Khóa học viết lách dành cho newbie – nhập môn nghề viết

“Em có tìm hiểu và có học một vài khóa học viết lách, thế nhưng sau khi học xong em viết vẫn như vậy, không thấy sự tiến bộ. Đôi lúc em cũng tự nghi ngờ là em chưa đủ giỏi rồi em cũng không biết có nên tiếp tục theo nghề này nữa hay không.” Đó là lời giãi bày của một bạn mentee trong phiên tư vấn 60 phút với mình vừa qua. 

Thực tế không chỉ bạn ấy mà mình gặp rất nhiều trường hợp tương tự. Có bạn đã đăng ký học nhiều khóa viết cơ bản nhưng cuối cùng viết vẫn mắc những lỗi sai cơ bản, có bạn học viết content nhưng khi viết thì lại không thể viết được content. Bài viết này, mình muốn chia sẻ đến bạn những lưu ý khi lựa chọn khóa học viết phù hợp dành cho người mới bắt đầu.

Lưu ý khi chọn khóa học viết cơ bản

Thường những cây viết mới toanh thường gặp một trong các vấn đề sau: chưa từng viết, đã viết nhưng không biết mình sai ở đâu (vì không được chỉnh sửa, góp ý), thường xuyên rơi vào tình trạng bí ý tưởng hoặc bí từ khi viết. Với những trường hợp này, mục tiêu của người viết thường là học viết để cải thiện viết sai thành viết đúng, viết chuẩn. 

Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ điều đó, nhất là khi với những bạn là trang giấy trắng hoàn toàn. Một số trường hợp muốn nóng lòng kiếm được thu nhập từ nghề viết, chính vì vậy các bạn thường đăng ký các khóa học viết lách không phù hợp, thậm chí quá sức với mình. 

Khóa học viết lách dành cho newbie - nhập môn nghề viết
Nguồn ảnh: Kaboompics

Chuyện này làm mình nhớ lại, cuối năm 2022, mình nhận một bạn học viên đăng ký khóa Viết từ số 0. Trong buổi nói chuyện trước khi học, bạn chia sẻ đã học nhiều khóa viết khác nhau, bao gồm về content hay khóa học dành cho freelance writer. Thế nhưng khi nhìn lại hành trình học đã qua, bạn nhận ra rằng bạn chưa viết tốt, thậm chí còn mắc những lỗi cơ bản, thế là bạn quyết định học từ đầu.

Chẳng hạn như một bạn viết câu văn lủng củng, viết lạc đề lan man dài dòng thì lại đăng ký một khóa học content, trong khi điều bạn cần nên là luyện viết cơ bản. 

Một vài lưu ý giúp bạn cân nhắc lựa chọn khóa học phù hợp:

– Hiểu rõ năng lực của bản thân để đăng ký khóa học phù hợp.

– Không nên chạy theo trào lưu hay xu hướng chỉ vì thấy khóa học A đang giảm giá hay có vài chục người đăng ký khóa học B.

– Cân nhắc chọn khóa học phù hợp với khả năng kinh tế, không phải khóa học nào có học phí cao cũng đều chất lượng và ngược lại.

– Chọn mentor giỏi, nhưng cũng đừng quên theo dõi mentor (người hướng dẫn) một thời gian trước khi đăng ký, để xem liệu họ có thật sự phù hợp với bạn không. 

– Tham khảo đánh giá từ những học viên trước đó để đưa ra quyết định đúng đắn.

Đọc thêm:

30 chủ đề luyện viết mỗi ngày giúp bạn viết tốt hơn

Đây là những lý do khiến bạn viết mãi không tiến bộ

10 cuốn sách giúp bạn tăng vốn từ, chữa bí từ khi viết

Các khóa học viết cơ bản và nâng cao cho người mới bắt đầu

Khóa học viết lách dành cho newbie

Những khóa học viết cơ bản phù hợp với các bạn newbie – những bạn bắt đầu từ số 0. Nội dung của khóa học này thường không quá nặng, các bài tập thực hành chủ yếu giúp các bạn nhận ra những lỗi viết mà mình đang mắc phải và biết cách khắc phục. 

Khóa học viết lách dành cho newbie - nhập môn nghề viết
Nguồn ảnh: Kaboompics

Tùy thuộc vào từng chương trình mà khóa học viết cơ bản sẽ có tên gọi khác nhau, chẳng hạn như mình đặt tên là khóa Viết từ số 0. Mục tiêu của khóa học này sẽ giúp các bạn newbie:

Hình thành thói quen viết hằng ngày, thiết lập kỷ luật viết và kế hoạch viết trong 30 ngày thực hành liên tục.

– Cải thiện kỹ năng viết cơ bản, học viên sẽ được sửa lỗi cơ bản và được đào tạo trực tiếp (qua buổi Zoom Online) để viết tốt hơn.

– Tạo cảm hứng khi viết và giải quyết được tình trạng bí ý tưởng, bí từ khi viết.

Tìm kiếm phong cách viết, giọng văn phù hợp với bản thân.

– Nắm được kiến thức tổng quan về các thể loại viết như Content Writing, Copywriting, PR Writing,…

– Hiểu rõ về lộ trình trở thành người viết tự do thông qua những chia sẻ từ trải nghiệm của mentor (là mình); hướng dẫn tìm kiếm khách hàng khi chưa có kinh nghiệm.

Trong quá trình hướng dẫn, mình gặp rất nhiều trường hợp với mục tiêu khác nhau, dẫn đến kết quả khác nhau. Có bạn ban đầu học viết để viết tốt hơn, nhưng sau đó bạn nhận ra chỉ thích viết cho chính mình, không thích viết thương mại nữa. Cũng có trường hợp các bạn học viết chỉ để không quên tiếng mẹ đẻ – phần lớn nhóm học viên này đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài như Ba Lan, Canada, Đài Loan,… 

Dĩ nhiên cũng có những bạn muốn học viết để trở thành freelance writer. Kết quả là có nhiều bạn tiến bộ nhanh chóng, thậm chí sau 2 tháng đã nhận được lời mời hợp tác từ khách hàng. Nhưng cũng có những bạn mất nhiều thời gian hơn, thậm chí từ 6 tháng đến một năm mới có khách hàng đầu tiên đặt bài.

Dù là với mục đích gì, bạn học để trở thành người viết chuyên nghiệp hay đơn giản học để viết cho chính mình thì khóa học Viết từ số 0 cũng sẽ phù hợp với bạn.

Mượn câu chuyện của chính mình để tạm kết, bản thân mình từng là sinh viên báo chí, đạt vô số giải thưởng về viết lách. Thế nhưng sau 11 tháng thực hành viết mỗi ngày, mình mới có khách hàng đầu tiên. Và sau đó hơn 2 năm, mình góp mặt trong 4 cuốn sách, trong đó xuất bản được cuốn sách đầu tay Nằm nghe gió thổi sau hè. Nói như thế không có nghĩa là bạn cũng mất 11 tháng như mình, có thể sẽ ngắn hơn, điều này phụ thuộc vào sự quyết tâm của bạn và cả khóa học viết lách mà bạn chọn.

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp