công sở, phát triển bản thân, review sách

Blog về viết sáng tác

Như Chân, vừa là một nhân viên ngân hàng, vừa là một freelance writer. Chân có niềm đam mê viết truyện vì niềm yêu thích sáng tác, thỏa thích thể hiện trí tưởng tượng phong phú. Ngoài ra Chân cũng từng tham gia các Workshop về viết lách và hiện tại đang là Moderator của cộng đồng Ngày đẹp trời để viết.

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

– Blog: nhuchan.com

– Chủ đề: Chia sẻ các kinh nghiệm về viết lách nói chung bao gồm viết sáng tác và luyện giọng.

Blog về sức khỏe tinh thần

Tâm Thương là một blogger chia sẻ nhiều nội dung về sức khỏe tâm – thân (well-being) và hành trình tìm về sự tự do đích thực. Hiện bạn ấy đang sinh sống và làm việc tại Đà Lạt với công việc freelance content writer. Tại blog của Thương, bạn sẽ được đọc những nội dung về về well-being, các hoạt động chăm sóc sức khoẻ chủ động. Đồng thời có thể tải về những bộ tài nguyên hữu ích và hoàn toàn miễn phí như ebook, công cụ, template,…

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Bạn có thể ghé thăm Thương tại địa chỉ sau:

– Blog: Tamthuong.com

– Chủ đề: Về well-being, sức khỏe tinh thần, lối sống thức tỉnh

Blog về luyện giọng và cảm xúc

Podcast ngày nay không còn quá xa lạ với người dùng internet, thậm chí thính giả có thể dễ dàng tải xuống và nghe audio ở mọi lúc, mọi nơi. Điều đó khiến cho các kênh podcast nhanh chóng ra đời và những trang web/blog về luyện giọng, cảm xúc hay phát triển podcast cũng được đón nhận.

Trở thành podcaster đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lĩnh vực chia sẻ, giọng nói truyền cảm cũng âm thanh nền thú vị. Ngoài việc tự học, bạn có thể theo dõi nhiều hơn những trang blog hướng dẫn cách làm podcast sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt cho nghề podcaster tương lai.

7 blog về viết lách thú vị mà bạn nên theo dõi

Theo dõi blog của Han Thai – chủ nhân kênh Cô Hai Podcast để tìm hiểu thêm nhé.

– Blog: cohaipodcast.com

– Chủ đề: Kênh chia sẻ về giấc ngủ và luyện giọng.

Để trở thành một người viết tốt, ngoài việc tự thực hành, đọc sách về nghề, tham gia các workshop, khóa học thì theo dõi các cây viết cùng chủ đề cũng là một trong những ý tưởng tuyệt vời. Nếu bạn muốn phát triển nội dung hiệu quả, đừng quên nhấn nút đăng ký theo dõi bản tin hằng ngày của các blog về viết lách bạn yêu thích nhé.

Trả lời