Review 2022 – Hành trình trở thành Freelance Writer: 100,000 lượt xem blog và 2 ebook được xuất bản

Sau khi Viết lách và những chuyện chưa kể năm 2021 đăng tải trên duongstory.com nhận được sự yêu thích từ độc giả, mình tiếp tục series kể chuyện cuối năm với nội dung tổng kết trong hành trình trở thành freelance writer của mình. “Thành tựu” lớn nhất có lẽ là việc mình xây dựng một cộng đồng viết lách gần 5,000 thành viên, hơn 100,000 lượt truy cập blog, và 2 cuốn ebook được xuất bản.

Xây dựng cộng đồng, phát triển blog

Review 2022 hành trình trở thành Freelance Writer: 100,000 lượt xem blog và 2 ebook được xuất bản

Xây dựng cộng đồng

Nếu năm 2021, cộng đồng Ngày đẹp trời để viết do mình sáng lập đạt 1,000 thành viên thì trong năm 2022, số lượng thành viên tăng lên đáng kể với gần 5,000. Sự tăng trưởng tự nhiên này nhờ việc mình duy trì đăng bài chia sẻ tips viết lách hoặc mẹo phát triển blog mỗi ngày. Đồng thời những thành viên trong cộng đồng cũng đã bắt đầu tự tin kể những câu chuyện, bài học hay khó khăn về viết lách của mình. Việc các thành viên hoạt động sôi nổi giúp group được biết đến nhiều hơn.

Tuy nhiên, với mục tiêu xây dựng cộng đồng chất lượng, mình tin rằng hiệu quả cộng đồng không đánh giá qua số lượng thành viên. Không phải một nhóm có nhiều thành viên là nhóm đó đang có “sức khỏe” tốt. Một cộng đồng được đánh giá hiệu quả đồng nghĩa với việc thành viên trong cộng đồng đó phải luôn cảm thấy an toàn, thoải mái cũng như học/nhận được những điều hữu ích, giá trị từ cộng đồng.

Mình cũng tổ chức những thử thách viết định kỳ trong nhóm, bao gồm các thử thách viết biết ơn, viết để rèn luyện khả năng tư duy và kỹ năng viết,… Những hoạt động này không chỉ giúp các thành viên trong nhóm được kết nối với nhau, đồng thời giúp các bạn phát triển tốt hơn trong viết lách.

Phát triển blog

Năm 2022, mình xuất bản 60 bài viết trên duongstory.com tương đương với 90,000 từ. Lượt truy cập blog cũng tăng từ 42,000 (năm 2021) lên 71,000 (năm 2022). Những nội dung trên blog chủ yếu liên quan đến vấn đề kỹ thuật viết, viết blog và storytelling. So với năm đầu tiên, các chuyên mục trên blog đã có sự thay đổi, giao diện của blog cũng được đổi mới vào tháng 3.2022 nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người đọc. 

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, blog của mình có 120 bài viết và đạt 113,000 lượt truy cập. Nghĩa là mình không cần phải chia sẻ hay giới thiệu blog trên các kênh mạng xã hội, nhưng blog cá nhân của mình vẫn có lượt xem  tự nhiên từ độc giả trung thành hay độc giả đến từ các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo,…). 

Để có được sự tăng trưởng hiệu quả này, ngoài việc viết nội dung chất lượng, mình còn lên kế hoạch phát triển nội dung blog hiệu quả. Bạn sẽ tìm thấy tất cả điều đó qua khóa học Viết blog 1:1 của mình tại đây.

Bên cạnh đó, blog My whole life for writing – nơi mình chia sẻ hành trình trở thành freelance writer hay câu chuyện về những người đặc biệt trong cộng đồng viết lách đạt hơn 500 lượt theo dõi. 

Hiểu về mình tại đây:

8 công việc giúp mình kiếm được tiền từ viết

Bí quyết giúp bạn tạo lập thói quen viết mỗi ngày

Bài học rút ra sau hành trình viết blog hơn 10 tháng

Viết blog duongstory.com đã mang đến cho mình những gì?

Những sản phẩm đến từ viết

Review 2022 hành trình trở thành Freelance Writer: 100,000 lượt xem blog và 2 ebook được xuất bản

Năm 2022, mình cho ra mắt nhiều sản phẩm từ viết đúc kết từ kinh nghiệm, kiến thức và tâm huyết của mình. Trong đó có:

– 3 khóa học viết lách kèm 1:1

– 2 ebook về viết lách

– Chương trình tư vấn (mentoring 60 phút)

– 1 bài tạp chí

– 5 khách hàng hợp tác phát triển nội dung

Các khóa học viết 1:1 của mình bao gồm Viết từ số 0, Viết blog và Viết nâng cao (sắp ra mắt vào tháng 3.2023). Khi đến với khóa học này, học viên sẽ được kèm cặp riêng 1:1 bằng những bài tập và chương trình học, để có được sự phát triển tốt nhất. Tùy vào từng nội dung khóa học mà mục tiêu đầu ra sẽ khác nhau, trong đó quan trọng nhất vẫn là cải thiện kỹ năng viết và tư duy. Bởi vì mình tin rằng dù tốt nghiệp khóa học, học viên có theo đuổi nghề viết lách kiếm tiền hay một công việc viết nào khác, kỹ năng viết vẫn cơ bản luôn là điều đặt lên hàng đầu.

Đến với viết lách, mình luôn ấp ủ có cho mình một cuốn ebook, để đánh dấu về chặng đường viết vừa qua, cũng như làm động lực để tiếp tục bước đi trên con đường freelance writer này. Với mục tiêu ấy, mình tập trung vào viết trong suốt một năm qua. Đến khi nhìn lại, đã có đến 2 ebook được xuất bản trên website cá nhân, bao gồm Ebook Những ngày tôi viết (miễn phí) và Viết từ số 0 (có phí). Với Viết từ số 0, bạn không chỉ đọc, mà còn được học, được thực hành viết nhờ các chia sẻ trong ebook và 10+ bài tập thực hành đi kèm.

Trong năm 2022, mình cũng cho ra mắt chương trình tư vấn viết với tên gọi Mentoring 60 phút. Trước đây, mình từng mất rất nhiều thời gian chỉ để tư vấn miễn phí cho một hoặc nhiều trường hợp khác nhau, số từ mình gõ chỉ để giải đáp cho một vấn đề có khi lên đến ngàn từ qua hộp tin nhắn. Điều đó thôi thúc mình phát triển một chương trình có phí chuyên nghiệp hơn, và rồi Mentoring 60 phút ra đời. “Trả tiền cho một ai đó để được lắng nghe chia sẻ, tư vấn” – dù chương trình này còn khá xa lạ tuy nhiên mình tin rằng trong tương lai nó sẽ trở thành động lực thúc đẩy giúp người làm mentor có thể tư vấn hiệu quả hơn.

Trở thành writing mentor với 44 học viên

Review 2022 hành trình trở thành Freelance Writer: 100,000 lượt xem blog và 2 ebook được xuất bản

Mình từng chia sẻ hành trình trở thành writing mentor trên duongstory.com, bạn có thể theo dõi để biết thêm về công việc của mình nhé. Mentor hay nói một cách đơn giản là người hướng dẫn, cố vấn trong một lĩnh vực nào đó. Và sau hơn 1 năm chính thức trở thành writing mentor, mình đã có hơn 44 học viên từ lớp chương trình hướng dẫn miễn phí, chương trình hướng dẫn có phí và chương trình mentor liên kết với OWD Mentorship.

Với mình, trở thành mentor là một trải nghiệm thú vị và nhiều niềm vui, vì mình được kết nối với học viên, lắng nghe câu chuyện của các bạn, quan sát từng điểm mạnh/yếu của mỗi bạn để từ đó đưa ra lời tư vấn, định hướng phù hợp. Quãng thời gian mentoring miễn phí, cho cộng đồng OWD và giờ là cho dự án cá nhân, mình nhận ra rằng:

– Không phải cứ viết giỏi là sẽ trở thành writing mentor. Nếu có chuyên môn, có kiến thức nhưng không giỏi truyền đạt thì học viên cũng sẽ không hiểu được bạn muốn nói gì.

– Mình từng viết một trích dẫn trên blog rằng “Không có một công thức chung áp dụng cho tất cả mọi người viết. Bất cứ điều gì phù hợp với bạn đều là tốt nhất”, ở đây mình muốn nhấn mạnh sự phù hợp.Nếu bạn muốn tìm một mentor, hãy xem mục tiêu của bạn là gì, bạn cần mentor có chuyên môn về lĩnh vực gì,… rồi hãy quyết định đăng ký người phù hợp.

– Mình cho rằng, một mentor giỏi là biết mentee của mình đang gặp vấn đề gì, hiểu vì sao bạn ấy rơi vào tình trạng đó để đưa ra phương án phù hợp. Ngay cả khi học viên/mentee không tiến bộ, mentor phải có sự kiên nhẫn để đồng hành. 

Từ tự lo để được tự do

Hành trình trở thành một người viết lách tự do, từ tự lo tới tự do của mình kéo dài suốt 2 năm, bắt đầu từ những ngày đặt viên gạch xây blog duongstory.com và cộng đồng Ngày đẹp trời để viết vào tháng 4.2021. Tuy nhiên mình trở thành full-time freelance writer bắt đầu từ tháng 3.2022. 

Mình cũng đã đạt mục tiêu thu nhập như mong muốn, được tự do bay nhảy đến vùng trời khác với chiếc laptop. Công việc của mình bao gồm writing mentor (hướng dẫn viết), content writer (viết nội dung cho khách hàng),… Ngoài ra mình còn là một người viết hằng ngày (daily writer) bằng cách sản xuất nội dung trên trang cá nhân, nhóm cộng đồng mỗi ngày. 

Hành trình trở thành Freelance Writer, từ tự do tới tự lo của mình năm 2022 đã khép lại với những giá trị tuyệt vời và mình luôn có niềm tin vào một năm 2023 rực rỡ hơn.

2 bình luận

Trả lời