Duong’s Story: Đem câu chuyện cũ họa đôi ba dòng!

Dự định tạo một blog cá nhân nhen nhóm trong đầu mình từ lâu lắm rồi. Thế nhưng lúc đó chưa hiểu bản thân muốn gì, viết gì. Thế nên ý nghĩ về việc làm một blog chợt lóe rồi cũng dần tắt hẳn.

Nhiều năm sau đó, mình chẳng còn nghĩ về blog nữa. Công việc cùng những lo lắng thường nhật cuốn bản thân mình trôi về một nơi nào đó xa lắm. Cho đến khi nhìn lại, tất cả những gì mình đã viết qua đều không giữ lại vẹn toàn.

Ước muốn tạo một blog để lưu giữ nhưng câu chuyện nhỏ đã thôi thúc mình bắt tay vào thực hiện.

Blog là một ngôi nhà nhỏ để tâm tình

Mỗi khi viết điều gì đó, mình nhận ra thế giới xung quanh dường như tĩnh lặng hẳn. Thậm chí mình có thể ngồi hằng giờ để viết về những nơi mình đã qua, những món ngon mình từng ăn, những người tử tế mình may mắn gặp được…

Mình đăng tác phẩm lên Facebook cá nhân, Tumblr hay một vài trang mạng khác. Cũng có những thứ mình giữ lại trên máy tính, những buổi chiều buồn lôi ra “nhấm nháp”.

Cho đến một ngày, khi muốn xem lại những bài từng viết, mình phát hiện ra có một số vì nhiều nguyên nhân khác nhau không giữ lại được. Tệ hơn, những bài viết được đăng nhiều nơi với các bút danh khác nhau khiến tất cả vô cùng lộn xộn.

Lúc này dự định cũ bỗng dưng ùa về. Mình nghĩ mình cần một “ngôi nhà” – nơi mình có thể thoải mái chia sẻ những câu chuyện cũ mà không phải cố kỵ điều gì cả.

Mình cũng hy vọng những người đặt chân đến chốn nhỏ này, có thể dừng lại nghỉ ngơi, thưởng thức đôi ba dòng chữ để cảm thấy lòng bình yên hơn. Hoặc khám phá mình qua bài viết tổng kết này nhé: Viết lách và những chuyện chưa kể năm 2021

Bài viết liên quan:

Nhật ký: Mình đã tạo blog cá nhân như thế nào?

Mình đã học được gì khi viết blog?

Nên làm blog miễn phí hay trả phí?

Có hai hình thức làm blog phổ biến hiện nay gồm miễn phí hoặc trả phí. Ban đầu mình dự định tạo một blog miễn phí. Dĩ nhiên mình cũng tìm hiểu các hướng dẫn tạo blog dành cho người mới bắt đầu trên internet cũng như nhờ sự tư vấn từ bạn bè.

Trong đó có 2 nền tảng miễn phí mình khá phân vân:

+ Blogspot (hay còn gọi Blogger): Nền tảng này cho phép người dùng đăng ký và sử dụng miễn phí với tên miền như http://dichvuchuanseodanang.blogspot.com/. Tuy nhiên giao diện và tính năng hạn chế kèm theo những rủi ro khác. Trong trường hợp Google muốn đóng vĩnh viễn blog của bạn (vì một lý do nào đó như vi phạm nội dung, bản quyền, spam,…) thì tất cả những bài viết trước đó sẽ bị mất đi.

+ WordPress.com: Đây cũng là một trong những nền tảng làm blog miễn phí với tên miền kiểu duongstory.wordpress.com. Theo mình thấy, nên miền này khá dài và không đẹp. Mình cũng nhận nhiều lời khuyên lập blog trên wordpress.com sẽ gặp khá nhiều khó khăn nếu muốn mở rộng hoặc nâng cấp.

Chọn giữa tên miền miễn phí và mất phí đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Một bên bạn sẽ chẳng mất một đồng nào nhưng lại có nhiều hạn chế nhất định, một bên bạn phải trả phí theo từng năm và có được trải nghiệm tốt hơn.

Bạn biết rồi đấy, miễn phí thì ai mà chả thích. Nhưng đa phần những thứ miễn phí đều đi kèm với nhiều hạn chế! Vì thế sau một thời gian suy nghĩ cũng như nhận được lời khuyên từ những anh chị blogger đi trước, mình quyết định đầu tư làm một blog trả phí trên nền tảng wordpress.org.

duongstory.com ra đời…

Nên tự tạo blog hay thuê dịch vụ?

Với một người “mù công nghệ” như mình mà nói thì việc mày mò để mua tên miền, rồi set-up các thứ… không phải là điều dễ dàng.

May mắn trong khoảng thời gian đó, mình tìm được dịch vụ set-up blog cá nhân uy tín. Và tất cả những gì mình cần làm chỉ là viết và viết thay vì phải ngồi nghiên cứu đầu tư hàng giờ để tạo lập và quản trị website.

Thực tế việc thuê dịch vụ set-up blog phù hợp với những bạn:

+ Không có nhiều thời gian mày mò nghiên cứu.

+ Không giỏi về công nghệ cũng như chưa nắm rõ về quản trị và thiết kế website.

+ Muốn dành thời gian để lên kế hoạch viết bài cho blog.

Không ngại khi nhận mình thuộc 2 trường hợp cuối, vì thế mình đã thuê dịch vụ set-up blog. Trong thời gian chờ “ngôi nhà nhỏ”, thi thoảng mình sẽ liên hệ để trao đổi về việc đặt tên miền, chọn theme, suy nghĩ slogan cũng như thiết kế logo cho website.

Mình nhận thấy việc thuê dịch vụ cũng sẽ mang đến những lợi ích nhất định. Ví dụ như thay vì đau đầu nghiên cứu làm blog, mình dành nhiều thời gian tìm hiểu về những chủ đề mình sẽ viết. Những khi có ý tưởng thú vị chạy ngang qua đầu, mình sẽ ghi chú lại. Đồng thời mình cũng vạch ra thời gian biểu, kế hoạch viết bài đều đặn. Kết quả trong 2 tuần chờ đợi, mình đã có 15 bài blog chia sẻ về kinh nghiệm viết lách.

Nên viết về chủ đề gì?

Nếu bạn cũng có những dự định làm một blog riêng cho mình, là vì mục đích công việc hoặc đơn giản chỉ là giải tỏa cảm xúc cá nhân thì việc xác định chủ đề blog vô cùng quan trọng.

Đem câu chuyện cũ họa đôi ba dòng
Photo by Trent Erwin on Unsplash

Chủ đề blog có thể là:

+ Thứ bạn giỏi nhất

+ Thứ bạn hiểu biết và có kiến thức sâu, rộng nhất

+ Thứ bạn thích viết nhất

Đó có thể là lĩnh vực bạn đang học, đang nghiên cứu hoặc đang làm việc. Nếu vẫn chưa tìm được một chủ đề yêu thích, vậy thì có thể thử viết theo dạng lifestyle tức là viết về nhiều chủ đề khác nhau theo ý thích.

Thực tế mình không gặp quá nhiều khó khăn trong việc chọn chủ đề để viết. Với mình, blog là nơi mình có thể gởi gắm những dòng cảm xúc, những trải nghiệm đẹp của mình với con chữ. Mình chia sẻ kinh nghiệm viết lách và muốn truyền cảm hứng với các bạn trẻ – những người thích viết nhưng ngần ngại hoặc sợ viết.

Mình ghi chép lại những gì xảy ra trong cuộc đời mình. Từ những cuốn sách về content bổ ích mình từng đọc, những kỷ niệm tuổi thơ từng trải qua cho đến khi bước chân vào con đường viết lách tự do,… Mỗi câu chuyện đều mang đến cảm xúc lạ khó quên. Tất cả hình ảnh ấy được cụ thể hóa qua câu chữ, và nằm một góc an yên tại duongstory.com.

Đem câu chuyện cũ họa đôi ba dòng, để một lúc nào đó nhìn lại, thì ra mọi điều mình đã trải qua có những thứ đáng yêu như thế.

4 bình luận

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp